Xét Nghiệm ADN Giữa Mẹ Và Con: Chi Phí, Mẫu Xét Nghiệm là gì?

Xét nghiệm ADN mẹ con là quá trình tách chiết ADN của mẹ và con rồi tiến hành phân tích so sánh nhằm xác định mối quan hệ mẹ con ruột thịt. Vậy hãy cùng khám phá xem xét nghiệm ADN có giá bao nhiêu và sử dụng mẫu xét nghiệm nào nhé!

xét nghiệm adn giữa mẹ và con
Có thể xét nghiệm ADN mẹ con bằng mẫu máu

Chi phí xét nghiệm ADN mẹ con

Chi phí xét nghiệm ADN mẹ con dao động từ 3.000.000 – 8.000.000 đồng. Mức giá xét nghiệm phụ thuộc vào loại mẫu xét nghiệm, số lượng mẫu, thời gian trả kết quả, đơn vị xét nghiệm, loại kit xét nghiệm. Cụ thể, dưới đây là các mức giá xét nghiệm ADN mẹ con.

Xét nghiệm ADN mẹ con

Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
1 – 2 ngày 3.000.000 đ 1.250.000 ₫
6 – 24 giờ 4.000.000 đ 1.500.000 ₫
4 – 6 giờ 5.000.000 đ 1.900.000 ₫

Lưu ý: Mức phí trên áp dụng cho xét nghiệm bằng mẫu sinh phẩm máu hoặc tế bào niêm mạc miệng. Đây là chi phí xét nghiệm khi sử dụng bộ kit Powerplex Fusion, Promega của Mỹ, phân tích từ 24 – 54 locus.

Xét nghiệm ADN ty thể

Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
5 – 7 ngày 4,000,000 ₫ 2,000,000 ₫
2 – 4 ngày 5,000,000 ₫ 2,000,000 ₫
1 – 2 ngày 8,000,000 ₫ 3,500,000 ₫

Mục đích của xét nghiệm ADN ty thể là xác định mối quan hệ huyết thống theo dòng mẹ, ví dụ:

  • Bà ngoại – cháu
  • Cháu – chị em gái của mẹ
  • Anh chị em cùng mẹ

Vì tất cả các con cháu, anh chị em có chung dòng ngoại thì có gen ty thể tương tự nhau nên kết quả xét nghiệm có độ chính xác gần như tuyệt đối, tỉ lệ lên đến hơn 99,99%.

xét nghiệm adn giữa mẹ và con
Xét nghiệm ADN mẹ con có chi phí từ 3.000.000 – 8.000.000 đồng.

Xét nghiệm ADN có chính xác không?

Xét nghiệm ADN mẹ con là xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, trong đó vật liệu di truyền (ADN) của một người mẹ và đứa trẻ được phân tích để xác định xem liệu rằng người phụ nữ được xét nghiệm là mẹ ruột của đứa trẻ hay không.

Nghiên cứu cho thấy xét nghiệm ADN mẹ con cho kết quả chính xác lên đến hơn 99,99999% tương tự như xét nghiệm ADN cha con vì mỗi người đều nhận một nửa ADN từ mẹ ruột và nửa ADN còn lại từ cha ruột của mình.

Xét nghiệm ADN mẹ con
Xét nghiệm ADN mẹ con cho kết quả chính xác hơn 99,99%

ADN của mỗi cá nhân có vai trò như một vật liệu di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Khi ADN được dùng để tiến hành xét nghiệm, ADN được chiết xuất từ các tế bào và trải qua quá trình gọi là PCR (phản ứng chuỗi polymerase). Sau đó chúng được khuếch đại và phân tích ở các vùng cụ thể rồi tiến hành so sánh.

Quá trình tách chiết và phân tích so sánh được diễn ra nghiêm ngặt, cùng với công nghệ và kĩ thuật được nghiên cứu phát triển bởi các chuyên gia trên toàn thế giới qua hàng thập kỉ giúp cho xét nghiệm ADN mẹ con luôn là phương pháp tối ưu nhất, chính xác nhất và sử dụng rộng rãi nhất trong các tất cả phương pháp nhằm xác định mối quan hệ mẹ con.

Các loại mẫu dùng trong xét nghiệm ADN mẹ con

Vì quá trình xét nghiệm ADN mẹ con tương tự với những xét nghiệm ADN cha con hay xét nghiệm ADN anh em, nên các mẫu sinh phẩm thông thường có thể được sử dụng. Để xét nghiệm ADN mẹ con, có thể sử dụng một trong các loại mẫu sau:

  • Mẫu máu
  • Mẫu cuống rốn
  • Mẫu tế bào niêm mạc miệng (nước bọt)
  • Mẫu móng tay chân
  • Mẫu tóc
xét nghiệm adn giữa mẹ và con
Nên sử dụng dụng cụ thu mẫu niêm mạc miệng chuyên dụng

Mẫu máu, mẫu cuống rốn và tế bào niêm mạc miệng được khuyên dùng xét nghiệm ADN mẹ con với trường hợp người con là trẻ sơ sinh. Ngoại trừ mẫu máu, các mẫu nêu trên hoàn toàn có thể tự lấy tại nhà. Tuy nhiên, khi thu mẫu cần chú ý những điều sau:

Loại mẫu Lưu ý
Mẫu niêm mạc miệng Nên dùng bộ thu mẫu niêm mạc miệng chuyên dụng để lấy mẫu. Tuy nhiên, nếu không tiện mua, có thể sử dụng tăm bông sạch thay thế
Sau khi thu thập, mẫu niêm mạc miệng được đựng trong phong bì khô sạch đã ghi rõ các thông tin cá nhân của đối tượng tham gia xét nghiệm, tránh nhầm lẫn
Mẫu tóc có chân Sử dụng nhíp sạch để lấy mẫu tóc còn nguyên chân tóc, không nên chạm tay vào chân tóc vì có thể gây nhiễm khuẩn.
Sau khi thu thập, mẫu tóc phải có cả phần chân, được đựng trong phong bì khô sạch đã ghi rõ các thông tin cá nhân của đối tượng xét nghiệm.
Mẫu móng tay hoặc móng chân Trước tiên cần vệ sinh kỹ đầu bấm móng tay để tránh còn sót lại mẫu của người sử dụng trước đó.
Sau đó, mẫu móng tay hoặc móng chân được đựng trong phong bì khô sạch đã ghi rõ các thông tin cá nhân của đối tượng xét nghiệm.
Mẫu cuống rốn Cuống rốn của trẻ rụng sau 5 – 6 ngày sinh được gói trong giấy và đựng bằng phong bì.
Nếu mẫu cuống rốn chưa khô, có thể sấy với khoảng cách từ 20 – 30 cm đến khi khô hẳn.

Trường hợp nào cần xét nghiệm ADN mẹ con

  • Với mục đích dân sự: Khách hàng tự nguyện đăng ký xét nghiệm nhằm xác định mối quan hệ mẹ con ruột thịt, xoá bỏ nghi ngờ như bệnh viện giao nhầm con, tìm lại con thất lạc sau nhiều năm. Xét nghiệm ADN dân sự đơn giản hơn về thủ tục và kết quả chính xác cao nhưng không có giá trị pháp lý.
  • Với mục đích pháp lý: Khách hàng đăng ký xét nghiệm để làm những thủ tục như giấy khai sinh, thủ tục xuất nhập cảnh, tranh chấp quyền nuôi con hoặc thừa kế,…
xét nghiệm adn giữa mẹ và con
Xét nghiệm ADN nếu có nghi ngờ giao nhầm trẻ sơ sinh ở bệnh viện

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về xét nghiệm ADN mẹ con là gì, chi phí và mẫu xét nghiệm. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn đọc. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp, mời bạn để lại bên dưới phần bình luận bên dưới bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xét nghiệm ADN cha con giá bao nhiêu
Xét Nghiệm ADN Cha Con

Quá trình tách chiết, phân tích và so sánh ADN của người con và người cha giả định nhằm xác định huyết thống.

Xem chi tiết
xét nghiệm adn thai nhi
Xét Nghiệm ADN Thai Nhi

Đây là bước tiến lớn trong y học hiện đại khi có thể phân tích ADN trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Xem chi tiết
xét nghiệm adn chị em ruột
Xét Nghiệm ADN Anh Em

Kỹ thuật tách chiết và phân tích các đoạn ADN để xác minh quan hệ huyết thống giữa các anh chị em trong gia đình.

Xem chi tiết
Xét nghiệm vô sinh nam có ý nghĩa gì?
Xét Nghiệm Vô Sinh Nam Vi Mất Đoạn AZF

Phương pháp xác định nam giới có vô sinh hay không để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email