MẪU ADN CÓ THỂ LẤY ĐI LÀM XÉT NGHIỆM ADN BÍ MẬT

 Mỗi kết quả xét nghiệm ADN bí mật có thể là niềm vui cho gia đình này. Và có thể là nỗi buồn giấu kín của người trong cuộc… Không bí mật nào về huyết thống còn giấu được với xét nghiệm ADN. Vì vậy trong một số trường hợp cụ thể người đề nghị xét nghiệm không thể thu những mẫu vật thông thường. Vì họ không thể tiếp xúc hoặc muốn thu mẫu bí mật, tế nhị, không muốn cho người bị thu mẫu biết.

Nếu bạn đang tìm đáp án cho câu hỏi… “Làm thế nào tôi có thể làm xét nghiệm ADN trong bí mật?” thì hãy đọc bài này nhé!

Nỗi nghi ngờ về huyết thống sẽ được xóa tan nếu làm xét nghiệm ADN

Bạn có biết ADN có ở hầu hết các tế bào của cơ thể. Một lượng nhỏ tế bào từ các vị trí khác nhau trên cơ thể của bạn là đủ để làm xét nghiệm. Genplus hướng dẫn bạn có 7 mẫu vật sau đây sẽ dễ dàng được lấy đi nhanh chóng và bí mật. Quan trọng nhất là bạn phải biết tạo hoàn cảnh, tình huống. Dưới đây là một vài loại mẫu mà bạn có thể dễ lấy nhất mà không bị phát hiện.

1. Xét nghiệm ADN bí mật mẫu đầu lọc thuốc lá:

 • Lấy từ 3 – 5 đầu lọc thuốc lá mà người cần xét nghiệm ADN đã hút. Tuyệt đối không được chạm tay vào đầu lọc nơi tiếp xúc với môi.
 • Cho đầu lọc thuốc lá vừa thu vào phong bì giấy sạch đã điền tên hoặc ký hiệu rõ ràng để không nhầm lẫn mẫu. (Không nên đựng mẫu trong túi nilong).

Xem chi tiết

2.  Xét nghiệm mẫu ADN bằng cách thu mẫu bàn chải đánh răng:

 • Lấy 01 bàn chải đánh răng mà người cần xét nghiệm ADN đã dùng (chú ý chỉ một mình người đó dùng bàn chải đánh răng).
 • Gói bàn chải trong giấy sạch. Sau đó cho vào phong bì giấy đã điền tên hoặc ký hiệu rõ ràng để không nhầm lẫn mẫu, để khô tự nhiên. Tuyệt đối không được chạm tay vào lông bàn chải.

Xem thêm: Có Thể Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Bàn Chải Đánh Răng Được Không ? Thời gian bao nhiêu lâu có kết quả ?

 3. Xét nghiệm mẫu ADN bằng cách thu mẫu nước tiểu:

 • Dùng 01 cốc sạch (hoặc 01 chai sạch) để thu mẫu nước tiểu. Tuyệt đồi không chạm tay vào trong lòng cốc.
 • Thu khoảng 10ml (tối thiểu 5ml) nước tiểu vào cốc (chai) đã chuẩn bị. Điền tên hoặc kí hiệu rõ ràng để tránh nhầm lẫn mẫu.
 • Đưa hoặc gửi mẫu đến văn phòng hoặc điểm thu mẫu ngay khi thu đươc. Nếu không thể đưa đến luôn có thể giữ trong ngăn mát tủ lạnh (ở nhiệt độ 4⁰C) khoảng 1 – 2 ngày.

Xem chi tiết xét nghiệm ADN mẫu nước tiểu

4. Thu mẫu tinh trùng cho xét nghiệm mẫu ADN bí mật:

 • Tinh trùng được thấm vào thẻ chuyên dụng, hoặc giấy thấm, tăm bông. (Tinh trùng dính trên khăn tắm hoặc quần áo cũng có thể xét nghiệm được. Nhưng xác suất sẽ thấp hơn. Vì vậy bạn nên trao đổi trực tiếp với chuyên viên Genplus để được tư vấn kĩ càng hơn.)
 • Cho giấy thấm tinh trùng vừa thu vào phong bì giấy sạch đã điền tên hoặc ký hiệu rõ ràng để không nhầm lẫn mẫu. (Không nên đựng mẫu trong túi nilong)
 • Nếu không lấy được trực tiếp mẫu tinh trùng, bạn có thể xét nghiệm ADN mẫu tinh trùng bằng cách thu mẫu bao cao su

5. Thu mẫu ADN móng tay, móng chân:

 • Lấy từ 5- 7 mảnh móng tay/chân mà người cần xét nghiệm ADN đã cắt. ( Chú ý mẫu móng nên có độ dài khoảng từ 2- 4mm, không nên quá ngắn)
 • Cho mẫu móng tay/chân vừa thu vào phong bì giấy sạch. Phong bì đã điền tên hoặc ký hiệu rõ ràng để không nhầm lẫn mẫu.
 • Đọc thêm bài viết

 6. Thu mẫu ADN tóc (có chân):

 • Lấy từ 5- 7 sợi tóc của người cần xét nghiệm ADN. (Đặc biệt lưu ý để làm xét nghiệm được thì mẫu tóc thu được phải còn chân tóc)
 • Sau đó cho vào phong bì giấy đã điền tên hoặc ký hiệu rõ ràng để không nhầm lẫn mẫu. (Xem chi tiết)

Mẫu ADN tóc dễ dàng lấy để đi làm xét nghiệm nếu mẫu tóc đảm bảo còn chân tóc

Để biết cách thu mẫu tóc một cách chi tiết, bạn có thể tham khảo bài viết này:

7. Một vài mẫu phẩm ADN đặc biệt khác: Kẹo cao su, khăn thấm nước mũi, ống hút…

Bạn có thể mang các mẫu vật đặc biệt: nước tiểu, bã kẹo cao su, tưa lưỡi, ống hút hay cốc uống nước, … đến Trung tâm của chúng tôi xét nghiệm. Tuy nhiên, Trung tâm chúng tôi trước khi chấp nhận bất kỳ mẫu vật đặc biệt nào. Chúng tôi cần có cuộc trao đổi nhỏ với giám đốc Trung tâm xét nghiệm. Các xét nghiệm viên sẽ cần biết thêm thông tin như mẫu là gì? Thời gian lấy mẫu đã là bao lâu? Và lượng của nó là bao nhiêu? Bạn luôn chuẩn bị tinh thần rằng mẫu vật đặc biệt bạn tự thu được có thể không có đủ ADN để xét nghiệm. Nếu như mẫu không đạt yêu cầu, chúng tôi cần bạn hỗ trợ để cung cấp thêm mẫu. Cũng có trường hợp chúng tôi yêu cầu bạn cung cấp loại mẫu khác.

Ống hút uống nước cũng có thể đem đi làm xét nghiệm ADN
Ống hút uống nước cũng có thể đem đi làm xét nghiệm ADN

Có vài trường hợp dù cố gắng mẫu bạn cung cấp vẫn không đạt yêu cầu. Chúng tôi cần bạn cung cấp lại mẫu máu, niêm mạc miệng với lượng đủ. Bạn đã cố gắng nói chuyện với đương sự, cho họ biết những lợi ích của việc tìm kiếm sự thật và chấn an họ, nhưng họ vẫn không hợp tác. Hoặc cũng có thể người tham gia không có sẵn để lấy mẫu.Vậy thì khi đó bạn có thể xem xét làm xét nghiệm mối quan hệ khác sẽ có ích: xác định quan hệ Ông/bà  – cháu; anh/chị – em ruột, và quan hệ họ hàng.

Có Thể Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Bã Kẹo Cao Su Được Không ?

Lời kết:

Thấu hiểu những nỗi băn khoăn lo lắng của quý khách hàng, Trung tâm xét nghiệm Quốc tế GENPLUS chúng tôi luôn cam kết mạnh mẽ rằng, xét nghiệm thực hiện tại trung tâm của chúng tôi hoàn toàn được bảo mật, chúng tôi sẽ không để lộ thông tin cá nhân cũng như kết quả xét nghiệm cho bên thứ 3, trừ trường hợp được người đề nghị phân tích ADN chấp thuận.

Đừng để những hoài nghi làm hạnh phúc gia đình bạn tan vỡ.

Mỗi một lần buộc phải đem nhau ra trung tâm xét nghiệm ADN là một lần những người đang hoặc từng là vợ chồng, cha mẹ/con, người thân nghi ngờ lẫn nhau. Kết quả có thể giải tỏa được nỗi nghi ngờ nhưng để lại hậu quả cũng không kém phần đáng tiếc, bởi nếu kết quả chứng minh người con, cháu đó không phải là con cháu ruột của gia đình thì sẽ có một gia đình trên bờ vực tan vỡ, những đứa trẻ là nạn nhân sẽ là người đau khổ nhất.

 • Vì vậy việc tự lấy mẫu để đi xét nghiệm ADN bí mật để thông tin không bị rò rỉ và không phải đem nhau ra trung tâm là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Và có không ít người chồng, người vợ đã chấp nhận tha thứ.
 • Lắng nghe tâm sự của khách hàng, Genplus mới biết được quan trọng nhất là người vợ, người chồng lầm lỗi biết ăn năn, thay đổi, một lòng một dạ vun vén cho hạnh phúc gia đình, con cái thì người bạn đời của mình chắc chắn sẽ trân trọng. Dù đôi khi phải gạt đi tiếng nói của họ hàng.

Nếu còn bao dung được cho nhau, chẳng phải cuộc sống sẽ dễ dàng hơn và nhân ái hơn hay sao?!

 

Xem thêm:

Xét Nghiệm ADN – NIPT Tại Hà Nội

Xét nghiệm ADN thai nhi huyết thống trước sinh

XÉT NGHIỆM ADN CHA CON, MẸ CON (Huyết thống trực hệ)

Tags: , , , , ,