Cách thu mẫu xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay tại nhà chi tiết nhất.

Khi nhắc đến xét nghiệm ADN chúng ta thường hay nghĩ chỉ có thể sử dụng tóc hoặc máu để xét nghiệm. Tuy nhiên các bạn biết không với kỹ thuật y học ngày càng phát triển như hiện nay việc xét nghiệm ADN có thể thực hiện với mẫu xét nghiệm là móng tay nữa đấy. Vậy xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay có những ưu điểm gì và cần phải lưu ý những gì khi thực hiện? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay rất tiện lợi
Xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay rất tiện lợi

Ưu điểm của xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay.

Xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay ngày càng được nhiều người sử dụng do sự tiện ích của nó mang lại. Vậy xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay có những ưu điểm gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu bên dưới.

Xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay có độ chính xác cao.

 • Trong cơ thể chúng ta, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều được cấu tạo bởi các tế bào. Trong các tế bào, ở phần nhân có chứa đoạn ADN ( vật chất mang thông tin di truyền ở người tên đầy đủ là axit deoxirybo nucleic). Các đoạn ADN này được tạo ra do chính sự kết hợp từ một nữa gen của bố và một nửa gen của mẹ.
 • Móng tay là biến thể của da tay vì vậy trong móng tay sẽ tồn tại các tế bào da nên việc xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay có thể cho chúng ta kết quả hoàn toàn gần như chính xác với xác suất 99,999%.
Xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay chính xác 99,99%
Xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay chính xác 99,99%

Xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay rất tiện lợi.

 • Một trong những lý do nhiều người thực hiện xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay là do sự tiện lợi của nó. Nếu như thực hiện xét nghiệm ADN bằng mẫu máu bạn phải thực hiện các bước lấy máu khá rườm rà và có thể bị đau trong quá trình thu mẫu thì khi xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay bạn đơn giản việc thu mẫu chỉ như việc cắt tỉa móng hằng ngày không hề có đau đớn hoặc thương tổn gì.
 • Bạn có thể tự thu mẫu tại nhà. Thật tuyệt vời bạn không đọc lầm đâu nếu thực hiện các phương pháp khác bạn cần phải có sự hỗ trợ của dụng cụ y tế và nhân viên thu mẫu thì đối với phương pháp xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay bạn có thể hoàn toàn tự có thể làm việc đó và chính vì vậy nó còn giúp cho tăng tính bảo mật trong việc bạn muốn giữ bí mật kế quả xét nghiệm( đối với trường hợp xét nghiệm ADN chỉ để biết sự thật).

                      

Thu mẫu móng tay nhanh chóng tiện lợi
Thu mẫu móng tay nhanh chóng tiện lợi

Kết quả xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay vẫn có thể trở thành thủ tục pháp lý.

 • Nếu bạn đang trong tình trạng gặp phải một số rắc rối trong các vấn đề liên quan đến pháp lý liên quan đến các quan hệ huyết thống như nhập tịch, khai sinh, làm thẻ visa… thì đây chính là chìa khóa gải quyết vấn đề của bạn. 
 • Theo điều 88 của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và luật hộ tịch 2014 giấy kết quả xét nghiệm ADN xác định quan hệ huyết thống được sử dụng làm các thủ tục pháp lý liên quan đến các vấn đề nhận con và làm thủ tục khai sinh cho con nếu con được sinh ra trước hôn nhân và nhận quyền nuôi dưỡng con sau ly hôn,…. Để tìm hiểu rõ hơn về các thủ tục liên quan đến pháp lý về vấn đề nhận cha con mời các bạn truy cập vào bài viết xét nghiệm ADN nhận cha con
Kết quả xét nghiệm Adn có thể làm thủ tục pháp lý
Kết quả xét nghiệm Adn có thể làm thủ tục pháp lý

Xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay có tính bảo mật cao.

 • Nếu bạn đang mắc phải những nghi ngờ trong quan hệ huyết thống và không biết nên làm thế nào để vừa giải quyết vấn đề nghi hoặc và vừa đảm bảo sự bí mật thì đây chính là giải pháp xóa bỏ những nghi ngờ của bạn.
 •  Bạn có thể tự thu thập mẫu xét nghiệm đạt chất lượng tại nhà ( hướng dẫn thu mẫu xét nghiệm ở phần tiếp theo) sau đó thông qua bưu điện hoặc chuyển phát nhanh bạn có thể gửi mẫu đến trung tâm xét nghiệm và dĩ nhiên tất cả qua trình đó phải được bảo đảm tính bí mật.
 • Tuy nhiên, để làm các thủ tục pháp lý bạn nên liên hệ chuyên viên tư vấn tại trung tâm xét nghiệm để được tư vấn chi tiết.

Cách thu mẫu xét nghiệm ( móng tay) đạt chuẩn chi tiết nhất

 • Để có thể tự tin với kết quả xét nghiệm ADN trên tay mình có độ chính xác cao nhất thì bạn cần phải đảm bảo rằng mình đã thu mẫu đạt chuẩn ( đối với trường hợp tự thu mẫu ). Vậy để thu mẫu đạt chuẩn bạn cần tiến hành các bước tương tự như dưới đây:
 • Các dụng cụ để tiến hành tự thu mẫu tại nhà.
 • Dụng cụ cắt móng tay ( nên làm sạch trước tránh trường hợp còn sót mẫu móng của người khác).
 • Nước sạch.
 • Phong thư hoặc giấy tập học sinh ( để đảm bảo nên dùng giấy tập mới).
 • Bút. 

                 

Dụng cụ cắt tỉa móng tay
Dụng cụ cắt tỉa móng tay

Các bước thực hiện quá trình thu mẫu móng tay tại nhà đạt chuẩn và đơn giản nhất :

 • Bước 1: Rửa tay của bạn với nước sạch. Việc rửa tay trước với nước sạch giúp loại bỏ các chất bản và còn có tác dụng làm mệm móng tay của bạn trước khi cắt giúp cho việc thu mẫu trở nên dễ dàng hơn.
 • Bước 2 : trước khi cắt móng tay ( thu mẫu ) bạn nên lót thêm trên bề mặt tiếp xúc ( mặt bàn) một tờ giấy có thể là tờ giấy tập học sinh mà bạn chuẩn bị. Lưu ý khi cắt móng bạn nên cắt sát để đảm bảo chất lượng mẫu xét nghiệm.
 • Bước 3: Sau khi cắt xong, hạn chế tối đa việc chạm vào móng tay sau đó gói lại ( đối với giấy tập học sinh) hoặc cho vào phong bì và gửi về trung tâm xét nghiệm. 

Xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay nên đến địa chỉ nào?

Có phải  bạn đang lo lắng khi hiện nay có rất nhiều trung tâm xét nghiệm ADN xuất hiện ở khắp nơi? Đừng lo lắng ở phần này của bài viết sẽ giúp bạn biết đến các trung tâm xét nghiệm ADN uy tín và chất lượng hàng đầu VIệt Nam đã thu mẫu và xét nghiệm thành công và nhận được sự tin tưởng của rất nhiều khách hàng. Các đơn vị đó là :

 • Trung tâm xét nghiệm Genplus Việt Nam.
 • Viện pháp y quốc gia.
 • Viện khoa học hình sự Bộ Công An…
Genplus trung tâm xét nghiệm ADN uy tín
Genplus trung tâm xét nghiệm ADN uy tín

Một số hạn chế của xét nghiệm AND bằng mẫu móng tay.

 

Tính ổn định không cao.

 

Thường đối với các mẫu xét nghiệm là chất rắn thường tính ổn định không được cao như các mẫu chất lỏng do đặc tính của gen có trong các mẫu xét nghiệm ấy thường là gen phân mảnh để có thể dễ hình dung về tính ổn định của kết quả xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay mời các bạn xem hình bên dưới.

Biểu đồ phân tích gen từ mẫu móng tay không ổn định
Biểu đồ phân tích gen từ mẫu móng tay không ổn định

 

Thường không được ưu tiên trong thực hiện các hồ sơ pháp lý.

 

 • Chắc hẳn bạn đang suy nghĩ rằng tại sao trong phần ưu điểm của xét nghiệm ADN bằng móng tay của bài viết nói rằng có thể thực hiện các hồ sơ pháp lý liên quan đến các vấn đề quan hệ huyết thống nhưng tại sao ở phần này lại nói rằng không được ưu tiên. 
 • Như ở mục 1 của phần này đã nêu rõ do bản chất của các gen có trong móng tay là gen không phân mảnh vì thế độ ổn định của kết quả ( như hình) không cao. Vì vậy khi làm hồ sơ pháp lý thường sử dụng các kết quả xét nghiệm đối với mẫu chất lỏng ( dung dịch ) hơn. 
 • Nhưng nếu đối với trường hợp xét nghiệm ADN dân sự ( xét nghiệm ADN để biết sự thật) thì việc sử dụng mẫu móng tay dùng để xét nghiệm vẫn được sử dụng phổ biến.

Mong rằng với nội dung của bài viết trên có thể giải đáp phần nào thắc mắc của bạn đọc về vấn đề cách thu mẫu xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay để biết thêm thông tin chi tiết về các vấn đề liên quan đến xét nghiệm ADN các bạn có thể liên hệ hotline 0899659999 để được kỹ thuật viên tư vấn chi tiết.