Sàng Lọc Dị Tật Thai Nhi Ở Tuần Thứ Bao Nhiêu? Tư vấn cả thai kỳ

Tình trạng sức khỏe của thai nhi là vấn đề đáng lo ngại của nhiều mẹ bầu hiện nay. Hiện nay, hầu hết các mẹ đều lựa chọn sàng lọc dị tật thai nhi để nắm bắt được các vấn đề mà con mắc phải. Tuy nhiên thời điểm nên sàng lọc thì nhiều bà mẹ chưa nắm rõ được. Theo các chuyên gia, các mẹ nên sàng lọc thai nhi từ tuần 10 trở đi. Để nắm bắt rõ hơn về vấn đề này, mời mẹ theo dõi bài viết dưới đây. 

sàng lọc dị tật thai nhi
Nên sàng lọc dị tật thai nhi đúng thời điểm để có kết quả chính xác nhất

Sàng lọc dị tật thai nhi ở tuần thứ bao nhiêu?

Nhiều mẹ đặt câu hỏi nên sàng lọc dị tật thai nhi ở tuần bao nhiêu để đạt kết quả chính xác nhất. Mẹ có thể xét nghiệm dị tật thai nhi ở bất cứ thời điểm nào, tuy nhiên để có mức độ chính xác cao nhất thì với mỗi giai đoạn lại có những phương pháp sàng lọc dị tật thích hợp và mỗi giai đoạn sẽ được chỉ định khung thời gian cụ thể, mẹ cần thực hiện xét nghiệm trong khung thời gian đó.

Sàng lọc dị tật thai nhi ở tuần thứ bao nhiêu?
Nên sàng lọc dị tật thai nhi ngoài 10 tuần tuổi

Hầu hết những phương pháp xét nghiệm đều có khoảng thời gian ngoài 9-10 tuần tuổi. Cụ thể theo các chuyên gia, những khoảng thời gian cần thiết để xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi là 9 tuần, 12 tuần và 16 tuần.

Giai đoạn thai nhi 9 tuần đến 10 tuần

Những mẹ có nhu cầu sàng lọc dị tật thai nhi cho con sớm thì có thể bắt đầu sàng lọc khi thai nhi 10 tuần tuổi. Ở giai đoạn này, có thể áp dụng được phương pháp xét nghiệm Nipt. Đây là một trong những phương pháp có thể sàng lọc dị tật thai nhi từ sớm mà vẫn đạt kết quả cao nên được nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn.

Giai đoạn thai nhi 9 tuần đến 10 tuần
Giai đoạn thai nhi trong giai đoạn 9-10 tuần tuổi

Giai đoạn khoảng 10 tuần tuổi, nếu mẹ lựa chọn xét nghiệm Nipt có thể biết được rất nhiều hội chứng mà thai nhi có nguy cơ mắc phải như hội chứng Down, hội chứng Edwards, hội chứng Turner,…. Xét nghiệm Nipt được đánh giá cao về mức độ chính xác, tuy nhiên không thể khẳng định phương pháp này chính xác tuyệt đối. Vì vậy có khoảng 0,01% có kết quả sai. Trường hợp như vậy mẹ cần tiến hành sàng lọc xâm lấn để chẩn đoán chính xác hội chứng mà thai nhi mắc phải.

Giai đoạn thai nhi 11 tuần đến 15 tuần

Nếu như mẹ lựa chọn giai đoạn này để sàng lọc dị tật thai nhi thì sẽ có hai phương pháp xét nghiệm được các mẹ tin tưởng và các bác sĩ khuyên nên áp dụng chính là Double Test, Triple Test.

Giai đoạn thai nhi 11 tuần đến 15 tuần
Giai đoạn thai nhi 11-15 tuần tuổi

Hai phương pháp này cũng thuộc nhóm xét nghiệm không xâm lấn như Nipt nên có thể đảm bảo mức độ an toàn đối với thai nhi. Xét nghiệm Double Test và Triple Test đều được thực hiện ở tuần thường 13-15 để đạt được kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên cả hai phương pháp này không được đánh giá cao về mức độ chính xác như xét nghiệm Nipt và Double Test được các chuyên gia cho rằng có mức độ chính xác cao hơn so với Triple Test một chút.

Với phương pháp Double Test khi xét nghiệm xong nếu mẹ muốn biết con mắc phải hội chứng nào thì cần kết hợp thêm siêu âm 5D để đo độ mờ da gáy thai nhi. Kết hợp những phương pháp mẹ có thể nắm rõ được hội chứng mà con mắc phải như hội chứng Down.

Giai đoạn thai nhi 16 tuần đến 18 tuần

Giai đoạn thai nhi đang ở độ tuổi 16-18 tuần thì có thể áp dụng các biện pháp trên. Tuy nhiên hầu hết các mẹ đều lựa chọn xét nghiệm Triple Test sau khi đã xét nghiệm Double Test ở giai đoạn 11-15 tuần. Xét nghiệm này có thể giúp mẹ biết được thai nhi có mắc hội chứng Edward hay Dị tật ống thần kinh hay không.

Giai đoạn thai nhi 16 tuần đến 18 tuần
Giai đoạn thai nhi 16-18 tuần tuổi

Mặc dù không được đánh giá quá cao về mức độ chính xác những Triple vẫn được nhiều mẹ tin tưởng áp dụng khi thai nhi đang trong giai đoạn 11-18 tuần tuổi so với các phương pháp xâm lấn nhưng có kết quả chính xác cao hơn khác.

Đối với từng mẹ sẽ lựa chọn các mốc sàng lọc trước sinh khác nhau, tuy nhiên theo các bác sĩ mẹ nên sàng lọc sớm nhất có thể bằng phương xét nghiệm Nipt để phát hiện sớm thai nhi mắc phải hội chứng nào, đưa ra được phương án giải quyết vấn đề phù hợp nhất. Nếu quyết định kết thúc thai kỳ thì giải quyết thai nhi sớm sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của mẹ.

Những lưu ý mẹ cần biết khi sàng lọc dị tật thai nhi

Sàng lọc dị tật thai nhi chắc chắn không còn là vấn đề xa lạ với nhiều mẹ bầu hiện nay. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng nắm rõ mọi thứ về phương pháp này. Dưới đây là những lưu ý về sàng lọc dị tật thai nhi mà mẹ cần biết để tránh rủi ro trong khi và sau khi sàng lọc.

  • Trước khi sàng lọc, mẹ cần trang bị đủ những kiến thức cần thiết về phương pháp mà mẹ chọn để sàng lọc. Mẹ cũng cần chuẩn bị để có một tâm lý thật thoải mái, không lo lắng hay hồi hộp để kết quả xét nghiệm được chính xác nhất và không ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Mẹ cần nghiên cứu, lựa chọn cơ sở xét nghiệm uy tín, đảm bảo được cấp giấy phép đầy đủ và các y bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm.
  • Nếu mẹ lựa chọn sàng lọc bằng phương pháp Double Test hoặc Triple Test, sau khi xét nghiệm nhận được kết quả bất thường cũng không nên quyết định chọc ối luôn. Vì chọc ối là một phương pháp khá nguy hiểm đến thai nhi nên cần phải có sự tư vấn, ý kiến từ bác sĩ.
  • Nếu như kết quả xét nghiệm xác định thai nhi có dấu hiệu bất thường hoặc hội chứng cụ thể mà thai nhi mắc phải thì mẹ cũng phải thật bình tĩnh, nghe ý kiến từ bác sĩ để có phương án tốt nhất cho cả mẹ và bé. Trong quá trình đó mẹ vẫn phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng sức đề kháng cho cả mẹ và bé.
  • Mẹ nên lựa chọn phương pháp xét nghiệm đảm bảo an toàn và chính xác phù hợp với bản thân.
Những lưu ý mẹ cần biết khi sàng lọc dị tật thai nhi
Mẹ nên lưu ý một số vấn đề về sàng lọc dị tật thai nhi

Dị tật thai nhi có điều trị được không?

Hiện nay, vẫn y học vẫn chưa có phương pháp chính thức để điều trị dứt điểm dị tật thai nhi. Tuy nhiên, đã có những phương pháp có thể hỗ trợ các bé dị tật thai nhi cải thiện dần tình trạng sức khỏe để giúp các bé không bị ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống sinh hoạt do mắc dị tật thai nhi.

Dị tật thai nhi có điều trị được không?
Tùy thuộc vào dị tật mà trẻ mắc phải sẽ có phương pháp hỗ trợ phù hợp

Tùy thuộc vào từng bé có tình trạng sức khỏe, hội chứng khác nhau sẽ có những phương pháp hỗ trợ tương đương để cải thiện tình trạng sức khỏe. Mọi phương pháp áp dụng đều cần có chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Sử dụng thuốc

Với một số bé mắc phải những hội chứng ảnh hưởng đến nhận thức và thần kinh thì hầu hết sẽ mắc phải bệnh động kinh. Những trẻ động kinh sẽ không kiểm soát được hành vi của mình, làm những hành động bất thường có thể ảnh hưởng đến thể chất, tính mạng. Với những trẻ này cần sử dụng cho bé thuốc để ngăn lại cơn động kinh.

Thuốc động kinh hay một số loại thuốc khác có thể ngăn lại những hội chứng cũng ảnh hưởng đến trí tuệ, hệ thần kinh của trẻ. Tuy nhiên hầu hết các loại thuốc này đều có tác dụng trong một thời gian ngắn, không có tác dụng điều trị dứt điểm tình trạng của bé.

Với một số loại thuốc mà các mẹ lựa chọn cho con uống đều phải có ý kiến, sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.

Phẫu thuật

Có nhiều trẻ mắc các hội chứng có những dấu hiệu biến dạng về ngoại hình như hở hàm ếch, thêm ngón tay, ngón chân,…thì có thể áp dụng biện pháp phẫu thuật để cải thiện cho con về ngoại hình. Hầu hết những biến dị không quá nghiêm trọng thì bác sĩ có thể phẫu thuật và cải thiện tình trạng bình thường.

Phẫu thuật
Những bé dị tật tim bẩm sinh có thể phẫu thuật

Nhiều bé mắc phải bệnh tim bẩm sinh cũng là một dạng hội chứng di truyền mắc phải từ khi trong bụng mẹ hoặc là biến dạng của hội chứng dẫn đến bệnh tim bẩm sinh. Theo các bác sĩ, bệnh tim bẩm sinh chủ yếu sẽ phẫu thuật để điều trị. Trong quá trình phẫu thuật có thể sẽ xảy ra những vấn đề rủi ro, tuy nhiên những trường hợp này chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ.

Tập phục hồi chức năng

Những bé mắc dị tật về sự phát triển về ngôn ngữ, về khả năng nhận thức hay khả năng vận động kém, chân tay co cứng thì có thể các mẹ nên cho con tới các cơ sở phục hồi chức năng để được các cô giáo cải thiện cho bé hàng ngày. Phương pháp này cần áp dụng trong thời gian dài chắc chắn tình trạng của các bé sẽ được cải thiện vậy nên mẹ hãy kiên trì cho con tới các lớp phục hồi chức năng để con được cải thiện nhé.

Tập phục hồi chức năng
Những bé gặp vấn đề về hoạt động, có thể cho con tới các trung tâm phục hồi chức năng để cải thiện

Trò chuyện với con

Trò chuyện với con mỗi ngày là phương pháp hỗ trợ mà mẹ nào có con nhỏ mắc hội chứng cũng áp dụng. Các bố mẹ nói chuyện với con sẽ giúp con được giao tiếp nhiều, giúp con mạnh dạn hơn và để con không bị cảm thấy bị lạc lõng trong ngôi nhà. Sự trò chuyện, quan tâm của con mỗi ngày sẽ là liều thuốc và động lực lớn nhất trong hành trình cùng con cải thiện tình trạng.

Trò chuyện với con
Mẹ nên trò chuyện với con hàng ngày để cải thiện vấn đề giao tiếp của con

Trên đây là những mốc thời gian sàng lọc dị tật thai nhi mà mẹ bầu có thể nắm rõ hơn về thời điểm sàng lọc thai nhi để nhận kết quả chính xác nhất. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp mẹ giải đáp được thắc mắc sàng lọc thai nhi ở tuần bao nhiêu và mẹ sẽ chọn được giai đoạn hợp lý nhất để sàng lọc thai nhi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So Sánh Chọc Ối Và NIPT: Nên Làm Xét Nghiệm Nào Tốt?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp sàng lọc trước sinh được ra đời, trong đó có 2 phương pháp nổi bật là chọc ối...

dương tính
Kết quả xét nghiệm dương tính là gì? Độ chính xác bao nhiêu?

Khi có kết quả xét nghiệm dương tính thì điều này đồng nghĩa rằng cơ thể bạn đang có mầm bệnh trong người, có nguy...

Cách đọc kết quả Triple test
Hướng Dẫn Đọc Kết Quả Triple Test, Các Chỉ Số Đóng Vai Trò Gì?

Kết quả Triple test toàn diện được đánh giá dựa trên định lượng, phân tích ba chất hóa sinh trong máu mẹ bầu là AFP,...

cách phòng tránh dị tật thai nhi
Tổng Hợp 9 Cách Phòng Tránh Dị Tật Thai Nhi Cho Mẹ Bầu

Tỷ lệ dị tật thai nhi ở nước ta hiện nay có xu hướng ngày càng tăng cao và bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email