Bố mẹ di truyền gen gì cho con

Bố mẹ di truyền cho con Gen gì

” Trai tài, gái sắc ” là câu nói được truyền miệng từ xưa chắc hẳn phải có lý do. Cùng GENPLUS tìm hiểu về Gen của con cái sẽ thừa hưởng gì từ bố mẹ ?

Người con khi sinh ra sẽ được nhận 50% ADN từ cha và 50% ADN còn lại từ mẹ. Tuy nhiên, gen của Nam sẽ mạnh hơn nên thường nổi bật hơn so với Nữ, thông thường sẽ có 40% gen nữ hoạt động và 60% gen nam hoạt động.

xet-nghiem-adn-cha-con

Cũng có lý thuyết cho rằng lối sống của người cha trước khi thụ thai em bé, bao gồm dinh dưỡng và cảm xúc, đều là nền tảng cho sức khỏe tương lai của con. Hình thể và các đường nét được pha trộn giữa cả hai bộ gen bố và mẹ và sẽ phụ thuộc vào gen đó trội hay lặn

Giới tính

Giới tính của trẻ phụ thuộc vào người cha. Nếu cha có nhiều anh em trai sẽ sinh nhiều con trai hơn và ngược lại. Một số đàn ông có lượng nhiễm sắc thể X và Y tương đối bằng nhau trong tinh trùng có khả năng sinh con trai hoặc con gái như nhau.

Sức khỏe của răng

Hình dạng và kích thước của răng được di truyền từ cha hoặc mẹ theo sự phân tách ADN của cha mẹ, trong đó gen của cha vẫn có tỉ lệ trội hơn. Vì vậy, nếu cha có hàm răng đều tăm tắp thì khả năng cao là đứa bé cũng được thừa hưởng tình trạng đó..

Trí thông minh

Các gen chịu trách nhiệm về trí thông minh được chứa nhiều hơn trong nhiễm sắc thể X nên con trai thừa hưởng trí thông minh từ mẹ, con gái nhận cả của mẹ và cha. Tuy nhiên, trí tuệ nhận được từ bố mẹ bẩm sinh chỉ chiếm 40% thôi, phần còn lại sẽ cần đúc kết và tích lũy qua việc học tập.

Cân nặng

Một số nghiên cứu cho rằng vòng eo, cân nặng liên quan đến gen khoảng 25%. Con cái thừa hưởng gen này như nhau từ cha mẹ. Tuy nhiên thường trẻ sẽ nhận di truyền thừa cân nhiều hơn so với xu hướng cân đối. Chế độ ăn uống và hoạt động thể chất hợp lý sẽ khắc phục được vấn đề này.

Chiều cao

Gen là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chiều cao của một người, chiếm 60 đến 80%, phần còn lại là kết quả của chế độ ăn uống, lối sống và sức khỏe. Thông thường, người cha tác động đến chiều cao của con cái nhiều hơn các mẹ. Những đứa trẻ trong cùng một gia đình chưa chắc đã có chiều cao như nhau.

Nguy cơ mắc bệnh về tâm lý

Chất lượng tinh trùng giảm theo tuổi nên người lớn tuổi có thể truyền gen đột biến cho con cái. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tâm thần, tự kỷ, tăng động hoặc rối loạn lưỡng cực. Ngoài ra, những đứa trẻ sinh ra khi cha từ 45 tuổi trở lên sẽ khó tiếp thu kiến thức hơn.

Màu mắt

Màu mắt nâu là gen trội, nếu cha mẹ, đặc biệt là cha mắt đen và mẹ mắt xanh lam hoặc xanh lá cây, trẻ có nhiều khả năng sở hữu mắt nâu.

Con mắt xanh khi một trong hai bố mẹ có gen mắt xanh. Tuy nhiên, vẫn có khả năng cả cha mẹ mắt xanh lại sinh con mắt nâu.

Núm đồng tiền

Nếu ít nhất một trong hai cha mẹ có lúm đồng tiền, thì đứa trẻ cũng sẽ có lúm đồng tiền.

Bệnh máu khó đông

Máu khó đông truyền từ mẹ sang con trai khi mẹ có nhiễm sắc thể X với gen bệnh. Bé trai chỉ có một nhiễm sắc thể X, không có gì để bù đắp gen đột biến nên sẽ phát triển bệnh.

Tóc xoăn

Nếu cả bố và mẹ đều có tóc xoăn, trẻ cũng sẽ có tóc xoăn. Bố và mẹ tóc thẳng, con sẽ có tóc thẳng.

Một trong cha mẹ tóc xoăn và người còn lại tóc thẳng, đứa trẻ sinh ra có mái tóc gợn sóng.

Nếu cả hai cha mẹ đều tóc xoăn và ai đó trong gia đình tóc thẳng, đứa trẻ có thể có mái tóc thẳng.

Các dịch vụ tại GENPLUS

CÁC LÝ DO BẠN NÊN CHỌN XÉT NGHIỆM ADN TẠI GENPLUS

  • Do đặc thù của công nghệ phân tích ADN, hiện tại phần lớn các xét nghiệm ADN cha con đều được triển khai tại các đơn vị và trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ sinh học của cả Nhà nước và tư nhân.
  • Trung Tâm GENPLUS hợp tác với Viện ADN di truyền là đơn vị được Bộ Khoa Học và Công Nghệ cấp phép, hoạt động trên các lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ ADN, giám định gen, xét nghiệm ADN cha con và phân tích di truyền; Tư vấn, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và hợp tác khoa học công nghệ với các tổ chức trong nước, các tổ chức nước ngoài thực hiện nhiệm vụ của Viện.
  • Phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 9001:2015.

  • Sử dụng các máy móc công nghệ tiên tiến hàng đâu như máy PCR 3PrimeX hãng Techne (Anh), hệ thống phân tích ADN tự động 3500 Series Genetic Analyzer của Thermo Fisher Scientific (Mỹ), Máy giải trình tự Applied Biosystems 3130 Genetic Analyzer (ABI, Mỹ).Máy ly tâm lạnh (Hermle , Đức, Eppendorf, Đức)…

Với hàng ngàn kết quả, hàng trăm bộ hồ sơ để bé được khai sinh tên Cha. Được các cơ sở pháp lý tin dùng dịch vụ. Trung tâm xét nghiệm ADN di truyền GENPLUS rất mong muốn được đồng hành cùng quý khách với phương châm ” Dịch vụ tận tâm ” đem tới giá trị cho mọi gia đình và xã hội.

>> Xem thêm : Vì sao chọn GENPLUS để làm xét nghiệm ADN cha con Xét nghiệm ADN mẹ con

XÉT NGHIỆM ADN CHA CON TẠI HÀ NỘI VÀ HỒ CHÍ MINH

GENPLUS tự hào đem tới dịch vụ Xét nghiệm ADN cha con uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, với hàng ngàn kết quả và phản hồi tốt từ khách hàng. Chúng tôi luôn có chất lượng và mức giá tốt nhất.

Xem tại đây : Địa chỉ thu mẫu GENPLUS

Hotline : 0899.65.9999

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đội ngũ chuyên gia của GENPLUS luôn sẵn sàng để giải đáp và tư vấn MIỄN PHÍ cho quý khách hàng qua các phương tiện truyền thông hoặc địa điểm tư vấn của GENPLUS.

 0899 65 9999  Genplus.vn  Địa chỉ 

GENPLUS – Dịch vụ tận tâm

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,