Xét Nghiệm Gen Sảy Thai Gồm Những Gì? Chi phí, Chỉ định

Xét nghiệm gen sảy thai giúp mẹ tránh được nguy cơ mắc các gen di truyền có hại cho thai nhi. Những bệnh lý di truyền liên quan tới gen có thể ảnh hưởng tới cuộc sống trẻ và gây ra hậu quả nghiêm trọng cho thế hệ sau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 2 loại xét nghiệm gen cơ bản để tránh sảy thai.

xét nghiệm gen sảy thai
Xét nghiệm gen ngăn ngừa tình trạng sảy thai cần thiết cho mọi thai phụ

1. Xét nghiệm gen Thrombophilia ngăn ngừa tình trạng sảy thai

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng sảy thai là hội chứng thrombophilia. Cùng tìm hiểu về xét nghiệm gen thrombiphilia, chi phí và chỉ định trong phần dưới đây.

1.1. Chi phí thực hiện xét nghiệm gen Thromphobia ngăn ngừa sảy thai

Bệnh nhân biết tới phương pháp xét nghiệm gen này chủ yếu là những bệnh nhân đang gặp vấn đề về việc mang thai, sảy thai hoặc đang tiến hành các hỗ trợ sinh sản như IVF, IUI. Chi phí thực hiện xét nghiệm gen Thromphobia tại các cơ sở y tế dao động trong khoảng 3.000.000 – 4.000.000 đồng.

Đây là một xét nghiệm cần thiết để có thể đưa ra phương án tốt hơn cho thai kỳ. Thông thường bên cạnh chi phí xét nghiệm gen, bệnh nhân còn cần chi trả thuốc hộ trợ và quá trình IVF, IUI.

xét nghiệm gen sảy thai
Xét nghiệm gen Thrombophilia là gì?

1.2. Xét nghiệm gen thrombophilia ngăn ngừa tình trạng sảy thai là gì?

Xét nghiệm gen Thrombophilia giúp sớm phát hiện hội chứng này và ngăn ngừa tình trạng sảy thai ở mẹ bầu. Khi kịp thời nhận biết sẽ tránh được nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, sinh non,… đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và bé.

Thromphobia hay hội chứng tăng đông là nhóm các rối loạn do di truyền hoặc mắc phải do yếu tố khác. Bệnh khiến các cục máu đông có xu hướng hình thành trong các tĩnh mạch hoặc động mạch cao hơn bình thường.

Xét nghiệm gen Thrombophilia giúp mẹ tránh được những biến chứng thai kỳ không mong muốn như: lưu thai, sảy thai, tiền sản giật, thai kém phát triển. Nguyên nhân là do mang thai là một quá trình tăng đông sinh lý và được cộng hưởng Thrombophilia.

1.3. Chỉ định đối tượng cần xét nghiệm gen Thrombophilia ngăn ngừa sảy thai

Xét nghiệm gen Thromphobia được thực hiện ở rất nhiều đối tượng:

 • Thai phụ trước khi tiến hành phẫu thuật: Xét nghiệm đông máu là vô cùng cần thiết trước khi thực hiện phẫu thuật. Điều này nhằm tránh các biến chứng trong quá trình can thiệp.
 • Thai phụ đang trong quá trình sử dụng thuốc chống đông.
 • Thai phụ tuy không dùng thuốc chống đông máu nhưng xuất hiện một số rối loạn chảy máu như: máu cam, chảy máu răng lợi.
 • Phụ nữ trước khi mang hai có tiền sử sảy thai, hoặc tiền sản giật nhiều hơn 2 lần cần xét nghiệm gen trước khi mang thai.
xét nghiệm gen sảy thai
Đối tượng cần xét nghiệm gen Thrombophilia

2. Xét nghiệm bất thường nhiễm sắc thể gây sảy thai

Các bất thường ở nhiễm sắc thể có thể gây ra tình trạng sảy thai, chết lưu,… ở mẹ bầu. Do đó, nếu thuộc đối tượng chỉ định, mẹ cần thực hiện xét nghiệm này để kịp thời phát hiện các hội chứng bệnh lý về gen.

2.1. Chi phí thực hiện xét nghiệm bất thường nhiễm sắc thể gây sảy thai

Tùy thuộc vào nhu cầu xét nghiệm của bạn mà giá xét nghiệm gen bất thường nhiễm sắc thể sẽ rơi vào khoảng 3.500.000 – 5.000.000 triệu đồng. Đây là một mức giá phù hợp, đảm bao cho mẹ bầu có thể nhanh chóng phát hiện các hội chứng di truyền, tránh tình trạng sảy thai.

Tuy nhiên giải mã gen bao nhiêu tiền  sẽ dựa trên cơ sở y tế mà mẹ chọn lựa. Ngoài ra, nếu mẹ có nhu cầu nhận kết quả xét nghiệm nhanh thì chi phí xét nghiệm sẽ tăng theo quy định riêng của từng trung tâm xét nghiệm.

xét nghiệm gen sảy thai
Bất thường nhiễm sắc thể là gì?

2.2. Xét nghiệm bất thường nhiễm sắc thể gây sảy thai là gì?

Bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi là nguyên nhân chủ yếu gây tình trạng sảy thai trong 3 tháng đầu. Xét nghiệm bất thường nhiễm sắc thể nhằm sàng lọc, phát hiện những gen không bình thường từ đó tìm ra nguyên nhân gây sảy thai. Tại thời điểm thụ tinh sự sai lệch nhiễm sắc thể sẽ khiến thai nhi thiếu hoặc thừa nhiễm sắc thể. Theo ước tính có tới 2/3 trường hợp sảy thai sớm là do bất thường nhiễm sắc thể.

Ở thai nhi những bất thường nhiễm sắc thể thường gặp là:

 • Rối loạn tại các cặp nhiễm sắc thể số 6,12,13,17,18, 21.
 • Rối loạn nhiễm sắc thể giới tính
 • Rối loạn nhiễm sắc thể bất thường dưới dạng đơn bội thể, tam bội thể, hình khảm.

Bất thường nhiễm sắc thể gây sải thai thường sẽ không liên quan tới lần mai theo kế tiếp. Tình trạng này có thể xuất hiện ở những cặp vợ chồng mà cả bố và mệ đều không có bất kỳ bất thường nào về nhiễm sắc thể.

2.3. Chỉ định đối tượng cần xét nghiệm bất thường nhiễm sắc thể gây sảy thai

Bất thương nhiễm sắc thể có nguy cơ xảy ra ở mọi bà mẹ đang trong 6 tháng đầu thai kỳ. Chính vì vậy, xét nghiệm adn bào thai để phát hiện các bất thường nhiễm sắc thể là vô cùng cần thiết. Hiện nay, tại các nước phát triển và đang phát triển, độ tuổi sinh con đầu lòng tính theo trung bình đã tăng lên. Do đó, tỉ lệ mang thai lệch bội nhiễm ngày càng cao.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu thuộc một trong những trường hợp sau đây cũng cần tiến hành xét nghiệm bất thường nhiễm sắc thể:

 • Từng sảy thai nhiều lần.
 • Hiếm muộn.
 • Có tiền sử thai bất thường không rõ nguyên nhân.
 • Gia đình có tiền sử mắc các hội chứng liên quan tới nhiễm sắc thể.

Khi thực hiện xét nghiệm gen cần có chỉ dẫn của bác sĩ. Kết quả xét nghiệm gen chi cho thấy nguy cơ mắc bệnh chứ không khẳng định em bé đang mang bệnh.

xét nghiệm gen sảy thai
Đối tượng cần xét nghiệm bất thường nhiễm sắc thể

Bài viết trên đã cung cấp cho mẹ 2 loại xét nghiệm gen sảy thai phổ biến. Hãy tới những cơ sở y tế uy tín để tiến hành xét nghiệm và có phương án khắc phục kịp thời tránh  kéo dài gây sảy thai, ảnh hưởng tới mẹ và bé.

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xét nghiệm gen trước khi mang thai
Xét nghiệm Gen di truyền trước khi mang thai: chi phí, quy trình

Xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai giúp sàng lọc các gen đột biến hoặc rối loạn nhiễm sắc thể nhằm xác định...

Xét Nghiệm G6PD Là Gì? Bao Nhiêu Tiền, Khi Nào Thực Hiện?

Xét nghiệm G6PD giúp tìm ra bệnh thiếu men G6PD gây tán huyết cấp và mãn tính dẫn đến thiếu máu. Có hơn 400 triệu...

xét nghiệm đột biến gen trong ung thư phổi
Xét nghiệm đột biến gen trong ung thư phổi (tư vấn từ A->Z)

Xét nghiệm đột biến gen trong ung thư phổi thường được chỉ định thực hiện ở bệnh nhân không tế bào nhỏ tiến triển hoặc...

Tìm hiểu 6 loại xét nghiệm nên làm khi thai nhi 12 tuần tuổi

12 tuần xét nghiệm gì luôn là điều băn khoăn của rất nhiều bà mẹ bởi lẽ đây là thời điểm quan trọng trong quá...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email