[Giải Đáp] Chỉ Số G6PD Bao Nhiêu Là Bình Thường?

Nhiều cha mẹ sau khi tiến hành xét nghiệm vẫn chưa biết chỉ số G6PD bao nhiêu là bình thường? Con rơi vào chỉ số G6PD xấu thì có để lại tác hại gì không? Bài viết sau sẽ cung cấp câu trả lời chi tiết cho 2 câu hỏi trên và cách chăm sóc khi trẻ không may bị thiếu G6PD.

1. Chỉ số G6PD bao nhiêu là bình thường?

Sau khi tiến hành xét nghiệm, nhiều cha mẹ sẽ băn khoăn không biết chỉ số G6PD bao nhiêu là bình thường. Tuỳ thuộc vào phương pháp xét nghiệm sẽ có cách đọc các chỉ số khác nhau.

1.1. Xét nghiệm G6PD chỉ số bao nhiêu là bình thường?

Cơ thể bé sơ sinh bình thường sẽ cho chỉ số kết quả xét nghiệm men G6PD =200 IU/10^12HC. Ngược lại nếu kết quả xét nghiệm và tổng phân tích cho chỉ số G6PD < 200 IU/ 10^12HC thì trẻ được chẩn đoán thiếu hụt men G6PD. Hoặc ở xét nghiệm hồng cầu lấy máu gót chân chỉ số dao động trong khoảng 6.97-20.5 (U/g Hb) là bình thường.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng xét nghiệm G6PD có thể cho kết quả khẳng định liệu trẻ có bị thiếu hụt men G6PD hay không nhưng mức độ nghiêm trọng của bệnh không phụ thuộc vào xét nghiệm này. Hơn nữa, trong quá trình xét nghiệm nếu sức khỏe của bé gặp vấn đề cũng có thể bị ảnh hưởng tới kết quả. Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm lại sau vài tuần.

 chỉ số g6pd bao nhiêu là bình thường
Xét nghiệm G6PD chỉ số bao nhiêu là bình thường?

1.2. Xét nghiệm gen cho chỉ số G6PD bao nhiêu là bình thường?

Đối với xét nghiệm gen G6PD, tại nhiễm sắc thể X sẽ phát hiện gen lặn bất thường. Tại điểm X28 sẽ xuất hiện đột biến gen. Hiện nay, tổ chức y tế WHO phân đột biến gen thành 8 loại.

Bản kết quả xét nghiệm trả về sẽ có đầy đủ và rõ ràng tên đột biến, đối chiếu nhóm bệnh gây đột biến. Nếu có nguy cơ bị thiếu men G6PD, bạn cần liên hệ các bác sỹ để được tư vấn chế độ chăm sóc, sinh hoạt phù hợp cho con.

 chỉ số g6pd bao nhiêu là bình thường
Bản kết quả xét nghiệm G6PD

2. Các phương thức xét nghiệm G6PD

Hiện nay, có hai phương thức xét nghiệm chính để phát hiện thiếu men G6PD là phương thức xét nghiệm G6PD và xét nghiệm gen. Cả hai phương thức đều có ưu điểm phát hiện nhanh nguy cơ thiếu men G6PD ở trẻ.

2.1. Xét nghiệm G6PD

Xét nghiệm G6PD là phương pháp xét nghiệm đo nồng độ G6PD trong cơ thể trẻ. Trẻ sẽ được tiến hành sàng lọc sơ sinh nhằm nhận biết xem liệu trẻ có đang thiếu men G6PD. Mẫu xét nghiệm là phương pháp lấy máu gót chân trên giấy thấm chuyên dụng.

Sau khi xét nghiệm nếu cho kết quả thiếu G6PD, trẻ sẽ được tiến hành khám và xét nghiệm tổng phân tích để đưa ra kết luận cuối cùng. Hoạt độ của enzyme G6PD và biirubin trong máu sẽ được đo lại kĩ càng.

Phương pháp này không nguy hại tới trẻ đồng thời phát hiện được rất nhiều loại bệnh như thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng tuyến thượng thận bẩm sinh,…

 định lượng g6pd
Xét nghiệm G6PD ở trẻ sơ sinh

2.2. Xét nghiệm gen

Y học hiện đại đã phát hiện được hơn 140 loại đột biến về gen có liên quan trực tiếp tới thiếu men G6PD. Xét nghiệm này phù hợp với người ở mọi lứa tuổi không hạn chế như phương pháp lấy máu gót chân đồng thời cho kết quả chính xác.

Các loại đột biến gen trong phân nhóm của WHO sẽ được làm rõ. Dựa vào kết quả, ta cũng làm rõ được liệu bệnh nhân có thiếu men G6PD hay không, từ đó đưa ra phương pháp chăm sóc và chế độ ăn phù hợp. Ưu điểm của phương pháp này so với xét nghiệm G6PD là có thể thực hiện ở mọi độ tuổi và không phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Hơn nữa, kết quả xét nghiệm sẽ mang ý nghĩa trọn đời do các gen đa phần sẽ không thay đổi.

 định lượng g6pd
Xét nghiệm gen thiếu G6PD

3. Lưu ý chung khi tiến hành đọc kết quả xét nghiệm gen G6PD

Khi tiến hành đọc kết quả xét nghiệm gen G6PD, bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau đây:

  • Hai xét nghiệm trên không thể đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh. Thông qua hai xét nghiệm đó, người bệnh chỉ có thể đánh giá được liệu trẻ có đang mắc thiếu hụt men G6PD hay không.
  • Người bệnh chỉ được xác nhận mắc bệnh thiếu men G6PD nếu có đột biến nằm trong 8 phân loại ở bảng trên.
  • Nếu kết quả xét nghiệm gen trả về là “Không phát hiện được đột biến” thì không thể khẳng định người bệnh không mắc thiếu hụt gen G6PD. Ngoài ra, có trường hợp cá biệt đột biến gen G6PD của bệnh nhân nằm ngoài phạm vi 8 loại đột biến nếu trên.
  • Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình đọc kết quả xét nghiệm, hãy liên hệ với các nhân viên y tế để được hỗ trợ và tư vấn, giải đáp thắc mắc.
 g6pd bao nhiêu la bình thường
Lưu ý chung khi tiến hành đọc kết quả xét nghiệm gen G6PD

4. Cách chăm sóc trẻ bị thiếu G6PD

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy con mắc thiếu hụt men G6PD, cha mẹ không nên quá lo lắng. Trẻ mắc thiếu G6PD hoàn toàn có cuộc sống khoẻ mạnh và phát triển bình thường nếu kịp thời phát hiện và có phương án chăm sóc phù hợp. Cha mẹ cần lưu ý một số điều sau khi con không may mắc bệnh thiếu men G6PD:

  • Lưu ý danh sách những thực phẩm có thể gây tán huyết cho trẻ mắc thiếu G6PD.
  • Không sử dụng băng phiến trong nhà và tránh để trẻ tiếp xúc trực tiếp với băng phiến.
  • Hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào vì có khả năng cao chứa hoạt chất khiến tình trạng thiếu hụt men G6PD trở nặng.
  • Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ để tránh tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.
  • Khi tới các cơ sở y tế để khám chữa bệnh hoặc tiêm phòng, cần thông báo cho y bác sĩ về tình trạng thiếu hụt G6PD ở trẻ.
  • Khi đang ở giai đoạn cho con bú, mẹ cần áp dụng chế độ ăn như cho người thiếu men G6PD. Nếu không, các chất gây hại cho người thiếu G6PD có thể truyền vào con qua đường sữa mẹ.
 mức độ thiếu g6pd
Cách chăm sóc trẻ bị thiếu G6PD

Câu hỏi chỉ số G6PD bao nhiêu là bình thường đã được giải đáp kỹ càng trong bài viết trên, Bạn hãy lựa chọn những cơ sở xét nghiệm uy tín để kết quả trả về được chính xác và nhanh nhất. Cha mẹ không nên quá lo lắng bởi trẻ mắc thiếu G6PD sẽ phát triển khoẻ mạnh nếu kịp thời phát hiện và có chế độ ăn uống khoa học.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

xét nghiệm gen thalassemia
Xét Nghiệm Gen Thalassemia: Bao Nhiêu Tiền, Ở Đâu Tốt?

Thalassemia là bệnh lý huyết học nguy hiểm gây ảnh hưởng tới tương lai con trẻ. Xét nghiệm gen thalassemia là biện pháp hữu hiệu...

xét nghiệm gen tài năng
Chi Phí 6 Loại Xét Nghiệm Gen Tài Năng: Thời Gian Trả Kết Quả

Xét nghiệm gen tài năng là một trong những công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong việc định hướng và phát triển tương lai con...

xét nghiệm gen thalassemia cho thai nhi
Xét Nghiệm Gen Thalassemia Cho Thai Nhi: Thời điểm, Chi phí

Xét nghiệm gen thalassemia cho thai nhi là biện pháp đơn giản, hiệu quả giúp nhanh chóng sàng lọc nguy cơ mắc bệnh. Nếu không...

xét nghiệm g4500
Xét Nghiệm Gen G4500 Là Gì? Công Dụng Đối Tượng Xét Nghiệm

Xét nghiệm G4500 hỗ trợ xét nghiệm các bất thường về nhiễm sắc thể. Xét nghiệm được thực hiện trước sinh giúp sàng lọc, chẩn...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email