Xét nghiệm Gen tiền hôn nhân gồm những gì? Chi phí bao nhiêu?

Xét nghiệm gen tiền hôn nhân giúp các cặp vợ chồng phát hiện những bệnh lý về sức khoẻ và các yếu tố gây vô sinh hiếm muộn. Ngoài ra, xét nghiệm gen trước khi kết hôn nhằm phòng tránh các bệnh di truyền khi sinh sản. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn thông tin về xét nghiệm gen tiền hôn nhân và chi phí của dịch vụ trên.

xét nghiệm gen tiền hôn nhân
Xét nghiệm gen tiền hôn nhân là xét nghiệm cần thiết cho các cặp vợ chồng

Chi phí xét nghiệm gen tiền hôn nhân

Xét nghiệm gen hết bao nhiêu tiền luôn là điều các cặp vợ chồng băn khoăn. Các bệnh viện lớn hiện nay đều cung cấp gói xét nghiệm gen và tư vấn phát hiện bệnh. Chi phí này giữa các bệnh viện thường dao động không đáng kể.
Chi phí xét nghiệm gen tiền hôn nhân sẽ dao động trong khoảng 1.500.000 đồng – 2.000.000 đồng với gói dịch vụ cơ bản. Nếu có nhu cầu tư vấn chuyên sâu về các bệnh liên quan tới gen có thể phát sinh thêm chi phí.
Thông thường, chi phí xét nghiệm gen cho nam giới sẽ có giá thấp hơn nữ giới. Nguyên nhân là do bên cạnh các bệnh liên quan tới di truyền, nữ giới cần xét nghiệm chuyên sâu về sức khỏe sinh sản.

xét nghiệm gen tiền hôn nhân
Chi phí xét nghiệm gen tiền hôn nhân

Xét nghiệm gen tiền hôn nhân là gì?

Xét nghiệm gen tiền hôn nhân là quá trình phân tích ADN của vợ chồng để sàng lọc và phát hiện những biển thể xấu có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân và con trẻ trong tương lai. Dựa vào kết quả di truyền, ta có thể hiểu rõ thông tin sức khoẻ và có các biện pháp phòng ngừa hội chứng gen di truyền, bệnh lý về gene khi mang thai.
Xét nghiệm gen vợ chồng ngày càng được chú trọng ở Việt nam có ý thức bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của người dân đã được nâng cao. Các bác sĩ sẽ khuyến cáo các cặp vợ chồng nên tiến hành xét nghiệm gen trước khi kết hôn để phát hiện nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe.

xét nghiệm gen vợ chồng
Xét nghiệm gen tiền hôn nhân là gì?

Tầm quan trọng của xét nghiệm gen tiền hôn nhân

Xét nghiệm gen tiền hôn nhân hiện được tiến hành rất phổ biến tại Việt Nam. Người dân đã dần hiểu rõ và quan tâm hơn tới sức khoẻ sinh sản trước khi kết hôn. Xét nghiệm gen giúp vợ chồng đưa ra quyết định có nên kết hôn hay không. Sau đây là những lý do khiến xét nghiệm gen vợ chồng thật sự quan trọng và cần thiết trước khi tiến tới hôn nhân.

1. Kiểm tra tình trạng sức khoẻ

Lợi ích đầu tiên khi tiến hành xét nghiệm gen vợ chồng chính là tầm soát hiệu quả các bệnh lý còn tiềm ẩn trong cơ thể. Việc sàng lọc các gen trong cơ thể giúp tìm ra bệnh và có phương pháp điều trị nhanh chóng, kịp thời. Vợ chồng có sức khỏe tốt là nền tảng để xây dựng một gia đình hạnh phúc, trọn vẹn.

2. Kiểm tra gen di truyền

Đây là mục đích chính của xét nghiệm gen trước khi kết hôn. Quá trình này giúp phát hiện những gen di truyền xấu có khả năng ảnh hưởng tới con trẻ sau này. Những gene có dữ liệu không tốt như teo cơ tuỷ sống, xơ nang, tan máu bẩm sinh, xét nghiệm gen thalassemia,… sẽ được tìm ra.
Đồng thời, khi tiến hành xét nghiệm gene bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp cho vợ chồng trước khi kết hôn nhằm đảm bảo sức khỏe con cái trong tương lai, phòng tránh các dị tật bẩm sinh.

xét nghiệm gen trước khi kết hôn
Kiểm tra gen di truyền

3. Tạo tâm lý thoải mái

Xét nghiệm gen vợ chồng tạo được tâm lý thoải mái, an toàn cho cả hai trước khi kết hôn. Việc nắm rõ sức khỏe đối phương giúp bạn vững vàng hơn khi bước vào cuộc sống mới. Cả hai sẽ có kế hoạch mang thai cũng như tránh thai an toàn, luôn chủ động trong hôn nhân. Đây là hành động văn minh, hiện đại và giúp cuộc hôn nhân trở nên ý nghĩa.

Xét nghiệm gen tiền hôn nhân gồm những gì ?

Xét nghiệm gen tiền hôn nhân gồm những gì là câu hỏi các cặp đôi thường băn khoăn. Xét nghiệm gen trước khi kết hôn bao gồm 3 nhóm sau đây.

1. Xét nghiệm các bệnh lý di truyền và dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Tỷ lệ trẻ mắc bệnh di truyền do gen và dị tật bẩm sinh ở thai nhi tại Việt Nam tương đối cao. Chính vì vậy, xét nghiệm gen trước khi kết hôn là vô cùng cần thiết. Một số loại bệnh sau có thể phòng tránh thông qua xét nghiệm gene:

  • Hội chứng Down ( nhiễm sắc thể 21): Đây là hội chứng dễ bắt gặp nhất ở trẻ sơ sinh. gần 95% trẻ mắc hội chứng ngày là do di truyền từ mẹ. Ngoài ra, các tác nhân khác như độ tuổi người mẹ, tiền sử sảy thai hay yếu tố gia đình cũng gây các vấn đề bệnh lý cho thai nhi.
  • Hội chứng Edwards (nhiễm sắc thể 18): Hội chứng này phổ biến thứ 2 sau bệnh Down. Nguyên nhân của căn bệnh này 90% có gen gây bệnh từ người mẹ. 50% số bệnh nhân không sống qua tháng đầu tiên và chỉ 10% sống được đến quá một năm. Trẻ mắc hội chứng này tai thương nhỏ, vểnh ngoài và bị dị tật tim bẩm sinh,…
  • Hội chứng Patau (nhiễm sắc thể 13): Trẻ sinh ra mắc hội chứng này 80% thừa nhiễm sắc thể số 13. Trẻ sẽ mắc tật ở môi, mắt nhỏ và hệ thần kinh trung ương dị tật. Tỉ lệ trẻ sinh ra mất sau năm đầu tiên lên tới 90%. Có thể thực hiện xét nghiệm G4500 để phát hiện.
  • Bệnh Thalassemia: Những đứa trẻ mắc bệnh này sẽ bị thiếu máu mãn tính cả đời và thường xuyên cần truyền máu. Hơn nữa, bệnh nhân tương đối yếu ớt và khó làm việc nặng. Các gia đình có con mang căn bệnh này cũng vô cùng tốn kém và phải dành ra chi phí lớn để chữa trị
xét nghiệm gen hai vợ chồng
Xét nghiệm các bệnh lý di truyền và dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Bệnh lý liên quan tới di truyền và gene vô cùng đa dạng và nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng tránh bằng cách tiến hành xét nghiệm gen trước hôn nhân. Những thành viên trong gia đình khỏe mạnh sẽ tạo nền móng vững chắc cho hạnh phúc gia đình.

2. Phát hiện các bệnh mãn tính

Xét nghiệm gen trước hôn nhân giúp tìm ra các bệnh mang tính di truyền có nguy cơ ảnh hưởng tới mẹ và bé suốt thai kỳ như: tiểu đường mãn tính, tim mạch, phản ứng thuốc,… Các bác sĩ sẽ có biện pháp tư vấn và điều trị kịp thời giúp quá trình mang thai của mẹ diễn ra tốt nhất và sức khỏe thai nhi luôn được đảm bảo. Xét nghiệm trước kết hôn quan trọng cho cả nam và nữ nhằm xây dựng cuộc sống gia đình êm ấm trong tương lai.

3. Tầm soát các bệnh nguy hiểm

Ngoài ra, kỹ thuật xét nghiệm gen hiện nay có thể giúp phát hiện mầm mống của ung thư. Những căn bệnh như ung thư HPV, gen APC gây ung thư đại tràng, gen BRCA1-BRCA2 gây ung thư vú có thể được phát hiện và điều trị kịp thời.
Ngoài ra, với người vợ có thể xét nghiệm gen đông máu trước khi mang thai nhằm đảm bảo sức khỏe con trẻ.

xét nghiệm gen tiền hôn nhân
Tầm soát các bệnh nguy hiểm

Thời gian phù hợp thực hiện xét nghiệm gen tiền hôn nhân

Tương tự như khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm gen tiền hôn nhân tốt nhất nên làm trước khi cưới 6 tháng đến 1 năm. Khoảng thời gian này là vô cùng thích hợp để có hướng điều trị nếu phát hiện bệnh và có kế hoạch tương lai được rõ ràng, chu đao hơn. Xét nghiệm gen trước khi kết hôn giúp đảm bảo vợ chồng có cuộc sống hạnh phúc và quá trình mang thai của người mẹ diễn ra khỏe mạnh.

xét nghiệm gen tiền hôn nhân
Thời gian phù hợp thực hiện xét nghiệm gen tiền hôn nhân

Các loại xét nghiệm gen tiền hôn nhân

Công nghệ phát triển hiện đại giúp con người có thể tầm soát, đánh giá được các nguy cơ mắc bệnh di truyền cho thai nhi. Hiện nay, có rất nhiều loại xét nghiệm gen mà các cặp đôi có thể lựa chọn thực hiện trước khi kết hôn:

  • Xét nghiệm triSure Carrier: Xét nghiệm này giúp phát hiện các bệnh di truyền liên quan tới gen lặn như: tan máu bẩm sinh (thể alpha và beta), rối loạn chuyển hóa galactose, thiếu men G6PD,…
  • Xét nghiệm phân tích bộ gen: Xét nghiệm này có khả năng phát hiện 248 trên tổng số 249 đột biến về gen. WGS là giải trình tự toàn bộ bộ gen, WES là giải trình tự vùng mã hoá của bộ gen và cuối cùng G4500/CES giúp giải trình tự vùng gen gây bệnh.
  • Xét nghiệm Diagsure: Xét nghiệm này giúp chẩn đoán bệnh di truyền liên quan tới từng cơ quan như: tim mạch, thận, hô hấp, nội tiết, huyết học, dị tật,…
  • Xét nghiệm bệnh ty thể: Xét nghiệm này có thể phát hiện các căn bệnh mãn tính về gan, thận ,não, mắt, hệ ty thể,… Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mắc bệnh là do di truyền và cơ thể không sản sinh đủ ATP cho tế bào.
  • Xét nghiệm CNVSure: Công nghệ giải trình tự thế hệ mới NGS sẽ tìm ra những bất thường di truyền. Tiếp theo, sẽ sử dụng phần mềm chuyên biệt để tiến hành phân tích gene.
xét nghiệm gen trước khi kết hôn
Các loại xét nghiệm gen tiền hôn nhân

Bên cạnh xét nghiệm gen tiền hôn nhân, mẹ cũng nên xét nghiệm gen trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe của mẹ đủ điều kiện mang thai. Ngoài ra, nếu phát hiện sớm sẽ có hướng can thiệp kịp thời giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Xét nghiệm gen tiền hôn nhân ở đâu?

Lựa chọn địa điểm xét nghiệm gen tiền hôn nhân cần uy tín để kết quả được chính xác. Bệnh viện cần có các thiết bị công nghệ hiện đại, đáp ứng được yêu cầu xét nghiệm. Ngoài ra, các bác sĩ cần có chuyên môn cao để có thể tư vấn và đưa ra phương hướng điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh.

xét nghiệm gen tiền hôn nhân
Xét nghiệm gen tiền hôn nhân ở đâu?

Xét nghiệm gen tiền hôn nhân là dịch vụ khám sức khỏe cần thiết cho cả nam giới và nữ giới. Xét nghiệm gen trước kết hôn giúp vợ chồng đưa ra được kế hoạch rõ ràng hơn trong tương lai. Hãy lựa chọn những cơ sở uy tín để kết quả xét nghiệm được chính xác và có phương án điều trị kịp thời nếu phát hiện bệnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

xét nghiệm gen hemophilia
Xét nghiệm gene hemophilia là gì? thời điểm, quy trình xét nghiệm

Xét nghiệm gen hemophilia giúp phát hiện căn bệnh máu khó đông Hemophilia. Đây là căn bệnh di truyền để lại di chứng nặng nề...

xét nghiệm gen thalassemia cho thai nhi
Xét Nghiệm Gen Thalassemia Cho Thai Nhi: Thời điểm, Chi phí

Xét nghiệm gen thalassemia cho thai nhi là biện pháp đơn giản, hiệu quả giúp nhanh chóng sàng lọc nguy cơ mắc bệnh. Nếu không...

xét nghiệm gen điều trị ung thư
Xét nghiệm gen ung thư bao nhiêu tiền? Vai trò trong điều trị

Xét nghiệm gen ung thư là bước quan trọng giúp phát hiện bệnh và có phương án điều trị kịp thời. Phát hiện sớm ung...

xét nghiệm gen giá bao nhiêu
Xét Nghiệm Gen Hết Bao Nhiêu Tiền? Bao Lâu Có Kết Quả

Xét nghiệm gen là phương pháp hữu hiệu giúp phát hiện các vấn đề về sức khỏe, huyết thống hay thậm chí tài năng của...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email