Xét Nghiệm NIPT Bao Lâu Có Kết Quả? Cần Làm Gì Tiếp Theo?

Băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu không biết xét nghiệm NIPT bao lâu thì có kết quả, thông thường, kết quả sẽ được trả sau khoảng 5 đến 7 ngày làm việc kể từ khi lấy máu xét nghiệm. Vậy sau khi nhận kết quả mẹ bầu cần làm gì tiếp theo? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả?
Xét nghiệm NIPT thông thường, kết quả sẽ được trả sau khoảng 5 – 7 ngày làm việc

Xét nghiệm NIPT bao lâu thì có kết quả?

Thông thường xét nghiệm NIPT gói cơ bản sẽ trả kết quả sau 5  đến 7 ngày làm việc kể từ ngày mẹ bầu lấy mẫu xét nghiệm. Thời gian trả kết quả xét nghiệm NIPT còn phụ thuộc vào gói dịch vụ mẹ bầu lựa chọn và trung tâm tiến hành xét nghiệm.

Sở dĩ, xét nghiệm NIPT phải chờ đợi trong khoảng thời gian dài như vậy do cần có một khoảng thời gian nhất định để tách chiết các ADN tự do của thai nhi có trong mẫu máu của thai phụ. Cùng với đó là những tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo tính chính xác nhất của kết quả.

Xét nghiệm NIPT bao lâu thì có kết quả?
Quá trình phân tích mẫu máu trong xét nghiệm NIPT khá phức tạp

Quá trình phân tích mẫu máu trong xét nghiệm NIPT phức tạp như sau:

  • Bước 1: Mẫu máu được đưa vào máy phân tích để tách riêng các huyết thanh.
  • Bước 2: Tách riêng các ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ bầu để phân tích.
  • Bước 3: Áp dụng công nghệ giải trình tự gen hiện đại để phân tích các ADN tự do của thai nhi. Từ đó giúp tìm ra gen bất thường, đột biến hay không.

Hầu hết các sàng lọc trước sinh đều cần một khoảng thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm để xem thai nhi có phát triển bình thường, khoẻ mạnh không hay có bị dị tật bẩm sinh không. Đợi chờ luôn khiến cha mẹ thêm lo lắng. Đôi khi, thời gian đợi chờ các kết quả xét nghiệm còn liên quan đến vấn đề can thiệp, xử lý nếu trong trường hợp thai nhi bị dị tật.

Tuy NIPT là một xét nghiệm không xâm lấn, mẫu bệnh phẩm là mẫu máu của mẹ bầu nhưng quá trình phân tích các đoạn ADN tự do lại rất phức tạp. Mẹ bầu nên cân nhắc lựa chọn những trung tâm xét nghiệm uy tín, chuyên nghiệp với máy móc hiện đại cùng đội ngũ chuyên viên tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm để nhận được kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Xét nghiệm NIPT bao lâu thì có kết quả?
Quá trình phân tích mẫu máu trong xét nghiệm NIPT diễn ra rất phức tạp

Bản chất của xét nghiệm NIPT là một phương pháp không xâm lấn, dựa trên việc phân tích các ADN tự do của thai nhi có trong máu thai phụ. Lượng ADN tự do này thường tồn tại trong máu mẹ bầu với tỷ lệ khoảng 10 – 20% tuỳ vào thời kỳ mang thai. Và chúng thường bắt đầu xuất hiện trong máu mẹ bầu ngay khi mang thai cho đến hết chu kỳ. Thời gian lượng ADN này ổn định và cho kết quả tốt nhất là khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ.

Mẹ bầu cần làm gì sau khi có kết quả xét nghiệm NIPT

Với mỗi kết quả xét nghiệm NIPT khác nhau, các mẹ bầu sẽ có hướng xử trí riêng và tư vấn của các bác sĩ sản khoa cũng khác nhau. Dù như nào, mẹ bầu cũng cần bình tĩnh để lắng nghe tư vấn từ chuyên gia. Cụ thể:

  • Với những sàng lọc có nguy cơ cao: Bác sĩ thường sẽ tư vấn thai phụ thực hiện thêm các xét nghiệm trước sinh khác để phát hiện thêm những đặc điểm nghi ngờ, chắc chắn hơn về kết quả. Có thể thai phụ sẽ cần thực hiện thêm một số xét nghiệm xâm lấn khá như chọc ối hay sinh thiết nhau thai giúp chẩn đoán chính xác hội chứng dị tật mà thai nhi gặp phải trước khi đi tới những quyết định quan trọng khác.
  • Với những kết quả chưa xác định rõ các nguy cơ: Mẹ bầu sẽ được đề nghị thu lại mẫu để thực hiện lại xét nghiệm một lần nữa. Nếu ở lần tiếp theo này kết quả trả về vẫn không thể xác định rõ nguy cơ, bác sĩ sẽ tư vấn mẹ bầu thực hiện các xét nghiệm xâm lấn khác giúp chẩn đoán chính xác nguy cơ dị tật thai nhi.
  • Với những kết quả xét nghiệm NIPT nguy cơ thấp: Kết quả trả về khả năng mẹ bầu sinh con mang các dị tật bẩm sinh liên quan đến bất thường NST chỉ dưới 0,01% sẽ giúp bạn an tâm phần nào. Tuy nhiên, các dị tật về hình thái khác mẹ bầu vẫn cần phải theo dõi thường xuyên trong các lần khám thai định kỳ và siêu âm để theo dõi tình trạng phát triển của bé.
Mẹ bầu cần làm gì sau khi có kết quả xét nghiệm NIPT
Mẹ bầu nên bình tĩnh lắng nghe tư vấn của chuyên gia sau khi có kết quả xét nghiệm NIPT

Đối với những kết quả không phát hiện bất thường nhưng cũng sẽ không đồng nghĩa với việc thai nhi hoàn toàn khoẻ mạnh 100%. Bởi vì, sự phát triển bình thường, khoẻ mạnh của thai nhi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Còn bản chất của xét nghiệm NIPT chỉ giúp phát hiện những bất thường trong cấu trúc NST của thai nhi.

Đối với những bất thường về hình thái khác như: Sứt môi, hở hàm ếch, dị tật ống thần kinh… thì chỉ có siêu âm dị tật thai nhi mới có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán. Vì vậy sau khi nhận kết quả NIPT với các chỉ số bình thường, mẹ bầu vẫn nên khám thai định kỳ trung bình 1 tháng/lần hay bất cứ khi nào phát hiện ra các dấu hiệu bất thường theo khuyến cáo của các chuyên gia.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc xét nghiệm NIPT bao lâu thì có kết quả cũng như những việc cần làm tiếp theo sau khi nhận được kết quả. hãy để lại bình luận phía dưới hoặc liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần được tư vấn, hỗ trợ thêm nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thai nhi bị dị tật có nên bỏ?
Thai Nhi Bị Dị Tật Có Nên Bỏ? Lời Khuyên, Chia Sẻ Cho Mẹ

Thai nhi bị dị tật có nên bỏ hay không, quyết định sau cùng là ở mẹ bầu và gia đình. Bạn hãy cân nhắc...

Xét Nghiệm Triple Test Là Gì? Chỉ Định, Công Dụng, Chi Phí

Xét nghiệm Triple Test giúp tầm soát các vấn đề liên quan tới di truyền ở thai nhi và kiểm soát tốt tình hình sức...

Xét Nghiệm NIPT Cho Thai Đôi Có Gì Khác? Lưu Ý Mẹ Cần Biết

Xét nghiệm Nipt cho thai đôi là một trong những phương pháp sàng lọc trước sinh dành cho thai nhi được đánh giá là có...

hoi-chung-di-tat-thai-nhi
Tổng hợp 10 dị tật thường gặp, tìm hiểu từ A-Z dị tật bẩm sinh

Theo thống kê, hiện nay có hơn 10 loại dị tật thai nhi thường gặp. Trong đó, bệnh tim bẩm sinh có tỷ lệ 1/125...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email