Xét Nghiệm Gen Là Gì? Tầm Quan Trọng, Đối Tượng Chỉ Định

Xét nghiệm Gen được sử dụng để phục vụ cho mục đích nâng cao sức khỏe con người, phát hiện các bệnh trạng tiềm ẩn bên trong cơ thể như: ung thư, sàng lọc trước hôn nhân, phòng tránh các bệnh di truyền. Vậy giải mã gen bao nhiêu tiền và bao lâu có kết quả? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Xét nghiệm Gen là gì?

Xét nghiệm gen là phương pháp xét nghiệm nhằm xác định các thông tin về ADN các nhiễm sắc thể của con người. Từ đó sẽ phục vụ cho việc tìm ra các loại bệnh liên quan tới rối loạn di truyền hoặc nhiễm sắc thể. Xét nghiệm ADN thường được lấy quá mẫu móng tay, tóc, máu, da hoặc cuống rốn với trẻ sơ sinh.

Nên thực hiện xét nghiệm gen vì phương pháp này vô cùng ưu việt trong việc chẩn đoán các bệnh do đột biến gen, di truyền, rối loạn phát triển hay đột biến nhiễm sắc thể,… Ngoài ra, xét nghiệm gen ung thư và thậm chí tìm hiểu về tiềm năng ẩn giấu của con người.

Quá trình phân tích gen đòi hỏi có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại và dưới tay nghề chuyên môn cao của các bác sĩ. Chính vì vậy, hãy tới những cơ sở y tế uy tín để tiến hành giải mã gen để đảm bảo độ chính xác, chi phí hợp lý và thời gian trả kết quả nhanh chóng.

xét nghiệm gen
Xét nghiệm gen là gì?

Tầm quan trọng của xét nghiệm gen

Xét nghiệm gen thật sự cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Tùy thuộc vào mục đích, giải mã gen sẽ đem tới những lợi ích khác nhau:

 • Đối với người bệnh: Xét nghiệm gen là phương pháp cần thiết khi muốn sàng lọc, tìm kiếm các loại bệnh liên quan tới gen di truyền. Kết quả xét nghiệm gen tương đối chính xác, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí điều trị bệnh.
 • Đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh:Xét nghiệm gen là bước đầu giúp trẻ có một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh. Nhờ kĩ thuật tiên tiến hiện nay, một số bệnh về gen có thể được phát hiện từ đó đưa ra phương án chăm sóc phù hợp.
 • Đối với các cặp vợ chồng:Xét nghiệm gen là tiền đề để tạo nên một gia đình hạnh phúc, những đứa con trong tương lai khỏe mạnh và bình thường.
xét nghiệm gen
Tầm quan trọng của xét nghiệm gen

Xét nghiệm gen được chỉ định trong những trường hợp nào?

Xét nghiệm gen là phương pháp vô cùng phổ biến hiện nay, được rất nhiều trung tâm y tế thực hiện. Trong những trường hợp sau đây, bạn nên tiến hành xét nghiệm gen:

 • Trước khi kết hôn:Các cặp vợ chồng nên tiến hành xét nghiệm gen tiền hôn nhân để đảm bảo cả hai không mang gen xấu. Hơn nữa, thai nhi sinh ra không gặp các vấn đề liên quan tới di truyền.
 • Nghi ngờ mắc bệnh ung thư:Trong trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư sẽ được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm gen để xác thực kết quả.
 • Trong thai kỳ:Phụ nữ nên tiến hành xét nghiệm gen trong thai kỳ theo đúng lịch quy định. Điều này giúp tầm soát nguy cơ bị dị tật ở trẻ, giúp gia đình an tâm hơn.
 • Trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh di truyền:Trẻ sơ sinh có biểu hiện gặp các bệnh liên quan tới di truyền cần tiến hành xét nghiệm adn thai nhi để làm rõ nguyên nhân.
 • Trẻ em nghi ngờ mắc bệnh di truyền:Trẻ em có thể mang một số gen ẩn liên quan tới gen gây ảnh hưởng sức khỏe. Do đó, cần tiến hành xét nghiệm để phân tích và tìm ra nguyên nhân bệnh lý di truyền.
 • Xác định huyết thống:Người có nhu cầu xác định huyết thống giữa các thành viên trong gia đình để làm thủ tục pháp lý hoặc nhận biết quan hệ nhân thân.
xét nghiệm gen
Xét nghiệm gen được chỉ định trong những trường hợp nào?

6 dịch vụ xét nghiệm gen phổ biến hiện nay

Xét nghiệm gen là kỹ thuật vô cùng ưu việt giúp phát hiện ra huyết hồng, bệnh lý và tài năng tiềm ẩn của con người. Sau đây là những phương pháp xét nghiệm gen phổ biến hiện nay.

1. Xét nghiệm gen trước hôn nhân

Mục đích của xét nghiệm gen trước hôn nhân nhằm tìm ra các gen di truyền xấu gây ảnh hưởng tới thai nhi. Ngoài ra, khi có được thông tin về gen của cha mẹ, các chuyên gia y tế sẽ giúp bạn có một chế độ thai kỳ mạnh khỏe. Cách nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ từ đó cũng được định hướng rõ ràng và mang lại hiệu quả cao.

xét nghiệm gene
Phương pháp xét nghiệm gen trước hôn nhân

2. Xét nghiệm gen thể mang

Phương pháp xét nghiệm gen thể mang giúp phân tích và xác định liệu người này có mang gen đột biến hay không. Loại đột biến gen này dễ gây rối loạn di truyền ngẫu nhiên mà không phải ở tất cả các thành viên trong gia đình.

Những đối tượng sau nên thực hiện xét nghiệm gen thể mang:

 • Người trong gia đình có tiền sử mắc bệnh di truyền hoặc các tật di truyền liên quan.
 • Các cặp vợ chồng gặp tình trạng sảy thai hoặc thai lưu quá nhiều lần.
 • Phụ nữ đang mang thai có thể xét nghiệm để phát hiện nguy cơ di truyền từ mẹ sang con.

3. Xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh

Mục đích của phương pháp phương pháp xét nghiệm trước khi sinh nhằm xác định được sự thay đổi của gen và nhiễm sắc thể ngay trong giai đoạn mang bầu. Khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn hướng xử trí phù hợp. Nếu trường hợp bất thường nhẹ có thể áp dụng biện pháp điều trị nhưng với những di truyền nặng nên xem xét bỏ thai.

Đối tượng thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh là phụ nữ mang thai. Ngoài ra, thai phụ có con nghi ngờ mắc các bệnh liên quan tới di truyền và nhiễm sắc thể cũng cần được xét nghiệm gen sảy thai.

4. Xét nghiệm gen xác định nguy cơ ung thư

Giải mã gen xác định nguy cơ ung thư giúp phân tích những bất thường trong gen sẽ được phát hiện và ảnh hưởng của chúng lên cơ thể. Bạn có thể tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan tới yếu tố di truyền.

Xét nghiệm gen có thể phát hiện một số bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư thận, ung thư cổ tử cung,… Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể sàng lọc trước dựa vào bộ gen.

xét nghiệm gen ung thư
Phương pháp xét nghiệm gen xác định nguy cơ ung thư

5. Xét nghiệm gen xác định huyết thống

Phương pháp giải mã gen xác định huyết thống được sử dụng trong những trường hợp như:

 • Xác định ADN huyết thống cha (hoặc mẹ) – con.
 • Xác định ADN huyết thống ông/ bà – cháu.
 • Xác định ADN huyết thống anh/ chị – em ruột.
 • Xác định ADN huyết thống họ hàng.
 • Hoàn tất các thủ tục pháp lý như: nhập tịch, đăng ký giấy khai sinh, làm lại giấy tờ cá nhân, nhận con nuôi,… hoặc các thủ tục do tòa án yêu cầu.

Phương pháp này có thể thực hiện bằng nhiều hình thứ như: xét nghiệm máu, mẫu tóc, móng tay, vật dụng cá nhân (bàn chải đánh răng, dao cạo râu,…),… Kết quả nhận được sau khoảng 4 tiếng – 42 tiếng (tùy trường hợp). Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ xét nghiệm gen di truyền ở đâu uy tín để đảm bảo kết quả trả về chính xác.

6. Xét nghiệm gen trẻ sơ sinh

Xét nghiệm gen trẻ sơ sinh giúp phát hiện các bệnh liên quan tới rối loạn nội tiết và rối loạn chuyển hoá ở trẻ sơ sinh. Từ đó, tiến hành điều trị bệnh ở giai đoạn sau sinh của trẻ.

Ngoài ra, một số trẻ em mang những gen ẩn nhất định đòi hỏi chế độ chăm sóc kỹ càng hơn để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện. Ví dụ như xét nghiệm gen thalassemia cho thai nhi giúp nhanh chóng sàng lọc và có cách chăm sóc trẻ đúng đắn.

Xét nghiệm gen là một phương pháp ưu việt giúp tầm soát và phát hiện kịp thời các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về cơ sở xét nghiệm để đảm bảo kết quả chính xác, bảo mật và nhanh chóng. Xét nghiệm gen để phát hiện bệnh lý cần được thực hiện khi có sự chỉ định của bác sĩ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những lưu ý khi có con thiếu men G6PD: nên cho trẻ tránh thuốc gì?

Những thuốc nên tránh cho trẻ thiếu G6PD luôn là mối quan tâm của những phụ huynh có con em không may bị mắc bệnh....

Bố Mẹ Di Truyền Cho Con Cái Gì? 20 Gen Di Truyền Thường Gặp

Bố mẹ có thể di truyền cho con rất nhiều đặc điểm như mắt, làn da hay ngay cả trí thông minh,... Quy luật di...

xét nghiệm gen xpert
Xét Nghiệm Gene Xpert Là Gì? Vai Trò, Quy Trình Thực Hiện

Xét nghiệm gen xpert được dùng để phát hiện căn bệnh lao. Đây là một căn bệnh nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới phổi. Nếu...

Trẻ sơ sinh thiếu G6PD có nguy hiểm không? bố mẹ nên làm gì?

Trẻ sơ sinh thiếu hụt G6PD sẽ dẫn đến những bệnh lý nghiêm trọng nếu không kịp thời phát hiện và có phương án điều...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email