Xét nghiệm HPV: Chi phí 2022, Độ chính xác, Thời gian trả kết quả

Xét nghiệm HPV là xét nghiệm cho ta biết mức độ nhiễm virus HPV trong cơ thể là bao nhiêu, có phần trăm mắc phải các bệnh viêm nhiễm như sùi mào gà hay thậm chí nguy hiểm hơn là ung thư cổ tử cung. Để biết rõ hơn những vấn đề về xét nghiệm HPV và test nhanh HPV, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trong bài viết dưới đây. 

Chi phí xét nghiệm HPV

Chi phí để xét nghiệm virus HPV từ 900.000đ đến 1.600.000đ/ lần. Chi phí xét nghiệm virus HPV phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm mà bạn lựa chọn. Đối với mỗi hình thức xét nghiệm có từng mức giá khác nhau.

test hpv
Xét nghiệm HPV không tốn quá nhiều chi phí

Tuy nhiên có thể dựa vào một số yếu tố để so sánh chi phí xét nghiệm HPV như:

 • Phương pháp xét nghiệm: Nếu như người bệnh xét nghiệm từng phương pháp đơn nhất, chi phí sẽ thấp hơn so với kết hợp các phương pháp xét nghiệm lại với nhau.
 • Xét nghiệm hiện đại: Với những bệnh nhân lựa chọn phương pháp xét nghiệm hiện đại, có độ chính xác cao, thời gian nhận được kết quả nhanh chóng sẽ phải giả chi phí xét nghiệm cao hơn so với các loại xét nghiệm khác.
 • Cơ sở y tế: Dựa vào từng cơ sở y tế mà bệnh nhân lựa chọn cũng có thể dẫn tới chênh lệch mức giá xét nghiệm với nhau. Vì mỗi bệnh viện thường sẽ có mức phí khác nhau phụ thuộc vào cơ sở vật chất. Thông thường những cơ sở y tế công lập, thuộc quyền quản lý của nhà nước sẽ có mức chi phí thấp hơn so với cơ sở y tế của tư nhân. Tuy nhiên đổi lại, dịch vụ và cơ sở vật chất của những bệnh viện tư nhân tiên tiến hơn.
 • Bác sĩ thực hiện: Không chỉ cần chữa bệnh và chẩn đoán mới cần lựa chọn bác sĩ giỏi mà kể cả khi xét nghiệm, yếu tố này cũng vô cùng cần thiết. Khi tiến hành xét nghiệm, nếu tìm được bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm sẽ lấy được chính xác và đủ lượng tế bào cần thiết để xét nghiệm. Vì lượng tế bào cũng ảnh hưởng lớn tới kết quả xét nghiệm nên cần lấy đúng và đủ mẫu tế bào để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất.
 • Thuốc đi kèm xét nghiệm: Sau khi có kết quả xét nghiệm, nếu như bạn đã nhiễm phải virus HPV, các bác sĩ đưa ra những phác đồ điều trị thích hợp với bệnh tình của bạn. Có thể chi phí của thuốc sẽ đính kèm với chi phí xét nghiệm.

Xét nghiệm HPV có công dụng gì?

Xét nghiệm HPV được đánh giá là một trong những phương pháp phát hiện virus HPV có trong cơ thể chúng ta hay không, tỉ lệ virus là bao nhiêu, và loại virus mà cơ thể nhiễm phải là chủng gì, có gây ra những bệnh nguy hiểm hay không.

Vì thế việc xét nghiệm HPV cho nam giới là vô cùng cần thiết vì virus có thể gây một số bệnh mắc phải ở nam giới như:

 • Sùi mào gà
 • Ung thư hậu môn
 • Ung thư dương vật
 • Ung thư vòm họng

Đặc biệt đối với những trường hợp nam giới đã từng quan hệ tình dục, quan hệ tình dục quá sớm, quan hệ với nhiều người không sử dụng các biện pháp an toàn, đảm bảo vệ sinh thì xét nghiệm HPV ở nam giới là vô cùng cần thiết.

xét nghiệm hpv là gì
Xét nghiệm HPV là phương pháp hữu hiệu rà soát virus trong cơ thể

Một số người nhầm tưởng chỉ có nữ giới mới nhiễm virus HPV tuy nhiên, virus HPV có thể xâm nhập bất cứ cơ thể nào, dù là nam hay nữ và tỉ lệ nhiễm virus HPV nam giới và nữ giới là như nhau.

Xét nghiệm HPV mục đích chính để sàng lọc lượng virus có trong cơ thể, bên cạnh đó chỉ có thể chẩn đoán nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung chứ không có chức năng chẩn đoán hoàn toàn về ung thư cổ tử cung. Đồng thời xét nghiệm virus HPV sẽ phát hiện được vật liệu di truyền của các chủng virus có trong cơ thể người, tùy thuộc vào từng hình thức xét nghiệm, đưa ra những kết quả chính xác phù hợp với mong muốn của người bệnh.

Xét nghiệm HPV có chính xác không?

Xét nghiệm HPV là phương pháp tối ưu nhất hiện nay để xác định virus HPV đảm bảo đạt được kết quả tối ưu tới 80-90% phát hiện cơ nhiễm virus.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, xét nghiệm HPV chỉ có mục đích chính là rà soát virus HPV  có trong cơ thể hay không. Nên một số trường hợp lầm tưởng xét nghiệm HPV có thể kiểm tra được ung thư cổ tử cung, tới khi nhận kết quả không chính xác thì vội vàng nghi ngờ hình thức kiểm tra này.

Xét nghiệm HPV chỉ có thể hỗ trợ tầm soát cơ hội nhiễm phải ung thư cổ tử cung chứ không thể xác định chuẩn xác như các loại xét nghiệm dành riêng để kiểm tra ung thư cổ tử cung. Có nghĩa rằng, nếu bạn xét nghiệm HPV dương tính không đồng nghĩa với việc bạn đã mắc ung thư cổ tử cung. Nên người bệnh cần lưu ý và phân biệt rõ các loại xét nghiệm với nhau.

hpv xét nghiệm
Xét nghiệm HPV có độ chính xác cao

Có mấy cách xét nghiệm HPV chính xác?

Có nhiều người đặt chung mối quan tâm đến xét nghiệm HPV tuy nhiên lại chưa biết xét nghiệm HPV bằng cách nào để đạt hiệu quả chính xác. Dưới đây là một số phương pháp xét nghiệm HPV phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay:

1. Xét nghiệm PCR HPV

Xét nghiệm PCR là tên viết tắt của xét nghiệm HPV genotype Real – time PCR. Loại xét nghiệm này được đánh giá là phương pháp hữu hiệu nhất khi muốn chẩn đoán lượng virus HPV có trong cơ thể.

Loại xét nghiệm này sử dụng mô và dịch phết tử cung để đưa vào hệ thống tách chiết DNA, RNA sau đó sử dụng Realtime PCR tiến hành sàng lọc virus HPV. Xác định được cơ thể nhiễm HPV, có thể đưa ra chỉ số virus mà cơ thể nhiễm phải.

xét nghiệm hpv bao nhiêu tiền
Phương pháp PCR HPV được nhiều người lựa chọn

Xét nghiệm PCR  không chỉ sàng lọc được ung thư cổ tử cung, mà còn có thể chẩn đoán được một số bệnh do HPV gây ra như:

 • Sùi mào gà
 • Ung thư dương vật
 • Ung thư âm hộ
 • Ung thư hậu môn
 • Ung thư vòm họng
 • Ung thư hạ họng

Tất cả những bệnh nhân nghi nhiễm HPV, phụ nữ đã quan hệ tình dục đều có thể tiến hành lựa chọn phương pháp xét nghiệm này. Trong thời gian ngắn nhất bệnh nhân có thể nhận được kết quả xét nghiệm với chi phí hợp lý. Đối với những bệnh nhân có thẻ bảo hiểm, có thể áp dụng để thanh toán xét nghiệm.

2. Xét nghiệm Pap

Loại xét nghiệm này có tên đầy đủ là Pap hay Phết tế bào ung thư cổ tử cung. Đây là một phương pháp xét nghiệm tế bào học bằng cách thu thập các tế bào tại khu vực cổ tử cung nữ nhằm phát hiện các biểu hiện lạ bên trong cơ thể, đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Xét nghiệm Pap không chỉ giúp kiểm tra tỉ lệ virus HPV trong cơ thể là bao nhiêu, rà soát được bao nhiêu phần trăm ung thư cổ tử cung mà còn có thể kiểm tra được các bệnh viêm nhiễm khu vực cổ tử cung.

Đối với một số trường hợp như số lượng tế bào thu được trong cổ tử cung quá ít, các tế bào bị tế bào máu che khuất,..thì có thể khi nhận được kết quả xét nghiệm Pap là kết quả âm tính giả. Vì thế, theo khuyến cáo nên tiến hành xét nghiệm định kỳ Pap nhiều lần để kịp thời phát hiện.

xét nghiệm hpv bao lâu có kết quả
Phương pháp xét nghiệm Pap có thể nhận biết ung thư cổ tử cung

Tuy nhiên theo bác sĩ, có thể dừng làm xét nghiệm pap trong một số trường hợp:

 • Phụ nữ cắt toàn bộ cổ tử cung do mắc một số bệnh u xơ cổ tử, chảy máu bất thường trong ổ bụng, đa vùng chậu,…mà không phải do ung thư cổ tử cung. Những trường hợp đó được bác sĩ khuyên không cần thiết phải tiến hành loại xét nghiệm này.
 • Phụ nữ ngoài 65 tuổi có các kết quả siêu âm đều âm tính theo chuyên gia không cần thiết tiến hành xét nghiệm Pap vì khi này, nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung là rất thấp.

3. Test nhanh HPV

Đối với những trường hợp có dấu hiệu nổi mụn li ti ở khu vực bộ phận sinh dục, nghi ngờ nhiễm HPV mà không có thời gian tới bệnh viện để làm xét nghiệm HPV thì có thể lựa chọn phương pháp sử dụng test nhanh bên cạnh hai phương pháp chính là xét nghiệm PAP và HPV.

hpv test
Test nhanh HPV có thể sử dụng trong trường hợp cấp bách

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại test nhanh để xác định cơ thể có nhiễm virus HPV hay không. Giống như những que test khác, khi sử dụng test nhanh HPV, chúng ta sẽ nhận được kết quả trong vài phút.

Tuy nhiên với hình thức test này chỉ mang tính chất tạm thời, mức độ chính xác không cao, có thể dẫn tới nhầm lẫn. Vì vậy, nếu có nghi ngờ bản thân nhiễm virus HPV, người bệnh nên tới bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra, sớm phát hiện ra các bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

hpv là xét nghiệm gì
Thời gian có kết quả xét nghiệm HPV phụ thuộc vào từng phương pháp

Thời điểm nào thích hợp để xét nghiệm HPV?

Lựa chọn thời điểm để tiến hành xét nghiệm HPV cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tùy thuộc vào từng trường hợp, mốc thời điểm thích hợp để xét nghiệm HPV sẽ khác nhau:

 • Quan hệ tình dục với nhiều người: Với những người có nhiều bạn tình, quan hệ không sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn là trường hợp dễ nhiễm phải virus HPV nhất. Vậy nên tiến hành xét nghiệm thường xuyên hơn so với những người bình thường, từ 1-2 lần/ năm.
 • Đối phương có các dấu hiệu của nhiễm HPV: Trong trường hợp đối phương xuất hiện các dấu hiệu như nổi mụn cóc, ngứa, đau rát, để lâu nổi thành từng mảng thì nên khuyên đối phương đi xét nghiệm HPV. Sau khi nhận được kết quả, nếu như đối phương dương tính thì ngay lập tức bạn cần tiến hành xét nghiệm để đảm bảo an toàn cho bản thân.
 • Xuất hiện dấu hiệu lạ: Khi bản thân có dấu hiệu lạ tại khu vực sinh dục, xuất hiện các u nhú, mụn mọc thì người bệnh cần tới ngay cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm HPV. Tránh trường hợp kéo dài thời gian ủ bệnh, khiến bệnh tình nguy hiểm hơn.

Đối với những người bình thường, chưa nhiễm virus hay mắc các bệnh ung thư, theo khuyến cáo của các chuyên gia, để bảo vệ tốt nhất và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh thì nên xét nghiệm theo định kỳ khoảng 2 đến 3 năm xét nghiệm 1 lần.

xét nghiệm hpv bao lâu có kết quả
Nên xét nghiệm HPV 2-3 năm/lần

Khi nhiễm phải virus nguy hiểm, chúng xâm nhập và phát triển trong cơ thể rất nhanh, vì thế nên xét nghiệm thường xuyên để nắm bắt được tình trạng sức khỏe. Cần xét nghiệm HPV càng sớm càng tốt để có thể phát hiện sớm được lượng virus có trong người, xác định được chủng virus và có phương pháp chữa trị hiệu quả trước khi biến chứng thành những bệnh nguy hiểm.

Nếu như thường xuyên xuất hiện những dấu hiệu bất thường, nên xét nghiệm thường xuyên, tránh kéo dài thời gian sẽ khiến bệnh phát triển nhanh, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Trên đây là những nội dung liên quan tới vấn đề xét nghiệm HPV cho những người đặc biệt quan tâm và đang có nhu cầu muốn tiến hành xét nghiệm HPV. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ biết rõ hơn về phương pháp xét nghiệm HPV. Nếu có đóng góp gì cho bài viết, mời bạn bình luận tại bài viết dưới đây để chúng tôi cải thiện trong những bài viết tiếp theo.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

xét nghiệm adn bà nội cháu gái
Xét nghiệm ADN bà cháu

Quá trình tiến hành phân tích ADN trên nhiễm sắc thể dòng X của bà và cháu.

Xem chi tiết
xét nghiệm adn chị em ruột
Xét Nghiệm ADN Anh Em

Kỹ thuật tách chiết và phân tích các đoạn ADN để xác minh quan hệ huyết thống giữa các anh chị em trong gia đình.

Xem chi tiết
xét nghiệm adn thai nhi
Xét Nghiệm ADN Thai Nhi

Đây là bước tiến lớn trong y học hiện đại khi có thể phân tích ADN trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email