Làm Triple Test có chính xác không? Mức độ sai lệch bao nhiêu?

Xét nghiệm Triple test có thể cho kết quả chính xác nhất khoảng 90% nếu được thực hiện ở những cơ sở uy tín, quy trình bài bản. Vậy độ chính xác của kết quả Triple test có tin cậy được không? Yếu tố nào ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm Triple test? Cùng giải đáp các thắc mắc trong bài viết sau đây nhé!

Triple test có chính xác không
Xét nghiệm Triple test có thể cho kết quả chính xác nhất khoảng 90%

Xét nghiệm Triple test có chính xác không?

Theo chuyên gia nhận định, kết quả xét nghiệm Triple test đạt được chính xác cao nhất là 90%.

Tính chính xác của kết quả còn phụ thuộc nhiều vào quy trình xét nghiệm, tay nghề bác sĩ và trung tâm mẹ bầu thực hiện. Hãy ưu tiên lựa chọn những địa chỉ xét nghiệm uy tín để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Triple test là xét nghiệm sinh hóa máu phổ biến được thực hiện ở tuần 16 đến 18 của thai kỳ, giúp tầm soát nguy cơ dị tật thai nhi và không phải là một xét nghiệm chẩn đoán.

Kết quả của sàng lọc Triple test giúp phát hiện chỉ số bất thường cảnh báo nguy cơ dị tật thai nhi thông qua đánh giá nguy cơ thấp hoặc nguy cơ cao với các hội chứng bệnh. Căn cứ vào kết quả này, bác sĩ sẽ tư vấn mẹ bầu thực hiện thêm một số xét nghiệm chẩn đoán để khẳng định tình trạng sức khỏe thai nhi.

Xét nghiệm Triple test có chính xác không?
Triple test là xét nghiệm sinh hóa máu phổ biến được thực hiện ở tuần 16 đến 18 của thai kỳ

Xét nghiệm Triple test thông qua đánh giá ba chỉ số hóa sinh là: AFP, hCG và uE3( các chất này được sản sinh từ nhau thai và có lẫn trong máu mẹ bầu). Kết quả thu về sau khi thự hiện phân tích, sàng lọc có độ chính xác tương đối cao.

Căn cứ vào kết quả Triple test, bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ mắc dị tật của thai nhi, đưa ra lời khuyên, tư vấn với từng trường hợp của thai phụ:

  • Nếu kết quả Triple test nguy cơ cao: Thai phụ nên thực hiện thêm một số xét nghiệm có tính chính xác cao hơn như: Xét nghiệm NIPT hay chọc ối, sinh thiết gai nhau để khẳng định lại tình trạng sức khỏe thai nhi.
  • Nếu kết quả có nguy cơ thấp: Mẹ bầu có thể an tâm hơn phần nào những tuyệt đối không được chủ quan, cần khám thai, siêu âm theo dõi tình trạng thai nhi theo lịch hẹn của bác sĩ ở giai đoạn tiếp theo của thai kỳ.

Chú ý: Chỉ số sàng lọc trước sinh Triple test chỉ giúp đánh giá nguy cơ dị tật thai nhi cao hay thấp, không thể khẳng định thai nhi mắc dị tật.

Triple test có chính xác không?
Triple test chỉ giúp đánh giá nguy cơ dị tật thai nhi cao hay thấp, không thể khẳng định thai nhi mắc dị tật

>>>>Xem thêm: Triple Test Giá Bao Nhiêu? Bảng Giá Xét Nghiệm Cập Nhật 2024

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm Triple test

Kết quả Triple test bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau như: Thời điểm mẹ bầu thực hiện sàng lọc, kiểu thai (thai đơn hay thai đôi), tuổi tác của mẹ bầu, tuổi thai cân nặng, chủng tộc, cơ sở thực hiện sàng lọc… Dưới đây là một số yếu tố thường gặp nhất gây ảnh hưởng đến kết quả sàng lọc Triple test.

1. Thời điểm thực hiện xét nghiệm

Thời điểm thực hiện xét nghiệm của mẹ bầu cho phối rất nhiều đến kết quả xét nghiệm Triple test. Thời gian khuyến cáo thực hiện sàng lọc trước sinh này là từ tuần 15 đến 20 của thai kỳ. Tuy nhiên, đến kết quả đạt được độ chính xác cao nhất, mẹ bầu nên thực hiện vào tuần thai 16 đến 18.

Ở giai đoạn này, nồng độ các chất sinh hóa AFP, hCG. uE3 (sản sinh tự nhiên từ nhau thai có trong máu mẹ bầu) được định lượng trong xét nghiệm Triple test ổn định nhất, cho kết quả sàng lọc chính xác cao. Bất cứ bất thường nào ảnh hưởng đến thai nhi cũng sẽ khiến cho nồng độ ba thông số thay đổi theo trong khoảng thời gian này.

Vì vậy, để đạt được kết quả chính xác cao nhất, mẹ bầu cần thực hiện xét nghiệm Triple test vào đúng thời điểm được khuyến cáo, theo đúng lịch trình chỉ định của bác sĩ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả Triple test
Thời điểm thực hiện xét nghiệm của mẹ bầu cho phối rất nhiều đến kết quả xét nghiệm Triple test

2. Mẹ bầu mang thai đôi

Với những phụ nữ mang thai đôi, kết quả sàng lọc Triple test sẽ bị giảm đi tính chính xác. Thai đôi thường đối diện với nguy cơ đột biến nhiễm sắc thể cao hơn cũng như sản xuất ra nhiều dấu ấn hơn nên bị giảm đi độ chính xác của xét nghiệm Triple test, tăng khả năng cho kết quả dương tính giả.

Vì vậy mẹ bầu mang thai đôi thường được tư vấn thực hiện sang một số xét nghiệm khác có tính chính xác cao hơn như NIPT hay chọc ối.

Mẹ bầu mang thai đôi
Với những phụ nữ mang thai đôi, kết quả sàng lọc Triple test sẽ bị giảm đi tính chính xác

3. Địa chỉ xét nghiệm

Kết quả của xét nghiệm Triple test được phân tích, đánh giá trực tiếp trên máy tính, vì vậy kỹ thuật của nhân viên y tế cũng như trang thiết bị máy móc cũng chi phối rất nhiều đến kết quả sàng lọc, độ chính xác cùng sự an toàn của mẹ bầu.

Vì vậy, mẹ bầu hãy cân nhắc thật kỹ, lựa chọn đơn vị sàng lọc Triple test uy tín, đã được cấp phép hoạt động của các cơ quan y tế có thẩm quyền. Nơi có đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tay nghề cao, chuyên môn giỏi cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại giúp kết quả Triple test đạt chính xác cao nhất.

Kết quả xét nghiệm Triple test sau cùng sẽ được đánh giá, phân tích dựa theo tuổi tác và cân nặng của thai phụ, tuổi thai của con, chủng tộc và phối hợp với các kỹ thuật hiện đại khác như siêu âm thai để đạt được chính xác cao nhất.

Địa chỉ xét nghiệm
Kết quả của xét nghiệm Triple test được phân tích, đánh giá trực tiếp trên máy tính

Triple test là sàng lọc trước sinh quan trọng với các mẹ bầu nhưng tỷ lệ dương tính giả của xét nghiệm này vẫn chiếm đến 10% nên chưa phải là xét nghiệm tốt nhất. Triple test chỉ giúp sàng lọc, cảnh báo nguy cơ, không phải là một xét nghiệm chẩn đoán thai nhi thực sự có mắc dị tật hay không.

Với trường hợp xét nghiệm Triple test cho kết quả dương tính, mẹ bầu cần thực hiện sang một số phương pháp khác cho kết quả chính xác cao hơn như xét nghiệm NIPT, chọc ối, sinh thiết gai nhau để khẳng định lại tình trạng sức khỏe thai nhi.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc xung quanh vấn đề Triple test có chính xác không. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích để có lựa chọn, cân nhắc phù hợp. Hãy chia sẻ bài viết với mọi người để cùng có thêm những kiến thức hữu ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

double test có chính xác không
Double Test có chính xác không? 4 yếu tố ảnh hưởng tới kết quả

Độ chính xác cao nhất của kết quả xét nghiệm Double test có thể đạt được là từ 70 đến 90%. Bên cạnh đó sẽ...

Có nên làm xét nghiệm Double test không?
Có Nên Làm Xét Nghiệm Double Test Không? Chuyên Gia Tư Vấn

Xét nghiệm Double test là một sàng lọc trước sinh được Bộ Y tế khuyến cáo tất cả phụ nữ có thai đều nên làm....

Thực phẩm dễ gây dị tật thai nhi
Chia Sẻ Cho Mẹ Bầu 9 Thực Phẩm Dễ Gây Dị Tật Thai Nhi

Một số thực phẩm dễ gây dị tật thai nhi như: Đồ ăn chưa chín, gan động vật, thực phẩm nhiều đường, đồ chiên rán,...

Xét Nghiệm NIPT Gói Cơ Bản Gồm Những Gì? Giá Bao Nhiêu?

Xét nghiệm Nipt là phương pháp sàng lọc trước sinh được nhiều mẹ bầu quan tâm hiện nay. Mặc dù là một phương pháp nhưng...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email