Nguyên Nhân Gây Ra Thai Lưu Và Sảy Thai

NGUYÊN NHÂN GÂY RA THAI LƯU VÀ SẢY THAI

Nhiều người hay nhầm lẫn và khó phân biệt được khái niệm thai lưu và khái niệm sẩy thai. Tuy cả sảy thai và thai chết lưu là đều được hiểu là tình trạng mất thai nhưng hiện tượng của chúng lại hoàn toàn khác nhau. Có thể phân biệt đơn giản rằng sảy thai là hiện tượng mất thai trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Còn thai chết lưu là khi em bé đã lớn hơn 20 tuần tuổi.

nguyen-nhan-gay-ra-thai-luu-va-say-thai-co-the-phat-hien-tu-nhung-dau-hieu-nhu-dau-bung
Có thể phát hiện nguyên nhân gây ra thai lưu và sảy thai nhờ quan sát dấu hiệu cơ thể qua những lần đau bụng.

 

 1. Phân biệt thai lưu và sẩy thai:

 • Thai lưu:

Thai lưu là thai ngừng phát triển trong bụng mẹ, thường là sau tuần thứ 20 của thai kỳ và lưu lại trong tử cung trên 48 giờ, một số trường hợp thai lưu trước 20 tuần. Thông thường, nếu thai chết ở độ tuổi thai càng cao thì thời gian lưu lại tử cung càng ngắn. Quá trình sảy thai hoặc đẻ của thai chết lưu cũng tương tự các ca bình thường nhưng thời gian dọa sảy và chuyển dạ thường dài hơn, ra máu nhiều hơn.

Biến chứng nguy hiểm nhất đối với các ca thai chết lưu là lúc này màng ối rách, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào buồng ối và dạ con, gây nhiễm khuẩn trầm trọng, có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người mẹ. Bên cạnh đó, nếu thai chết và lưu lại quá lâu trong dạ con (trên 3 tuần) có thể gây ra tình trạng rối loạn đông máu, gây băng huyết nặng ở sản phụ sau sảy thai hoặc sinh nở. Đồng thời, tình trạng này còn có thể ảnh hưởng tới tâm lý của người mẹ, đặc biệt là những phụ nữ hiếm muộn.

dau-bung-kinh-du-doi-co-the-bao-hieu-nguy-co-thai-luu-va-say-thai

 • Sẩy thai:

Sẩy thai (hay còn gọi là: hư thai, sẩy thai) là hiện tượng khi thai bị tống xuất ra khỏi buồng tử cung, chấm dứt thai kỳ trước tuổi thai có thể sống được một cách độc lập bên ngoài tử cung (ngay cả khi có sự can thiệp của y tế). Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Sảy thai khi thai bị tống xuất ra khỏi buồng tử cung trước tuần thứ 20 của thai kỳ hoặc trọng lượng nhỏ hơn 500 gam. Sảy thai sớm là trường hợp sảy thai trước 12 tuần và sảy thai muộn là từ 12 – 20 tuần.

 1. Nguyên nhân gây ra thai lưu:

Có nhiều nguyên nhân gây thai chết lưu và cũng nhiều trường hợp thai lưu chưa rõ hoặc không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên các chuyên gia chỉ ra rằng có 3 nhóm nguyên nhân thai chết lưu phổ biến: Từ phía mẹ hoặc xuất phát từ phía thai nhi hay do thành phần phụ của thai.

nguyen-nhan-va-dau-hieu-thai-luu

Nguyên nhân thai lưu từ phía người mẹ hoặc bố:

Khi quyết định mang thai mẹ cần chú ý tới sức khỏe của bản thân. Khi đã có tin vui càng cần chú ý kiêng khem để không xảy ra những điều đáng tiếc.

 • Mẹ mắc bệnh mãn tính: Những bệnh như tiểu đường, suy thận, bệnh tim, tuyến giáp và bệnh huyết áp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
 • Mẹ bị nhiễm trùng: Cơ thể người mẹ bị nhiễm trùng và lây lan sang thai nhi dẫn đến thai ngừng phát triển.
 • Bất thường ở tử cung: Những dị dạng ở tử cung ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí làm thai ngừng phát triển.
 • Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo hoặc do tai nạn: Điều kiện sống không đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi hoặc người mẹ bị tai nạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.
 • Người mẹ lớn tuổi: Những phụ nữ mang thai ở độ tuổi trên 40 thường gặp nguy cơ biến chứng cao trong thai kỳ.
 • Nhiễm độc thai nghén: Đây là một bệnh lý do thai gây ra ở 3 tháng cuối của thai kỳ ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn thai nhi.

Các mẹ có thể làm xét nghiệm 12 gen sảy thai tại Genplus hoặc các xét nghiệm về di truyền khác như Thalassemia, Karyotype, …

ket-qua-thrombophilia-genplus-cho-biet-nguyen-nhan-say-thai-do-huyet-khoi
Kết quả xét nghiệm Thrombophilia cho biết nguyên nhân gây ra sảy thai do hội chứng tăng đông máu

 

Nguyên nhân gây ra thai lưu từ phía thai nhi:

Những nguyên nhân xuất phát từ phía thai nhi mẹ không kiểm soát được, nếu có bất thường xảy ra, bác sĩ sẽ thông báo quá những lần siêu âm.

 • Bất thường nhiễm sắc thể: Những thai nhi có cấu trúc nhiễm sắc thể không bình thường dễ bị sảy, chết lưu hoặc chết ngay sau khi sinh. Để đảm bảo chắc chắn các bạn có thể tham khảo xét nghiệm NIPT Genplus

hinh-anh-nhiem-sac-the-do-hoi-chung-patau-trisomy-13

     Các bất thường ở nhiễm sắc thể là 1 trong những nguyên nhân gây ra thai lưu

 

 • Bất thường ở dây rốn, bánh nhau: Những dị tật nào đó ở bánh nhau và dây rốn khiến thai không lấy được chất dinh dưỡng và không phát triển được.
 • Thai dị dạng: Não úng thuỷ, vô sọ, phù rau thai.
 • Khác biệt nhóm máu giữa mẹ và con: Bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con do yếu tố Rh và thai rất dễ bị chết lưu ở các lần có thai tiếp theo.
 • Thai quá tháng: Dù đã được 40 tuần thai nhưng mẹ chưa có dấu hiệu chuyển dạ.Lúc này bánh rau bị lão hoá, thai không thể lấy được không khí và dinh dưỡng từ người mẹ, nếu không được xử trí kịp thời thì sẽ dẫn đến việc thai bị chết lưu.
 • Đa thai: Những mẹ mang song thai hoặc đa thai cần chú ý khám sức khỏe thường xuyên vì thai có thể chết trong trường hợp truyền máu cho nhau. Đôi khi còn xảy ra hiện tượng trong quá trình thai phát triển và có một thai bị chết khi còn bé, rồi tiêu đi mà không hề có biểu hiện lâm sàng nào, trong khi đó, thai bên cạnh vẫn tiếp tục phát triển bình thường.

Nguyên nhân gây ra thai lưu từ phía phần phụ và tử cung:

 • Mọi bất thường về dây rốn như dây rốn thắt nút, dây rốn xoắn quá mức, dây rốn ngắn tuyệt đối, dây rốn bị chèn ép, quấn cổ, quấn thân, quấn chi,… đều có thể khiến thai bị chết lưu.
 • Bánh rau xơ hóa, rau bong non, u mạch máu màng đệm của bánh rau, thiểu ối, đa ối,… cũng có thể là tác nhân gây thai chết lưu.
 • Người mẹ bị dị dạng tử cung như tử cung nhi tính, tử cung kém phát triển,… cũng khiến thai nhi bị nuôi dưỡng kém, thiếu chất, dẫn tới chết lưu.

 

 1. Nguyên nhân gây ra sảy thai:

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến sảy thai, ở mỗi mẹ bầu lại gặp những nguyên nhân khác nhau. Thông thường, nếu sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ do các vấn đề về thai nhi. Còn nếu sảy thai ở tam cá nguyệt thứ 2 thì nguyên nhân thường xuất phát từ phía người mẹ. Các chuyên gia cũng phân ra làm 5 nhóm nguyên nhân khách quan sau dẫn tới tình trạng sẩy thai.

kham-thai-thuong-xuyen-de-phat-hien-som-nguyen-nhan-gay-ra-say-thai
Khám thai thường xuyên để phát hiện sớm các nguyên nhân gây ra sảy thai

Do có bất thường về nhiễm sắc thể (3 tháng đầu)

Thông thường, sự rối loạn nhiễm sắc thể xảy ra một cách ngẫu nhiên khi phôi phân chia và phát triển, không phải là vấn đề di truyền từ cha mẹ. Hơn 50% nguyên nhân gây sảy thai 3 tháng đầu là do nhiễm sắc thể của em bé có vấn đề. Do vậy, nguyên nhân sảy thai tự nhiên sớm này thường không lặp lại một lần nữa nếu người mẹ tiếp tục mang thai trong tương lai.

 • Nhiễm sắc thể chứa các gen xác định những đặc điểm riêng biệt của thai nhi, chẳng hạn như tóc và màu mắt. Thai nhi sẽ không thể phát triển bình thường nếu có sự sai lệch về số lượng hoặc xuất hiện đột biến nhiễm sắc thể.

bat-thuong-ve-gen-co-the-la-nguyen-nhan-gay-thai-luu-va-say-thai

Các bất thường ở nhiễm sắc thể là 1 trong những nguyên nhân gây ra thai lưu và sảy thai

Cho đến nay y học vẫn chưa thể tìm ra cách nào để ngăn chặn các vấn đề bất thường xảy ra ở nhiễm sắc thể. Tuy nhiên khi phụ nữ càng lớn tuổi, đặc biệt là sau tuổi 35, nguy cơ gặp phải các vấn đề về nhiễm sắc thể nói riêng và sảy thai nói chung sẽ tăng lên.

Do tình trạng sức khỏe của người mẹ (3 tháng giữa)

Nguyên nhân sảy thai 3 tháng giữa, hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ hai, thường là do tình trạng sức khỏe của người mẹ. Một số vấn đề sức khỏe làm tăng nguy cơ sảy thai của phụ nữ bao gồm:

 • Các bệnh nhiễm trùng như mắc Cytomegalovirus (CMV) hoặc rubella;
 • Các bệnh mãn tính được kiểm soát kém như bệnh tiểu đường hoặc tăng huyết áp;
 • Bệnh tuyến giáp, lupus ban đỏ và các rối loạn tự miễn dịch hoặc hormone nội tiết khác;
 • Các vấn đề ở tử cung, chẳng hạn như u xơ tử cung hoặc dị tật tử cung;
 • Hở eo cổ tử cung (hay còn gọi là bất túc cổ tử cung) khiến cổ tử cung mỏng đi và mở rộng sớm trước khi thai lớn đủ tháng.

tap-yoga-cho-ba-bau-3-thang-giua

Phụ nữ nên giữ thói quen lành mạnh và thường xuyên tập luyện trước khi sinh và cả khi đang mang thai (Tập Yoga trong 3 tháng giữa rất tốt cho thai phụ và thai nhi)

 

Nguyên nhân gây ra sảy thai do lối sống người mẹ không lành mạnh:

Một số thói quen không lành mạnh của thai phụ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và là nguyên nhân sảy thai tự nhiên sớm, bao gồm:

 • Hút thuốc (một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ sảy thai sẽ tăng ngay cả khi thai phụ chỉ hút thuốc thụ động, nghĩa là chỉ có người xung quanh hút thuốc);
 • Lạm dụng rượu bia;
 • Sử dụng ma túy và chất kích thích.

me-co-thoi-quen-khong-lanh-manh-la-mot-trong-nhung-nguyen-nhan-gay-ra-say-thai

 Mẹ có thói quen sống không lành mạnh là 1 trong những nguyên nhân gây xảy thai.

Do tác động xấu của môi trường xung quanh:

Ngoài hút thuốc thụ động, một số chất trong môi trường xung quanh nhà ở và tại nơi làm việc của thai phụ cũng có thể là nguyên nhân sảy thai, cụ thể là:

 • Sử dụng ống nước cũ hoặc tiếp xúc với lớp sơn của những ngôi nhà cổ được xây dựng trước thập niên 80
 • Ngộ độc thủy ngân từ nhiệt kế hoặc bóng đèn huỳnh quang bị hỏng, vỡ;
 • Tiếp xúc với các dung môi như chất pha loãng sơn, chất tẩy nhờn, tẩy vết bẩn và vecni;
 • Tiếp xúc với thuốc trừ sâu để diệt côn trùng hoặc động vật gặm nhấm;
 • Nhiễm độc asen do sống gần các bãi thải hoặc sử dụng nước giếng;
 • Nếu có lo ngại về các yếu tố độc hại từ môi trường sống, chị em phụ nữ cần trình bày rõ với bác sĩ sản khoa để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

moi-truong-song-doc-hai-co-the-la-nguyen-nhan-gay-ra-thai-luu-va-say-thai

Một vài nguyên nhân gây ra sảy thai khác:

Hầu hết các nguyên nhân sảy thai thường không thể kiểm soát được và rất khó để xác định chính xác. Tuy nhiên vẫn có một số yếu tố rủi ro khác nhau làm tăng nguy cơ sảy thai, bao gồm:

 • Tuổi tác: Phụ nữ trên 35 tuổi có nguy cơ sảy thai cao hơn khoảng 20% và tỷ lệ này sẽ tăng dần theo độ tuổi của chị em (40 tuổi: 40% và 45 tuổi: 80%);
 • Sau sảy thai nhiều lần: Phụ nữ đã từng bị sảy thai hai lần trở lên có nhiều nguy cơ sẽ lại sảy thai;
 • Cân nặng: Thiếu cân hoặc thừa cân cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ sảy thai;
 • Xét nghiệm tiền sản xâm lấn: Một số xét nghiệm di truyền tiền sản như karyotype chẳng hạn như lấy mẫu lông nhung màng đệm và chọc ối, có nguy cơ gây sảy thai nhẹ.
 • Mặt khác, cần phân biệt rõ các hoạt động thường ngày, như tập thể thao, quan hệ tình dục và làm việc trong môi trường không có hóa chất hoặc bức xạ độc hại, sẽ không phải là nguyên nhân sảy thai.

khoi-thuoc-la-rat-co-hai-cho-thai-phu-va-thai-nhi

Trên đây là cách phân biệt hiện tượng sẩy thai và hiện tượng thai chết lưu. Cũng như các mẹ bầu có thể hiểu biết được nhưng nguyên nhân dẫn đến chúng để có thể bảo vệ bản thân cũng như thai kỳ được khỏe mạnh. Chúc mọi độc giả của Genplus đang mang thai luôn mạnh khỏe, bình an và có những hiểu biết đúng đắn để chuẩn bi hành trang chào đón con yêu chào đời.

Có thể bạn quan tâm:

GIẢI ĐÁP: XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH CÓ CẦN NHỊN ĂN KHÔNG?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh sớm nhất và an toàn nhất

Xét nghiệm NIPT có thể thực hiện thời điểm nào

Các hội chứng bẩm sinh

TẦM SOÁT VIRUS HPV – UNG THƯ CTC

XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI HUYẾT THỐNG TRƯỚC SINH

Xét nghiệm ADN thai nhi có chính xác không?

HỘI CHỨNG TURNER (XO) KHÁI NIỆM, ĐIỀU TRỊ, PHÒNG TRÁNH

Xem thêm:

Tags: , , , , ,