Thẻ ADN Cá Nhân Là Gì? Công Dụng, Chi Phí, Cách Làm

Thẻ ADN cá nhân là một loại hồ sơ di truyền ghi lại mã ADN riêng biệt của mỗi người. Thẻ ADN cá nhân có thể coi như xu hướng của tương lại vì sự hữu ích của nó. Mời bạn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hơn về thẻ ADN cá nhân trong bài viết dưới đây.

Chi phí làm thẻ ADN cá nhân

Chi phí cho một lần làm thẻ ADN cá nhân thường thường khoảng 2.000.000 đồng.

Thời gian Tên dịch vụ Chi phí
2 – 10 ngày Làm thẻ ADN cá nhân 2.000.000₫

Chi phí trên đã bao gồm cả chi phí cho xét nghiệm ADN và làm thẻ ADN. Đây là một mức giá hợp lí, phù hợp với mặt bằng chung. Với những lợi ích mà thẻ ADN đem lại, đây là một mức chi phí không hề lớn.

thẻ adn cá nhân
Chi phí làm thẻ ADN cá nhân khoảng 2.000.000 đồng.

Thẻ ADN cá nhân là gì?

Thẻ ADN cá nhân là một loại giấy tờ tùy thân đặc biệt có giá trị như một chứng minh thư sinh học. Đây là một loại hồ sơ di truyền có chứa mã ADN, hay còn được hiểu là dữ liệu di truyền riêng biệt của mỗi người.

Điều này được giải thích bởi dữ liệu ADN trong cơ thể mỗi người là duy nhất, ngoại trừ trường hợp sinh đôi cùng trứng nên dữ liệu ADN mang tính cá nhân, độc nhất, như một minh chứng cho dữ liệu di truyền nhận dạng riêng của mỗi người.

thẻ adn cá nhân
Thẻ ADN cá nhân có giá trị như một chứng minh thư sinh học.

Khác với thẻ căn cước công dân hay chứng mình thư nhân dân truyền thống, thẻ ADN cá nhân có giá trị vĩnh viễn. Đó là vì ADN của một người sẽ theo suốt người đó cả cuộc đời, trong khi vân tay và đặc điểm ngoại hình của con người có thể thay đổi theo thời gian, đòi hỏi phải được cập nhật. Chính vì thế, thẻ ADN cá nhân có thể được dự đoán là xu hướng trong tương lai.

Công dụng của thẻ ADN cá nhân

Thẻ ADN cá nhân được tạo ra với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, thẻ ADN cá nhân có những công dụng phổ biến dưới đây:

  • Xác định quan hệ huyết thống nhằm tránh khỏi nhầm lẫn trẻ sơ sinh trong bệnh viện.
  • Xác định quan hệ huyết thống nhằm bảo lãnh, di dân, xuất ngoại.
  • Xác định quan hệ huyết thống các thế hệ, là minh chứng cho quyền thừa kế hợp pháp trong tương lai.
  • Xác định đột biến, bất thường ở số lượng nhiễm sắc thể như XO, XXX, XXY. XYY, Trisomy 21,…
  • Nhận dạng danh tính của các nạn nhân trong trường hợp bị mất tích hoặc bắt cóc.
  • Xác định danh tính của những người làm những công việc đặc thù có nguy cơ cao như công an, quân đội, hải quân, cứu hỏa, hay những ngành nghề nguy hiểm khác
thẻ adn cá nhân
Thẻ ADN cá nhân đặc biệt cần thiết đối với những người làm trong ngành nghề nguy hiểm.

Một ví dụ điển hình về vai trò của thông tin ADN được sử dụng là thảm họa rơi máy bay MH17 của Malaysia Airlines. Theo thông tin được cung cấp, 298 hành khách trên chuyên bay đó cùng tất cả phi hành đoàn đã thiệt mạng.

Một nguồn tin từ các chuyên gia pháp y cho rằng họ phải mất tới nhiều tháng để có thể nhận dạng được hết các nạn nhân trong vụ tai nạn đó bởi họ phải khám nghiệm tử thi, dấu vân tay và phân tích ADN từng người.

Vậy, nếu như mỗi người đều có 1 thẻ ADN cá nhân thì quá trình này sẽ giảm đáng kể thời gian cho việc xác định danh tính bởi thẻ ADN cá nhân đã chứa đủ thông tin di truyền của từng người.

Cách làm thẻ ADN cá nhân

Thủ tục và các bước làm thẻ ADN cá nhân hết sức đơn giản và nhanh chóng. Dưới đây là quy trình làm thẻ ADN cá nhân, gồm:

  • Bước 1: Liên hệ với trung tâm xét nghiệm để điền đơn đăng ký

Đây là một bước quan trọng không được phép bỏ qua để có được trải nghiệm xét nghiệm trọn vẹn nhất, không gây ra hiểu lầm hay những sai sót trong quá trình làm thẻ ADN cá nhân.

  • Bước 2: Thu mẫu

Ở bước này, bạn cần được chuyên viên thu mẫu của trung tâm tiến hành thu mẫu và sau đó mẫu được đem đi xét nghiệm.

  • Bước 3: Phân tích ADN

Bước này hoàn toàn được thực hiện bởi các chuyên gia và chuyên viên y tế, sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại để đem đến cho khách hàng kết quả chính xác và dịch vụ tốt nhất.

  • Bước 4: Trả kết quả

Trung tâm trả kết quả cho bạn sau từ 2 đến 10 ngày làm việc tùy vào loại mẫu, chất lượng mẫu và dịch vụ xét nghiệm bạn lựa chọn.

Sau khi có thẻ ADN cá nhân, bạn có thể sử dụng bằng cách xuất trình thẻ trong những trường hợp cần dùng để xác định mối quan hệ huyết thống hợp pháp. Đối với những trường hợp rủi ro xảy ra, cơ quan chức năng có thể dùng thẻ ADN cá nhân của bạn để đối chiếu với ADN của người thân trong gia đình bạn nhằm xác định danh tính.

thẻ adn cá nhân
Sau khi phân tích ADN tại phong xét nghiệm, kết quả sẽ được gửi tới bạn trong vòng 2 – 10 ngày.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cơ bản về thẻ ADN cá nhân. Mong rằng bài viết này hữu ích đối với bạn và đã có thể giải đáp phần nào thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn câu hỏi nào khác cần được giải đáp, hãy mau chóng để lại ở phần bình luận bên dưới.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xét nghiệm ADN bao lâu có kết quả
Xét Nghiệm ADN Mấy Ngày Có Kết Quả? Nhanh Nhất Là Bao Lâu?

Xét nghiệm ADN mấy ngày có kết quả luôn là câu hỏi được nhiều người đặt ra trước khi đi xét nghiệm. Thông thường, kết...

cách kiểm tra huyết thống thời xưa
4 Cách Kiểm Tra Huyết Thống Thời Xưa, Độ Chính Xác Ra Sao?

Xưa kia, khi y học chưa được phát triển, các thế hệ tổ tiên đã nghĩ ra nhiều cách để kiểm tra quan hệ huyết...

chọc ối xét nghiệm ADN có nguy hiểm không
Chọc ối xét nghiệm ADN có nguy hiểm không? Tư vấn từ bác sĩ

Phương pháp chọc ối xét nghiệm ADN là phương pháp phổ biến trong xét nghiệm ADN thai nhi. Vậy chọc ối xét nghiệm ADN có...

nhỏ máu nhận thân có chính xác không
Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ?

Tại sao con không cùng nhóm máu với bố mẹ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Câu trả lời nằm ở quy...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email