Những lưu ý khi có con thiếu men G6PD: nên cho trẻ tránh thuốc gì?

Những thuốc nên tránh cho trẻ thiếu G6PD luôn là mối quan tâm của những phụ huynh có con em không may bị mắc bệnh. Bên cạnh lưu ý về chế độ ăn uống, trẻ cần lưu ý về những hoạt chất trong thuốc có thể gây tan máu.

 những thuốc nên tránh cho trẻ thiếu g6pd
Bệnh thiếu men G6PD nên tránh thuốc gì?

1. Lưu ý về thuốc khi có con thiếu hụt men G6PD

Khi con mắc thiếu hụt G6PD, mẹ cần lưu ý khi cho trẻ sử dụng những loại thuốc sau đây.

1.1. Kháng sinh

Người bị thiếu hụt men G6PD vẫn có thể sử dụng các loại kháng sinh nhưng cần thận trọng trước các loại thuyết phá vỡ hồng cầu, gây thiếu máu. Kháng sinh nhóm sulfa và nhóm quinolone là hai loại nên tránh sử dụng. Hai hoạt chất này có thể khởi phát thiếu hụt men G6PD ở trẻ.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi có rất nhiều loại kháng sinh khác có thể thay thế. Bạn hãy thông báo về tình trạng thiếu men của con đẻ bác sĩ đưa ra những loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh lý của con trẻ.

 những thuốc nên tránh cho trẻ thiếu g6pd
Lưu ý khi dùng kháng sinh cho trẻ thiếu hụt men G6PD

1.2. Thuốc điều trị sốt rét

Primaquine là thuốc điều trị sốt rét có khả năng gây tan máu ở những người thiếu hụt men G6PD. Trước khi sử dụng loại thuốc này, bệnh nhân cần được xét nghiệm tình trạng thiếu hụt men để tránh các biến chứng xảy ra. Tuy nhiên, người thiếu men G6PD vẫn có thể dung nạp các loại thuốc điều trị sốt rét khác. Bạn nên nêu tình trạng thiếu hụt men của mình để bác sĩ tư vấn sử dụng loại thuốc phù hợp.

1.3. Thuốc điều trị ung thư

Rasburicase là thuốc điều trị ung thư mà bệnh nhân mắc thiếu hụt gen G6PD nên tránh. Trước khi sử dụng, người bệnh cần tiến hành xét nghiệm để xác định tình trạng thiếu hụt men G6PD. Ngoài ra, doxurubicin trong xạ trị cũng có thể gây tình trạng tan máu ở người thiếu men G6PD.

 những thuốc nên tránh cho trẻ thiếu g6pd
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị ung thư cho trẻ thiếu hụt G6PD

1.4. Aspirin

Aspirin là loại thuốc giảm đau, giảm viêm quen thuộc nhưng cần tránh sử dụng ở người thiếu hụt men G6PD. Nếu không trực tiếp sử dụng aspirin, bạn cũng cần lưu ý hoạt chất này vẫn tồn tại trong thành phần của những loại thuốc khác. Bạn có thể thay thế aspirin bằng acetaminophen hoặc ibuprofen đều hỗ trợ giảm đau và có khả năng dung nạp tốt bởi người thiếu hụt men G6PD.

1.5. Băng phiến

Đây tuy không phải là thuốc nhưng chất trong loại vật dụng quen thuộc này có thể tác động xấu tới tình trạng thiếu hụt men G6PD. Napathalene trong băng phiến khiến tình trạng tan máu diễn ra nghiêm trọng nếu không may hít hay nuốt phải.

 những thuốc nên tránh cho trẻ thiếu g6pd
Tránh băng phiến tiếp xúc với trẻ thiếu hụt men G6PD

2. Người bị thiếu hụt men G6PD có sử dụng Paracetamol được không?

Paracetamol là loại thuốc hạ sốt lành tính và quen thuộc sử dụng cho trẻ em. Paracetamol chỉ gây tác hại khi người bệnh thiếu men G6PD sử dụng quá liều hoặc liên tục trong thời gian dài. Ngoài ra, thuốc không chống chỉ định với bệnh nhân thiếu men G6PD.

 những thuốc nên tránh cho trẻ thiếu g6pd
Người bị thiếu hụt men G6PD có sử dụng Paracetamol được không?

Chỉ nên sử dụng thuốc cho trẻ khi nhiệt độ cơ thể trên 38,5 độ C. Liều thuốc được khuyến cáo thông thường là 10mg/kg và mỗi lần sử dụng cách ít nhất 6 tiếng. Hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ và sử dụng đúng liều lượng để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất đồng thời không ảnh hưởng tới tình trạng tan máu của trẻ.

Trong quá trình sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ thiếu g6pd cần quan sát tình hình cơ thể của trẻ. Nếu trẻ có bất kỳ thay đổi bất thường nào cần ngay lập tức đưa tới cơ sở y tế để có phương pháp xử lý kịp thời.

3. Lưu ý trong tiêm phòng khi có con thiếu hụt men G6PD

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào cho thấy trẻ thiếu hụt men G6PD sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp khi tiêm phòng. Chính vì vậy , bố mẹ cần tiến hành tiêm phòng đầy đủ cho trẻ để tránh mắc các bệnh lý nguy hiểm khác. Hơn nữa, một số bệnh truyền nhiễm gây tan máu cấp có thể được ngăn ngừa nhờ tiêm phòng.

Tại các điểm tiêm chủng, bố mẹ nên thông báo cho nhân viên y tế về tình trạng thiếu hụt men G6PD của con. Các nhân viên y tế sẽ lưu ý hơn tới tình trạng của trẻ và tư vấn cách sử dụng thuốc hạ sốt sao cho hợp lý, tránh trường hợp tan máu xảy ra. Ngoài ra, bé cần tiến hành xét nghiệm g6pd nếu được bác sĩ yêu cầu để xác định tình trạng bệnh.

Khi có con bị thiếu hụt men G6PD, bạn cần lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc. Khi tới các cơ sở y tế khám chữa bệnh, hãy thông báo cho bác sĩ về tình trạng thiếu hụt men của con. Các bác sĩ sẽ cung cấp những loại thuốc thay thế có tác dụng tương đương và đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp. Trong cuộc sống thường ngày, vấn đề dinh dưỡng như sữa cho trẻ thiếu g6pd cũng cần phải lưu ý.

 những thuốc nên tránh cho trẻ thiếu g6pd
Lưu ý trong tiêm phòng khi có con thiếu hụt men G6PD

Những thuốc nên tránh cho trẻ bị thiếu hụt men G6PD là những thuốc chứa hợp chất làm tình trạng tan máu trở nên nghiêm trọng. Nếu không may tiếp xúc với các loại hợp chất trên, bố mẹ cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trẻ sơ sinh thiếu G6PD có nguy hiểm không? bố mẹ nên làm gì?

Trẻ sơ sinh thiếu hụt G6PD sẽ dẫn đến những bệnh lý nghiêm trọng nếu không kịp thời phát hiện và có phương án điều...

Song thai cùng trứng khác kiểu Gen là gì? Tỷ lệ sống bao nhiêu

Song thai cùng trứng khác kiểu gen là trường hợp mang song thai đơn hợp tử nhưng khác giới tính (khác kiểu gen và kiểu...

xét nghiệm gen xpert
Xét Nghiệm Gene Xpert Là Gì? Vai Trò, Quy Trình Thực Hiện

Xét nghiệm gen xpert được dùng để phát hiện căn bệnh lao. Đây là một căn bệnh nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới phổi. Nếu...

Xét Nghiệm Gen Đông Máu Là Gì Trước Khi Mang Thai

Xét nghiệm gen đông máu trước khi mang thai nhằm phát hiện rối loạn đông máu và tăng đông máu là vô cùng cần thiết....

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email