Tìm hiểu 6 loại xét nghiệm nên làm khi thai nhi 12 tuần tuổi

12 tuần xét nghiệm gì luôn là điều băn khoăn của rất nhiều bà mẹ bởi lẽ đây là thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Tại thời điểm này có thể dễ dàng sàng lọc các loại bệnh và dị tật bẩm sinh ở trẻ. Khi thai nhi 12 tuần tuổi, mẹ cần thực hiện tổng cộng 6 loại xét nghiệm gen.

12 tuần xét nghiệm gì
Thai nhi 12 tuần mẹ cần xét nghiệm gì?

Thai nhi 12 tuần xét nghiệm gì?

Khi thai nhi 12 tuần tuổi, mẹ nên tiến hành sàng lọc dị tật bẩm sinh ở thai nhi lần đầu. Quá trình này giúp nhanh chóng phát hiện những bất thường trong quá trình phát triển của trẻ. Sau đây là 6 loại xét nghiệm mẹ cần làm khi thai nhi được 12 tuần tuổi.

1. Xét nghiệm nhóm máu

Đây là xét nghiệm quan trọng đầu tiên mà mẹ cần thực hiện khi con 12 tuần tuổi. Xét nghiệm hệ nhóm máu ABO và Rh trong thai kỳ có vai trò quan trọng trong việc truyền máu.
Tuy hiếm gặp nhưng hiện tượng bất tương đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con có thể dẫn tới hiện tượng tán huyết. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi, đe dọa sự phát triển và có thể dẫn tới tử vong.

12 tuần xét nghiệm gì
Xét nghiệm nhóm máu khi thai nhi 12 tuần tuổi

2. Xét nghiệm công thức máu

Xét nghiệm công thức máu là yêu cầu cần thiết trong xét nghiệm thai nhi 12 tuần tuổi. Xét nghiệm này vô cùng đa dạng như xét nghiệm đột biến gen globin, xét nghiệm thalassemia,…. Xét nghiệm công thức máu sẽ kiểm tra sức khỏe tổng quát ở những phần sau:

  • Xác định số lượng hồng cầu: Việc này giúp chẩn đoán mẹ có đang bị thiếu máu hay không. Nếu có sẽ đưa ra phương án điều trị kịp thời giúp ngăn ngừa biến chứng và hỗ trợ quá trình mang thai và sinh nở của mẹ diễn ra an toàn.
  • Xác định số lượng bạch cầu: Các bệnh lý liên quan tới nhiễm trùng của mẹ sẽ được chẩn đoán và phát hiện sớm. Bác sĩ sẽ tư vấn cách phòng ngừa biến chứng an toàn, hiệu quả.
  • Xác định số lượng tiểu cầu: Xét nghiệm này được thực hiện nhằm đảm bảo độ đông máu của mẹ. Từ đó, quá trình chuyển dạ sinh con của mẹ sẽ diễn ra thuận lợi hơn, tránh biến chứng.

3. Xét nghiệm bệnh truyền nhiễm

Đây là xét nghiệm vô cùng quan trọng mà mẹ cần thực hiện khi bé được 12 tuần tuổi. Xét nghiệm này nhằm phát hiện các bệnh có khả năng cao lây truyền sang con như: HIV, giang mai, lậu, viêm gan B,… Bên cạnh đó, các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng ảnh hưởng lớn tới thai nhi và cần biện pháp điều trị sớm nhất có thể.
Nếu không may mắc các bệnh có thể truyền nhiễm cho con, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho mẹ và bé. Các phương pháp sinh cũng được cân nhắc và chú ý. Bé cần tránh tiếp xúc máu hoặc dịch âm đạo của mẹ giúp giảm nguy cơ lâm nhiễm bệnh.

12 tuần xét nghiệm gì
Xét nghiệm bệnh truyền nhiễm khi thai nhi 12 tuần tuổi

4. Xét nghiệm nước tiểu

12 tuần xét nghiệm gì là điều các mẹ thường băn khoăn. Xét nghiệm nước tiểu là một trong những mục xét nghiệm quan trọng không thể bỏ qua. Xét nghiệm sẽ phát hiện nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh sau đây:

  • Đái tháo đường thai kỳ: Đường huyết của mẹ bầu sẽ cao hơn trung bình trong quá trình mang thai. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc đáp ứng chăm sóc và cung cấp chất dinh dưỡng cho con trẻ. Tình trạng này không nguy hiểm nhưng rất dễ dẫn tới tiểu đường nếu không được kiểm soát đúng cách.
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp mẹ biết được mình có đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay không. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho mẹ trong chế độ ăn uống, vệ sinh nhằm đảm bảo tốt sức khỏe mẹ và bé.
  • Xác định Ketone: Ketone có vai trò phản ánh khả năng mắc đái tháo đường thai kỳ. 2,5-5mg/dL hoặc 0,25-0,5 mmol/L là chỉ số Ketone cho phép khi mang thai.
  • Tiền sản giật: Nếu hàm lượng protein trong nước tiểu cao mẹ có nguy cơ mắc tiền sản giật. Mẹ không bị cao huyết áp nhưng nồng độ đạm tăng thì mẫu xét nghiệm sẽ được tiến hành nuôi cấy tại phòng thí nghiệm để phát hiện nguyên nhân.
  • Vấn đề về thận: Nếu mẫu thử xuất hiện các vệt máu trong nhiều lần và liên tục nhưng không có hiện tượng ra máu thì các bác sĩ sẽ theo dõi và chẩn đoán lại nguyên nhân mắc bệnh.
  • Phát hiện bệnh lây qua đường tình dục: Một số bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, Herpes có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ sơ sinh.
12 tuần xét nghiệm gì
Mẹ cần tiến hành xét nghiệm nước tiểu khi thai nhi 12 tuần tuổi

5. Xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh Double Test và xét nghiệm NIPT

Sàng lọc trước khi sinh Double Test giúp nhanh chóng phát hiện ra các phát triển bất thường ở thai nhi. Phương pháp này có thể thực hiện khi thai nhi 12 tuần tuổi và không can thiệp xâm lấn.
Xét nghiệm Double Test giúp phát hiện nguy cơ tồn tại nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) hoặc 18 (Trisomy 18) gây hội chứng Do. Phương pháp này kết hợp lấy máu của mẹ và đo độ mờ da gáy của trẻ. Trường hợp thai có dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới thì vào quý II của thai kỳ cần tiến hành Triple Test nhằm xác định chắc chắn hơn.
Xét nghiệm NIPT là phương pháp sàng lọc nhằm phát hiện nhiễm sắc thể bất thường của các hội chứng như: Hội chứng Down, hội chứng Turner, hội chứng Patau,…

12 tuần xét nghiệm gì
Xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh Double Test và xét nghiệm NIPT

6. Xét nghiệm Rubella IgM và IgG

Xét nghiệm này được thực hiện với mục tiêu tìm ra kháng thể Rubella IgM và IgG trong quá trình mang thai của mẹ. Nếu trong 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bị nhiễm Rubella thì nguy cơ thai nhi nhiễm Rubella bẩm sinh lên tới 90%. Các triệu chứng khi thai nhi mắc Rubella là mù, điếc, bệnh tim bẩm sinh và tật não nhỏ.
Việc xét nghiệm sớm sẽ hỗ trợ tìm ra Rubella ở mẹ và phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho việc tiếp tục hay buộc phải dừng thai kỳ để tránh dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Thai nhi 12 tuần tuổi mẹ bầu cần lưu ý gì?

Thai nhi 12 tuần tuổi sẽ có trọng lượng khoảng gần 15gram và chiều dài khoảng 5,5cm. Qua siêu âm, ta có thể thấy rõ các thay đổi về tư thế, cử động cùng các cơ quan quan trọng. Xương khớp thai nhi đã tương đối cứng cáp và trong các giai đoạn tiếp theo sẽ vận động tích cực hơn.
Về cơ thể mẹ, khi thai nhi 12 tuần tuổi mẹ đã phần nào ổn định về nội tiết tố. Các triệu chứng như ốm nghén sẽ giảm bớt. Do cân nặng thai nhi thay đổi, phần bụng của mẹ có kích thước lớn hơn và thân hĩnh sẽ trở nên đầy đặn.

12 tuần xét nghiệm gì
Thai nhi 12 tuần tuổi mẹ bầu cần lưu ý gì?

Tuy đã qua gia đoạn nhạy cảm của thai là 3 tháng đầu tiên của tam nguyệt thứ nhất nhưng mẹ vẫn cần giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh. Mẹ cần theo dõi sự thay đổi của thai nhi thường xuyên, Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường cần tới các cơ sở y tế để được điều trị.
Sau khi xét nghiệm 12 tuần tuổi mẹ cần lưu ý đi khám thai định kỳ khi thai nhi được 27 và 36 tuần tuổi. Bên cạnh đó, cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất và giữ tinh thần thoải mái để thai phát triển khỏe mạnh. Sau khi bé chào đời, mẹ cần chú ý thời điểm thực hiện những xét nghiệm quan trọng như xét nghiệm gen thalassemia cho thai nhi,…
Câu hỏi “12 tuần tuổi xét nghiệm gì?” đã được giải đáp trong bài viết trên. Thực hiện đầy đủ các xét nghiệm trên và xét nghiệm gen giúp kiểm soát nguy cơ dị tật bẩm sinh và các bệnh truyền nhiễm ở thai nhi. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian xét nghiệm nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào mẹ cần tới các cơ sở y tế để được tư vấn và đưa ra phương án điều trị kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Song thai cùng trứng khác kiểu Gen là gì? Tỷ lệ sống bao nhiêu

Song thai cùng trứng khác kiểu gen là trường hợp mang song thai đơn hợp tử nhưng khác giới tính (khác kiểu gen và kiểu...

Thuốc hạ sốt an toàn cho trẻ thiếu G6PD (cập nhật 2024)

Thiếu hụt G6PD luôn cần lưu ý khi sử dụng thuốc để tránh tình trạng tán huyết diễn ra. Vậy trẻ thiếu G6PD sử dụng...

Thiếu G6PD nên và không nên ăn gì? chuyên gia cảnh báo

Thiếu hụt g6pd là tình trạng chung ở nhiều trẻ em. Khi con mắc phải bệnh lý này, tùy vào thể trạng của trẻ mà...

Xét Nghiệm Đột Biến Gen Globin: Quy trình, Đặc điểm

Đột biến gen globin là một trong những nguyên nhân gây rối loạn máu trên cơ thể. Việc xét nghiệm gen globin giúp chẩn đoán...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email