Giới tính thai nhi hình thành khi nào?

Ngày nay khoa học kĩ thuật phát triển, biết được giới tính của thai nhi trước khi sinh ra không còn là điều lạ lẫm đối với các ông bố, bà mẹ. Để hiểu rõ về giới tính của con mình mời quý đọc giả cùng tham khảo những thông tin sau đây.                                gioi-tinh-thai-nhi

 

1. Giới tính thai nhi hình thành khi nào?

Chúng ta biết rằng giới tính thai nhi bắt nguồn từ trứng của người mẹ và tinh trùng của bố. Khi một trứng mang Nhiễm sắc thể (NST) X gặp một tinh trùng mang NST X thì cả hai hợp lại thành một hợp tử đồng nhất XX (giới tính nữ). Trong trường hợp trứng mang NST X gặp tinh trùng có NST Y, sẽ tạo thành hợp tử XY (giới tính nam). Đây chính là quá trình giới tính được hình thành. Cặp NST 23 sẽ có nhiệm vụ cao cả là xác định được giới tính của thai nhi cho dù trong thời điểm đó em bé chưa là một bào thai hoàn chỉnh.

Xem thêm : Tại đây

                         

Bắt đầu từ giây phút thụ thai, đã có rất nhiều gia đình muốn biết giới tính của con mình. Ở một vài quốc gia trên thế giới thì việc biết được giới tính của em bé khi chưa chào đời là bất hợp pháp và trái với pháp luật. Và cũng có rất nhiều những cặp vợ chồng không muốn biết được giới tính của con mình trước khi sinh, để chuẩn bị một tinh thần tốt nhất và đón nhận sự bất ngờ về em bé của họ.

                              gioi-tinh-cua-thai-nhi

 

2. Khi nào có thể nhận biết giới tính của thai nhi?

Đây là một câu hỏi luôn thường trực trong tâm trí các bà mẹ có mong muốn biết được giới tính của em bé trong bụng. Trên thực tế thì vào tuần thứ 12-14 đã có thể biết được giới tính của em bé, nhưng nếu các mẹ bầu muốn chắc chắn hơn thì có thể kiểm tra kĩ càng hơn từ tuần 16-18. Đây là thời điểm có thể biết được chính xác nhất giới tính của trẻ, vì trong thời điểm này các bộ phận sinh dục của thai nhi đã hoàn thiện và dễ dàng thấy được qua hình ảnh siêu âm.

sieu-am-gioi-tinh-thai

3. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình hình thành giới tính của thai nhi?

Có rất nhiều những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hình thành giới tính, thế nhưng những yếu tố sau đây có tác động lớn nhất đến quá trình hình thành giới tính củat thai nhi .

   3.1. Do yếu tố từ người bố

Ông cha ta từ xưa vẫn quan niệm rằng sinh con trai hay con gái là do người mẹ, thế nhưng, khoa học phát triển đã chứng minh suy nghĩ đó là sai so với thực tế. Bỏ qua những tin đồn sai sự thật về việc giới tính thai nhi hình thành do người mẹ. Khoa học phát triển đã chứng minh rằng giới tính của em bé là nam hay nữ phụ thuộc vào NST X hay Y của bố.

gioi-tinh-thai-nhi-la-nam

Khoa học đã chứng minh minh chân lý rằng, người bố của đứa trẻ sẽ quyết định hoàn toàn giới tính thai nhi. Thêm vào đó, các yếu tố như môi trường thụ thai, thời điểm quan hệ, thời điểm thụ thai cũng ảnh hưởng đáng kể đến sự hình thành  giới tính của thai nhi.

     3.2. Các yếu tố tác động từ bên ngoài

Nếu cơ thể nữ giới có môi trường kiềm cực lý tưởng cho tinh trùng Y phát triển và thụ tinh và các chị em nếu ăn nhiều thực phẩm giàu kiềm, đầy đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn chuẩn bị trước khi mang thai và 3 tháng đầu mang thai như cam, dưa, các loại rau củ quả… sẽ dễ hình thành nên giới tính của em bé là nam. Trái lại, nếu ăn các thực phẩm giàu canxi, magie như cà chua, trứng, cà rốt, đậu nành, rau cải các loại, âm đạo tăng tính axit, tạo môi trường cho tinh trùng X phát triển, thai nhi dễ hình thành giới tính nữ.

gioi-tinh-cua-be

Quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì càng dễ hình thành giới tính nam còn quan hệ xa ngày rụng trứng thì khả năng mang bé có giới tính là nữ sẽ rất cao.

Các nam giới càng lớn tuổi, tinh trùng sẽ càng giảm, chất lượng tinh trùng Y giảm nhiều so với X nên tỉ lệ sinh bé gái cao hơn bé trai, còn phụ nữ càng lớn tuổi sự bài tiết của hợp chất kiềm trong tử cung càng cao sẽ càng dễ sinh bé gái.

4. Kỹ thuật y tế giúp phát hiện giới tính thai nhi

      4.1 Siêu âm

Siêu âm trong thai kì cho tỷ lệ chính xác cao nên được nhiều mẹ bầu tin tưởng. Để hiểu một cách đơn giản và chính xác thì đó là phương pháp khảo sát hình ảnh học thông qua các sóng âm có tần số cao. Thông qua siêu âm, mẹ có thể biết được hình ảnh, cử động của thai nhi, biết được em bé hoạt động có bình thường hay không.

Bên cạnh đó, siêu âm còn giúp chẩn đoán giới tính sớm. Đây là một trong những điều mà mẹ bầu thích thú vì biết được em bé là trai hay gái.

Giai-dap-thac-mac-cua-me-bau-ve-sieu-am-gioi-tinh-thai-nhi

        4.2. Xét nghiệm máu (beta HCG)

Trên thực tế hiện nay có thể thử máu để biết người phụ nữ mang thai là con trai hay con gái. Hơn nữa, việc thử máu để xác định giới tính tiền thai nhi cũng mang đến nhiều lợi ích mà có thể chúng ta còn chưa biết đến.

Khi còn trong bụng mẹ, em bé không thể tự ăn được. Các chất dinh dưỡng được cung cấp hoàn toàn từ dây rối đi vào trong túi ối và truyền vào cho con. Mọi hoạt động trao đổi chất của con đều nằm trong bụng mẹ. Trong quá trình đó, các ADN của con sẽ lẫn vào trong máu mẹ và đi khắp cơ thể của mẹ.Qua cách xét nghiệm máu, ta có thể tìm ra được giới tính của thai nhi một cách chính xác và hiệu quả nhất.

thu-mau-biet-trai-hay-gai

Có thể bạn quan tâm :

Xét nghiệm NIPT trước sinh không xâm lấn

Xét nghiệm NIPT giải pháp cho nỗi lo bệnh di truyền

Các Sàng lọc trước sinh mẹ bầu cần biết

Tags: , , ,