Xét Nghiệm ADN Anh Em Ruột: Chi phí, quy trình, mẫu xét nghiệm

Xét nghiệm ADN anh em hiện đang được khá nhiều người quan tâm. Do mỗi người đều kế thừa 23 cặp NST từ bố và mẹ nên có thể dựa vào đó để xác định mối quan hệ huyết thống giữa anh chị em ruột. Chi phí xét nghiệm ADN dao động từ 4.000.000đ – 8.000.000đ. Mời bạn đọc khám phá chi tiết hơn về chi phí, mẫu xét nghiệm, xét nghiệm ADN cần gì và quy trình dưới bài viết này.

xét nghiệm adn anh chị em ruột
Xét nghiệm ADN anh chị em ruột luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm

Chi phí xét nghiệm ADN anh em là bao nhiêu?

Giá 1 lần xét nghiệm ADN cho anh chị em dao động từ 4 – 8 triệu Đồng. Hiện nay, các trung tâm xét nghiệm có thể tiến hành xét nghiệm ADN anh chị em ruột theo dòng Mẹ hoặc theo dòng Cha. Bên cạnh các yếu tố về thời gian, loại mẫu, số mẫu, đơn vị thực hiện, chi phí cho từng loại xét nghiệm cũng có sự chênh lệch. Cụ thể như sau:

Bảng giá xét nghiệm ADN anh chị em ruột cùng cha theo dòng Cha:

Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
1 – 2 ngày 4,000,000 ₫ 1,500,000 ₫
6 – 24 giờ 5,500,000 ₫ 2,000,000 ₫
4 – 12 giờ 7,500,000 ₫ 2,400,000 ₫

Bảng giá xét nghiệm ADN chị em gái cùng cha theo dòng Mẹ:

Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
3 – 5 ngày 4,000,000 ₫ 1,500,000 ₫
2 ngày 6,000,000 ₫ 2,000,000 ₫

Bảng giá xét nghiệm ADN ty thể xác định quan hệ anh chị em cùng mẹ:

Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
5 – 7 ngày 4,000,000 ₫ 2,000,000 ₫
2 – 4 ngày 5,000,000 ₫ 2,000,000 ₫
1 – 2 ngày 8,000,000 ₫ 3,500,000 ₫

Xét nghiệm ADN có thể thực hiện đối với các mối quan hệ huyết thống cách xa 25 đời, cho kết quả chính xác hơn 99,99% nên bạn hãy yên tâm vào độ tin cậy của phương pháp xác định quan hệ huyết thống này nhé.

xét nghiệm adn anh em ruột
Chi phí xét nghiệm ADN anh em dao động từ 4 – 8 triệu đồng

Xét nghiệm ADN huyết thống anh em là gì?

Xét nghiệm ADN anh em là kỹ thuật tách chiết và phân tích các đoạn ADN đặc trưng có trong các tế bào của cơ thể con người để xác minh quan hệ huyết thống giữa các anh chị em trong gia đình.

Theo di truyền học, 23 cặp nhiễm sắc thể ở người con cấu tạo từ 23 sợi nhiễm sắc thể đơn có trong tế bào trứng của người mẹ và 23 sợi nhiễm sắc thể đơn trong tinh trùng của bố. Do đó, tương tự xét nghiệm ADN cha con, các anh chị em ruột hoàn toàn có thể tiến hành xét nghiệm ADN để xác định mối quan hệ huyết thống.

xét nghiệm adn anh chị em
Có thể kiểm tra quan hệ huyết thống của anh chị em qua xét nghiệm ADN anh chị em ruột

Trước kia, để xác định huyết thống, người ta chủ yếu dựa vào nhóm máu và đặc điểm hình thái. Tuy nhiên, phương pháp này có nhiều nhược điểm, trong đó hạn chế lớn nhất là độ chính xác thấp, kết quả chưa thực sự thuyết phục.

Ngày nay, xét nghiệm ADN huyết thống là một bước ngoặt lớn trong ngành di truyền học. Đây là phương pháp giám định huyết thống tiên tiến nhất, hiện đại nhất và quan trọng hơn cả là đem lại kết quả chính xác nhất. Do vậy, để giải quyết bất cứ mối nghi ngờ nào về quan hệ huyết thống giữa anh em trong gia đình, các đối tượng có thể yêu cầu tiến hành phân tích ADN tại các trung tâm xét nghiệm.

Thông thường, các trung tâm xét nghiệm tiến hành xét nghiệm ADN anh chị em với các mối quan hệ như:

 • Xét nghiệm ADN anh em trai theo dòng Cha
 • Xét nghiệm ADN anh trai – em gái
 • Xét nghiệm ADN anh chị em theo dòng mẹ

Các loại mẫu xét nghiệm ADN anh em

Cũng giống như các xét nghiệm ADN xác định huyết thống khác, mẫu xét nghiệm có thể sử dụng một trong các loại mẫu phẩm sau được sắp xếp theo mức độ an toàn và ưu tiên:

 • Xét nghiệm ADN mẫu máu tươi hoặc máu khô
 • Xét nghiệm ADN mẫu niêm mạc miệng
 • Xét nghiệm ADN mẫu móng tay, móng chân
 • Xét nghiệm ADN mẫu tóc có chân (gốc chân tóc)
 • Xét nghiệm ADN cuống rốn
 • Xét nghiệm ADN mẫu xương, răng
 • Xét nghiệm ADN mẫu dịch ối
 • Xét nghiệm ADN mẫu đặc biệt khác (bã kẹo cao su, đầu mẩu thuốc lá, bao cao su đã qua sử dụng, bàn chải đánh răng, dao cạo râu,…)
xét nghiệm adn anh em
Có thể xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay

Sở dĩ các mẫu đặc biệt không được ưu tiên dùng trong xét nghiệm bởi những loại mẫu này ở dạng vết, thường gây ra nhiều khó khăn hơn trong quá trình tách chiết ADN, do đó thời gian trả kết quả thường lâu hơn.

Xét nghiệm ADN anh chị em có những loại nào?

Xét nghiệm ADN anh chị em có 3 loại phổ biến, cùng tìm hiểu nhé!

1. Xét nghiệm ADN anh em trai theo dòng Cha

Thông thường, trung tâm xét nghiệm sử dụng phương pháp kiểm tra ADN trên dòng Y có trong ADN của 2 anh em trai. Qua phương pháp nêu trên, các chuyên gia có thể xác định được mối quan hệ anh em ruột thịt hoặc anh em cùng cha khác mẹ. Đặc biệt, xét nghiệm ADN anh em theo dòng cha còn giúp xác định được mối quan hệ:

 • Anh em trai con chú – con bác (2 người cùng ông nội hoặc cụ nội)
 • Chú/ bác – cháu trai
 • Ông nội – cháu trai
xét nghiệm ADN anh em
Có thể xét nghiệm ADN huyết thống anh em giữa Ông, Chú, Bác, anh em họ là nam theo nhiễm sắc thể Y

Theo cơ chế di truyền phân tử, con trai được thừa hưởng nhiễm sắc thể Y từ bố và chính nhiễm sắc thể Y này đã quy định giới tính nam. Nhiễm sắc thể  này được chứng minh là chỉ được truyền theo dòng cha và thậm chí có thể dựa vào đó mà xét nghiệm ADN lên đến 25 đời.

Chính vì vậy mà những người mang giới tính nam trong gia đình có nhiễm sắc thể Y giống nhau từ các đời ông cho đến cháu trai.

xet nghiem adn anh em
Nhiễm sắc thể Y truyền theo dòng cha và có thế được xét nghiệm tới 20 – 25 đời

2. Xét nghiệm ADN anh trai – em gái

Trong trường hợp xét nghiệm ADN anh trai – em gái hoặc chị gái – em trai cùng mẹ có thể tiến hành khảo sát mẫu dựa trên gen ty thể. Trên thực tế, có thể xét nghiệm ADN trực tiếp từ mẫu ADN của 2 anh trai – em gái (chị gái – em trai) cùng cha khác mẹ nếu không thu được mẫu sinh phẩm của bố mẹ nhưng độ tin cậy không được cao. Vì thế, các chuyên gia khuyến khích lấy mẫu của bà nội để so sánh với cháu gái, hoặc thu mẫu để so sánh giữa ADN của ông nội/ chú/ bác trai với cháu trai.

xét nghiệm adn anh chị em
Có thể xét nghiệm ADN ti thể để xác định mối quan hệ anh chị em cùng mẹ, bất kể là nam hay nữ

3. Xét nghiệm ADN anh chị em theo dòng Mẹ

Với nhu cầu xét nghiệm mối quan hệ huyết thống giữa anh chị em ruột trong gia đình hoặc anh chị em cùng mẹ, nhiều trung tâm xét nghiệm ngày nay đã cung cấp dịch vụ xét nghiệm gen ty thể có trong mẫu ADN của người tham gia xét nghiệm. Không chỉ được áp dụng với anh chị em trong gia đình, xét nghiệm ADN anh chị em theo dòng mẹ cũng có giá trị đối với 2 anh em hoặc chị em con dì – con già có cùng bà ngoại hoặc cụ ngoại, hay mối quan hệ cậu – cháu, bà ngọai – cháu gái.

Xét nghiệm ADN anh em
Xét nghiệm ADN theo dòng mẹ

Quy trình xét nghiệm ADN anh em như thế nào?

Dưới đây là toàn bộ quy trình mà người tham gia xét nghiệm cần phải làm khi tiến hành xét nghiệm anh chị em ruột. Lưu ý rằng nếu xét nghiệm ADN dân sự (tự nguyện, xét nghiệm để giải quyết nghi ngờ) thì người tham gia xét nghiệm không cần làm bước 1 và bước 4.

Bước 1: Tới các cơ quan liên quan để được tư vấn

Vì là thủ tục hành chính nên yêu cầu cần phải khắt khe và có phần phức tạp. Do đó, để quá trình làm thủ tục được diễn ra suôn sẻ, bạn nên đến cơ quan hành chính để được tư vấn về các loại giấy tờ và các yêu cầu cần phải đảm bảo trước khi xét nghiệm. Tuỳ vào mục đích làm thủ tục mà bạn cần đến những cơ quan khác nhau, cụ thể:

 • Với mục đích di dân, nhập tịch, bạn cần đến các Đại sứ quán các nước tại Việt Nam
 • Với mục đích làm giám định hài cốt liệt sĩ, bạn cần đến Sở Lao động, thương binh và xã hội
 • Với những mục đích khác, bạn vui lòng đến Toà án, Uỷ ban nhân dân, Cơ quan tư pháp, Sở tư pháp các tỉnh thành.
xét nghiệm adn anh chị em
Có thể tự thu mẫu tóc tại nhà nếu xét nghiệm dân sự

Bước 2: Điền phiếu yêu cầu xét nghiệm

Với những trường hợp xét nghiệm ADN hành chính để làm giấy khai sinh, thẻ ADN cá nhân, thủ tục xuất nhập cảnh,… khi điền phiếu, người có nhu cầu xét nghiệm cần đem theo các loại giấy tờ tuỳ thân để chứng minh nhân thân của mình. Cụ thể như sau:

 • Đối với trẻ em: Giấy chứng sinh cấp bởi bệnh viện hoặc giấy khai sinh
 • Đối với người lớn: Căn cước công dân (hoặc CMND, hoặc hộ chiếu)
 • Đối với người chưa đủ tuổi hoặc chưa có khả năng chịu trách nhiệm pháp lý: Chữ ký của người bảo lãnh có dấu đỏ xác nhận của địa phương.
 • Đối với người trên 18 tuổi: có thêm thủ tục lăn dấu vân tay.

Với những người có nhu cầu xét nghiệm dân sự, trung tâm xét nghiệm cho phép người yêu cầu có thể tự lấy mẫu và điền đơn tại nhà.

xét nghiệm adn anh em ruột
Điền đơn yêu cầu xét nghiệm trước khi tiến hành thu mẫu

Bước 3: Thu mẫu xét nghiệm cho các anh chị em

Việc thực hiện thu mẫu xét nghiệm cho bố và con với mục đích dân sự và mục đích hành chính cũng có sự khác nhau. Điểm khác biệt chính giữa 2 loại là cách thức và người lấy mẫu:

 • Đối với xét nghiệm ADN dân sự: Có thể áp dụng cách thu mẫu xét nghiệm ADN tại nhà theo hướng dẫn. Sau đó khách hàng gửi tới cơ sở xét nghiệm hoặc yêu cầu nhân viên y tế tới nhà nhận mẫu đem đi xét nghiệm ADN.
 • Đối với xét nghiệm ADN hành chính: Bắt buộc phải do nhân viên y tế của trung tâm được cấp phép thu mẫu làm thủ tục xét nghiệm ADN hành chính do kết quả ADN có giá trị pháp lý, đòi hỏi yêu cầu chặt chẽ về độ chính xác. Sau đó, mẫu sinh phẩm được niêm phong và ký tên.

Bước 4: Chụp ảnh làm hồ sơ pháp lý

Ở bước này, các nhân viên y tế sẽ tiến hành chụp ảnh người tham gia xét nghiệm. Khách hàng không được thay thế bằng ảnh tự chụp trước đó, do vậy cần phải có mặt trực tiếp tại nơi thu mẫu.

Bước 5: Thanh toán chi phí xét nghiệm

Sau khi hoàn tất các bước nêu trên, người yêu cầu xét nghiệm có thể thanh toán chi phí bằng hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản cho trung tâm xét nghiệm ADN.

Mục đích xét nghiệm ADN anh em

 • Xét nghiệm dân sự

Đây là trường hợp xét nghiệm phổ biến, thường diễn ra nhằm giải quyết những nghi ngờ về mối quan hệ anh chị em ruột thịt trong gia đình.

xét nghiệm ADN anh em
Xét nghiệm ADN anh em nhằm xác định quan hệ huyết thống giữa chị và em
 • Xét nghiệm hành chính

Kết quả xét nghiệm ADN hành chính có giá trị pháp lý, đóng vai trò quan trọng trong các thủ tục hành chính như nhận anh chị em thất lạc, xác định mối quan hệ huyết thống để phân chia tài sản thừa kế khi có tranh chấp hoặc phân chia tài sản giữa anh chị em cùng cha khác mẹ hay cùng mẹ khác cha.

xet nghiem adn anh em
Xét nghiệm ADN anh em để làm thủ tục nhận lại anh em sau nhiều năm thất lạc

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về xét nghiệm ADN anh em. Mong rằng bạn đã nắm được mức chi phí, quy trình thực hiện và các loại mẫu để có thể chuẩn bị thật tốt trước khi tiến hành xét nghiệm. Nếu còn thắc mắc, đừng ngại để lại câu hỏi dưới bình luận bên dưới để được giải đáp nhé.

3.7/5 - (6 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xét nghiệm NIPT
Xét Nghiệm NIPT

Xét nghiệm NIPT là phương pháp an toàn, không xâm lấn giúp phát hiện nguy cơ mắc các bệnh lý về di truyền.

Xem chi tiết
xét nghiệm adn bà nội cháu gái
Xét nghiệm ADN bà cháu

Quá trình tiến hành phân tích ADN trên nhiễm sắc thể dòng X của bà và cháu.

Xem chi tiết
Xét nghiệm ADN mẹ con
Xét nghiệm ADN mẹ con

Quá trình tách chiết ADN của mẹ và con rồi tiến hành phân tích so sánh nhằm xác định mối quan hệ mẹ con ruột thịt

Xem chi tiết
Xét nghiệm ADN cha con giá bao nhiêu
Xét Nghiệm ADN Cha Con

Quá trình tách chiết, phân tích và so sánh ADN của người con và người cha giả định nhằm xác định huyết thống.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email