18 ĐẶC ĐIỂM CON ĐƯỢC GEN DI TRUYỀN TỪ BỐ MẸ

Có nhiều đặc điểm con sẽ thừa hưởng từ bố mẹ. Nhờ đó, chỉ cần nhìn con, bạn cũng có thể nhận ra dễ dàng bé là con của gia đình nào.Dựa vào luật di truyền, các nhà khoa học đã chỉ ra những đặc điểm ngoại hình mà bố mẹ chắc chắn sẽ di truyền gen cho con.Bên cạnh những gen con cái được di truyền ở ngoại hình bên ngoài thì ẩn bên trong con cũng có thể di truyền những gen mang mầm bệnh của bố mẹ.

Con người, đặc biệt là con gái giống cha hơn. Trẻ nhận được 50% gene từ cha và phần còn lại từ mẹ. Tuy nhiên, gene của nam mạnh hơn nên thường nổi bật hơn, thông thường sẽ có 40% gene nữ hoạt động và 60% gene nam hoạt động.Vậy những đặc điểm di truyền ấy là gì, hãy cùng GENPLUS tìm hiểu nhé!

1. LÀN DA LÀ GEN DI TRUYỀN TỪ BỐ HAY TỪ MẸ?

  • Thông thường, con không có sự lựa chọn về màu da. Màu da của bé sẽ trung hòa giữa 2 bố mẹ hoặc là giống bố, hoặc là giống mẹ. Đừng mẹ nào thất vọng nhé, vì thực tế là nếu bố mẹ cùng có làn da ngăm đen, thì con sinh ra phần lớn cũng như vậy mà không thể sở hữu làn da trắng như các mẹ vẫn ao ước đâu. Tuy nhiên, nếu bố da đen, mẹ da trắng thì hầu hết con sinh ra sẽ có màu da bình thường, không đen cũng không trắng.
  • Rất ít người biết rằng, mụn trứng cá có tính di truyền cao (ở cả bé trai và bé gái). Nếu cả bố và mẹ đều bị mụn trứng cá thì nguy cơ em bé sau này sinh ra sẽ bị mụn cao gấp 20 lần so với những gia đình không có tiền sử mắc triệu chứng này.

2. LÔNG MI CÓ THEO GEN DI TRUYỀN KHÔNG?

Lông mi dài mang tính trội. Thường chỉ cần bố hoặc mẹ có cặp lông mi đen, dày, dài thì chắc chắn con sinh ra cũng có cặp lông mi đẹp như thế.

3. MŨI: 

Nếu một trong hai vợ chồng (hoặc cả 2) có đặc điểm mũi to, cao, cánh mũi dày… thì đặc điểm này luôn di truyền rõ rệt đến thế hệ sau. Tuy nhiên, hình dáng mũi của một đứa trẻ có thể thay đổi theo thời gian, nếu lúc nhỏ bạn thấy mũi bé tẹt thì về sau có thể chúng sẽ cao dần lên đấy!

4. TAI:

Hình dạng của một đôi tai to hay nhỏ, phần dưới đáy tai có dày hay không đều mang tính di truyền mạnh. Tai to có tính di truyền trội, tai nhỏ có tính di truyền ẩn. Nếu bố mẹ tai to thì con nhất định cũng tai to đấy.

5. MẮT:

  • Hình dáng: Có thể dễ dàng nhận thấy hình dáng mắt bố mẹ ở trẻ. Trẻ có đôi mắt to hay nhỏ đều là di truyền từ bố hoặc mẹ. Nhưng mắt to thường có tính di truyền trội hơn mắt nhỏ. Chỉ cần bố hoặc mẹ có cặp mắt to thì khả năng con sinh ra mắt to cũng rất lớn.
  • Mí mắt: Trong hai bố mẹ, chỉ cần một người có mắt hai mí thì con sinh ra cũng có hai mí. Một số bé khác khi sinh ra là mắt một mí, nhưng lớn lên sẽ thành mắt hai mí. Nhưng cả hai bố mẹ đều mắt một mí thì con sinh ra cũng là một mí mà thôi,
  • Màu mắt: Màu mắt đậm có tính di truyền trội hơn màu mắt nhạt. Tùy theo bố mẹ thích màu mắt của con đậm hay nhạt để chọn người kết hơn nhé! Màu mắt nâu là gene trội, nếu cha mẹ, đặc biệt là cha mắt đen và mẹ mắt xanh lam hoặc xanh lá cây, trẻ có nhiều khả năng sở hữu mắt nâu. Con mắt xanh khi một trong hai bố mẹ có gene mắt xanh. Tuy nhiên, vẫn có khả năng cả cha mẹ mắt xanh lại sinh con mắt nâu.

        Màu mắt đậm có tính di truyền trội hơn màu mắt nhạt

6. HÀM:

Hàm chắc chắn có tính di truyền trội. Chỉ cần bố hoặc mẹ có hàm hơi nhô thì đến 90% con cái sinh ra cũng sẽ bị hàm nhô.

7. RĂNG:

Hình dạng và kích thước của răng được di truyền từ cha hay mẹ, trong đó gene của cha vẫn chiếm ưu thế. Vì vậy, nếu cha có hàm răng xấu, đứa trẻ cũng nhiều khả năng gặp vấn đề tương tự.

8. LÚM ĐỒNG TIỀN:

Nếu ít nhất một trong hai cha mẹ có lúm đồng tiền, thì đứa trẻ cũng có thể sẽ có lúm đồng tiền.

9. GIỌNG NÓI:

Giọng nói của con cái rất giống với bố mẹ. Thường giọng nói của con trai giống bố, giọng nói của con gái lại giống mẹ. Âm lượng cao hay thấp còn tùy thuộc vào các yếu tố như mũi to hay nhỏ, miệng thế nào, lưỡi dài hay ngắn.

10. GIỚI TÍNH:

Giới tính của trẻ phụ thuộc vào người cha. Nếu cha có nhiều anh em trai sẽ sinh nhiều con trai hơn và ngược lại. Một số đàn ông có lượng nhiễm sắc thể X và Y tương đối bằng nhau trong tinh trùng có khả năng sinh con trai hoặc con gái như nhau.

Gen người cha quyết định phần lớn đến giới tính của con

11. CÂN NẶNG CÓ PHẢI LÀ GEN DI TRUYỀN TỪ DÒNG MẸ KHÔNG ?

Một số nghiên cứu cho rằng vòng eo, cân nặng liên quan đến gene khoảng 25%, con cái thừa hưởng gene này như nhau từ cha mẹ.Con cái sẽ có 53% khả năng bị thừa cân nếu bố hoặc mẹ bị béo phì. Tuy nhiên, xác suất đó ngày nay đã giảm xuống còn 40% do ý thức điều chỉnh của nhiều bố mẹ trẻ. Điều này cho thấy con béo hay không béo hoàn toàn có thể thay đổi được và bố mẹ chỉ cần cho trẻ ăn uống hợp lý, vận động đầy đủ để hạn chế tối đa nguy cơ béo phì nhé!

12. TÓC:

Nếu người cha bị hói thì nguy cơ con trai bị hói lên tới 50% và thậm chí nếu người cha không bị nhưng ông nội bị hói thì nguy cơ này vẫn chiếm 25%. Thú vị nhất là hói đầu di truyền nhưng dường như các bé gái không bị ảnh hưởng mà chỉ có các bé trai mới hay bị hói đầu mà thôi.

Nếu cả bố và mẹ đều có tóc xoăn, trẻ cũng sẽ có tóc xoăn. Bố và mẹ tóc thẳng, con sẽ có tóc thẳng. Một trong cha mẹ tóc xoăn và người còn lại tóc thẳng, đứa trẻ sinh ra có mái tóc gợn sóng. Nếu cả hai cha mẹ đều tóc xoăn và ai đó trong gia đình tóc thẳng, đứa trẻ có thể có mái tóc thẳng.

13. CHIỀU CAO:

Chiều cao không di truyền hoàn toàn nhưng nó được gene quyết định 70% (35% từ bố và 35% từ mẹ). Điều đó có nghĩa rằng các bố mẹ “nấm lùn” sẽ có 30% cơ hội cải thiện chiều cao của mình (qua dinh dưỡng và tập luyện).Thông thường, người cha tác động đến chiều cao của con cái nhiều hơn các mẹ. Những đứa trẻ trong cùng một gia đình chưa chắc đã có chiều cao như nhau.  Trường hợp cả 2 bố mẹ cũng lùn nhưng con lại cao như người mẫu là điều rất ít xảy ra trong cuộc sống.

Chiều cao của con cũng được ảnh hưởng từ gen di truyền

14. IQ (TRÍ THÔNG MINH) :

Đây cũng là một đặc điểm mang nặng yếu tố di truyền.Con có thông minh hay không là do tính di truyền quyết định 60%, các yếu tố khác chỉ chiếm 40% lại sẽ được hấp thụ trong quá trình phát triển, học tập và làm việc sau này. Bố mẹ có năng khiếu hoặc tài năng thiên phú ở một phương diện nào đó thì khả năng di truyền cho con cũng cực kỳ lớn.

Riêng về trí thông mình thì những bé trai sẽ được thừa hưởng trí thông minh từ người mẹ. Trong khi đó, các bé gái lại được thừa hưởng trí thông minh từ các ông bố nhé.Điều này là do, ở nam giới, gen quy định trí thông minh phần lớn đều tập trung ở nhiễm sắc thể X và chỉ rải rác ở nhiễm sắc thể Y. Kết quả là có những người đàn ông rất xuất chúng nhưng cũng có những người mang chỉ số IQ rất thấp. Trong khi đó, ở nữ giới sự phân bố gen thông minh lại đều hơn nên không có quá nhiều phụ nữ xuất chúng nhưng cũng không có những phụ nữ quá kém cỏi.

15. GEN DI TRUYỀN ẢNH HƯỞNG TỚI TUỔI THỌ NHƯ THẾ NÀO ?

Điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường sống và làm việc, thói quen ăn uống, các loại bệnh. Nhưng nếu trong gia đình có tiền lệ sống thọ thì chắc chắn con cái cũng sẽ sống lâu. Các bạn có thể đọc thêm: https://genplus.vn/gap-gia-dinh-song-tho-nhat-the-gioi/

16. NĂNG KHIẾU CÓ PHẢI LÀ MỘT DẠNG DI TRUYỀN TỪ GEN?

Những khả năng đặc biệt: chơi đàn, hát, múa, kinh doanh… của cha mẹ cũng có thể di truyền cho đời con cái. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần phải biết khai thác và phát triển chúng mới có thể kế thừa và phát huy tốt những khả năng đặc biệt ấy.

17. BỆNH MÁU KHÓ ĐÔNG:

Máu khó đông truyền từ mẹ sang con trai khi mẹ có nhiễm sắc thể X với gene bệnh. Bé trai chỉ có một nhiễm sắc thể X, không có gì để bù đắp gene đột biến nên sẽ phát triển bệnh.

18. BỆNH TÂM LÝ CÓ ĐƯỢC DI TRUYỀN TỪ GEN KHÔNG?

Chất lượng tinh trùng giảm theo tuổi nên người lớn tuổi có thể truyền gene đột biến cho con cái. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tâm thần, tự kỷ, tăng động hoặc rối loạn lưỡng cực. Ngoài ra, những đứa trẻ sinh ra khi cha từ 45 tuổi trở lên sẽ khó tiếp thu kiến thức hơn.

Với những đặc điểm nhận dạng di truyền trên đây, bạn đã nhận ra con giống mình ở điểm nào rồi phải không?

 

 

 

 

 

 

Tags: , ,