HỎI ĐÁP ADN: HỎI ĐÁP VỀ XÉT NGHIỆM ADN

Chắc hẳn rằng đã có nhiều người đã nghe đến cụm từ xét nghiệm ADN rất nhiều. Tuy nhiên, chưa chắc họ đã hiểu hết ý nghĩa của cụm từ này. Ngoài ra còn vô vàn các câu hỏi khác: Xét nghiệm ADN để làm gì? Xét nghiêm ADN có bí mật không?… Thực tế, có vô số câu hỏi và thắc mắc xoay quanh dịch vụ xét nghiệm này. Mà không phải ai cũng có thể tìm được nguồn trả lời chính xác.Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết hỏi đáp ADN của Genplus dưới đây.

1. Hỏi đáp ADN: Xét nghiệm ADN là gì?

Là phép xét nghiệm dùng ADN (Axit DeoxyriboNucleic) có trong các tế bào của cơ thể  chúng ta. Nó dùng để xác định quan hệ huyết thống. Theo di truyền học, 23 nhiễm sắc thể có trong tế bào trứng của người mẹ. Và 23 nhiễm sắc thể có trong tinh trùng của người cha kết hợp với nhau để sinh ra người con. 46 nhiễm sắc thể này có trong mỗi tế bào của cơ thể chúng ta. 23 lấy từ mẹ và 23 lấy từ bố. Xét nghiệm ADN cho phép kiểm tra xem có đúng người con lấy các nhiễm sắc thể của người bố nghi vấn hay không.

xet nghiem adn mang lai nhieu loi ich trong cuoc song
Xét nghiệm ADN mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống

2. Hỏi đáp ADN: Xét nghiệm ADN dùng để làm gì?

Hiện nay, xét nghiệm ADN có 2 loại đó là: Xét nghiệm để xác định mối quan hệ huyết thống. Và xét nghiệm giám định pháp y.

  • Xét nghiệm để xác định mối quan hệ huyết thống:

Xét nghiệm ADN là phân tích và so sánh đoạn ADN đã tách chiết được từ tế bào trong cơ thể. Ví dụ như máu, mô, chân tóc, tinh dịch. Hay dấu vết sinh học có chứa ADN của người cha hoặc người mẹ giả định … Nó nhằm xác định có đúng mối quan hệ huyết thống không. Dịch vụ kiểm tra ADN xác định quan hệ huyết thống là xác định lại xem có đúng người con nhận được gen di truyền từ người bố, người mẹ nghi vấn hay không.

  • Xét nghiệm giám định pháp y:

Phương pháp giám định ADN với mục đích xác định huyết thống trong những vụ việc dân sự, hình sự, danh tính của hài cốt liệt sĩ. Ngoài ra còn xác định: mồ mả bị thất lạc, những nạn nhân bị chết trong các trân thiên tai, thảm họa. Hoặc với mục đích xin thị thực di dân.

3. Hỏi đáp ADN: Thủ tục xin làm xét nghiệm giám định ADN như thế nào?

Khi muốn sử dụng dịch vụ kiểm tra ADN, người đề nghị phải có đơn xin giám định ADN (theo mẫu). Trong đó sẽ phải có chữ ký của người yêu cầu giám định.

Nếu như giám định trực tiếp tại những cơ sở y tế  thì người được lấy mẫu sẽ phải ký vào đơn đề nghị. Trong trường hợp là trẻ em thì người giám hộ hoặc cha mẹ sẽ phải ký vào mẫu này.

Nếu như người đề nghị giám định ADN tự mang mẫu đến yêu cầu giám định thì sẽ phải làm đơn đề nghị. Và tự mình chịu trách nhiệm về tính trung thực của mẫu ADN mà mình mang đến.

4. Hỏi đáp ADN: Xét nghiệm ADN bằng mẫu phẩm nào chính xác nhất?

Hiện nay, người ta có thể tiến hành xét nghiệm ADN bằng cách sử dụng những loại tế bào. Ví dụ như:  máu, móng tay, móng chân, xương, răng, chân tóc, cuống rốn, tế bào niêm mạc,…. Tất cả các xét nghiệm với những loại tế bào này đều cho ra cùng một độ chính xác như nhau. Bởi tất cả các tế bào của cùng 1 cơ thể sẽ là cùng một loại ADN.

Có thể nói rằng loại mẫu nào khi xét nghiệm ADN cũng đều cho kết quả chính xác. Nhưng sự khác biệt giữa các mẫu đó là khâu tách chiết ADN. Những mẫu khác nhau thì sẽ có một quy trình tách chiết khác nhau.

  Niêm mạc miệng là một trong những mẫu phẩm dùng để xét nghiệm ADN

5. Xét nghiệm ADN khi mang thai có ảnh hưởng gì tới người mẹ và đứa trẻ trong bụng không?

Xét nghiệm ADN sau khi em bé sinh ra không hề có bất kỳ rủi ro gì. Tuy nhiên, đối với xét nghiệm ADN trước sinh thì còn tùy vào phương pháp bạn lựa chọn. Nếu bạn lựa chọn làm xét nghiệm ADN trước sinh xâm lấn: chọc ối, sinh thiết gai nhau thì vẫn sẽ tồn tại nguy cơ bị viêm nhiễm, sảy thai,…Tuy nhiên, nếu bạn chọn lựa xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh bằng mẫu máu mẹ thì hoàn toàn an toàn. Vì hiện nay đã có dịch vụ xét nghiệm không xâm lấn NIPT đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.Lượng máu cần cho xét nghiệm này chỉ là từ 7 đến 10ml. Hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ.

6. Hỏi đáp ADN: Vì sao tôi nên xét nghiệm ADN để xác định huyết thống?

Xét nghiệm ADN để xác định huyết thống là phương pháp chính xác nhất hiện nay. Được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia tiên tiến như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Úc, Singapore,… Do đó, kết quả phân tích ADN tại phòng Lab hiện đại của Genplus giúp bạn giải tỏa mối lo lắng, hoài nghi. Để hoàn toàn yên tâm vào mối quan hệ huyết thống của mình.

Các kết quả này cũng giúp bạn hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến việc nhận lại thân nhân thất lạc. Làm giấy khai sinh, hộ chiếu, nhập tịch, trợ cấp khi ly hôn, thừa kế di sản… Và nhiều mục đích khác có liên quan đến việc xác định huyết thống. Việc này đơn giản và thuận tiện hơn nhiều so với việc tìm bằng chứng chứng minh mối quan hệ huyết thống là có tồn tại thực sự.

7. Tôi đã xét nghiệm nhóm máu để xác định huyết thống? Tôi có cần thử lại xét nghiệm ADN không?

Xét nghiệm nhóm máu để xác định huyết thống có độ chính xác không cao. Do đó, nếu còn băn khoăn, bạn có thể tiến hành xét nghiệm ADN để yên tâm hơn. Xét nghiệm ADN là phương pháp xác định huyết thống chính xác nhất hiện nay. Đã được ứng dụng từ lâu trong khoa học hình sự tại Việt Nam.

xac dinh huyet thong bang xet nghiem mau khong chinh xac bang xet nghiem adn
Xác định huyết thống bằng xét nghiệm máu không chính xác bằng xét nghiệm ADN

8. Tôi được thu mẫu niêm mạc miệng ngay sau khi mới ăn thịt, vậy kết quả xét nghiệm ADN huyết thống của tôi có bị sai không?

KHÔNG, việc ăn uống thức ăn không làm thay đổi ADN của tế bào niêm mạc miệng. Do đó sau khi ăn thịt, ăn rau, uống sữa… Chỉ cần uống vài ngụm nước lọc để làm sạch khoang miệng là có thể thu mẫu niêm mạc miệng. Mà nó không ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả.

9. Hỏi đáp ADN: Xét nghiệm ADN huyết thống chính xác đến mức nào?

Xét nghiệm huyết thống bằng ADN là cách xét nghiệm chính xác nhất hiện nay. Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gen. Thì độ chính xác có quan hệ huyết thống đạt tới 99.9999…% hoặc cao hơn. Điều đó có nghĩa là trên thực tế người đàn ông được xét nghiệm ở đây chính là bố của người con.

Nếu hai mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp với nhau từ hai gen trở lên. Thì người đàn ông này phải loại trừ 100%. Và khả năng để là cha của đứa trẻ là 0%.

10. Người mẹ có cần tham gia vào xét nghiệm huyết thống cha con hay không?

Mẫu ADN của mẹ được khuyến khích nhưng không bắt buộc. Xét nghiệm huyết thống bằng ADN có thể thực hiện không cần mẹ. Nếu như các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp với nhau. Thì khả năng người đàn ông là bố của đứa bé bị loại trừ 100%. Nếu các mẫu khớp với nhau thì khả năng người đàn ông đó là bố đạt tới 99,9999…% hoặc cao hơn.

11. Cháu tôi thất lạc từ bé, nay trở về nhận lại gia đình, tuy nhiên bố mẹ cháu không còn, tôi có thể xét nghiệm ADN để nhận lại cháu không?

Trong trường hợp cha (mẹ) không thể tham gia xét nghiệm ADN. Người thân (ông bà, cô dì chú bác, anh chị em ruột hoặc anh chị em họ) có thể tham gia xét nghiệm để khẳng định mối quan hệ huyết thống.

12. Con tôi mới được sinh ra, tôi muốn kiểm tra ADN cho cháu có được không?

Hoàn toàn có thể làm được. Một số trường hợp gần đây trẻ sơ sinh bị trao nhầm đã làm các ông bố bà mẹ bất an. Việc xét nghiệm sớm giúp các ông bố bà mẹ có thể nhanh chóng tìm lại con mình. Mẫu xét nghiệm cho trẻ sơ sinh có thể là một giọt mẫu máu gót chân hoặc tế bào niêm mạc miệng. Nếu bé đã rụng rốn thì có thể dùng mẫu cuống rốn.

cuong ron da kho cua tre moi sinh co the lam xet nghiem adn duoc
Cuống rốn đã khô của trẻ mới sinh có thể làm xét nghiệm ADN được

13. Hỏi đáp ADN: Trẻ bao nhiêu tuổi thì có thể tiến hành xét nghiệm ADN?

Trẻ con có thể xét nghiệm từ khi chưa sinh ra, như vậy không có giới hạn nào về tuổi khi xét nghiệm huyết thống. Có thể thực hiện xét nghiệm ADN với một lượng mẫu rất nhỏ (1/4 giọt máu) hoặc một tăm bông chứa các tế bào trong miệng, hoặc một mẩu nhỏ cuống rốn đã rụng, hoặc vài sợi tóc có chân tóc. Như vậy trẻ sơ sinh có thể xét nghiệm rất dễ dàng. Để xét nghiệm huyết thống trước khi sinh có thể dùng nước ối có chứa các tế bào của thai nhi khi thai mới 3 tháng.

14. Có giới hạn về tuổi cho người tham gia xét nghiệm ADN không?

Vì hệ Gen của từng người được thiết lập ngay tại thời điểm thụ thai và thường không thay đổi, nên xét nghiệm quan hệ huyết thống được tiến hành ở bất kỳ độ tuổi nào, thậm chí trên mẫu vật lấy từ trẻ chưa sinh (nước ối có chứa các tế bào của thai nhi). Đối với trẻ nhỏ, việc thu mẫu cần được tiến hành bởi người lớn theo sự chỉ dẫn.

Với tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện nay, chúng tôi còn có thể phân tích mối quan hệ huyết thống của người đã khuất nhờ vào hệ gen của Ty thể (ADN) có trong xương.

15. Tôi có cần sự chấp nhận của tòa án cho kết quả xét nghiệm ADN không?

Nếu bạn xét nghiệm huyết thống cho mục đích tòa án như: thừa kế, hỗ trợ nuôi con, quyền nuôi con, nhập cư, bất động sản hoặc hình sự,… Nạn cần phải có một cuộc kiểm tra thừa nhận của toà án, phải có người thứ ba chứng kiến quá trình thu thập mẫu và xác minh danh tính của mỗi người có mẫu đang được xét nghiệm.

Tuy nhiên về mặt khoa học kết quả của xét nghiệm huyết thống là như nhau cho dù xét nghiệm đó với mục đích cá nhân hay phục vụ tòa án.

16. Tôi sợ làm tổn thương gia đình, thông tin của tôi được bảo mật không?

Hãy tìm đến những trung tâm xét nghiệm ADN uy tín để đảm bảo tính bảo mật bạn muốn

Genplus cam kết bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối. Vì chúng tôi hiểu rằng đây chính là uy tín hoạt động của công ty chúng tôi. Quá trình bảo mật thông tin được thực hiện nghiêm túc. Và theo yêu cầu mà khách hàng đã thỏa thuận từ trước.

Chúng tôi có các chính sách bảo mật nghiêm ngặt.

Chúng tôi sẽ không tiết lộ bất kỳ thông tin về trường hợp của bạn cho bất cứ  ai.

Chúng tôi chỉ thông báo kết quả đến một người duy nhất đứng tên trong đơn đề nghị phân tích ADN

Chúng tôi sẽ luôn làm theo bất kỳ hướng dẫn đặc biệt mà bạn cung cấp cho chúng tôi để giao tiếp với bạn hoặc các bên khác tham gia vào xét nghiệm.

17. Địa chỉ xét nghiệm ADN uy tín tại Hà Nội?

Do đặc thù của công nghệ phân tích ADN. Hiện tại phần lớn các xét nghiệm ADN đều được triển khai tại các đơn vị và trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ sinh học của cả Nhà nước và Tư nhân. Tại Hà Nội, quý khách có thể liên hệ tư vấn về dịch vụ xét nghiệm ADN tại Trung tâm xét nghiệm ADN di truyền Genplus

Trung tâm xét nghiệm ADN di truyền Genplus là một trong những trung tâm giám định ADN uy tín. Với đội ngũ cán bộ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản. Với hệ thống các phòng xét nghiệm ADN và trang thiết bị và công nghệ hiện đại nhập khẩu. Từ các nước tiên tiến như: Mỹ, Đức, Úc… Do vậy quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác cũng như vấn đề bảo mật thông tin.

18. Chi Phí Để Xét Nghiệm ADN Huyết Thống Cha – Con Là Bao Nhiêu?

Tại Genplus, xét nghiệm ADN huyết thống cha – con có giá chỉ từ 2,5 triệu đồng đối với trường hợp lấy 2 mẫu kết quả trong vòng 24h. Còn đối với dịch vụ xét nghiệm ADN huyết thống cha con trước sinh không xâm lấn. Chi phí sẽ là 24 triệu đồng.

Bạn có thể tham khảo thêm tại: https://genplus.vn/xet-nghiem-adn-huyet-thong/

Thông qua bài viết trên, hi vọng bạn đọc đã có được câu trả lời cho những thắc mắc xoay quanh về xét nghiệm AND. Từ đó có thể đưa ra được quyết định phù hợp nhất cho mình. Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ qua hotline của Genplus để được hỗ trợ. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ các bạn tận tình.

 

 

Tags: , , ,