Tầm Soát HPV Khi Mang Thai Và Cách Điều Trị

CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ TẦM SOÁT HPV KHI MANG THAI VÀ ĐIỀU TRỊ LÀ GÌ ? HAY NHIỄM HPV TRONG THAI KỲ CẦN LÀM GÌ?

Phụ nữ không may bị nhiễm virus HPV thường thì đã rất lo lắng và hoang mang. Nếu người phụ nữ nhiễm virus HPV đang mang thai thì còn lo lắng hơn gấp bội. Câu hỏi luôn xoay quanh trong tâm trí họ là:

 • “Liệu virus sẽ truyền bệnh cho thai nhi không?” và “Virus có gây hại nguy hiểm gì cho thai nhi không?”.
 • Phải làm gì để vừa đảm bảo an toàn và giảm bớt khó chịu cho mẹ ?

Tuy nhiên, đừng các mẹ đừng quá lo lắng. Vì thực tế HPV thai kỳ không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của bé. Điều bạn nên tìm hiểu là cách để điều trị virus HPV một cách tốt nhất trong quá trình bạn đang mang thai.

Hãy đọc bài viết sau đây của Genplus, nó sẽ làm rõ vấn đề này cho bạn!

cach-tam-soat-va-dieu-tri-hpv-trong-thai-ky

Tìm hiểu cách điều trị virus HPV một cách rõ ràng giúp mẹ bầu không còn lo lắng.

 1. Tầm soát dấu hiệu nhiễm virus HPV khi mang thai:

Khi nhiễm HPV, bạn có thể không nhận ra bất kỳ triệu chứng cụ thể nào, nên rất khó biết mức độ nghiêm trọng hoặc tình trạng nhiễm trùng. Có hơn 100 chủng HPV khác nhau, nhưng chỉ có một vài chủng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Các chủng virus HPV có nguy cơ cao có thể gây ra ung thư cổ tử cung, trong khi các chủng có nguy cơ thấp được biết là gây ra mụn cóc sinh dục.

Đối với phụ nữ đang mang thai bị mọc mụn cóc sinh dục do HPV sẽ có các biểu hiện cụ thể sau: Xuất hiện các tổn thương trên da, các nốt mụn mọc chủ yếu ở khu vực cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và hậu môn. Mặc dù chúng không gây ra đau đớn cho người bệnh, nhưng nó có thể phát triển thành các khối u ác tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

cac-chung-hpv-gay-benh-nghiem-trong

Có hơn 100 chủng HPV, chúng đều là nguyên nhân gây ra các bệnh phụ khoa nghiêm trọng. Vậy cần làm gì để tầm soát và điều trị HPV trong thai kỳ ?

 1. Có nên làm xét nghiệm tầm soát virus HPV khi mang thai không ?

Các xét nghiệm chẩn đoán virus HPV không phải là một phần của quá trình kiểm tra định kỳ khi mang thai. Tuy nhiên, nếu nghi bị nhiễm virus, bạn có thể được chẩn đoán trong các lần xét nghiệm huyết thanh (xét nghiệm máu để tìm ra kháng thể). .

 

Đối với những người có tiền sử nhiễm HPV thì cần được theo dõi chặt chẽ, bởi vì những thay đổi của tế bào có thể diễn ra nhanh hơn trong thai kỳ. Bạn sẽ được đề nghị kiểm tra sinh thiết để xác nhận các tổn thương âm đạo nếu thật sự cần thiết.

Thông thường bạn sẽ được thực hiện hai loại kiểm tra Tầm Soát HPV Khi Mang Thai sau:

 • Xét nghiệm Pap bao gồm thu thập các tế bào lót cổ tử cung và kiểm tra chúng dưới kính hiển vi.
 • Soi cổ tử cung được thực hiện để đánh giá thêm và dùng giấm (axit acetic) trên cổ tử cung. Giấm sẽ thay đổi màu của các tế bào bất thường, sau đó được đem đi để kiểm tra nhiễm virus HPV.

Nếu kết quả của bạn là dương tính, bác sĩ sẽ bắt đầu đưa ra các phương án điều trị.

xet-nghiem-pap-nham-tam-soat-hpv-khi-mang-thai-trong-thai-ky

Xét nghiệm Pap để kiểm tra bà bầu có nhiễm virus HPV hay không?

 1. Cách điều trị HPV tốt nhất cho phụ nữ mang thai:

Đa số những trường hợp bị nhiễm HPV đều được cải thiện và tự khỏi bệnh sau một thời gian ngắn. Việc điều trị cần bắt đầu sớm ngay khi các nốt mụn cóc sinh dục xuất hiện rõ rệt, đồng thời xét nghiệm cho thấy có sự bất thường ở các tế bào cổ tử cung. Dưới đây là một số phương pháp điều trị HPV khi mang thai phổ biến nhất, bao gồm:

 • Cryosurgery: Đóng băng hoặc phá hủy mụn cóc bằng cách sử dụng nitơ lỏng
 • Electrocautery: Đốt mụn cóc bằng điện
 • Khoét chóp cổ tử cung bằng vòng điện: Loại bỏ mô cổ tử cung bất thường bằng cách sử dụng vòng dây tích điện
 • Sinh thiết hình nón: Loại bỏ mô tử cung bị ảnh hưởng
 • Bôi kem theo toa: Thoa kem trực tiếp lên mụn cóc. Tuy nhiên, chỉ sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ vì dùng quá mức khá nguy hiểm.

Bác sĩ sẽ tiếp tục kiểm tra sự thay đổi của tế bào khi bạn đi khám thai định kỳ.

tam-soat-hpv-trong-thai-ky-de-dua-ra-phuong-an-dieu-tri-tot-nhat

   Tùy thuộc vào tình trạng mẹ bầu để bác sĩ đưa ra phương án điều trị phù hợp

 

 1. Virus HPV có ảnh hưởng đến thai kỳ không ?

HPV có thể ảnh hưởng đến thai kỳ vì nó làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tăng số lượng và kích thước của mụn cóc.Khi bị mụn cóc sinh dục, bác sĩ sẽ theo dõi xem mụn cóc có thay đổi kích thước không. Sự biến đổi của các nội tiết tố trong thai kỳ có thể khiến cho mụn cóc nhân lên hoặc lớn hơn trước, thậm chí là gây chảy máu. Bác sĩ cũng có thể không cho bạn loại bỏ mụn cóc vì sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng.

Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của mụn cóc, bác sĩ có thể quyết định trì hoãn điều trị cho đến sau khi sinh con. Tuy nhiên, nếu mụn cóc to đến mức có thể gây tắc nghẽn âm đạo, chúng sẽ cần phải được loại bỏ trước khi sinh.

Cho đến bây giờ chưa tìm thấy HPV có ảnh hưởng tới các trường hợp sẩy thai, sinh non, hoặc các biến chứng thai kỳ khác.Nếu một người phụ nữ đang mang thai có xét nghiệm dương tính với các chủng HPV nguy cơ cao có liên quan đến ung thư cổ tử cung, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong suốt thời gian thai kỳ để tìm kiếm các thay đổi của mô cổ tử cung.

Trong một số trường hợp nhất định, sự thay đổi mô có thể tăng lên trong thời kỳ mang thai. Điều này có thể khiến cho việc điều trị phải hoãn lại, vì nó thường dẫn đến chuyển dạ sớm ở thai phụ.

nhiem-virus-hpv-hay-binh-tinh-va-lien-he-de-duoc-tu-van

Virus HPV không gây ảnh hưởng quá nhiều đến thai kì

 1. Virus HPV có truyền sang cho thai nhi không ?

Trẻ sinh ra từ mẹ bị mụn cóc sinh dục sẽ không phát triển bất kỳ tình trạng nhiễm trùng nào khác. Ngay cả khi trẻ sơ sinh bị nhiễm HPV, cơ thể bé vẫn có khả năng tự loại bỏ virus này.

Hầu hết những đứa trẻ được sinh ra từ người mẹ bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục đều không có các biến chứng về sức khỏe liên quan đến HPV. Trong một số trường hợp hiếm gặp, mụn cóc sinh dục có thể phát triển ở cổ họng của trẻ. Đây là một tình trạng nghiêm trọng, có tên là Papillomatosis hô hấp (u nhú thanh quản) và cần phải phẫu thuật laser thường xuyên để ngăn ngừa mụn cóc cản trở đường thở của bé.

Ngoài ra, nếu thai phụ mang loại virus HPV gây ung thư cổ tử cung, em bé vẫn có thể được sinh ra an toàn.

me-bau-khong-can-qua-lo-lang-khi-nhiem-hpv

     Bé vẫn có khả năng tự loại bỏ virus HPV nên mẹ bầu không cần quá lo lắng.

 1. Có thể mang thai khi bị nhiễm virus HPV không ?

Virus HPV chưa được biết là có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang thai của bạn. Virus HPV không thể tác động đến khả năng thụ thai. Ngoài ra, các biến chứng mang thai khác như sinh non và sẩy thai cũng không liên quan đến chủng virus này.

Trong một số ít trường hợp, HPV có thể phát triển các tổn thương ung thư ở vùng cổ tử cung, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thụ thai của bạn.

em-be-kham-cho-me-bau

 1. Các biện pháp phòng ngừa virus HPV:

Để ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm HPV, bạn có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây:

 • Sử dụng bao cao su: Khi quan hệ tình dục, bạn và bạn tình nên sử dụng bao cao su đúng cách để làm giảm nguy cơ nhiễm HPV và một số căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Các nghiên cứu đã cho thấy, những người thường xuyên sử dụng bao cao su khi quan hệ có thể làm giảm đến 70% nguy cơ lây nhiễm bệnh.
 • Tiêm chủng vắc-xin: Hiện nay có hai loại vắc-xin phòng ngừa HPV, bao gồm Gardasil và Cervarix. Hai loại vắc-xin này đã được FDA chấp thuận sử dụng cho nữ giới từ 9-26 tuổi. Chúng có khả năng ngăn ngừa trên 90% nguy cơ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và trên 60% các tổn thương tiền ung thư.
 • Hạn chế quan hệ với người lạ: Chỉ nên quan hệ với 1 bạn tình và khuyến khích người đó kiểm tra sức khỏe của cơ quan sinh dục định kỳ. Đôi khi, bạn tình của bạn có thể không biết mình bị nhiễm HPV và có thể lây nhiễm cho bạn.

KẾT:

Hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ trong bài đã giúp bạn có được các thông tin thiết yếu để không còn quá lo lắng nếu bị nhiễm virus HPV khi mang thai. Cũng như sẽ tìm được cách điều trị thích hợp nhất cho mình trong giai đoạn này. Chúc bạn có một thai kỳ luôn khỏe mạnh.

 

Có thể bạn quan tâm:

GIẢI ĐÁP: XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH CÓ CẦN NHỊN ĂN KHÔNG?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh sớm nhất và an toàn nhất

Xét nghiệm NIPT có thể thực hiện thời điểm nào

Các hội chứng bẩm sinh

TẦM SOÁT VIRUS HPV – UNG THƯ CTC

XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI HUYẾT THỐNG TRƯỚC SINH

Xét nghiệm ADN thai nhi có chính xác không?

HỘI CHỨNG TURNER (XO) KHÁI NIỆM, ĐIỀU TRỊ, PHÒNG TRÁNH

Xem thêm:

 

Tags: , ,