Các mốc sàng lọc quan trọng trước sinh (bác sĩ tư vấn từ A-Z)

Các mốc sàng lọc trước sinh là vấn đề quan trọng mà các mẹ bầu cần biết để nắm bắt được khoảng thời gian vàng sàng lọc có kết quả chính xác hơn. Theo chuyên gia mẹ bầu nên sàng lọc trong khoảng thời gian 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo kết quả xét nghiệm được chính xác. Để biết rõ hơn các mốc thời gian sàng lọc, mời mẹ theo dõi nội dung dưới đây.

 

sàng lọc dị tật trước sinh
Sàng lọc trước sinh giúp mẹ phát hiện sớm được thai nhi mắc dị tật bất thường

Các mốc sàng lọc quan trọng trước sinh

Khi nhắc tới sàng lọc trước sinh thì sàng lọc dị tật thai nhi ở tuần thứ bao nhiêu là thắc mắc chung của không ít mẹ hiện nay. Mốc sàng lọc có thể sẽ ảnh hưởng đến mức độ chính xác của phương pháp sàng lọc. Đặc biệt nếu như mẹ bầu sàng lọc trong thời gian sớm nếu thai nhi có gặp bất thường nghiêm trọng mẹ cũng sẽ có nhiều cách giải quyết hơn.

Đối với các mẹ bầu có 3 giai đoạn quan trọng nhất là 3 tháng đầu thai kỳ, 3 tháng giữa thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên còn một giai đoạn đóng vai trò quan trọng không kém là giai đoạn bắt đầu thai nhi bắt đầu có tim thai.

Các mốc sàng lọc quan trọng trước sinh
Mẹ nên sàng lọc trước sinh theo mốc thời gian bác sĩ tư vấn để có kết quả sàng lọc chính xác nhất

1. Khi thai nhi có tim thai (5-6 tuần tuổi)

Giai đoạn này là giai đoạn bắt đầu cảm nhận được tim thai trong bụng mẹ. Giai đoạn này được xác định khi thai nhi khoảng 5-6 tuần tuổi. Bắt đầu có tim thai và đập trong bụng mẹ. Một số mẹ bầu thường bỏ qua giai đoạn này nhưng không biết rằng đây là giai đoạn quan trọng để mẹ có thể biết được thai nhi có mắc phải một số bệnh lây nhiễm từ mẹ như HIV, Giang mai, Rubella hay không. Đây là những bệnh lây nhiễm quan trọng có thể khiến thai nhi biến đổi nhiễm sắc thể, mắc phải một số hội chứng.

Thai nhi được 5-6 tuần tuổi đã bắt đầu có tim thai

Thông thường khi thai nhi bắt đầu được xác định là có tim thai thì sẽ được các bác sĩ tư vấn xét nghiệm những bệnh lây nhiễm vì đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến thai nhi dị tật. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể xét nghiệm ngoài tuần thứ 6 thai kỳ nhưng không có kết quả chính xác bằng và không nên để thai nhi quá lâu xét nghiệm sẽ không còn tác dụng.

2. Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ (11-13 tuần tuổi)

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu sẽ được các bác sĩ khuyên nên sàng lọc trước sinh để đảm bảo nắm bắt được tình trạng thai nhi sớm nhất. Hiện nay, giai đoạn được khuyên nên sàng lọc trước sinh trong 3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi được 11-13 tuần tuổi. Ở giai đoạn này, mẹ bầu nên làm một số xét nghiệm để nắm bắt được một số thông tin của thai nhi như:

  • Cân nặng, chiều cao và chỉ số BMI của thai nhi
  • Nếu thai nhi có biểu hiện chưa rõ túi thai hay xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì cần kiểm tra lượng hormone Hcg
  • Huyết áp của thai nhi
  • Xác định vị trí phôi thai
  • Tính tuổi thai
  • Dự đoán ngày sinh em bé
  • Nguy cơ mắc sởi, thủy đậu, viêm gan B,…
  • Đo độ mờ da gáy
3 tháng đầu thai kỳ
Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng để sàng lọc thai nhi

Hiện nay, phù hợp để sàng lọc thai nhi giai đoạn này, bác sĩ thường khuyên mẹ nên lựa chọn xét nghiệm Nipt. Đây là phương pháp được các chuyên gia đánh giá cao hiện nay về sự hiện đại, tiên tiến, mức độ an toàn và mức độ chính xác cao. Xét nghiệm Nipt mẹ không chỉ nắm được những chỉ số trên mà còn sàng lọc được rất nhiều hội chứng mà thai nhi có nguy cơ mắc phải. Tuy nhiên chi phí xét nghiệm Nipt khá cao nên mẹ có thể lựa chọn xét nghiệm phụ thuộc vào điều kiện kinh tế.

3. Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ (14-16 tuần tuổi)

Nếu như mẹ chưa sàng lọc trước sinh ở giai đoạn đầu thì có thể sàng lọc ở giai đoạn thứ 2. Theo các chuyên gia, khoảng thời gian thích hợp để sàng lọc trước sinh giai đoạn giữa thai kỳ là khi thai nhi 14-16 tuần tuổi. Mẹ muốn sàng lọc trước sinh ở giai đoạn này có thể lựa chọn các phương pháp sàng lọc như Double Test hoặc Triple Test. Hai phương pháp này thường được bác sĩ khuyên áp dụng nếu như sàng lọc ở giai đoạn này.

3 tháng giữa thai kỳ
Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ có thể sàng lọc thai nhi bằng phương pháp xét nghiệm Double Test hoặc Triple Test

Double Test và Triple Test là những phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về tình trạng của thai nhi nếu có sàng lọc trước sinh. Cả hai phương pháp đều có chi phí rẻ hơn so với xét nghiệm Nipt nên hợp với túi tiền của nhiều mẹ bầu hơn. Tuy nhiên so về độ chính xác thì cả hai đều không được đánh giá cao như Nipt. Tùy thuộc vào nhu cầu của mẹ có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với nhu cầu.

4. Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ (

Giai đoạn 3 tháng cuối sinh được đánh giá là rất quan trọng, hầu như thai nhi đã hoàn thiện hết các bộ phận và phát triển nhanh. Mẹ cần siêu âm định kỳ để nắm bắt được tình trạng thai nhi. Mặc dù nếu như phát hiện dị tật thai nhi ở giai đoạn này rất khó để đưa ra phương pháp điều trị và không thể can thiệp kết thúc thai kỳ vì rất nguy hiểm nhưng mẹ bầu vẫn cần siêu âm để cảm nhận tim thai và sự phát triển của con.

3 tháng cuối thai kỳ
Giai đoạn cuối thai kỳ mẹ cần siêu âm định kỳ để nắm bắt được tình trạng của con

Vì đây là giai đoạn thai nhi dần hoàn thiện nên nếu con có mắc một số dị tật như hở hàm ếch, chân khoèo,…thì mẹ có thể quan sát qua hình ảnh siêu âm, chuẩn bị sẵn tinh thần chào đón con ra đời và nghiên cứu những phương pháp hỗ trợ con để con có thể cải thiện về cả ngoại hình lẫn nhận thức.

Những mẹ bầu biết con chuẩn bị ra đời mắc dị tật thực sự không phải vấn đề quá dễ dàng nhưng mẹ cần đối diện với sự thật và cần một trái tim đầy yêu thương để trào đón con. Nếu như mẹ cùng con cố gắng từng ngày, chắc chắn tình trạng của con sẽ được cải thiện rõ rệt.

Nên sàng lọc thai kỳ vào giai đoạn nào tốt nhất?

Một số mẹ bầu đã biết rằng mốc thời gian sàng lọc trước sinh và sơ sinh vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm thai kỳ. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn chưa biết chính xác nên xét nghiệm vào giai đoạn nào là tốt nhất và đạt được kết quả chính xác nhất, đây cũng là câu hỏi chung của nhiều mẹ khi muốn biết về sàng lọc trước sinh.

Theo các chuyên gia, nên tiến hành sàng lọc trước sinh vào giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ để nhận được kết quả chính xác nhất cụ thể là ngoài tuần thứ 10. Đây được xem là khoảng thời gian vàng cho sàng lọc trước sinh, khi này thai nhi đã dần phát triển bắt đầu tiết ra các chất và chỉ số ra ngoài nên kết quả xét nghiệm sẽ chính xác hơn.

Nên khám thai kỳ vào giai đoạn nào tốt nhất?
Mẹ nên sàng lọc thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu để có được kết quả chính xác

Nếu như xét nghiệm sớm hơn thì chỉ số của thai nhi chưa được được sản sinh ra đủ nên xét nghiệm sẽ không phát hiện được hội chứng mà thai nhi mắc phải hoặc xét nghiệm sai chỉ số, âm tính giả, dương tính giả. Nếu như xét nghiệm quá muộn, một số chỉ số đã thay đổi và nếu như xác định thai nhi không may mắc phải hội chứng nguy hiểm. Nếu như mẹ có nhu cầu muốn kết thúc thai kỳ cũng rất khó vì khi thai nhi đã lớn kết thúc thai kỳ sẽ ảnh hưởng tới tính mạng mẹ và tội cho con.

Mẹ nên xem xét và lựa chọn mốc thời gian hợp lý để tiến hành xét nghiệm sàng lọc trước sinh hợp lý, tránh tình trạng sai kết quả xét nghiệm, để lại rất nhiều hệ lụy về sau.

Trên đây là những thông tin quan trọng về các mốc sàng lọc dị tật thai nhi mà các mẹ có thể nắm rõ. Mỗi giai đoạn thai nhi phát triển đều là những giai đoạn quan trọng khiến liên quan đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ nên lựa chọn giai đoạn phù hợp để sàng lọc trước sinh, đảm bảo kết quả sàng lọc được chính xác và đảm bảo an toàn cho thai nhi. Hy vọng mẹ sẽ nắm bắt được tình trạng của con và có phương hướng giải quyết kịp thời. Chúc mẹ và bé sẽ luôn thật khỏe mạnh.

Đánh giá post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Triple test nguy cơ dị tật ống thần kinh cao
Triple Test Phát Hiện Nguy Cơ Cao Mắc Dị Tật Ống Thần Kinh

Xét nghiệm Triple test có thể giúp phát hiện nguy cơ dị tật ống thần kinh cao ở thai nhi thông qua định lượng nồng...

Kết quả xét nghiệm Double test nguy cơ cao nên làm gì?
Kết Quả Xét Nghiệm Double Test Chỉ Số Bao Nhiêu Là Cao?

Kết quả xét nghiệm Double test nguy cơ cao nằm trong khoảng từ 1:10 đến 1:250. Các chỉ số này cho biết nguy cơ thai...

âm tính
Kết quả xét nghiệm âm tính là gì? Tìm hiểu thông tin từ A đến Z

Kết quả xét nghiệm âm tính có nghĩa là người thực hiện xét nghiệm không bị bệnh hoặc hiện tại không có mầm bệnh trong...

Thai nhi bị dị tật có nên bỏ?
Thai Nhi Bị Dị Tật Có Nên Bỏ? Lời Khuyên, Chia Sẻ Cho Mẹ

Thai nhi bị dị tật có nên bỏ hay không, quyết định sau cùng là ở mẹ bầu và gia đình. Bạn hãy cân nhắc...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email