Thuốc hạ sốt an toàn cho trẻ thiếu G6PD (cập nhật 2024)

Thiếu hụt G6PD luôn cần lưu ý khi sử dụng thuốc để tránh tình trạng tán huyết diễn ra. Vậy trẻ thiếu G6PD sử dụng loại thuốc hạ sốt nào an toàn và cha mẹ cần lưu ý điều gì khi trẻ bị sốt? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về tình trạng sốt ở trẻ thiếu G6PD.

1. Thuốc hạ sốt an toàn cho trẻ thiếu G6PD

Trẻ thiếu g6pd có nguy hiểm không và nên uống thuốc hạ sốt nào phù hợp luôn là điều phụ huynh thắc mắc. Nếu trẻ chỉ gặp những cơn sốt nhẹ, phụ huynh không nên sử dụng thuốc cho trẻ. Hãy tiến hành giảm nhiệt cho bé bằng cách cởi bỏ bớt quần áo và cung cấp nước trong cơ thể. Khi đó, trẻ sẽ có khả năng hạ sốt một cách tự nhiên.

Khi trẻ có nhiệt độ cơ thể trên 38,5 độ C, bạn cần sử dụng thuốc hạ sốt. Bài viết chỉ mang tính tham khảo, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hạ sốt nào cho trẻ thiếu G6PD. Ba loại thuốc hạ sốt phổ biến hay được sử dụng nhất đó chính là Paracetamol, Ibuprofen và Aspirin. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin liệu 3 loại thuốc sau có phù hợp sử dụng cho trẻ thiếu G6PD hay không.

1.1. Thuốc hạ sốt Paracetamol

Paracetamol là loại thuốc có thể sử dụng an toàn cho trẻ thiếu men G6PD. Đây là loại thuốc được sử dụng phổ biến do tính an toàn và hấp thu nhanh qua đường dạ dày. Loại thuốc này không chống chỉ định tuyệt đối với trẻ mắc thiếu G6PD.

 thuốc hạ sốt cho trẻ thiếu g6pd
Thuốc hạ sốt Paracetamol an toàn cho trẻ thiếu G6PD

Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều lượng hoặc trong thời gian dài, Paracetamol có thể gây ra tình trạng thiếu máu tán huyết ở trẻ thiếu G6PD. Bạn cần tham khảo về ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng cho trẻ. Chỉ dùng Paracetamol khi trẻ có nhiệt độ cơ thể trên 38,5 độ C và với một lượng phù hợp.

Liều thuốc được các bác sĩ khuyến cáo sử dụng là 10mg/kg. Mỗi lần sử dụng thuốc cần cách ít nhất 6 tiếng. Bạn nên tuân thủ theo cách sử dụng này để hiệu quả hạ sốt được phát huy tối đa.

1.2. Thuốc hạ sốt Ibuprofen

Bên cạnh kháng viêm, giảm đau, Ibuprofen có tác dụng hạ sốt tương đối mạnh. Bác sĩ nhi khoa thông thường không khuyến cáo các bậc phụ huynh không tự ý sử dụng loại thuốc này nếu chưa được sự chỉ định của bác sĩ.

Nguyên nhân là do Ibuprofen thường gây ra các tác dụng phụ không mong muốn lên đường tiêu hoá và đặc biệt là viêm loét dạ dày. Ngoài ra, một số tai biến khác có thể kể tới đó chính là: Suy thận, viêm thận, thiếu máu não,… Loại thuốc này không an toàn với trẻ sơ sinh do hệ thống tiêu hoá và hấp thụ chưa phát triển ổn định.

 thuốc hạ sốt cho trẻ thiếu g6pd
Thuốc hạ sốt Ibuprofen không khuyến cáo dùng cho trẻ thiếu G6PD

1.3. Thuốc hạ sốt Aspirin

Aspirin là một trong những loại thuốc giảm đau, hạ sốt hiệu quả và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, loại thuốc này không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ bởi gây ra rất nhiều tác dụng phụ như: loét dạ dày, tá tràng, rối loạn đông máu, suy hô hấp,… Tại Châu Âu, Aspirin đã bị cấm sử dụng cho trẻ dưới 16 tuổi trừ khi được bác sĩ chỉ định. Aspirin là một trong những thuốc nên tránh cho trẻ thiếu g6pd.

 thuốc hạ sốt cho trẻ thiếu g6pd
Không khuyến cáo sử dụng Aspirin cho trẻ thiếu G6PD

2. Cách nhận biết khi trẻ thiếu G6PD bị sốt

Với trẻ khỏe mạnh, nhiệt độ cơ thể bình thường sẽ dao động trong khoảng 36,5 đến 37,5 độ C. Tuy nhiên vì trẻ còn nhỏ, cơ chế điều hoà nhiệt độ chưa hoàn thiện nên rất dễ dẫn đến tình trạng sốt. Sau đây là một số biểu hiện khi trẻ ở tình trạng G6PD thấp và bị sốt:

 • Bụng hoặc nách trẻ nóng ran.
 • Môi và má ửng đỏ
 • Mắt di chuyển không linh hoạt.
 • Cử chỉ chậm chạp, lờ đờ.
 • Đổ nhiều mồ hôi.
 thuốc hạ sốt cho trẻ thiếu g6pd
Cách nhận biết khi trẻ thiếu G6PD bị sốt

Để xác định chính xác trẻ có bị sốt hay không, cha mẹ có thể tiến hành đo nhiệt độ. Thông tin trên nhiệt kế sẽ hiển thị như sau:

 • Sốt nhẹ: Nhiệt độ từ 37,5 độ C – 38,5 độ C.
 • Sốt vừa: Nhiệt độ từ 38,5 độ C – 39 độ C.
 • Sốt cao: Nhiệt độ từ 39 – 40 độ C.
 • Sốt rất cao: Nhiệt độ từ 40 độ C trở lên.

Trẻ thiếu G6PD bị sốt nếu không kịp thời điều trị có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Chính vì vậy, khi trẻ bị sốt cha mẹ cần chú ý quan sát và đưa con tới bệnh viện nếu tình trạng sốt không cải thiện. Ngoài ra, cha mẹ cần nắm rõ chỉ số g6pd bao nhiêu là bình thường để có thể nhận biết tình trạng của trẻ, thông báo tới bác sĩ.

3. Cách xử lý khi trẻ thiếu G6PD bị sốt

Nếu trẻ thiếu G6PD sốt nhẹ dưới 38,5 độ C, bạn chỉ cần nới lỏng quần áo trẻ và cho trẻ uống nhiều nước. Thân nhiệt trẻ sẽ tự hạ xuống mức bình thường. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ bằng các loại sữa cho trẻ thiếu g6pd phù hợp.

Khi trẻ thiếu G6PD bị sốt cao bạn cần xử lý theo các bước sau đây để trẻ nhanh chóng hạ nhiệt:

 • Bước 1: Cởi bỏ bớt quần áo, đặt trẻ nằm tại nơi thoáng mát
 • Bước 2: Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol theo đúng liều lượng, tránh hiện tượng tán huyết.
 • Bước 3: Dùng khăn ấm nhúng nước tiến hành lau nách, bẹn và khắp cơ thể trẻ.
 • Bước 4: Kiểm tra thân nhiệt trẻ sau mỗi 15-30 phút. Dừng chườm và lau người khi nhiệt độ cơ thể đã về 37,5 độ C
 • Bước 5: Lau khô người cho trẻ. Mặc những bộ quần áo mỏng nhẹ, thoáng khí cho trẻ.

Trên đây là cách xử trí khi trẻ thiếu G6PD bị sốt. Trong trường hợp, trẻ sốt cao liên tục hoặc đi kèm co giật, bạn cần đưa trẻ tới các bác sĩ chuyên khoa Nhi để kịp thời chữa trị.

 thuốc hạ sốt cho trẻ thiếu g6pd
Cách xử lý khi trẻ thiếu G6PD bị sốt

4. Một số lưu ý khi trẻ thiếu G6PD bị sốt

Paracetamol là loại thuốc hạ sốt an toàn, được khuyến cáo sử dụng cho trẻ thiếu G6PD. Bên cạnh đó bạn cần lưu ý trẻ thiếu g6pd không nên ăn gì để có chế độ dinh dưỡng phù hợp khi trẻ bị sốt. Tuy nhiên, bạn vẫn nên quan sát nếu trẻ có những dấu hiệu sau cần ngay lập tức đưa trẻ tới các cơ sở y tế để có phương án xử trí kịp thời:

 • Vàng da, vàng mắt.
 • Xanh xao, mệt mỏi.
 • Nước tiểu vàng sậm.
 • Sốt liên tục, kéo dài.
 thuốc hạ sốt cho trẻ thiếu g6pd
Một số lưu ý khi trẻ thiếu G6PD bị sốt

Thuốc hạ sốt cho trẻ thiếu G6PD an toàn nhất là Paracetamol. Tuy nhiên, trong quá trình cho trẻ sử dụng, bạn vẫn cần theo dõi tình trạng và để ý tới các dấu hiệu của thiếu G6PD ở trẻ. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng và thời gian sử dụng thuốc để phù hợp với thể trạng trẻ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

xét nghiệm gen tài năng
Chi Phí 6 Loại Xét Nghiệm Gen Tài Năng: Thời Gian Trả Kết Quả

Xét nghiệm gen tài năng là một trong những công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong việc định hướng và phát triển tương lai con...

xét nghiệm gen
Xét Nghiệm Gen Là Gì? Tầm Quan Trọng, Đối Tượng Chỉ Định

Xét nghiệm Gen được sử dụng để phục vụ cho mục đích nâng cao sức khỏe con người, phát hiện các bệnh trạng tiềm ẩn...

Top 5 loại sữa cho trẻ em thiếu G6PD, hướng dẫn lựa chọn A-Z

Sữa cho trẻ thiếu G6PD nào tốt và phù hợp luôn là điều nhiều bố mẹ băn khoăn. Liệu thành phần nào trong sữa có...

Bố Mẹ Di Truyền Cho Con Cái Gì? 20 Gen Di Truyền Thường Gặp

Bố mẹ có thể di truyền cho con rất nhiều đặc điểm như mắt, làn da hay ngay cả trí thông minh,... Quy luật di...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email