Xét Nghiệm ADN Cha Con: Chi phí, Quy trình, Chính xác 99,9999%

Nhiều người có ý định xét nghiệm ADN huyết thống cha con nhưng lại chưa nắm được chi phí xét nghiệm là bao nhiêu. Thông thường, mức giá xét nghiệm ADN huyết thống từ 3.000.000 đến 6.000.000 đồng. Chi phí xét nghiệm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Xét nghiệm ADN huyết thống cha con bao nhiêu tiền?

Thông thường, xét nghiệm ADN huyết thống có mức giá dao động từ 3.000.000 đến 6.000.000 đồng. Chi phí xét nghiệm ADN huyết thống phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại mẫu sinh phẩm xét nghiệm, số lượng mẫu và thời gian trả kết quả.

Dưới đây là thông tin về chi phí xét nghiệm ADN huyết thống cha con:

Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
1 – 2 ngày 3.000.000 đ 1.250.000 ₫
6 – 24 giờ 4.000.000 đ 1.500.000 ₫
4 – 6 giờ 5.000.000 đ 1.900.000 ₫

Lưu ý: Bảng giá trên mang tính chất tham khảo và áp dụng đối với loại mẫu máu và mẫu tế bào niêm mạc miệng.

xét nghiệm adn cha con giá bao nhiêu
Xét nghiệm ADN huyết thống cha con có chi phí từ 3 – 6 triệu Đồng

Chi phí 1 lần xét nghiệm ADN cho cha và con phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Số lượng mẫu
 • Loại mẫu
 • Thời gian trả kết quả
 • Loại kit và máy móc được sử dụng
 • Uy tín của trung tâm xét nghiệm

Như vậy, để biết rõ thông tin về chi phí xét nghiệm ADN huyết thống, vui lòng liên hệ với trung tâm xét nghiệm để được tư vấn chính xác nhất.

Dịch vụ xét nghiệm ADN cha con là gì?

Xét nghiệm ADN cha con là quá trình tách chiết, phân tích và so sánh ADN của người con và người cha giả định nhằm xác định xem liệu rằng họ có phải cha con ruột thịt thực sự hay không.

Thông tin di truyền trong mỗi cơ thể là cá biệt và vật chất mang thông tin di truyền được gọi là ADN (tức axit deoxiribo nucleotit). Mỗi người có 23 cặp NST được thừa hưởng từ bố và mẹ. Do có mối liên hệ về ADN nên các chuyên gia có thể dựa vào đó để xác định mối quan hệ giữa người cha và người con. Xét nghiệm ADN cha con là một minh chứng cho sự phát triển của y học.

Xét nghiệm ADN cha con có chính xác không?

Theo các chuyên gia, xét nghiệm ADN cha con cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối (hơn 99,9999%).

Trong quá trình tạo thành hợp tử, 23 NST đơn trong tinh trùng của bố kết hợp với 23 NST đơn trong trứng của người mẹ để di truyền lại cho con. Theo quy luật di truyền thì xét nghiệm ADN cho kết quả đáng tin cậy về mối quan hệ huyết thống và đây cũng là phương pháp xác định huyết thống chính xác nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Vì thế, kết quả xét nghiệm ADN huyết thống cũng là cơ sở để hoàn tất các thủ tục pháp lý, được công nhận trước pháp luật.

xét nghiệm ADN cha con
Mỗi người đều nhận 23 cặp NST từ bố mẹ.

Mục đích của xét nghiệm ADN huyết thống cha con

Ngày nay nhiều người chọn xét nghiệm ADN huyết thống cha con với nhiều mục đích khác nhau, cả về mục đích dân sự hay pháp lý. Cụ thể là:

 • Xét nghiệm ADN nhằm xác định quan hệ huyết thống cha con;
 • Xét nghiệm ADN nhận cha con thất lạc;
 • Xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh;
 • Xét nghiệm ADN làm thủ tục xuất nhập cảnh;
 • Xét nghiệm ADN nhận con nuôi;
 • Giám định ADN hài cốt;

Ngày nay, các mối quan hệ dần trở nên phức tạp hơn, trong đó không ngoại trừ mối quan hệ huyết thống cha con. Để giải quyết mối nghi ngờ, y học hiện đại có thể giúp giám định xem 2 hay nhiều người liệu có phải là cha con nhờ việc xét nghiệm ADN – phương pháp tiến bộ nhất và cho kết quả chính xác nhất hiện nay.

Đặc biệt, xét nghiệm huyết thống cha con còn có thể được thực hiện ngay khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, chi phí xét nghiệm thai nhi tốn kém hơn do không thể trực tiếp lấy ADN của đứa bé mà phải dùng ADN tự do trong máu, mẫu ối hoặc mẫu sinh thiết gai nhau của sản phụ.

Xét nghiệm huyết thống cha con còn giúp những người lưu lạc tìm lại được gia đình của họ. Ngày nay, có rất nhiều trường hợp tiến hàng xét nghiệm ADN nhận cha con khi có một vài manh mối về quan hệ họ hàng. Điều đáng mừng là kết quả xét nghiệm ADN này được coi là hợp pháp và cha con hoàn toàn có thể được pháp luật công nhận.

xét nghiệm adn nhận cha con
Xét nghiệm ADN huyết thống nhằm tìm lại gia đình bị thất lạc

Những vật phẩm nào có thể dùng làm mẫu xét nghiệm ADN cha con?

Theo như học thuyết di truyền ADN có mặt trong mọi tế bào của cơ thể và tế bào là đơn vị cấu tạo nên cơ thể vì vậy các mẫu bệnh phẩm dùng để xét nghiệm gen cũng trở nên đa dạng hơn. Các mẫu bệnh phẩm dùng để xét nghiệm ADN cha con hiện nay gồm:

 1. Máu
 2. Tế bào niêm mạc miệng (nước bọt).
 3. Móng tay, móng chân
 4. Tóc
 5. Nước ối
 6. ADN tự do trong máu thai phụ
 7. Tế bào quanh phôi thai (sinh thiết gai nhau)
 8. Một số vật phẩm đặc biệt.(đầu mẩu thuốc lá, bã kẹo cao su, bàn chải đánh răng, bao cao su đã qua sử dụng…..)
xét nghiệm ADN cha con
Có thể dùng một số mẫu đặc biệt như bàn chải đánh răng đã qua sử dụng để xét nghiệm ADN.

Có thể thực hiện xét nghiệm ADN cha con ở độ tuổi nào?

Xét nghiệm ADN cha con có thể được thực hiện ở nhiều độ tuổi, từ khi đứa trẻ còn ở trong bụng mẹ cho đến những người đã mất. Chỉ cần có được tế bào của 2 cơ thể thì việc xét nghiệm ADN huyết thống hoàn toàn có thể diễn ra.

Đối với thai nhi, xét nghiệm ADN có thể được thực hiện ở tuần thai thứ 8 khi sử dụng phương pháp không xâm lấn và từ tuần 14 đến 22 khi dùng phương pháp xâm lấn bằng mẫu dịch ối hoặc gai nhau.

Đặc biệt, nhờ có sự tiến bộ của ngành y học hiện đại, xét nghiệm ADN có thể giúp xác định quan hệ huyết thống giữa người còn sống và người đã mất qua phân tích ADN trong những mẫu sinh phẩm còn tồn tại.

xét nghiệm ADN cha con
Có thể xét nghiệm ADN giữa người còn sống và người đã mất.

Quy trình thực hiện xét nghiệm ADN cha con

Kết quả xét nghiệm ADN là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến mối quan hệ và hạnh phúc của riêng một cá nhân cũng như cả gia đình. Do đó, quy trình xét nghiệm phải chuẩn xác và được quan tâm hàng đầu. Để có một kết quả xét nghiệm ADN chính xác nhất, quy trình xét nghiệm ADN được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhận tư vấn

 • Trước khi tiến hành xét nghiệm ADN cha con, người tham gia xét nghiệm nên lắng nghe tư vấn từ chuyên gia và kỹ thuật viên để có thể chọn được dịch vụ xét nghiệm phù hợp với nhu cầu của bản thân.
 • Đặt lịch thu mẫu xét nghiệm nếu xác nhận đồng ý xét nghiệm ADN cha con.

Bước 2: Thu mẫu bệnh phẩm xét nghiệm

 • Nhân viên y tế tại trung tâm xét nghiệm sẽ tiến hành thu mẫu theo lịch hẹn sau khi người yêu cầu xét nghiệm xác nhận lịch.
 • Nếu bạn xét nghiệm ADN dân sự chỉ để giải tỏa nghi ngờ thì bạn có thể tiến hành thu mẫu tại nhà và gửi hoặc đem tới trung tâm xét nghiệm đối với các loại mẫu dễ lấy như tóc, móng tay, móng chân,…

Bước 3: Tách chiết

 • Mẫu sinh phẩm được thu thập xong sẽ chuyển đến trung tâm xét nghiệm và tiến hành quy trình tách chiết ADN trong mẫu bằng các loại hóa chất.
 •  Quá trình tách chiết kết thúc sẽ chuyển sang giai đoạn dùng phản ứng PCR nhằm khuếch đại một đoạn ADN nhỏ thành thành triệu bản sao để phân tích.

Bước 4: Phân tích

Lúc này, các chuyên gia sẽ sử dụng phương pháp điện di mao quản và giải trình tự động đến từ Mỹ.

Bước 5: Trả kết quả

Sau các quy trình nêu trên, kết quả xét nghiệm ADN huyết thống cha con được gửi tới bộ phận trả kết quả rồi được gửi tới người yêu cầu xét nghiệm.
xét nghiệm ADN cha con

Ngày nay máy móc hiện đại giúp quá trình xét nghiệm ADN cha con được diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn. Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp cho quý bạn về xét nghiệm ADN cha con giá bao nhiêu, mục đích, độ chính xác, mẫu sinh phẩm được dùng và quy trình xét nghiệm. Hy vọng rằng bài viết này hữu ích cho bạn. Đừng quên chia sẻ và đánh giá 5 sao để ủng hộ chuyên trang bạn nhé!

4.2/5 - (28 bình chọn)

Bình luận (1)

 1. nguyen van thanh says: Trả lời

  dia chi minh o dau ?co o ha noi khong?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xét nghiệm ADN mẹ con
Xét nghiệm ADN mẹ con

Quá trình tách chiết ADN của mẹ và con rồi tiến hành phân tích so sánh nhằm xác định mối quan hệ mẹ con ruột thịt

Xem chi tiết
Xét nghiệm ADN Ông Cháu

Kỹ thuật nhằm xác định mối quan hệ huyết thống giữa ông và cháu, kết quả chính xác gần như tuyệt đối

Xem chi tiết
Xét nghiệm NIPT
Xét Nghiệm NIPT

Xét nghiệm NIPT là phương pháp an toàn, không xâm lấn giúp phát hiện nguy cơ mắc các bệnh lý về di truyền.

Xem chi tiết
xét nghiệm adn thai nhi
Xét Nghiệm ADN Thai Nhi

Đây là bước tiến lớn trong y học hiện đại khi có thể phân tích ADN trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email