Bố Mẹ Thường Di Truyền Gen Gì Cho Con?

Có rất nhiều đặc điểm mà con cái thừa hưởng từ gen di truyền của bố mẹ bởi vì con cái thừa hưởng 23 cặp nhiễm sắc thể. Vậy hãy cùng khám phá những gen di truyền từ bố mẹ sang con qua bài viết dưới đây.

Con cái di truyền gì từ bố mẹ?

Vì con thừa  hưởng ADN từ cả bố và mẹ nên con cái mang các đặc điểm giống bố và mẹ là điều dễ hiểu. Dưới đây là một số đặc điểm mà con cái được di truyền từ cả bố và mẹ, hay nói cách khác là gen di truyền từ bố  mẹ sang con. Để xác định mối quan hệ huyết thống giữa con cái với bố mẹ chính xác nhất, cần phải tiến hành xét nghiệm ADN.

1. Giới tính

Theo nhiều nghiên cứu, giới tính của trẻ phụ thuộc vào người cha. Điều này được giải thích bởi người cha mang hai loại nhiễm sắc thể là X và Y, trong khi đó, người mẹ chỉ mang 1 loại nhiễm sắc thể X.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu người cha được sinh ra trong 1 gia đình có nhiều anh em trai hơn thì xác suất sinh con trai cao hơn, và ngược lại. Còn những người cha có lượng nhiễm sắc thể trong tinh trùng tương đối cân bằng về loại X và Y thì xác suất sinh con trai hoặc con gái là tương đối như nhau.

xet-nghiem-adn-cha-con
Giới tính của con cái do người cha quyết định.

>>> Xem thêm: Đẻ Con Gái Thường Giống Bố Hay Mẹ? Thừa hưởng gì từ mẹ?

2. Các đặc điểm về ngoại hình

Con cái thường có các đặc điểm ngoại hình giống bố và mẹ vì chúng được nhận ADN từ bố và mẹ. Có một số đặc điểm ngoại hình mà con cái giống bố mẹ như:

Màu tóc, loại tóc

Nếu cả bố và mẹ đều có mái tóc xoăn thì người con cũng sẽ có mái tóc xoăn. Ngược lại, nếu bố mẹ tóc thẳng thì con sinh ra cũng có mái tóc thẳng. Trong khi đó, nếu bố mẹ 1 người tóc xoăn, 1 người tóc thẳng thì trong 1 số trường hợp, con sinh ra có thể có mái tóc gợn sóng.

Nhiều người có quan điểm rằng màu tóc do người cha hoặc người mẹ quyết định. Nhưng thực tế thì màu tóc của con rất khó dự đoàn trước vì không chỉ dựa vào gen của bố mẹ, màu tóc của con còn có thể liên quan đến màu tóc của các thế hệ xa xưa.

Màu mắt

Màu mắt nâu là một gen trội so với các loại màu mắt khác. Vì thế, nếu như một trong hai người cha hoặc mẹ có màu mắt nâu thì rất có thể con cũng có mắt nâu. Đặc biệt hơn, người cha có tỉ lệ quyết định màu mắt con cao hơn mẹ, nên nếu cha có mắt nâu thì con gần như chắc chắn có mắt nâu.

Gen di truyền từ bố mẹ sang con
Con thừa hưởng màu mắt từ bố và mẹ.

Chiều cao

Có rất nhiều quy tắc để có thể dự đoán được chiều cao của của con cái khi con ở độ tuổi trưởng thành sau này. Trong những quy tắc đó, dường như để dự đoán chiều cao của con thì người ta thường dựa vào chiều cao của người cha bởi độ chính xác khá cao.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chiều cao của con phụ thuộc nhiều vào chiều cao của người cha. Tất nhiên là chiều cao của người mẹ cũng ảnh hưởng tới chiều cao của con, nhưng chỉ đáng kể khi chiều cao của mẹ thấp hơn chiều cao trung bình.

Lúm đồng tiền

Lúm đồng tiền cũng là một đặc điểm ngoại hình do gen di truyền từ bố mẹ sang con. Lúm đồng tiền có thể xuất hiện ở hai vị trí là má hoặc dưới cằm.

Không phải ai sinh ra cũng có má lúm đồng tiền. Má lúm đồng tiền có thể coi là một món quà mà người mẹ truyền lại cho con. Theo quan sát và nghiên cứu, thông thường, người mẹ chính là người đã truyền lại gen má lúm đồng tiền cho con. Bởi vậy mà những đứa trẻ có má lúm đồng tiền thì khả năng cao đó là do được gen của mẹ di truyền lại.

Gen di truyền từ bố mẹ sang con
Má lúm đồng tiền của con thường do gen di truyền từ mẹ.

Nếu như một đứa trẻ có lúm ở dưới cằm thì đây thường là đặc điểm di truyền từ người cha cho con. Tuy nhiên, nếu như gen của mẹ trội hơn gen của cha thì tỉ lệ xuất hiện lúm đồng tiền ở cằm người con là 50:50.

Trong trường hợp nêu trên, nếu gia đình có từ 2 con trở lên thì khả năng là 1 đứa trẻ có lúm đồng tiền và 1 đứa trẻ không có là điều có thể xảy ra. Ngược lại, nếu cả bố và mẹ đều có lúm đồng tiền thì khả năng con cái cũng có lúm đồng tiền giống bố mẹ rất cao.

3. Trí thông minh

Theo các nhà khoa học, trí thông minh của con người có liên quan chặt chẽ với nhiễm sắc thể X. Vì nữ giới có 2 nhiễm sắc thể X, gấp đôi số lượng nhiễm sắc thể ở nam giới nên khả năng di truyền trí thông minh từ mẹ sang con cao gấp 2 lần so với từ cha.

Nhưng điều này không có nghĩa là người cha không có vai trò gì trong việc truyền lại gen thông minh cho con. Mặc dù chỉ chiếm phần nhỏ, đôi khi cũng có những trường hợp ngoại lệ, trí thông minh của con chủ yếu được di truyền từ cha sang con.

Tuy nhiên, gen di truyền từ bố mẹ sang con về trí thông minh chỉ chiếm 50%, còn lại là do điều kiện môi trường và những tác động xung quanh ảnh hưởng.

Gen di truyền từ bố mẹ sang con
Con cái thường được mẹ di truyền trí thông minh nhiều hơn từ cha.

4. Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe cũng có phần do gen di truyền từ bố mẹ sang con quy định. Vì thế mà có rất nhiều dấu hiệu về sức khỏe tương đồng chúng ta thường thấy giữa các thành viên trong gia đình.

Giấc ngủ

Trong một nghiên cứu xuất bản trong tạp chí Sleep Medicine đã chỉ ra rằng người mẹ có các vấn đề về giấc ngủ như chứng mất ngủ hay khó ngủ thì người con cũng dễ dàng mắc phải các vấn đề đó.

Tuy nhiên, nếu cha đứa trẻ cũng là người khó ngủ, trằn trọc khi ngủ thì chưa chắc người con đã thừa hưởng những dấu hiệu đó từ cha.

Gen di truyền từ bố mẹ sang con
Chứng mất ngủ ở con cái cũng có thể là do được di truyền từ mẹ.

Sức khỏe răng miệng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ADN của người cha có vai trò quan trọng trong việc hình thành răng của con. Mặc dù chưa được phân tích và nghiên cứu rõ ràng nhưng các chuyên gia đã chỉ ra rằng nếu như người cha có bộ răng xấu, ố vàng, khấp khểnh hay dễ bị sâu thì dù mẹ có bộ răng đẹp, người con vẫn không dễ dàng có được hàm răng đẹp như của mẹ.

Cân nặng

Cân nặng cũng là một trong những yếu tố do gen di truyền từ bố mẹ sang con. Một nghiên cứu được in trong Nature Communication chứng minh được rằng lượng mỡ được tích trữ trong cơ thể  một phần do gen di truyền, trong đó phần lớn là gen từ bố.

Tuy nhiên, người con hoàn toàn có thể cải thiện và điều chỉnh cân nặng theo ý muốn nhờ vào luyện tập thể thao, chế độ ăn và kết hợp với môi trường sống bởi yếu tố di truyền chỉ quyết định 25% cân nặng và vóc dáng của thế hệ sau.

Gen di truyền từ bố mẹ sang con
Cân nặng của con cái cũng là một phần do di truyền từ bố mẹ.

Nguy cơ mắc bệnh di truyền hoặc đột biến gen

Khoa học đã chứng minh được rằng có rất nhiều loại bệnh có thể di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Trong số đó có một số loại bệnh di truyền phổ biến như ung thư, tiểu đường, bệnh mù màu, cận thị,… Đây chính là các loại bệnh do gen di truyền từ bố mẹ sang con.

Bên cạnh đó, dựa trên nghiên cứu về chất lượng tinh trùng, có thể thấy chất lượng tinh trùng giảm dần theo thời gian. Vì vậy, những cặp đôi sinh con càng muộn thì khả năng con bị mắc phải các đột biến cao. Các đột biến ở gen này có thể là bệnh tự kỉ, tâm thần, rối loạn lưỡng cực,…

Vì thế, ngày nay rất nhiều các chuyên gia bác sĩ khuyến khích không nên sinh con quá muộn. Hoặc để đảm bảo an toàn thì bạn nên làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xấm lấn (xét nghiệm NIPT) để tìm ra .

5. Dấu hiệu tuổi tác

Nếu như người mẹ có vẻ ngoài nhìn xinh đẹp và trẻ hơn so với tuổi thì khả năng cao người con cũng được thừa hưởng điều này từ ADN của mẹ và ngược lại. Tuy vậy, về dấu hiệu tuổi tác thì người con thường không được di truyền nhiều từ gen của bố.

Con thường giống cha hay mẹ hơn?

Rất khó để trả lời chung chung là con giống cha hay mẹ hơn vì chưa có nghiên cứu nào làm sáng tỏ được vấn đề này. Tuy nhiên có thể giải thích rằng do bố và mẹ có những gen trội và gen lặn khác nhau nên các đặc điểm gen di truyền từ bố mẹ sang con sẽ không giống nhau giữa mọi người.

Như vậy, có thể suy ra rằng nếu như bố nhiều gen trội hơn mẹ thì người con thường sẽ có nhiều đặc điểm tương đồng với bố hơn. Ngược lại, nếu người mẹ có nhiều gen trội hơn thì con cái khả năng cao là giống với mẹ hơn.

Gen di truyền từ bố mẹ sang con
Khó có thể kết luận được là con cái thường giống bố hay giống mẹ hơn.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những hiểu biết về gen di truyền từ bố mẹ sang con. Nếu bạn thấy mình cũng được thừa hưởng nhiều đặc điểm từ bố và mẹ, cũng như con bạn có nhiều đặc điểm giống bạn thì trên đây là lời giải thích. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

anh em ruột có cùng nhóm máu không
Vì Sao Anh Em Ruột Có Cùng Nhóm Máu Hoặc Khác Nhóm Máu?

Anh chị em ruột trong một gia đình có thể có cùng hoặc khác nhóm máu. Nhóm máu của con được quy định dựa trên...

Xét nghiệm ADN bằng tro cốt
Xét Nghiệm ADN Tro Cốt Được Không? Chi phí bao nhiêu?

Xét nghiệm ADN bằng tro cốt hiện nay là việc không hề khả thi, hoàn toàn không có khả năng. Tuy nhiên, trong trường hợp...

xét nghiệm ADN bằng nước tiểu
Có Thể Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Nước Tiểu Được Không?

Bạn hoàn toàn có thể xét nghiệm ADN bằng nước tiểu, quy trình thu mẫu đơn giản, nhanh chóng. Mẫu sinh phẩm này có thể...

num-vu-gia-co-the-xet-nghiem-adn-tai-genplus-hanoi
Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Núm Ti Giả Núm Vú Giả

Bạn hoàn toàn có thể xét nghiệm ADN bằng mẫu núm ti giả hay mẫu núm vú giả. Bài viết dưới đây sẽ giải thích...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email