Giải Mã Gen Là Gì? Bao Nhiêu Tiền? Quy Trình Thực Hiện

Giải mã gen là phương pháp hữu hiệu, giúp con người phát hiện và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới di truyền. Vậy giải mã gen bao tiền và quy trình giải mã gen diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Giải mã gen là gì?

Giải mã gen là quá trình xét nghiệm gen nhằm phát hiện, phân tích các đột biến hay biến thể gen có ảnh hưởng tới sức khoẻ. Giải mã gen phát hiện được các bệnh liên quan tới di truyền, đột biến gen, tầm soát ung thư, xét nghiệm gen đông máu, sàng lọc trước sinh hay thậm chí phát hiện ra tiềm năng của mỗi người.

giải mã gen bao nhiêu tiền
Giải mã gen là gì?

Thông qua phương pháp giải mã gen, bác sĩ chuyên môn sẽ phát hiện các bất thường và rối loạn về gen. Từ đó, bác sĩ có khả năng tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, giải mã gen giúp ích trên rất nhiều lĩnh vực như:

  • Xác định huyết thống: Thông qua giải mã gen tìm ra sự tương đồng trong cấu trúc gen giúp xác định quan hệ huyết thống.
  • Tầm soát nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh lý di truyền khác: Một số bệnh lý di truyền có thể được phát hiện thông qua việc phân tích gen.
  • Sàng lọc trước khi mang thai: Các cặp vợ chồng tiến hành xét nghiệm gen giúp phát hiện bất thường ở nhiễm sắc thể, giảm khả năng sinh con bị di truyền, giúp đảm bảo sức khỏe sinh sản.
  • Sàng lọc trước sinh: Giúp dự đoán nguy cơ mắc các bệnh bẩm sinh liên quan tới gen ở trẻ ngay khi còn trong bụng mẹ.
  • Giải mã tài năng, hành vi, tính cách, năng lực của trẻ.

2. Giải mã gen bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào dịch vụ giải mã gen mà chi phí sẽ khác nhau. Thông thường số tiền cho một lần giải mã gen sẽ giao động từ 4 – 6 triệu đồng. Sau 5 – 8 tuần bạn sẽ nhận được kết quả giải mã.

giải mã gen bao nhiêu tiền
Giải mã gen bao nhiêu tiền

3. Chi phí giải mã gen được quyết định dựa trên những yếu tố nào?

Hiện nay, chi phí giải mã gen của mỗi trung tâm là khác nhau tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, tất cả các bệnh viện đề đưa ra chi phí hợp lý và kê khai bảng giá rõ ràng theo quy định Bộ Y Tế.

3.1. Mục đích tiến hành giải mã gen

Trước đây, giải mã gen chỉ đơn thuần để xác định huyết thống giữa các thành viên trong gia đình. Khi đó, chi phí giải mã gen sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ huyết thống gần – xa. Nếu càng xa thì chi phí sẽ đắt hơn.

Hiện nay, không chỉ dừng lại ở tìm ra huyết thống, giải mã gen còn có thể phát hiện các bất thường nhiễm sắc thể, lỗi gen gây ra các bệnh lý di truyền. Giải mã gen có thể phát hiện sớm nguy cơ dị tật bẩm sinh và mắc bệnh ở trẻ.

Chi phí xét nghiệm gen sẽ dao động tùy vào nhu cầu cụ thể của mỗi cá nhân. Có ba loại nhu cầu chính đó là sức khỏe, trải nghiệm và cuối cùng liên quan tới việc thay đổi lối sống.

3.2. Thời gian nhận kết quả giải mã gen

Một số trung tâm có cung cấp dịch vụ xét nghiệm nhanh. Những dịch vụ này có chi phí cao hơn so với việc trả kết quả xét nghiệm thông thường. Tùy thuộc vào phụ phí của mỗi đơn vị mà mức giá sẽ có sự dao động.

3.3. Loại mẫu giải mã gen

Các mẫu thông thường được sử dụng trong giải mã gen đó chính là máu, nước bọt, móng tay, tóc, da,… Với những mấu khó tách chiết và bảo quản sẽ yêu cầu cao hơn trong khâu phân tích và xử lý kết quả. Chính vì vậy, giá thành giải mẫu gen cũng nhỉnh hơn.

3.4. Số lượng gen cần giải mã

Tùy theo loại dịch vụ hoặc vấn đề sức khỏe, bệnh lý và đơn vị sẽ đưa ra những yêu cầu khác nhau về số lượng gen cần giải mã. Sự chênh lệch về số lượng này có thể ảnh hưởng tới chi phí giải mã gen.

giải mã gen bao nhiêu tiền
Chi phí giải mã gen phụ thuộc vào nhiều yếu tố

4. Quy trình giải mã gen được thực hiện như thế nào?

Quy trình giải mã gen tại các trung tâm vô cùng đơn giản, có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, Hiện nay, đa số các địa điểm sẽ tiến hành giải mã gen theo 5 bước.

  • Bước 1: Tư vấn dịch vụ và đăng ký giải mã gen

Bước đầu tiên bạn cần liên hệ với trung tâm giải mã gen để được tư vấn kĩ càng về gói dịch vụ giải mã theo nhu cầu. Sau khi nắm chắc được thông tin, già thành và cách thức tiến hành quá trình giải mã gen bạn hãy đăng ký và thanh toán chi phí.

  • Bước 2: Thu nhận mẫu

Mẫu xét nghiệm có thể là máu, nước bọt hoặc tóc,.. tuỳ theo yêu cầu của việc giải mã. Bạn có thể tiến hành thu mẫu tại nhà và gửi cho trung tâm xét nghiệm. Nếu ở gần nơi xét nghiệm, hãy tới đơn vị đó để được thu mẫu nhanh và chính xác.

  • Bước 3: Giải mã gen

Sau khi nhận được mẫu từ khách hàng, bên đơn vị xét nghiệm sẽ tiến hành phân tích và giải trình tự gen. Các loại máy hiện đại sẽ được áp dụng và trả kết quả phân tích trong thời gian ngắn.

  • Bước 4: Diễn giải kết quả giải mã gen

Dựa trên kết quả phân tách, các chuyên gia sẽ tiến hành diễn giải và gửi báo cáo di truyền tới khách hàng. Kết quả giải mã gen là nguồn tài liệu để các chuyên gia y tế có thể cung cấp những lời khuyên hữu ích liên quan tới sức khỏe cho bạn.

  • Bước 5: Trả kết quả và hỗ trợ tư vấn sức khỏe

Ngoài ra, chuyên gia sẽ hỗ trợ, tư vấn, giải đáp các vấn đề liên quan tới kết quả giả mã gen để khách hàng có định hướng đúng đắn về tình trạng sức khỏe. Ngoài ra, bạn sẽ có định hướng đúng đắn hơn về những kế hoạch trong tương lai.

giải mã gen bao nhiêu tiền
Quy trình giải mã gen được thực hiện như thế nào?

Câu hỏi :”Giải mã gen bao nhiêu tiền?” đã được giải đáp đầy đủ ở bài viết trên. Chi phí giải mã gen sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề giải mã gen.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

xét nghiệm gen thalassemia cho thai nhi
Xét Nghiệm Gen Thalassemia Cho Thai Nhi: Thời điểm, Chi phí

Xét nghiệm gen thalassemia cho thai nhi là biện pháp đơn giản, hiệu quả giúp nhanh chóng sàng lọc nguy cơ mắc bệnh. Nếu không...

xét nghiệm gen xpert
Xét Nghiệm Gene Xpert Là Gì? Vai Trò, Quy Trình Thực Hiện

Xét nghiệm gen xpert được dùng để phát hiện căn bệnh lao. Đây là một căn bệnh nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới phổi. Nếu...

Thuốc hạ sốt an toàn cho trẻ thiếu G6PD (cập nhật 2024)

Thiếu hụt G6PD luôn cần lưu ý khi sử dụng thuốc để tránh tình trạng tán huyết diễn ra. Vậy trẻ thiếu G6PD sử dụng...

Top 5 loại sữa cho trẻ em thiếu G6PD, hướng dẫn lựa chọn A-Z

Sữa cho trẻ thiếu G6PD nào tốt và phù hợp luôn là điều nhiều bố mẹ băn khoăn. Liệu thành phần nào trong sữa có...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email