Tìm Hiểu Chi Tiết Về Hội Chứng Wolf-Hirschhorn (hội chứng 4p)

TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ HỘI CHỨNG WOLF-HIRSCHHORN

Có rất nhiều bệnh mà mọi người hiếm khi gặp phải. Đó là lý do tại sao rất ít người biết về họ. Những vấn đề này bao gồm hội chứng Wolf-Hirschhorn. Nó là gì, liệu căn bệnh này có nguy hiểm hay không và tiên lượng cho sự sống ở những bệnh nhân như vậy – tất cả những điều này sẽ được thảo luận thêm.

1. Hội chứng Wolf-Hirschhorn là gì? Vì sao gọi là Hội chứng Wolf-Hirschhorn?

Ban đầu, cần lưu ý rằng một bệnh lý di truyền như hội chứng Wolf-Hirschhorn đã được mô tả khá gần đây. Vào năm 1965, một số nhà di truyền học Đức đồng thời nghiên cứu về bệnh lý này.Ban đầu, hội chứng này được gọi là hội chứng 4p. Sau đó, bệnh lý bắt đầu được gọi bằng tên của các nhà khoa học tham gia khám phá ra nó. Hội chứng Wolf-Hirschhorn còn được biết đến với 1 số tên gọi: Hội chứng 4p-; Hội chứng Pitt-Rogers-Danks; WHS; Monosomy 4p.

Khái niệm

 • Hội chứng Wolf-Hirschhorn (WHS), hay còn gọi là hội chứng 4p, là một rối loạn di truyền hiếm gặp do sự mất đoạn xảy ra trên đoạn gần cuối của cánh ngắn (p arm) trên NST số 4. Kích cỡ của đoạn bị mất không cố định, mỗi bệnh nhân có thể mất đoạn khác nhau. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đoạn NST bị mất càng nhiều, thì bệnh nhân sẽ gặp nhiều triệu chứng thiểu năng trí tuệ, các bệnh ảnh hưởng sức khỏe nặng hơn so với người chỉ mất đoạn ngắn hơn.

Xet-nghiem-nipt-tam-soat-cac-bat-thuong-nhiem-sac-the-tu-khi-mang-thai

Tỉ lệ mắc phải hội chứng này thấp, rơi vào khoảng 1/50000 trường hợp. Hội chứng Wolf-Hirschhorn tương đối hiếm. Tần suất biểu hiện của bệnh: một trường hợp thay đổi nhiễm sắc thể ở khoảng một trăm nghìn trẻ em khỏe mạnh. Vì một lý do nào đó, số bệnh nhân nữ mắc phải hội chứng này có tỉ lệ cao gấp đôi so với bệnh  nhân nam. Nếu bạn nhìn vào tỷ lệ định lượng, thì có khoảng 50 trẻ em nam mắc bệnh lý trên 75 bé gái bị bệnh.

 • Cần lưu ý rằng các nhà khoa học không đưa ra lời giải thích cho thực tế này. Tuy nhiên, các chỉ số này rất quan trọng đối với thế giới khoa học và các chuyên gia từ lâu đã làm việc để xác định nguyên nhân chính của sự sắp xếp lại nhiễm sắc thể này. Cũng cần lưu ý rằng ngày nay khoảng 130 trường hợp mắc bệnh này được mô tả chi tiết, điều này khá đủ để nghiên cứu vấn đề này.

2. Nguyên nhân dẫn đến Hội chứng Wolf-Hirschhorn:

Mô tả một vấn đề như hội chứng Wolf-Hirschhorn, nguyên nhân của sự xuất hiện của nó là quan trọng để xem xét đầu tiên. Ban đầu, cần lưu ý rằng những lý do bên ngoài rõ ràng, chẳng hạn như: thói quen xấu hoặc nhịp sống sai lầm của cha mẹ, các nhà khoa học không thể nêu tên. Trong trường hợp này, mọi thứ có phần phức tạp hơn.

Ban đầu, phải nói rằng hội chứng này nguy hiểm đối với những bệnh nhân gặp vấn đề với sự phân chia nhiễm sắc thể (nhiễm sắc thể được ghép giống nhau trong cơ thể người, không phân biệt giới tính, không giống như nhiễm sắc thể giới tính). Sâu hơn một chút dưới góc độ y học:

nguyen-nhan-hoi-chung-wolf-hirschhorn-4p-la-do-roi-loan-nhiem-sac-the

Nguyên nhân gây ra hội chứng Wolf-Hirschhorn là do rối loạn nhiễm sắc thể

Trong quá trình phân bào, tạo phôi thai xảy ra ngẫu nhiên đột biến NST, khiến trên NST số 4 xảy ra hiện tượng vi mất đoạn dẫn đến mất một số gen trên cánh ngắn (p arm) của NST như:

 • Gen NSD2 (Còn gọi là WHSC1 and MMSET) có chức năng tạo ra 3 loại Protein MMSET I, MMSET II, và RE-IIBP có vai trò quan trọng trong việc phát triển bình thường của con người.
 • Gen LETM1 tạo ra một loại Protein hoạt động trong ti thể, có vai trò chuyển hóa phân tử can-xi, sự mất đoạn Gen này có thể dẫn đến chứng Động kinh, hoặc bất thường trong hoạt động điện não.
 • Gen MSX1 rất quan trọng trong việc điều chỉnh hoạt động của một số Gen khác trong quá trình hình thành cơ quan, cấu trúc cơ thể của thai nhi. Đặc biệt là sự phát triển của móng tay, móng chân, răng và cấu trúc miệng, vòm họng. Khi Gen này bị mất đi sẽ ảnh hưởng đến cấu tạo của vùng miệng, dẫn đến việc trẻ bị thiếu răng, gặp nhiều bất thường về sức khỏe răng miệng. Nặng hơn dẫn đến chứng hở vòm miệng, hở hàm ếch.

 

Cũng cần lưu ý rằng trong trường hợp này, di truyền đóng một vai trò rất lớn. Do đó, người mang các tổ chức lại này nhất thiết phải là mẹ hoặc cha của những đứa trẻ có chẩn đoán này.

 

3. Biểu hiện và triệu chứng của Hội chứng Wolf-Hirschhorn:

 

Hội chứng Wolf’s Hirschhorn trông như thế nào? Các triệu chứng xảy ra với vấn đề này và là chỉ số để chẩn đoán, là khác nhau. Tuy nhiên, một cách ngắn gọn, bệnh lý này được đặc trưng bởi sự chậm trễ không chỉ về thể chất, mà còn trong sự phát triển tâm lý của em bé. Đây là triệu chứng lâm sàng chính của vấn đề.

 

Hãy chắc chắn để bạn có thể biết những triệu chứng đi kèm với hội chứng Wolf-Hirschhorn. Vì vậy, các nhà khoa học đã phân bổ thành 3 đặc điểm rõ ràng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều đó cũng xảy ra rằng bệnh lý của trẻ gần như vô hình và không có thay đổi đáng kể về ngoại hình. Các triệu chứng chính của hội chứng như sau:

Về ngoại hình:

Cấu trúc không đặc trưng của hộp sọ, hay còn gọi là “mũ chiến binh”. Một đứa trẻ có thể có một mũi coracoid. Các nang trở nên rất lớn, dính ra. Cũng có thể có cường độ cao khi khoảng cách giữa hai mắt tăng lên kích thước khác thường. Bản thân nhãn cầu cũng có thể phát triển bất thường. Khi hộp sọ của một đứa trẻ bị bệnh nhỏ hơn đáng kể so với một đứa trẻ khỏe mạnh, kích thước của não cũng giảm.

 • Sống mũi rộng và phẳng, trán cao, nên thường được gọi là hội chứng “Mũ chiến binh hy lạp” (Greek warrior helmet)
 • Khoảng cách giữa hai mắt rộng, mắt có xu hướng lồi ra.
 • Khoảng cách giữa mũi và môi trên ngắn (nhân trung ngắn).
 • Đầu và cằm nhỏ, khóe miệng trễ xuống.
 • Cấu trúc tai không hoàn chỉnh, lỗ tai nhỏ.
 • Da khô, lốm đốm hoặc có vằn.
 • Nếu bệnh nhân mất Gen MSX1 sẽ ảnh hưởng đến phát triển răng miệng, thiếu răng, vòm họng hẹp, hở hàm ếch…

hinh-anh-mot-dua-tre-mac-hoi-chung-wolf-hirschhorn

                                                 Hình ảnh một trẻ mắc hội chứng Wolf-Hirschhorn

 

Về thể chất:

 • Trước khi sinh, thai nhi phát triển chậm hơn so với bình thường.
 • Trẻ sơ sinh gặp vấn đề bú mẹ và chậm tăng cân.
 • Gặp chứng giảm trương lực,cơ yếu và chậm phát triển cơ.
 • Các hoạt động vận động như: ngồi, đứng, đi lại gặp khó khăn.
 • Bệnh nhân Wolf-Hirschhorn có dáng người thấp hơn người cùng trang lứa.
 • Nhiều trường hợp bị động kinh, nhưng có khả năng giảm dần khi lớn lên.
 • Cấu trúc khung xương bất thường, dẫn đến bệnh vẹo cột sống.
 • Hầu hết các trái tim thường chịu đựng, tất cả các loại tật xấu của cơ quan này xảy ra.
 • Bệnh lý có thể trong sự phát triển của thận. Có chứng loạn sản nang (khi sự hình thành nhu mô thận bị suy giảm), giảm sản (hypoplasia của cơ quan nói chung, hoặc các mô của nó). Ít phổ biến hơn, có sự suy yếu của thận, bệnh đa nang (nhiều u nang được hình thành trong mô thận), dystopia vùng chậu của thận và các bệnh lý khác trong sự phát triển của cơ quan này.
  • Đường tiêu hóa thường bị. Trong số các vấn đề là bất sản túi mật (thiếu bẩm sinh), thoát vị ruột non, nhu động của manh tràng.

 

Về tinh thần và sinh hoạt:

Hội chứng Wolf-Hirschhorn đặc biệt khác là gì? Kiểu nhân, nghĩa là bộ nhiễm sắc thể, không đầy đủ, biến dạng. Kết quả là ngoài những sai lệch trong phát triển thể chất, chậm phát triển trí tuệ cũng được biểu hiện. Nó có thể có một mức độ nhẹ, trung bình hoặc nghiêm trọng. Cần lưu ý rằng khía cạnh bệnh lý này không được nghiên cứu kỹ, các nhà khoa học vẫn đang làm việc theo hướng này. Nhưng đã có bằng chứng cho thấy sự giảm âm của tiểu não hoặc của khối u cơ thể có thể phát triển, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của não.

 • Bệnh nhân chậm phát triển trí tuệ, nặng hơn có thể bị thiểu năng trí tuệ.
 • So với bệnh nhân của các hội chứng thiểu năng trí tuệ khác, người mắc phải hội chứng Wolf-Hirschhorn có các kĩ năng xã hội tốt hơn nhưng khả năng nói và ngôn ngữ thì không bằng.

 

Vấn đề cho ăn có thể khá nghiêm trọng đối với một số người bệnh. Phần lớn các cá nhân bị ảnh hưởng phải bổ sung dinh dưỡng bằng ống tại một số thời điểm trong cuộc sống và nhiều người phụ thuộc vào phương thức này suốt đời.

4. Chuẩn đoán và điều trị Hội chứng Wolf-Hirschhorn:

Chuẩn đoán:

Để chẩn đoán, một nghiên cứu về tế bào học được thực hiện, trong đó xác định sự vi phạm trong nhiễm sắc thể. Trong trường hợp này, chẩn đoán được xác nhận trong khoảng 60% trường hợp.

Hội chứng Wolf-Hirschhorn có thể được chẩn đoán bằng siêu âm trong khi em bé vẫn còn trong bụng mẹ hoặc do ngoại hình sau khi sinh bởi biểu hiện đặc trưng trên khuôn mặt, chậm phát triển và động kinh.

Có 3 phương pháp xét nghiệm siêu âm:

 • Chọc ối: Phân tích các tế bào trong dịch ối của người mẹ lấy bằng cách chọc dò màng ối hoặc từ nhau thai, lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS).
 • Double Test – Triple Test(phân tích hàm lượng protein AFP trong máu thai phụ ở tuần 15 đến tuần 20).
  Nhưng biện pháp này mang đến nguy cơ xảy thai vì xâm lấn trực tiếp vào thai nhi.
 • Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT)chỉ sử dụng mẫu máu của thai phụ để phân tích các phân tử ADN thai nhi tự do (cell-free ADN (cfADN) lưu thông trong máu mẹ, sẽ cho kết quả chính xác đến 99% và an toàn hơn so với các phương pháp xâm lấn truyền thống. Phân tích cfADN tế bào nhau thai tạo cơ hội phát hiện sớm những bất thường về di truyền nhất định mà không làm hại thai nhi. Các phương pháp NIPT thường được thực hiện sớm hơn, từ thời điểm thai được 9 – 10 tuần tuổi.

Một số xét nghiệm để xác định mất đoạn trên nhánh ngắn nhiễm sắc thể 4:

 • Karyotyping (Công thức nhiễm sắc thể): kỹ thuật xét nghiệm số lượng và cấu trúc bộ NST người tuy nhiên do giới hạn của phương pháp nên tỉ lệ phát hiện thấp.
 • FISH (Lai huỳnh quang tại chỗ) sử dụng đầu dò WHSCR có tỷ lệ phát hiện tốt hơn nhiều so với Karyotype và phát hiện hầu hết được mất đoạn ở hầu hết bệnh nhân.
 • Array-CGH (Lai so sánh hệ gen) phát hiện tất cả các mất đoạn của WHSCR và kích thước của đoạn bị mất.

Các nghiên cứu khác chỉ có thể được chỉ định để xác định vi phạm của các cơ quan nội tạng, bệnh lý trong sự phát triển của họ. Vì vậy, đối với điều này, bạn có thể cần ECG và siêu âm tim, X quang, CT hoặc MRI.

nguoi-mac-hoi-chung-Wolf-Hirschhorn-rat-can-su-quan-tam-cua-gia-dinh

Điều trị:

Vì đây là một loại bệnh gây ra bởi việc mất những đoạn gen ngẫu nhiên trên nhiễm sắc thể, chúng ta chưa thể xác định nguyên nhân chính xác gây ra bệnh cũng như cách phòng ngừa, chữa trị.

Đối với các triệu chứng bệnh lý của bệnh nhân, cần phải khám sức khỏe định kỳ để bác sĩ đưa ra cách xử lý:

 • Do trẻ sơ sinh bị nhược cơ, dẫn đến cử động bú mẹ kém, khó bú, nên có chế độ dinh dưỡng riêngđể bổ sung dưỡng chất cho trẻ thông qua các ống cho ăn chuyên biệt.
 • Các cử động của trẻ nếu gặp khó khăn không thể đi đứng bình thường được cần phải có các biện pháp vật lý trị liệuđể cải thiện dần. Nên kiểm tra xương khớp của trẻ định kỳ để phát hiện sớm bệnh vẹo cột sống, hướng dẫn trẻ ngồi đúng tư thế. Có thể sử dụng các đai đeo chỉnh hình cột sống.
 • Các trường hợp trẻ bị động kinh, cần sử dụng thêm thuốc hỗ trợ chống động kinh được chỉ định bởi bác sĩ chuyên môn.
 • Về mặt trí tuệ, các trẻ mắc phải hội chứng này gặp khó khăn khi giao tiếp và phát triển trí thông minh. Bố mẹ cần tương tác, trò truyện cùng con nhiều hơn, đưa con tham gia các khóa học tâm lý, kỹ năng mềm để trẻ có thể tự tin hơn.

Các bác sĩ vẫn đưa ra lời khuyên phụ nữ nên có con trước 35 tuổi, tốt hơn là trước 30 tuổi để phòng tránh nguy cơ rối loạn, đột biến phát sinh khi mang thai.

5. Khả năng di truyền của Hội chứng Wolf-Hirschhorn là bao nhiêu?

Nhiều trường hợp hội chứng Wolf-Hirschhorn (WHS) (khoảng 50-60%) không di truyền từ cha mẹ mà bị gây ra bởi sự mất đoạn mới (de novo) của vùng nhiễm sắc thể 4 (gọi là 4p16) xảy ra lần đầu tiên. Trong khoảng 40-45% trường hợp, người bị WHS có chuyển đoạn không cân bằng với cả một đoạn bị mất trên nhiễm sắc thể số 4 và một đoạn thừa của một phần nhiễm sắc thể khác.

Trong những trường hợp này, sự chuyển vị không cân bằng có thể là de novo, hoặc di truyền từ bố hoặc mẹ (đang mang sự sắp xếp cân bằng [balanced rearrangement] (khi các phần của nhiễm sắc thể được sắp xếp lại nhưng không có vật liệu gen thừa hoặc thiếu).

Rủi ro đối với các thành viên trong gia đình và con cái của họ phụ thuộc vào việc liệu người bị WHS có hội chứng do xóa de novo hay chuyển vị không cân bằng.

6. Dự đoán của bệnh nhân Wolf-Hirschhorn đến cuộc sống:

Hội chứng Wolf-Hirshhorn nguy hiểm như thế nào? Hình ảnh của bệnh nhân với chẩn đoán này cho thấy trẻ em có vấn đề này thường hướng ngoại khác với người bình thường. Nó đóng một vai trò rất lớn trong việc xã hội hóa một người như vậy. Tuy nhiên, thường thì những người có chẩn đoán này là kết quả của các thành viên khá tích cực trong xã hội. Cần lưu ý rằng nguy cơ tử vong cao nhất của trẻ sơ sinh là trong năm đầu tiên của cuộc đời. Điều này đặc biệt đúng nếu có thiệt hại trong công việc của trái tim.

Đến nay, một trường hợp kéo dài đã được ghi nhận ở nước ta với bệnh lý này. Người này đã có thể đến tuổi 25. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy là rất hiếm. Các bác sĩ nói rằng một số bệnh nhân (trẻ sơ sinh) chết trước khi đưa ra chẩn đoán như vậy. Vì vậy, tỷ lệ tử vong trong năm đầu tiên của trẻ em mắc bệnh lý này có thể cao hơn đáng kể so với dự kiến ​​ngày nay.

Có thể bạn quan tâm:

GIẢI ĐÁP: XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH CÓ CẦN NHỊN ĂN KHÔNG?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh sớm nhất và an toàn nhất

Xét nghiệm NIPT có thể thực hiện thời điểm nào

Các hội chứng bẩm sinh

TẦM SOÁT VIRUS HPV – UNG THƯ CTC

XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI HUYẾT THỐNG TRƯỚC SINH

Xét nghiệm ADN thai nhi có chính xác không?

HỘI CHỨNG TURNER (XO) KHÁI NIỆM, ĐIỀU TRỊ, PHÒNG TRÁNH

Xem thêm:

Tags: , ,