Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Ống Hút, Cốc Uống Nước Được Không ?

Có Thể Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Ống Hút, Cốc Uống Nước Được Không ? Có chính xác không ? Xác suất thành công bao nhiêu % ? Thời gian bao nhiêu lâu thì có kết quả ? Genplus xin trả lời trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm ADN bằng ống hút, cốc uống nước như thế nào được ?

 • Ống hút hay cốc uống nước là các đồ vật thông dụng trong thế giới hiện nay. Các vật dụng này tại các cửa hàng đồ uống hoặc đồ ăn nhanh, take away hầu hết dùng một lần sau đó sẽ được vất vào (giục vô) thùng rác. Tuy nhiên bạn có thể gói mẫu lại bằng giấy giấy sạch. Thói quen này rất tiện lợi cho việc lấy mẫu để xét nghiệm ADN.

ong-hut-va-coc-uong-nuoc-dung-mot-lan-co-the-lam-xet-nghiem-adn-1

 

Cơ sở khoa học

Ống hút hay cốc uống nước sau khi sử dụng là còn lưu lại một lượng nước bọt cũng như các tế bào biểu mô có chứa DNA của người uống bám trên thành cốc. Vì vậy ta cần lấy khéo léo để mẫu đạt chất lượng cao nhất.

 • Ống hút hay cốc uống nước sau khi uống cần được gói ngay vào giấy khô sạch thường có lượng DNA đạt yêu cầu tách chiết. 
 • Gói gọn gàng và bỏ trong phong bì giấy. Để khô thoáng tự nhiên. Bạn hãy khéo léo lấy mẫu tránh ít dính bẩn và tạp chất nhất có thể.
 • Bạn nên đưa mẫu tới ngay văn phòng Genplus sau khi đã có mẫu. Để có kết quả tốt nhất ngay lần xét nghiệm đầu tiên. Tránh việc để lâu, mẫu kém phải lấy lại mẫu nhiều lần.
coc-giay-va-do-take-away-tro-nen-rat-thong-dung
Cốc giấy dùng 1 lần và đồ take away đã trở nên rất thông dụng

Tại sao và khi nào cần xét nghiệm ADN bằng mẫu ống hút hay cốc uống nước ?

 • Mẫu ống hút hay cốc uống nước thường là mẫu xét nghiệm bí mật. Khi bạn không thể lấy được các mẫu khác như tóc, móng tay, bàn chải răng, … thì ống hút hay cốc uống nước là một lựa chọn không tồi.
 • Mục đích để không bị người khác phát hiện. Ngay cả người được xét nghiệm ADN cũng không biết.

Ưu điểm:

 • Dễ lấy. Đối tượng là đàn ông, phụ nữ, trẻ em đều có thể lấy được ống hút hay cốc uống nước của họ sau khi đã sử dụng. Bạn cần quan sát và lấy số lượng từ 2 – 3 ống hút hay cốc trở lên là xác suất xét nghiệm thành công khoảng > 80%.
 • Ít khi nhiễm nếu bạn chịu khó quan sát và bảo quản riêng các mẫu ống hút hay cốc uống nước đã lấy được.
 • Dễ lấy được mẫu kể cả với người mới quen.

Bạn cần lưu ý gì?

 • Nên thu mẫu nhanh gọn và quan sát chính xác để tránh nhầm mẫu ống hút hay cốc uống nước của người khác.
 • Bạn nên sử dụng găng tay hoặc lót giấy để cầm vào ống hút hay cốc uống nước, tránh tiếp xúc trực tiếp vì mồ hôi tay có bạn có thể làm nhiễm mẫu. Tuy nhiên nếu có lỡ chạm vào hãy thông báo với Genplus để chúng tôi có phương án xử lý mẫu hợp lý.
 • Nhìn chung để đạt đủ lượng mẫu làm xét nghiệm ADN và bí mật. Bạn có thể rủ người đó đi uống nước nhiều lần, hoặc uống một lần nhiều nước :)) để sưu tầm lại ống hút hay cốc giấy. Hoặc có thể thử mời họ hút 2 ống hút cùng 1 lúc cũng là một ý kiến không tệ

ong-hut-co-the-lam-mau-xet-nghiem-adnly-giay-coc-giay-co-the-xet-nghiem-adn

Xét nghiệm ADN bằng mẫu ống hút, cốc uống nước sau mấy ngày có kết quả ?

Thời gian tách chiết mẫu ống hút hay cốc uống nước thường sẽ cộng thêm 1 – 3 ngày tùy theo lượng DNA trong mẫu. Và gói khách hàng lựa chọn.

xet-nghiem-adn-mau-ong-hut-hay-coc-uong-nuoc
Nhìn chung để đạt đủ lượng mẫu làm xét nghiệm ADN và bí mật. Bạn có thể rủ người đó đi uống nước nhiều lần, hoặc uống một lần nhiều nước :)) để sưu tầm lại ống hút hay cốc giấy. Hoặc có thể thử mời họ hút 2 ống hút cùng 1 lúc cũng là một ý kiến không tệ

Mẫu ống hút, cốc uống nước bảo quản được trong bao lâu thì phải đưa đi xét nghiệm ADN ?

Mẫu ống hút hay cốc uống nước bảo quản được lâu hay không chủ yếu là do 2 yếu tố:

 • Một là chất lượng mẫu đầu vào.
 • a. Trước khi sử dụng ống hút hay cốc uống nước nếu người cho mẫu không uống rượu bia, chất kích thích, chất cồn mạnh … chất lượng mẫu đầu vào càng sạch thì mẫu bảo quản càng được lâu.
 • b. người cho mẫu ngậm ống hút hay cốc uống nước càng lâu, càng nhiều lần thì lượng DNA còn lưu lại càng nhiều.
 • Hai là: Độ khô ẩm, thoáng khí của mẫu. Mọi người thường hiểu nhầm rằng mẫu được bọc kín trong túi ni lon hay túi zip thì sẽ được bảo quản tốt. Thực tế trong môi trường kín các vi khuẩn yếm khí sẽ phân hủy và làm giảm chất lượng mẫu. Đôi khi rất nghiêm trọng dẫn đến không còn đủ DNA trên mẫu hoặc mốc mẫu.
 • Thời gian thông thường là trong 1 vài ngày là tốt nhất. Nếu mẫu để lâu hơn Genplus vẫn có thể xét nghiệm được. Tuy nhiên hãy mang mẫu đến sớm nhất có thể. Để xét nghiệm của bạn đạt được thành công mỹ mãn nhất.

Mẫu đầu lọc thuốc lá có xét nghiệm ADN được không ?

xet-nghiem-adn-mau-thuoc-la-dien-tu

(xem tại đây)

 

Có thể bạn quan tâm:

Xét nghiệm ADN thai nhi có chính xác không?

HAI PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI HUYẾT THỐNG TRƯỚC SINH

XÉT NGHIỆM ADN CHA CON, MẸ CON SAU SINH (Huyết thống trực hệ)

XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG ANH EM TRAI

XÉT NGHIỆM ADN ÔNG NỘI CHÁU TRAI

XÉT NGHIỆM ADN BÀ NỘI – CHÁU GÁI

Tags: , , ,