Mỗi năm Việt Nam có gần 2.000 trẻ bị hội chứng down ra đời

Theo VTV.vn – Tại Việt Nam, dù đã được tầm soát trước khi sinh, mỗi năm vẫn có gần 2.000 trẻ bị hội chứng Down ra đời.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị hội chứng down. Đối với những trẻ em không may mắc hội chứng down thường bị định kiến không làm được gì, là gánh nặng cho xã hội. Tuy nhiên, thực tế cho thấy trẻ mắc hội chứng down vẫn có thể phát triển nếu được can thiệp kịp thời. Công tác chăm sóc, giáo dục từ gia đình và xã hội đóng vai trò quan trọng để giúp trẻ bị hội chứng down hòa nhập.

Mười sáu tuổi, Hồng Hà không thể theo học tại trường như các bạn cùng trang lứa.

Thay vào đó. Mỗi ngày Hà học chữ cùng em trai và học nấu ăn cùng mẹ. Nấu những món ăn ngon cho bố mẹ và em trai, chính là công việc yêu thích của Hà.

 • Cái tư tưởng của rất nhiều người: Hội chứng Down là gì? Là những đứa trẻ chả biết gì, chả làm được cái gì. Và … sau này nó hoàn toàn là gánh nặng của xã hội. Nhưng trong thực tế, khi mà nuôi dạy với các con. Thì .. tôi thấy là trẻ Down cũng giống như người bình thường. Cũng có những người giỏi, người ít giỏi hơn.
 • Không phải là các con không biết gì!
 • Các con sẽ biết ! Chỉ là chậm hơn thôi.! –
  Chị NGUYỄN THÙY DƯƠNG – Phụ huynh em Hồng Hà nói.

Quán ong mật là một nhà hàng đặc biệt nằm trong dự án hướng nghiệp của trung tâm trợ giúp gia đình và trẻ khuyết tật trí tuệ.

nhan-vien-quan-ong-mat

Nhân viên của quán đều là trẻ khuyết tật trí tuệ. Đây là nơi để các em được học và thực hành các kỹ năng hòa nhập xã hội. Từ thái rau. thịt. Đóng gói đồ ăn. Làm quen với mệnh giá tiền đến giao tiếp khách hàng. (Trước tiên chúng ta sẽ nhận biết mệnh giá của tờ tiền. Hai nghìn … tiếng cô giáo và các bạn nhỏ vang lên trong không gian nhộn nhịp của ngõ quán)

 • Trước khi quyết định đưa con sang ong mật, tôi cũng rất là suy nghĩ. Chị Thùy Dương chia sẻ thêm:
 • Là lo thì vẫn cứ lo, thế nhưng mà mình không có những cú hích.. Thì… con cứ mãi ở cái môi trường 5 tuổi thì..con cũng khó phát triển. Gọi là một lần liều cũng được. Thì tôi, vợ chồng tôi cũng quyết định là đưa con ra. Giọng chị ngân dài theo sau mạch cảm xúc còn chưa dứt. Để rồi một thời gian sau khi thấy các con khôn lớn chững chạc hơn. Đã mang lại những nụ cười hài lòng cho thực khách. Chắc chắn anh chị đã không nguôi tự hào.

anh-mat-cua-khach-hang-nhin-nhung-dua-tre-bi-down-14-1

 • Mở cửa và bán cơm cho những khách ở ngoài. Và họ đến để cho các con phục vụ. Để cho các con tự tin hơn. Ánh mắt của những người khách, họ nhìn các con là mình hiểu, mình biết là họ đồng cảm với các con như thế nào. Nhiều người khách lạ đã quay trở lại. Chỉ để mỉm cười nhìn các con phục vụ.
 • Thì mình nghĩ là đấy cũng là một thành công, khi mà các con tham gia vào.. cái quán ong mật này.
  Đại diện trung tâm. Chị Nguyễn Thị Lệ Thủy phụ trách quán ong mật chia sẻ.

Trung tâm trợ giúp gia đình và trẻ khuyết tật trí tuệ chỉ là một trong rất nhiều trung tâm giáo dục dành cho trẻ em mắc hội chứng Down tại Việt Nam.

Sự chăm sóc, giáo dục, yêu thương từ gia đình và cộng đồng. Đang từng bước hỗ trợ các em hòa nhập xã hội.

Hãy chia sẻ cho cuộc sống ấm áp tình người hơn. Dù bạn đang gặp phải vấn đề gì trong cuộc sống. Hãy nhìn lại cuộc sống xung quanh để thấy mình còn rất may mắn. Hãy lan tỏa những giá trị mà bạn đang có cho cuộc sống này. Vì Việt Nam ngày một tươi đẹp hơn.

Nguồn: VTV.vn

Thực hiện phóng sự: Ngọc Bích, Minh Diệu

Ban Truyền hình Đối ngoại Cập nhật 16:52 ngày 22/03/2019

Xem thêm:

Tầm soát hội chứng down bằng xét nghiệm NIPT không xâm lấn

Quán cơm ngọt ngào của những chú Ong mật “khuyết cánh”

“Quán Ong Mật” – lớp học đặc biệt 

Tags: , ,