Xét nghiệm Gen di truyền trước khi mang thai: chi phí, quy trình

Xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai giúp sàng lọc các gen đột biến hoặc rối loạn nhiễm sắc thể nhằm xác định nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh. Xét nghiệm gen được các bác sĩ khuyên thực hiện khi người vợ đang trong thai kỳ. Chi phí và quy trình xét nghiệm gen được cung cấp trong bài viết sau.

xét nghiệm gen trước khi mang thai
Các cặp vợ chồng nên xét nghiệm gen trước khi mang thai

Chi phí thực hiện xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai

Mẹ bầu luôn băn khoăn không biết xét nghiệm gen bao nhiêu tiền. Điều này tùy thuộc vào cơ sở khám chữa bệnh, các kỹ thuật công nghệ mà chi phí xét nghiệm gen trước khi mang thai sẽ khác nhau. Thông thường, chi phí sẽ dao động trong khoảng 2.000.000 – 5.000.000 đồng cho một lần xét nghiệm. Ngoài ra, nếu bạn muốn trả kết quả nhanh thì bạn sẽ phải bỏ ra chi phí cao hơn.

 xét nghiệm gen trước khi mang thai bao nhiêu tiền
Chi phí thực hiện xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai

Xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai là gì?

Xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai là phương pháp xác định các ADN và nhiễm sắc thể trong cơ thể trước quá trình mang thai. Dựa vào kết quả xét nghiệm đó, ta có thể chẩn đoán được một số loại bệnh và các triệu chứng của rối loạn di truyền.
Xét nghiệm gen di truyền vô cùng cần thiết nhằm phát hiện và chẩn đoán nguy cơ mắc các bệnh lý di truyền ở trẻ khi ra đời. Các cặp vợ chồng sẽ an tâm và chuẩn bị kỹ càng hơn cho quá trình mang thai trong tương lai.

 xét nghiệm gen trước khi mang thai
Xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai là gì?

Đối tượng cần xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai

Các cặp vợ chồng có dự định sinh con trong tương lai cần đi khám sức khỏe và thực hiện các xét nghiệm gen cần thiết. Dựa vào kết quả giả mã gen, bác sĩ sẽ tư vấn cho các cặp vợ chồng về tỉ lệ mắc dị tật ở trẻ nếu mang thai là cao hay thấp. Đặc biệt, cặp vợ chồng có vợ hoặc chồng mắc các bệnh lý sau cần tiến hành xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai:

 • Phụ nữ sinh hoặc có tiền sử bị sảy thai, thai lưu cần tiến hành xét nghiệm gen sảy thai.
 • Người yếu tố gia đình có người bị đái tháo đường hoặc huyết áp cao.
 • Người mắc các bệnh di truyền về máu như: Bệnh thalassemia, bệnh Phenylceton niệu, thiếu hụt men G6PD.
 • Người mắc các dị tật bẩm sinh như: chân vòng kiềng, hở hàm ếch
 • Người suy giảm thính giác và thị giác, mù màu,..
 xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai
Đối tượng cần xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai

Tại sao cần xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai

Xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai giúp bác sĩ tiên lượng chính xác khả năng trẻ mắc các bệnh về di truyền hoặc nhiễm sắc thể. Đây là phương pháp mà các cặp vợ chồng luôn được bác sĩ khuyên thực hiện trước khi mang thai. Xét nghiệm gen trước khi mang thai sở hữu những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Tìm ra các bệnh lý tiềm ẩn: Nếu không thực hiện xét nghiệm gen di truyền sẽ rất khó để phát hiện các bệnh lý tiềm ẩn về gen hoặc nhiễm sắc thể. Điều này là vô cùng nguy hiểm bởi các biến chứng liên quan tới gen hay di truyền dễ gây dị tật ở trẻ sơ sinh. Vợ chồng sẽ đưa ra các quyết định đúng hơn về việc có thai.
 • Nắm rõ hơn tiền sử gia đình: Kết quả sàng lọc giúp hiểu rõ hơn về tiền sử gia đình. Dựa vào đó, những thành viên tiếp theo sẽ quyết định nên kết hôn hay không.
 • Đưa ra quyết định đúng đắn: Nắm rõ tình trạng sức khỏe cơ thể và nguy cơ mắc bệnh giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn trong việc mang thai.
 • Quá trình xét nghiệm gen diễn ra khá đơn giản: Phương pháp này có thể thực hiện nhanh và vô hại bằng cách lấy mẫu máu.
 xét nghiệm gen trước khi mang thai
Tại sao cần xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai

Quy trình thực hiện xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai

Xét nghiệm gen trước khi mang thai là phương pháp đơn giản giúp tầm soát nguy cơ mắc các bệnh di truyền ở trẻ. Quy trình xét nghiệm gen gồm 5 bước:

 • Bước 1: Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Mẫu xét nghiệm thông thường sẽ là mẫu máu được lấy trực tiếp từ cơ thể người mẹ
 • Bước 2: Tiến hành giải mã bộ gen và các nhiễm sắc thể.
 • Bước 3: Nhận kết quả xét nghiệm gen.
 • Bước 4: Bác sĩ đọc kết quả xét nghiệm gen. Dựa vào lời khuyên của bác si bạn sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn hơn trong tương lai.
 xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai
Quy trình thực hiện xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai

Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai

Xét nghiệm gen trước khi mang thai là vô cùng cần thiết tuy nhiên ta cần đưa ra các quyết định hành động đúng đắn, bạn nên cân nhắc một số câu hỏi sau khi thực hiện xét nghiệm:

 • Kết quả xét nghiệm ảnh hưởng tới bản thân: Liệu kết quả sẽ giúp bản thân trở nên lo lắng hơn hay bớt lo lắng. Khí có kết quả việc quyết định mang thai sẽ dễ dàng hay khó khăn hơn?
 • Kết quả xét nghiệm tác động tới gia đình: Có nên thông báo kết quả xét nghiệm với gia đình không? Nếu thông báo ai sẽ là người bị ảnh hưởng và ở mức độ nào.
 • Đưa ra hành động một cách đúng đắn: Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi đưa ra quyết định nên mang thai hay không, bạn cần liên hệ với bác sĩ và chuyên gia tư vấn để được lắng nghe những lời khuyên hữu ích.
xét nghiệm gen trước khi mang thai
Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai

Xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai giúp tầm soát các bệnh di truyền về gen và các dị tật bẩm sinh. Bạn hãy đến các cơ sở y tế uy tín để kết quả xét nghiệm chính xác và nhận được sự tư vấn tận tình từ các chuyên gia. Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng có thể tham khảo dịch vụ xét nghiệm gen đông máu trước khi mang thai, xét nghiệm g4500,… để đảm bảo sức khỏe.

3/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

xét nghiệm gen thalassemia
Xét Nghiệm Gen Thalassemia: Bao Nhiêu Tiền, Ở Đâu Tốt?

Thalassemia là bệnh lý huyết học nguy hiểm gây ảnh hưởng tới tương lai con trẻ. Xét nghiệm gen thalassemia là biện pháp hữu hiệu...

xét nghiệm gen điều trị ung thư
Xét nghiệm gen ung thư bao nhiêu tiền? Vai trò trong điều trị

Xét nghiệm gen ung thư là bước quan trọng giúp phát hiện bệnh và có phương án điều trị kịp thời. Phát hiện sớm ung...

xét nghiệm đột biến gen trong ung thư phổi
Xét nghiệm đột biến gen trong ung thư phổi (tư vấn từ A->Z)

Xét nghiệm đột biến gen trong ung thư phổi thường được chỉ định thực hiện ở bệnh nhân không tế bào nhỏ tiến triển hoặc...

Xét Nghiệm Gen Đông Máu Là Gì Trước Khi Mang Thai

Xét nghiệm gen đông máu trước khi mang thai nhằm phát hiện rối loạn đông máu và tăng đông máu là vô cùng cần thiết....

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email