Xét Nghiệm ADN Làm Giấy Khai Sinh (Tư Vấn Thủ Tục 2024)

Xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh là nhu cầu của rất nhiều bố mẹ hiện nay, đặc biệt là các cặp vợ chồng chưa đăng ký kết hôn hoặc kết hôn ngoại quốc. Thông thường, mức giá xét nghiệm ADN làm khai sinh cho con dao động từ 4 đến 6 triệu đồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vậy xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh cho con cần những thủ tục nào. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn. 

Chi phí xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh

Thông thường, xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh có chi phí từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng. Dưới đây là bảng giá xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh cho con. Chi phí này đã bao gồm chi phí xét nghiệm ADN cha – con hoặc mẹ – con và chi phí làm thủ tục giấy khai sinh cho bé.

Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
1 – 2 ngày 4.000.000đ 1.500.000₫
6 – 24 giờ 5.000.000đ 2.000.000₫
4 – 6 giờ 6.000.000đ 2.500.000₫
phong-xet-nghiem-adn-genplus-dat-chuan-iso-9001-2015-2
Chi phí xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh dao động từ 4 đến 6 triệu đồng.

Khi nào cần xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh?

Theo Luật Hộ tịch 2014, Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 15/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp, công dân nên xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh khi:

 • Đăng ký khai sinh cho con lần đầu khi bố và mẹ không đăng ký kết hôn; hoặc thời điểm con sinh ra trước khi bố và mẹ làm đăng ký kết hôn.
 • Đăng ký khai sinh cho con lần đầu khi bố hoặc mẹ là người nước ngoài.
 • Đổi họ cho con theo họ bố.

Xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh là một loại xét nghiệm ADN pháp lý, yêu cầu tiến hành xét nghiệm ADN cha con hoặc xét nghiệm ADN mẹ con. Kết quả xét nghiệm ADN khai sinh để đưa vào bộ hồ sơ làm giấy khai sinh cho con và các thủ tục hành chính khác, theo yêu cầu xét nghiệm ADN của cơ quan chính quyền. Cần nhấn mạnh thêm đối với thủ tục làm giấy khai sinh khi cha mẹ đứa trẻ không có đăng ký kết hôn. Với trường hợp này, các thủ tục vẫn được thực hiện theo quy định mới cập nhật ngày 01/01/2016 của Bộ tư pháp. Trong đó, có mốt số điểm quan trọng mới cần phải lưu ý khi xét nghiệm ADN để đăng ký khai sinh cho trẻ:

Cha hoặc mẹ là công dân nước ngoài

Trong trường hợp này, việc kiểm tra ADN để xác định mối quan hệ huyết thống cha con hoặc mẹ con là cần thiết và là một thủ tục bắt buộc.

xet-nghiem-adn-cho-nguoi-nuoc-ngoai
Xét nghiệm ADN làm khai sinh cho trẻ có bố hoặc mẹ là công dân nước ngoài

Cha và mẹ đều là công dân Việt Nam

 • Trong trường hợp cha và mẹ đứa trẻ chưa đăng ký kết hôn tại thời điểm sinh con và không có bất cứ tranh chấp nào thì phải kết hợp với giải quyết việc nhận con và làm khai sinh theo thủ tục đăng ký hộ tịch. Lúc này, kết quả xét nghiệm ADN đóng vai trò là một căn cứ cho việc nhận con.
 • Trong trường hợp việc nhận cha con xảy ra tranh chấp thì cán bộ Tư pháp – hộ tịch sẽ là người hướng dẫn người cha làm thủ tục nhận con tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Sau đó người cha cần đợi đến ngày quyết định công nhận cha con của Tòa án có hiệu lực để tiến hành làm giấy khai sinh. Như vậy, kết quả giám định ADN là loại thủ tục bắt buộc.
gia-dinh-hanh-phuc-quay-quan
Xét nghiệm ADN làm khai sinh cho trẻ có bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

Thủ tục xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh

Khách hàng khi tới làm thủ tục xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh tại trung tâm xét nghiệm ADN sẽ cần chuẩn bị và thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Điền thông tin của người tham gia làm xét nghiệm ADN pháp lý vào đơn yêu cầu xét nghiệm ADN.
 • Bước 2: Chuyên viên của trung tâm xét nghiệm sẽ tiến hành lấy mẫu của những người liên quan.
 • Bước 3: Chụp ảnh những người làm xét nghiệm ADN pháp lý để chứng thực tính pháp lý của kết quả được xuất bản.
 • Bước 4: Trung tâm xét nghiệm sẽ tiến hành phân tích mẫu sinh phẩm thu được và trả kết quả cho khách hàng theo lịch hẹn.
 • Bước 5: Khách hàng nhận kết quả giám định ADN và được chuyên viên của trung tâm xét nghiệm hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho con. Đồng thời các chuyên viên cũng cung cấp những mẫu đơn cần thiết để hoàn chỉnh bộ hồ sơ làm khai sinh cho trẻ.
 • Bước 6: Khách hàng mang toàn bộ hồ sơ theo hướng dẫn của chuyên viên đến UBND Phường/Xã (đối với công dân Việt Nam) hoặc Quận/Huyện (đối với công dân có yếu tố nước ngoài) để tiến hành làm giấy khai sinh cho bé theo quy định.

Như vậy, những loại giấy tờ mà bố mẹ cần chuẩn bị gồm có: đơn yêu cầu xét nghiệm ADN, và những loại giấy tờ cụ thể mà trung tâm xét nghiệm hướng dẫn tùy vào từng trường hợp. Thủ tục xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh tại các trung tâm xét nghiệm uy tín sẽ được các chuyên viên tư vấn kỹ lưỡng, bạn không cần phải quá lo lắng.

tu-van-xet-nghiem-adn
Liên hệ với trung tâm xét nghiệm để được tư vấn thủ tục xét nghiệm ADN làm khai sinh

Có thể thấy rằng yêu cầu tiến hành xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh của cơ quan có thẩm quyền là một thủ tục bắt buộc trong trường hợp có yếu tố nước ngoài hoặc có sự tranh chấp. Trong những trường hợp bình thường, kết quả xét nghiệm ADN là một loại giấy tờ hỗ trợ cho việc nhận con được đảm bảo chính xác và thuận lợi. Trên đây là thủ tục chung cho quá trình xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh. Tuy nhiên, tuỳ từng hoàn cảnh, trường hợp mà có sự khác biệt về mức độ phức tạp giữa các thủ tục.

Lưu ý khi xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh

 • Trước khi tiến hành xét nghiệm, bạn nên liên hệ trung tâm xét nghiệm để lắng nghe tư vấn về các thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị.
 • Vì là một loại xét nghiệm ADN pháp lý nên loại mẫu được dùng để xét nghiệm là mẫu máu hoặc tế bào niêm mạc miệng. Đây là hai loại mẫu phổ biến và được ưa chuộng nhất khi xét nghiệm ADN vì chúng dễ dàng để phân tích, độ ổn định cao, thời gian phân tích nhanh chóng.
 • Bạn không được phép tự ý thu mẫu để xét nghiệm, quá trình thu mẫu xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh phải được thực hiện bởi chuyên viên y tế.
 • Quá trình xét nghiệm minh bạch, công khai, không được phép ẩn danh người tham gia xét nghiệm.
 • Kết quả xét nghiệm ADN làm khai sinh chỉ có giá trị pháp lý khi bạn thực hiện xét nghiệm tại trung tâm được cấp phép. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ về các trung tâm trước khi đăng ký xét nghiệm ADN làm khai sinh cho con. Nếu bạn có nhu cầu, cùng điểm qua một số địa chỉ xét nghiệm ADN ở Hà Nội uy tín, giá rẻ và có pháp lý.
xét nghiệm adn làm khai sinh
Mẫu niêm mạc miệng được sử dụng hợp pháp trong xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin cơ bản bạn cần nắm được về chi phí, thủ tục và những lưu ý khi xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh. Mong rằng những thông tin cung cấp trong bài hữu ích đối với bạn đọc. Nếu còn bất kì câu hỏi nào cần được giải đáp, hãy kết nối với chúng tôi qua phần bình luận để được hỗ trợ bạn nhé!

4/5 - (7 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADN hay ARN có trước
Giải Đáp: ADN Hay ARN Có Trước? Vì Sao?

Có rất nhiều giả thuyết xoay quanh vấn đề ADN hay ARN có trước. Tính đến thời điểm hiện tại, khoa học vẫn chưa chứng...

Cơ Sở Khoa Học Của Xét Nghiệm ADN (cập nhật 2024)

Trước đây, các phương pháp xác định huyết thống đều có những hạn chế và tỉ lệ chính xác không cao, thiếu cơ sở khoa...

giam-dinh-gen-hai-cot
Giám định gen ty thể: chi phí xét nghiệm, độ chính xác

Giám định gen ty thể là việc giám định tư pháp sử dụng phương pháp khoa học nhằm đưa ra kết luận về mối quan...

chi-phi-xet-nghiem-adn-cha-con-cho-tre-so-sinh
Xét Nghiệm ADN Cho Trẻ Sơ Sinh: Chi phí, Thời Điểm, Độ An Toàn

Xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh luôn là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh còn e ngại do chưa có nhiều hiểu biết...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email