XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG CHA CON BẰNG TÓC

Nhắc đến xét nghiệm ADN thông thường người ta sẽ nghĩ đến thực hiện bằng cách lấy mẫu máu hoặc tóc. Phương pháp lấy mẫu ADN bằng tóc được sử dụng phổ biến hơn cả. Vì nó không gây đau đớn, dễ bảo quản mà vẫn đảm bảo được độ chính xác cao.

Vậy xét nghiệm ADN bằng tóc là như thế nào? Chi phí xét nghiệm ra sao? Hãy cùng Genplus tìm hiểu trong bài viết này.

1.Tại sao lại có thể xét nghiệm ADN từ tóc?

Tóc được chia ra làm 2 phần: phần nang tóc ( chân/gốc tóc) và phần thân tóc

Thân tóc chính là phần sợi tóc mà ta có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Thông thường phần thân tóc bao gốm 3 lớp chính là lớp biểu bì (cutin), lớp giữa ( cortex) và lớp tủy (medulla).

Nang tóc nằm ở bên dưới da đầu. Có nhiều mao mạch nhỏ li ti và các sợi dây thần kinh. Nang tóc chính là phần “sống” nuôi giúp sợi tóc mọc dài ra,là nơi chứa các vật chất di truyền ADN. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng để mang đi xét nghiệm và cho kết quả vô cùng chính xác.

Vì thế khi lấy mẫu tóc để xét nghiệm ADN, các y bác sĩ sẽ phải lấy tóc có cả phần nang tóc( chân tóc) thì mới có thể làm xét nghiệm được.Và bạn sẽ nên chuẩn bị từ 5 – 10 sợi tóc để làm xét nghiệm* để cho chắc chắn. (Tại Genplus thì 1 sợi tóc cũng có thể làm xét nghiệm được nhưng vì để khách hàng không mất nhiều thời gian và lấy lại mẫu khi cần mở rộng xét nghiệm trường hợp mẫu kém hoặc có đột biến)

phan-nang-toc-chua-dna
Phần nang tóc là phần chứa DNA

2. Quy trình lấy mẫu tóc:

– Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện.

– Dùng tay/ nhíp lấy từ cha và con mỗi người từ 5 -7 sợi tóc( có nang tóc)

– Thu mẫu tóc của cha và con, phân ra cho vào phong bì riêng. Ghi tên và kí hiệu rõ ràng rồi gửi về trung tâm xét nghiệm.

Sau khi tiếp nhận mẫu tóc, các kỹ thuật viên sẽ dùng kính lúp để kiểm tra xem các sợi tóc có đủ chân tóc hay không rồi mới đem đi làm xét nghiệm phân tích.

Nếu bạn không lấy được mẫu tóc, bạn có thể tham khảo quy trình lấy loại  mẫu khác tại đây

3. Xác định ADN bằng tóc có tính chính xác là bao nhiêu?

Khi bạn nhận được kết quả xét nghiệm ADN về mối quan hệ cha con của bạn. Bạn sẽ có thể nhìn thấy độ tin cậy của xét nghiệm. Gía trị kết quả càng cao thì khả năng người cha giả định càng chính là người cha sinh học( cha đẻ) của người con.

Theo các chuyên gia thì độ chính xác của công nghệ xét nghiệm ADN bằng tóc đạt trên 99,9999% với trường hợp có quan hệ huyết thống. Và đạt tới 100% với trường hợp không có quan hệ huyết thống. Tham khảo thêm: bài viết xét nghiệm adn huyết thống chính xác bao nhiêu

4. Chi phí xét nghiệm ADN bằng tóc:

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà chi phí xét nghiệm ADN bằng tóc sẽ có giá không giống nhau, cụ thể như:

  • Cơ sở vật chất tại nơi thực hiện: phòng lab cùng hệ thống thiết bị; đội ngũ chuyên gia, kĩ thuật;…
  • Thời gian thực hiện: nhanh chóng, hiệu quả ( thông thường từ 1 – 10 ngày tùy từ cơ sở thực hiện)
  • Độ chính xác cao
  • Mối quan hệ huyết thống cần xác định.

Tuy nhiên mức giá giao động của xét nghiệm ADN cha con bằng tóc thông thường  trong khoảng từ 2.200.000 – 5.000.000 đồng thời gian chỉ sau 4h – 2 ngày tại Genplus. Các bạn có thể tham khảo Bảng giá của Genplus

5. Một số lưu ý khi xét nghiệm ADN bằng tóc:

– Đối với trẻ sơ sinh( hoặc người chân tóc mảnh) thì có thể xét nghiệm ADN bằng tóc được với số lượng nhiều hơn thông thường một chút và nên tìm đến cơ sở uy tín và có công nghệ cao.

toc-tre-so-sinh
chân tóc trẻ sơ sinh thường mảnh

– Không nên sử dụng mẫu tóc rơi, gẫy, rụng để làm xét nghiệm

– Đối với chân tóc to khỏe thì có thể bảo quản mẫu ở nhiệt độ thường trong khoảng thời gian lên đến hàng tháng, hàng năm.

– Với người muốn xét nghiệm không có tóc ( trọc đầu) có thể sử dụng các mẫu thuộc hệ lông – tóc như râu, lông nách còn nang lông( chân lông) để thay thế.

– Đối với một số trường hợp tóc quá mảnh, khó có thể nhổ tóc có nang lông. Bạn nên suy nghĩ đến việc lấy mẫu xét nghiệm ADN bằng phương pháp khác để đạt hiệu quả chính xác cao.

– Ngoài dịch vụ xét nghiệm cha con, các dịch vụ xét nghiệm khác tại Genplus có thể bạn quan tâm

6. Các đối tượng nên làm xét nghiệm ADN bằng tóc:

–  Các đối tượng cần làm xét nghiệm bí mật

–  Trẻ em từ 3 tuổi trở lên

– Các trường hợp khách hàng ở xa, không có điều kiện đi lại thuận tiện.

Tags: , , , , , , ,