Xét Nghiệm ADN – Ý Nghĩa Quy Trình Và Chi Phí

Xét Nghiệm ADN Huyết Thống

Còn có thể gọi là giám định ADN hoặc thử ADN là kỹ thuật sử dụng để so sánh các vật chất di truyền nhằm xác định quan hệ huyết thống giữa hai hoặc nhiều cá thể. Hiện nay xét nghiệm này còn được phát triển để có thể xác định ADN thai nhi từ tuần thai thứ 7.

xet-nghiem-adn

Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN (Axit Deoxyribo Nucleic) hay còn gọi là xét nghiệm di truyền, giám định ADN hoặc thử ADN. Xét nghiệm này sử dụng ADN (vật chất lưu trữ thông tin di truyền) có trên các nhiễm sắc thể và trong nhân tế bào nhằm xác định quan hệ huyết thống giữa hai hoặc nhiều cá thể ( Ví dụ như người con và người cha giả định ).

ADN của một cá thể thừa hưởng 50% ADN (một đoạn ADN mang thông tin di truyền) của cha và 50% ADN của mẹ. ADN chứa các thông tin di truyền đã được mã hóa, có vai trò quy định đặc điểm riêng biệt ở từng cá thể và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác .

xet-nghiem-adn-cha-con
Con nhận 23 NST từ cha và 23 NST từ mẹ

Ý nghĩa của xét nghiệm ADN:

Hiện nay, xét nghiệm ADN được thực hiện nhằm kiểm tra quan hệ huyết thống cha con, mẹ con … Khác với các tế bào thông thường, hệ gen ( ADN ) của con người hầu như không thay đổi tính từ thời điểm thụ thai đến khi lão hóa là duy nhất của mỗi cá thể không trùng lặp. Vì vậy xét nghiệm ADN có thể thực hiện cho cả thai nhi và người cao tuổi.

xet-nghiem-adn-family-test
Xét nghiệm ADN huyết thống – Family Test

Xét nghiệm ADN có thể xác định được các mối quan hệ sau:

 1. Huyết thống trực hệ: Cha – con, mẹ – con. Phương pháp này có thể áp dụng ngay cả khi em bé chưa được sinh ra. Thai phụ còn mang thai từ tuần thứ 7.
 2. Huyết thống không trực hệ:
  + Theo dòng Cha – nhiễm sắc thể Y: Giúp xác định mối quan hệ ông nội – cháu trai, anh em trai cùng cha, anh em, chú cháu trai trong cùng dòng nội, … lên đến 25 đời.
  + Theo dòng Mẹ – gen ti thể: Giúp xác định mối quan hệ mẹ con, bà ngoại – cháu ngoại, anh chị em ruột cùng mẹ, cậu cháu, bác cháu, dì cháu, và các mối quan hệ khác trong cùng dòng ngoại.
  + Theo dòng nhiễm sắc thể X: Giúp xác định mối quan hệ anh/ chị – em cùng mẹ, dì – cháu (cháu trai/ cháu gái) và bà ngoại – cháu (trai hoặc gái) hoặc một số mối quan hệ khác.

  • Ở khía cạnh di truyền phân tử, con trai nhận nhiễm sắc thể Y được di truyền theo dòng Cha từ bố và NST X từ mẹ tạo thành cặp NST giới tính XY. Nhiễm sắc thể Y cũng là nhiễm sắc thể quy định giới tính nam của con người. Nhiễm sắc thể Y chỉ được tìm thấy ở đàn ông, chỉ được truyền theo dòng Cha từ bố cho các con trai và các cháu nội, chắt nội,…
  • 01 nhiễm sắc thể X được di truyền từ Bố và 1 nhiễm sắc thể X được truyền từ Mẹ tạo thành cặp NST giới tính XX cho con gái.
 3. Xác minh danh tính, chứng minh tội phạm:
  + Xét nghiệm ADN không chỉ giúp xác định mối quan hệ của người sống mà còn giúp xác định nhân thân của các anh hùng, liệt sĩ.
  + Tìm người thân mất tích và được ứng dụng trong công tác hình sự (điều tra tội phạm).

Xác định các bệnh lý di truyền:

Hiện nay, nhờ công nghệ Gene có thể xác định được nguy cơ ung thư (ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư gan,…) bệnh tim mạch, các bệnh mãn tính và dự đoán được phản ứng thuốc,
+ Xét nghiệm vô sinh nam AZF
+ Xét nghiệm không dung nạp Lactose dành cho các bé.
Xét nghiệm ADN và một số xét nghiệm di truyền khác đều có khả năng phát hiện bệnh ngay cả khi chưa phát sinh triệu chứng lâm sàng và thương tổn thực thể.

Ứng dụng :

Quy trình thực hiện xét nghiệm ADN

Hiện nay, xét nghiệm ADN được thực hiện tương đối phổ biến và có quy trình khá đơn giản. Nếu không thể trực tiếp tới văn phòng, bạn có thể tự lấy mẫu tại nhà gửi tới GENPLUS hoặc chuyên viên thu mẫu sẽ hỗ trợ thu mẫu tại nhà.

quy-trinh-xet-nghiem-genplus
quy trình xét nghiệm genplus

Quy trình xét nghiệm ADN được thực hiện theo trình tự sau:

 • Chuyên viên của GENPLUS hỗ trợ tư vấn miễn phí cho khách hàng 24/7 về dịch vụ xét nghiệm cũng như các xét nghiệm ADN cách lấy và cách xử lý phẩm phù hợp với độ tuổi và tình trạng sức khỏe của người cần lấy mẫu.
 • Thu thập mẫu xét nghiệm ADN theo hướng dẫn của chuyên viên GENPLUS. Ở một số trường hợp (dùng cuống rốn, chọc ối, sinh thiết gai nhau,…) cần thực hiện tại cơ sở y tế và bác sỹ có chuyên môn để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh cũng như độ an toàn cho thai nhi..
 • Sau khi thu thập, xét nghiệm ADN sẽ được chuyển đến phòng tách chiết ADN. Sử dụng công nghệ tới từ Mỹ để đem tới độ chính xác cao >99,999999%, kết quả được nhiều cơ sở pháp lý tin tưởng trưng cầu.
 • Dữ liệu ADN từ máy giải trình sẽ được giám định nhằm xác định quan hệ huyết thống giữa 2 hoặc nhiều người tham gia xét nghiệm.
 • Nhanh nhất sau 04h đã có thể trả kết quả cho khách hàng..

Xét nghiệm ADN tại GENPLUS có chính xác không?

Quan hệ huyết thống được xác định khi 2 mẫu gen trùng khớp 99.999%.  Trong trường hợp có từ 2 gen trở lên không trùng khớp thì chắc chắn giữa 2 cá thể không có quan hệ huyết thống. Nếu mẫu gen của bố và con có 1 – 2 gen khác biệt, phải tiến hành xét nghiệm thêm mẫu gen của mẹ trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

>>> Xem thêm: Trung tâm xét nghiệm GENPLUS có uy tín không

Xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Trước khi làm xét nghiệm ADN. Trên thực tế, chi phí thực hiện xét nghiệm này phụ thuộc trực tiếp vào các yếu tố sau:

Giá của xét nghiệm ADN trước đây rất đắt từ 8 – 10 triệu. Thì nay từ khi Trung tâm xét nghiệm ADN GenPlus bước chân vào thị trường. Nhờ việc tối ưu công nghệ, tiết giảm chi phí, giảm tải bộ máy nhân sự cồng kềnh. Chúng tôi xin gửi đến các bạn giá xét nghiệm chỉ từ 1.100.000/mẫu. Chi tiết Bảng giá Genplus

Tổng đài tư vấn xét nghiệm ADN Miễn phí : 0899659999

CÁC LÝ DO BẠN NÊN CHỌN XÉT NGHIỆM ADN TẠI GENPLUS

 • Do đặc thù của công nghệ phân tích ADN, hiện tại phần lớn các xét nghiệm ADN đều được triển khai tại các đơn vị và trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ sinh học của cả Nhà nước và tư nhân.
 • Trung Tâm GENPLUS hợp tác với các Viện ADN di truyền trong và ngoài nước được Bộ Khoa Học và Công Nghệ cấp phép. Hoạt động trên các lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ ADN, giám định gen, xét nghiệm ADN và phân tích di truyền; Tư vấn, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và hợp tác khoa học công nghệ với các tổ chức trong nước, các tổ chức nước ngoài thực hiện nhiệm vụ của Viện.
 • Phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 9001:2015.

 • Sử dụng các máy móc công nghệ tiên tiến hàng đâu như máy PCR 3PrimeX hãng Techne (Anh), hệ thống phân tích ADN tự động 3500 Series Genetic Analyzer của Thermo Fisher Scientific (Mỹ), Máy giải trình tự Applied Biosystems 3130 Genetic Analyzer (ABI, Mỹ).Máy ly tâm lạnh (Hermle , Đức, Eppendorf, Đức)…

Với hàng ngàn kết quả, hàng trăm bộ hồ sơ để bé được khai sinh tên Cha. Được các cơ sở pháp lý tin dùng dịch vụ. Trung tâm xét nghiệm ADN di truyền GENPLUS rất mong muốn được đồng hành cùng quý khách với phương trâm ” Dịch vụ tận tâm ” đem tới giá trị cho mọi gia đình và xã hội.

>> Xem thêm : Vì sao nên chọn GENPLUS

Các loại mẫu xét nghiệm ADN thường được sử dụng

lay-mau-thu-adn
các mẫu ADN nhanh chuẩn, dể lấy

DNA có nhiều nhất trong nhân tế bào. Vì vậy để thực hiện xét nghiệm này, có thể sử dụng một số mẫu xét nghiệm ADN như sau:

>>> Xem thêm: Lấy mẫu xét nghiệm ADN GENPLUS nhanh chuẩn

1. Xét nghiệm ADN bằng mẫu máu

Mẫu máu là mẫu xét nghiệm ADN được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vì vật chất di truyền không bị biến tính, kết quả ổn định, khách quan. Và thời gian trả kết quả nhanh chóng.

xet-nghiem-adn-bang-mau
Máu được sử dụng phổ biến nhất để xét nghiệm ADN. Tùy từng loại xét nghiệm mà chuyên viên sẽ lấy máu tĩnh mạch hay máu mao mạch
 • Chuẩn bị dụng cụ: Bút bấm máu, bông tiệt trùng, cồn 70 độ, giấy FTA hoặc tăm bông vô trùng ( Khách hàng có thể mua tại các hiệu thuốc ).
 • Lau sạch ngón tay bằng bông tẩm cồn. Dùng bút bấm vào vùng đã được sát trùng sau đó bóp để máu ra bằng hạt đậu.
 • Áp ngón tay vào trong vòng tròn của giấy thu mẫu FTA. Sao cho giọt máu có thể thấm vào giấy FTA, hoặc thấm vào đầu tăm bông.
 • Để giấy hoặc tăm bông đã thu mẫu máu trên 1 tờ giấy A4 sạch. Để khô tự nhiên và gấp lại rồi cho vào riêng một phong bì. Ký hiệu hoặc ghi tên người được lấy mẫu.
 •  Nếu cần thiết khách hàng viết giấy đề nghị phân tích ADN. Bỏ kèm các bì đựng mẫu vào một phong bì có thông tin người gửi. Và gửi cho GENPLUS bằng thư bảo đảm để tránh thất lạc mẫu.
 • Để tránh nguy cơ thất lạc mẫu phẩm và gây nhầm lẫn kết quả khi xét nghiệm, phong bì chứa máu phải có chữ ký và thông tin của người xét nghiệm.

2. Sử dụng mẫu niêm mạc miệng

Niêm mạc miệng là mẫu thông dụng thứ 2 sau mẫu máu. Sử dụng tăm bông để quệt bên phía trong vòm má. Mẫu này cho kết quả chính xác tương tự như mẫu máu. Độ ổn định cao. Thu mẫu đơn giản. Và phù hợp với mọi lứa tuổi. Phù hợp cho trẻ nhỏ vì tính an toàn, không đau và dễ lấy.

 • Trước khi thu thập mẫu niêm mạc miệng tốt nhất cần tránh dùng sữa, cà phê, trà đặc. Và không nên hút thuốc lá trước đó. Nếu có sử dụng hãy thông báo với chuyên viên thu mẫu. Genplus sẽ có những cách lấy mẫu và bảo quản hợp lý nhất.
 • Chuyên viên GENPLUS sẽ sử dụng tăm bông vô trùng. Bằng cách quẹt nhẹ đầu bông khoảng 10-15 lần vào thành má trong. Lặp lại 2 bên má. Thu khoảng 2-3 tăm bông/ người.
 • Tăm bông để vào trong giấy sạch khô tự nhiên để bảo quản. (Không cho đầu tăm bông tiếp xúc với bất cứ bề mặt nào khác). Cho vào phong bì để bảo quản, niêm phong và gửi về GENPLUS để phân tích.

3. Xét nghiệm bằng mẫu móng tay, móng chân

 • Tốt nhất: Nên rửa sạch móng tay, móng chân của người cần xét nghiệm trước khi cắt. (Nếu không rửa được KH cứ lấy mẫu GENPLUS vẫn có thể tách được)
 • Đặt tờ giấy sạch xuống sau đó cắt móng tay chân lên đó ( Lưu ý không đụng tay vào mẫu )
 • Gói cẩn thận tờ giấy A4, rồi viết thông tin của người được lấy mẫu bên ngoài, sau đó bỏ vào một phong bì có thông tin người gửi và gửi về cho Văn phòng GENPLUS để phân tích.

4. Xét nghiệm ADN bằng tóc có chân.

Mẫu tóc được sử dụng để làm xét nghiệm phải có kèm chân tóc (ít nhất 2 – 3 sợi nguyên chân). Trong trường hợp tóc bị cắt đứt và không có chân thì nên lấy lại mẫu. Và Genplus miễn phí thêm 1 lần lấy lại mẫu này.

xet-nghiem-adn-mau-toc-co-chan
Mẫu tóc được sử dụng để xét nghiệm ADN phải kèm theo chân tóc
 • Chuẩn bị các tờ giấy trắng A4 sạch, giấy ô ly, phong bì sạch.
 • Lấy 5-7 sợi, nhổ từ từ từng sợi tóc có chân tóc ( tóc bạc, tóc đen, tóc sâu đểu được ). Đặt tóc lên thấy chân tóc dính chân tóc vào tờ giấy là được. <Không cầm nắm vào gốc chân tóc sau khi nhổ>
 • Cho mẫu tóc của mỗi người vào một phong bì riêng. Ghi rõ tên hoặc ký hiệu xác định mẫu bố con, ông cháu rõ ràng và ghi chép lại cẩn thận.
 • Bỏ tất cả bao bì đựng mẫu vào 1 phong bì và gửi cho GENPLUS để phân tích .

5. Dùng mẫu cuống rốn

 • Để mẫu cuống rốn đạt yêu cầu nên lấy toàn bộ hoặc cắt khoảng >1cm cuống rốn khô, sạch, đã rụng.
 • Gói cẩn thận bằng tờ giấy A4, rồi viết thông tin của con ở bên ngoài, sau đó bỏ vào một phong bì có thông tin hoặc ký hiệu tương ứng.
 • Bỏ tất cả các giấy đựng mẫu đã khô vào một phong bì cùng với giấy đề nghị xét nghiệm (nếu có) và gửi tới Văn phòng GENPLUS

6. Xét nghiệm ADN thai nhi bằng cách sử dụng DNA tự do trong máu thai phụ.

 • Đây là hình thức xét nghiệm khi người mẹ đang mang thai. Hay còn được gọi là xét nghiệm huyết thống trước sinh nhằm xác định người cha nghi vấn của thai nhi trong bụng mẹ.
 • Nhờ vào những nghiên cứu và sự phát triển lớn mạnh của khoa học hiện nay. Việc xét nghiệm huyết thống đã có thể tiến hành ngay từ tuần thứ 7.
 • Với thời gian có thể làm từ rất sớm, trước khi người mẹ lộ bụng. Sở hữu nhiều ưu điểm về sự an toàn thuận tiện, nhanh chóng hơn so với phương pháp cổ điển là phương pháp xâm lấn. Gồm có: chọc ối, sinh thiết gai nhau,..

7. Xét nghiệm huyết thống thai nhi bằng mẫu nước ối (Dịch ối)

Nước ối chứa ADN của thai nhi và có thể được sử dụng để xét nghiệm nhằm xác định huyết thống. Việc chọc ối được thực hiện vào tuần thứ 16 – 23 và chỉ chọc một lượng nước ối vừa đủ (Tại Genplus chỉ cần 3 – 5ml).

Chọc ối có thể gây ra nhiều rủi ro đối với thai nhi. Vì vậy hiện phương pháp này chỉ được thực hiện khi bố/ mẹ mắc một số rối loạn di truyền. Siêu âm thai nhi phát hiện một số dị tật bẩm sinh và mẹ có nguy cơ tiền sản giật cao.

choc-oi-xet-nghiem-adn-thai-nhi
Thủ thuật chọc dò nước ối chỉ nên thực hiện khi thật cần thiết và phải kết hợp với siêu âm

Trong một số trường hợp, nếu bác sĩ không đủ tay nghề hoặc thai phụ không giữ gìn cẩn thận. Sau chọc ối có thể gây nhiễm trùng ối. Rò rỉ nước ối hoặc thậm chí là sảy thai. Vì vậy trước khi tiến hành chọc ối, bác sĩ sẽ cân nhắc tư vấn kỹ lưỡng giữa rủi ro và lợi ích đối với mẹ bầu và thai nhi.

8. Qua mẫu vật phẩm bí mật đặc biệt khác

Các mẫu vật phẩm trên đều được thực hiện do có sự chủ động của 2 hoặc nhiều cá thể. Trong trường hợp muốn giữ bí mật việc xét nghiệm, có thể sử dụng một số vật phẩm đặc biệt như răng sữa, tàn thuốc lá, dao cạo râu, bao cao su mới sử dụng hoặc bàn chải đánh răng.

mau-ban-chai-danh-rang
Bàn chải răng dùng từ 10 ngày có thể làm xét nghiệm DNA

Tuy nhiên việc xét nghiệm DNA qua các mẫu này có thể không cho kết quả như mong muốn. Do dễ bị nhiễm, nhầm lẫn hoặc lượng DNA không đủ.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đội ngũ chuyên gia của GENPLUS luôn sẵn sàng để giải đáp và tư vấn MIỄN PHÍ cho quý khách hàng qua các phương tiện truyền thông như sau hoặc địa điểm tư vấn của GENPLUS.

 0899 65 9999  Genplus.vn  Địa chỉ 

GENPLUS – Dịch vụ tận tâm

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,