Bố Mẹ Di Truyền Cho Con Cái Gì? 20 Gen Di Truyền Thường Gặp

Bố mẹ có thể di truyền cho con rất nhiều đặc điểm như mắt, làn da hay ngay cả trí thông minh,… Quy luật di truyền rất đặc biệt khiến con người có quan hệ huyết thống với những người sinh ra mình. Bạn có thể thực hiện xét nghiệm gen để phần nào tìm hiểu về những quy luật đó. Cùng tìm hiểu 18 đặc điểm mà con được nhận gen di truyền từ bố mẹ.

 bố mẹ di truyền cho con
Làn da trẻ có thể di truyền từ bố mẹ

Bố mẹ di truyền cho con cái gì?

Bố mẹ di truyền cho con rất nhiều thứ không chỉ về ngoại hình mà còn về những căn bệnh liên quan tới tâm lý. Phần dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất cả các đặc điểm ở bố mẹ sẽ di truyền cho con.

1. Làn da

Làn da trẻ khi sinh ra không có sự lựa chọn mà thường phụ thuộc vào sắc tố da có sẵn của bố hoặc mẹ. Trẻ sinh ra sẽ có màu da trung hòa. Sau đây là hai trường hợp màu da ở trẻ thường gặp:

 • Bố mẹ có làn da ngăm đen, con sinh ra sẽ có màu da tương tự.
 • Bố có da đen, mẹ da trắng con sinh ra sẽ có màu da trung tính, không quá đen hay quá trắng.

Ngoài ra, bệnh mụn trứng cá cũng có khả năng di truyền cho trẻ. Nếu bố và mẹ đều từng có tiền sử bệnh mụn trứng cá thì con sinh ra có nguy cơ mắc triệu chứng này cao gấp 20 lần trẻ có bố mẹ sở hữu làn da khỏe mạnh. Tuy nhiên, hiện nay chưa thể khẳng định quy luật chính xác tuyệt đối để kết luận đẻ con trai hoặc đẻ con gái thường giống bố hay mẹ.

2. Đôi mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nên cha mẹ luôn mong muốn bé sở hữu đôi mắt long lanh, to tròn. Yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng tới những đặc điểm sau của đôi mắt:

 • Hình dáng: Hình dáng đôi mắt trẻ sẽ di truyền từ bố mẹ. Đặc điểm đôi mắt to sẽ dễ di truyền hơn đôi mắt nhỏ. Nếu bố mẹ có đôi mắt to thì khả năng cao trẻ sinh ra cũng sở hữu đôi mắt to tròn, đáng yêu.
 • Mí mắt: Chỉ cần bố hoặc mẹ sở hữu mắt hai mì thì khả năng cao trẻ sinh ra cũng có mắt hai mí. Tuy nhiên, nếu bố mẹ mắt một mí thì em bé sẽ sở hữu đôi mắt một mí.
 • Màu mắt: Cha mẹ sở hữu màu mắt đậm sẽ dễ di truyền cho con hơn màu mắt nhạt. Mắt nâu là một màu mắt có gen ttrội hơn so với màu xanh lá hay xanh dương Cha mẹ có cặp mắt xanh sẽ sinh ra con có cặp mắt xanh.
 bố mẹ di truyền cho con cái gì
Bố mẹ di truyền cho con những đặc điểm về mắt

3. Lông mi

Lông mi là một trong những bộ phận khiến khuôn mặt bé trở nên nổi bật. Lông mi sẽ di truyền từ bố mẹ. Chỉ cần bố hoặc mẹ sở hữu một cặp lông mi đen, dài và dày thì khả năng rất cao đứa trẻ sinh ra cũng có đặc điểm như vậy.

 bố mẹ di truyền cho con cái gì
Lông mi trẻ di truyền từ bố mẹ

4. Tai

Hình dạng đôi tai ở trẻ cũng được di truyền từ cha mẹ. Hình dạng đôi tai to hay nhỏ và phần dáy tai có dày không đều do đặc điểm di truyền. Tai to có tính di truyền trội hơn so với tai nhỏ. Đứa trẻ có bố mẹ đặc điểm tai to, dày thì cũng sở hữu đôi tai tương tự.

 bố mẹ di truyền cho con
Trẻ có đặc điểm tai di truyền từ bố mẹ

5. Mũi

Mũi của em bé được di truyền từ bố mẹ. Hai đặc điểm di truyền mũi phổ biến thường gặp là:

 • Vợ hoặc chồng có đặc điểm mũi to, cao và cánh mũi dày sẽ di truyền tới thế hệ con.
 • Sống mũi thằng ,cao sẽ được di truyền tới thế hệ sau.

Nhiều trường hợp khi nhỏ trẻ có mũi nhỏ, hơi tẹt nhưng khi lớn trẻ vẫn sở hữu chiếc mũi cao, đẹp. Chính vì vậy, bố mẹ không cần quá băn khoăn về đặc điểm này của con.

 bố mẹ di truyền cho con
Hình dáng mũi trẻ di truyền từ bố mẹ

6. Khuôn hàm

Khuôn hàm ở trẻ sở hữu đặc điểm di truyền từ bố mẹ. Trong đó, hàm hô là đặc điểm thường thấy. Nếu bố mẹ có khuôn hàm hô thì lên tới 90% con sinh ra cũng có đặc điểm này.

 bố mẹ di truyền cho con cái gì
Trẻ sở hữu khuôn hàm di truyền từ bố mẹ

7. Răng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ADN của người cha có vai trò quan trọng trong việc hình thành răng của con.

Mặc dù chưa được phân tích và nghiên cứu rõ ràng nhưng các chuyên gia đã chỉ ra rằng nếu như người cha có bộ răng xấu, ố vàng, khấp khểnh hay dễ bị sâu thì dù mẹ có bộ răng đẹp, người con vẫn không dễ dàng có được hàm răng đẹp như của mẹ.

 bố mẹ di truyền cho con cái gì
Đặc điểm răng có thể di truyền từ bố mẹ

8. Má lúm đồng tiền

Hình dạng má lúm hay bắt gặp này được di truyền do gen. Trong các tế bào sinh dục trước khi quá trình sinh sản của bố mẹ có sở hữu những gen này. Tỉ lệ phần trăm con sở hữu má lúm đồng tiền được nghiên cứu như sau:

 • Cả cha và mẹ đều có má lúm đồng tiền, con sinh ra sẽ có tới 50 – 100% sở hữu đặc điểm trên.
 • Chỉ có cha hoặc mẹ sở hữu lúm đồng tiền thì trẻ sinh ra có khả năng thừa kế gen trên là 50%.
 • Cha và mẹ đều không có má lúm đồng tiền thì con sinh ra sẽ không có lúm đồng tiền.
 bố mẹ di truyền cho con
Trẻ em có má lúm đồng tiền di truyền từ bố mẹ

9. Tóc

Hói đầu là tình trạng có khả năng di truyền cho con trai. Nếu bố bị hói đầu thì khả năng con sinh ra bị hói là 50%. Ngoài ra, nếu thậm chí bố không bị hói đầu nhưng ông nội bị thì vẫn có 25% trẻ gặp tình trạng hói đầu. Tình trạng hói đầu chỉ di truyền ở bé trai không xảy ra ở bé gái.

Trẻ sinh ra có tóc xoăn nếu cả bố và mẹ có tóc xoăn và tương tự như tóc thẳng. Nếu cha hoặc mẹ tóc xoăn và người còn lại tóc thằng thì khi sinh con có tóc gợn sóng nhẹ. Tuy nhiên vẫn có trường hợp cha mẹ tóc xoăn nhưng gia đình có người tóc thẳng thì vẫn có khả năng con đẻ ra sẽ có tóc thẳng.

 bố mẹ di truyền cho con
Đặc điểm về tóc ở trẻ di truyền từ bố mẹ

10. Giọng nói

Giọng nói của con cái sẽ di truyền từ bố mẹ. Do đó, bố mẹ có tông giọng trầm ấm hay cao sẽ một phần ảnh hưởng tới con. Cách thức di truyền như sau:

 • Bé trai thường có giọng nói tương đối giống bố.
 • Con gái thường có giọng nói giống mẹ.

Tuy nhiên, âm lượng cao thấp hay to nhỏ còn phụ thuộc vào cơ địa của đứa trẻ. Giọng nói còn phụ thuộc vào mũi, hình dạng khuôn miệng, độ dài của lưỡi.

 bố mẹ di truyền cho con cái gì
Giọng nói con cái di truyền từ bố mẹ

11. Giới tính

Theo nhiều nghiên cứu, giới tính của trẻ phụ thuộc vào người cha. Điều này được giải thích bởi người cha mang hai loại nhiễm sắc thể là X và Y, trong khi đó, người mẹ chỉ mang 1 loại nhiễm sắc thể X.

Nếu bên nội có nhiều anh em trai thì rất có thể nhà sẽ có thêm bé trai và ngược lại.

Còn những người cha có lượng nhiễm sắc thể trong tinh trùng tương đối cân bằng về loại X và Y thì xác suất sinh con trai hoặc con gái là tương đối như nhau.

 bố mẹ di truyền cho con cái gì
Giới tính của trẻ quyết định bởi gen di truyền

12. Cân nặng

Cân nặng có di truyền một phần từ bố mẹ nhưng yếu tố di truyền chỉ quyết định 25% cân nặng và vóc dáng của thế hệ sau.

Nếu bố mẹ bị béo phì thì khả năng con sinh ra bị béo phì lên tới 53%. Do đó, ngay từ khi trước thai kỳ, ba mẹ cần giữ chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để tránh di truyền xấu tới con cái.

Bố mẹ hoàn toàn có thể kiểm soát cân nặng của con bằng việc cung cấp cho trẻ chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Nguy cơ bị bệnh béo phì của trẻ sẽ giảm và đảm bảo về mặt sức khỏe.

 bố mẹ di truyền cho con cái gì
Bố mẹ có thể di truyền cho trẻ những đặc điểm về cân nặng

13. Chiều cao

Chiều cao của đứa trẻ 70% được quyết định bởi gen cha mẹ ( 35% gen của người cha và 35% gen của người mẹ). Thông thường gen của người cha sẽ quyết định nhiêu hơn so với người mẹ. Rất ít trường hợp trong cuộc sống bố mẹ có chiều cao khiêm tốn nhưng con sinh ra cao.

Tuy nhiên, bố mẹ vẫn có tới 30% để cải thiện chiều cao của con bằng việc thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt của trẻ ngay từ khi sinh ra. Có một chiều cao tốt sẽ giúp bé có một ngoại hình đẹp và thuận lợi trong cuộc sống.

 bố mẹ di truyền cho con cái gì
Chiều cao trẻ ảnh hưởng bởi gen cha mẹ lên tới 70%

14. Trí thông minh (IQ)

Con cái thường được mẹ di truyền trí thông minh nhiều hơn từ cha.

Trí thông minh của con 60% được di truyền từ cha mẹ , 40% còn lại sẽ được phát triển trong quá trình tiếp thu kiến thức, học tập và làm việc sau này. Ngoài ra, nếu bố mẹ sở hữu tài năng ở một mảng nào đó thì khả năng cao cũng sẽ di truyền cho con.

Do gen quy định trí thông minh của nam giới tập trung chủ yếu ở nhiễm sắc thể X và chỉ rải rác ở nhiễm sắc thể Y nên sẽ có quy luật di truyền trí thông minh như sau:

 • Trí thông minh của bé trai được thừa hưởng từ người mẹ.
 • Trí thông minh của bé gái sẽ được thừa hưởng từ người cha.
 bố mẹ di truyền cho con
Bố mẹ di truyền cho trẻ trí thông minh

15. Tuổi thọ

Trong gia đình có tuổi thọ cao, ông bà khoẻ mạnh khi tuổi già thì khả năng cao đời chon cháu cũng tương tự. Tuy nhiên, yếu tố môi trường sống, làm việc, thói quen sinh hoạt cũng như ăn uống sẽ ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ một người.

 bố mẹ di truyền cho con
Tuổi thọ có tác động bởi gen di truyền từ bố mẹ

16. Năng khiếu

Cha mẹ sở hữu những năng khiếu đặc biệt như múa, hát, chơi đàn hay kinh doanh,… khả năng cao sẽ di truyền tới đời con cái. Nếu có định hướng từ sớm và phương pháp phát triển phù hợp thì trẻ sẽ đạt được những thành công nhất định trong tương lai.

 bố mẹ di truyền cho con cái gì
Trẻ có năng khiếu được thừa hưởng từ bố mẹ

17. Bệnh di truyền

Khoa học đã chứng minh được rằng có rất nhiều loại bệnh có thể di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Trong số đó có một số loại bệnh di truyền phổ biến như:

 • Ung thư
 • Tiểu đường;
 • Bệnh mù màu;
 • Cận thị.

Nếu cha mẹ không tiến hành sàng lọc trước hôn nhân rất có thể sinh ra những đứa trẻ mang các căn bệnh di truyền như thalassemia, hội chứng Down, hội chứng siêu nữ,…

Bệnh di truyền gây ra do sự rối loạn, mất hoặc thừa nhiễm sắc thể. Các bệnh lý này sẽ ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, tâm lý gia đình cũng như đứa trẻ. Xét nghiệm sàng lọc tiền hôn nhân là biện pháp hiệu quả giúp phát hiện bất thường nhiễm sắc thể, là tiền đề tạo ra một gia đình hạnh phúc.

 bố mẹ di truyền cho con cái gì
Em bé mắc hội chứng Down

18. Bệnh tâm lý

Dựa trên nghiên cứu về chất lượng tinh trùng, có thể thấy chất lượng tinh trùng giảm dần theo thời gian. Vì vậy, những cặp đôi sinh con càng muộn thì khả năng con bị mắc phải các đột biến cao.

Các đột biến ở gen này có thể là bệnh tự kỷ, tâm thần, rối loạn lưỡng cực,…

Vì thế, ngày nay rất nhiều các chuyên gia bác sĩ khuyến khích không nên sinh con quá muộn. Hoặc để đảm bảo an toàn thì bạn nên làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (xét nghiệm NIPT) để tìm ra .

 bố mẹ di truyền cho con cái gì
Trẻ gặp các vấn đề tâm lý

19. Giấc ngủ

Trong một nghiên cứu xuất bản trong tạp chí Sleep Medicine đã chỉ ra rằng người mẹ có các vấn đề về giấc ngủ như chứng mất ngủ hay khó ngủ thì người con cũng dễ dàng mắc phải các vấn đề đó.

Tuy nhiên, nếu cha đứa trẻ cũng là người khó ngủ, trằn trọc khi ngủ thì chưa chắc người con đã thừa hưởng những dấu hiệu đó từ cha.

Chứng mất ngủ ở con cái cũng có thể là do được di truyền từ mẹ.

20. Dấu hiệu tuổi tác

Nếu như người mẹ có vẻ ngoài nhìn xinh đẹp và trẻ hơn so với tuổi thì khả năng cao người con cũng được thừa hưởng điều này từ ADN của mẹ và ngược lại.

Tuy vậy, về dấu hiệu tuổi tác thì người con thường không được di truyền nhiều từ gen của bố.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn 18 đặc điểm của bố mẹ có thể di truyền cho con. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là kết tinh tuyệt vời từ tình yêu của bố mẹ. Để sức khỏe bé yêu được đảm bảo bố mẹ hãy thực hiện sàng lọc tiền hôn nhân và sàng lọc trước khi sinh.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[Giải Đáp] Chỉ Số G6PD Bao Nhiêu Là Bình Thường?

Nhiều cha mẹ sau khi tiến hành xét nghiệm vẫn chưa biết chỉ số G6PD bao nhiêu là bình thường? Con rơi vào chỉ số...

xét nghiệm gen điều trị ung thư
Xét nghiệm gen ung thư bao nhiêu tiền? Vai trò trong điều trị

Xét nghiệm gen ung thư là bước quan trọng giúp phát hiện bệnh và có phương án điều trị kịp thời. Phát hiện sớm ung...

Xét Nghiệm Đột Biến Gen Globin: Quy trình, Đặc điểm

Đột biến gen globin là một trong những nguyên nhân gây rối loạn máu trên cơ thể. Việc xét nghiệm gen globin giúp chẩn đoán...

Xét Nghiệm G6PD Là Gì? Bao Nhiêu Tiền, Khi Nào Thực Hiện?

Xét nghiệm G6PD giúp tìm ra bệnh thiếu men G6PD gây tán huyết cấp và mãn tính dẫn đến thiếu máu. Có hơn 400 triệu...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email