Xét Nghiệm NIPT Có Cần Thiết Không? Mẹ Bầu Nên Làm Không?

Xét nghiệm Nipt được các chuyên gia hàng đầu thế giới đánh giá là phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay mà các mẹ bầu nên thực hiện. Nipt sẽ giúp các mẹ phát hiện được những bất thường của thai nhi, hạn chế các rủi ro có thể xảy ra. Vậy xét nghiệm Nipt có cần thiết không? Để hiểu rõ hơn về mức độ cần thiết của thai nhi đối với mẹ bầu, mời mọi người theo dõi bài viết dưới đây.

xét nghiệm nipt
Xét nghiệm Nipt là một trong những phương pháp hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay

Xét nghiệm Nipt có cần thiết không?

Xét nghiệm Nipt vô cùng cần thiết đối với cả mẹ và bé với mục đích hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không còn xa lạ với các mẹ bầu, tuy nhiên xét nghiệm Nipt còn khá xa lạ tại Việt Nam nói chung và các mẹ nói riêng nên phương pháp này chưa được biết đến rộng rãi.

Theo các chuyên gia, thai nhi trong bụng mẹ có nguy cơ mắc phải một trong hơn 4000 dị tật thai nhi các nhau. Có thể thấy, những vấn đề rối loạn nhiễm sắc thể. đột biến đã gây ra rất nhiều hội chứng nguy hiểm tới thai nhi và nguy cơ mắc phải là rất cao.

Từ số liệu thu thập được trong quá trình khảo sát, tỷ lệ lớn thai nhi trong bụng mẹ mắc phải các hội chứng Down, đột biến Tam bội NST 21, Tam bội NST  18, Tam NST 13 chiếm tỷ lệ lớn. Những hội chứng này vô cùng nguy hiểm, có thể khiến trẻ thiểu năng trí tuệ, chậm phát triển, mắc các bệnh về tim mạch thậm chí còn khiến trẻ tử vong ngay sau sinh. Có nhiều trường hợp thai nhi mắc phải hội chứng tử vong ngay bên trong bụng mẹ, nếu mẹ chủ quan không đi siêu âm, để thai nhi đã mất trong bụng quá lâu còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ.

Xét nghiệm Nipt có cần thiết không?
Xét nghiệm Nipt vô cùng cần thiết đối với phụ nữ đang mang thai

Các mẹ bầu đã áp dụng các phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước đây để sàng lọc thai nhi như: siêu âm, Triple Test, Double Test,…Tuy nhiên những phương pháp xét nghiệm này mức độ chính xác chỉ chiếm 80-90%, sai số, âm tính giả, dương tính giả vẫn xảy ra. Bên cạnh đó có phương pháp còn phải chọc ối, ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé. Vì vậy nên các phương pháp này chỉ những trường hợp đặc biệt mới cần thiết tiến hành.

Xét nghiệm Nipt được ra đời sau nên đã hạn chế được những vấn đề còn hạn chế của các phương pháp trước nên hoàn toàn được các chuyên gia tin tưởng, khuyến khích nên thực hiện để nắm bắt tình trạng của thai nhi sớm nhất.

Mẹ bầu có nên xét nghiệm Nipt? 

Mẹ bầu có nên xét nghiệm Nipt không là vấn đề hầu hết các mẹ bầu đặc biệt dành sự quan tâm tới hiện nay. Để giải đáp vấn đề này, các bác sĩ đã đưa ra giải đáp và khuyến khích các mẹ bầu nên xét nghiệm Nipt và đáp ứng đầy đủ các quy tắc của xét nghiệm Nipt, đặc biệt là thời gian tiến hành xét nghiệm để đạt được kết quả chính xác nhất, hạn chế tối đa rủi ro mắc phải việc sai số.

Hiện nay, do sự tác động của môi trường khiến sức khoẻ của con người đi xuống. Chất bụi, khí bụi tràn ngập xung quanh chúng ta, việc tránh những chất độc hại là rất khó, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Các mẹ bầu cũng đi làm, sinh hoạt nên hít phải những chất độc là không thể tránh. Các chất độc đó cũng là một trong những lý do chính dẫn đến thai nhi gặp vấn đề về nhiễm sắc thể, mắc phải các dị tật, hội chứng.

Mẹ bầu có nên xét nghiệm Nipt?
Tất cả các mẹ bầu đều nên xét nghiệm Nipt

Sàng lọc trước sinh không phải vấn đề bắt buộc mà các mẹ bầu cần phải làm, tuy nhiên đây là vấn đề được các bác sĩ khuyến khích nên thực hiện, đặc biệt với những trường hợp mẹ bầu đặc biệt. Tuy nhiên với những hạn chế và ảnh hưởng của những phương pháp xét nghiệm trước đây, có một vài mẹ không tin tưởng vào sàng lọc trước sinh và cho rằng đây là việc không cần thiết.

Tuy nhiên sau khi xét nghiệm Nipt ra đời, một số mẹ bầu đã thay đổi suy nghĩ, có cái nhìn khác về sàng lọc trước sinh. Phương pháp xét nghiệm này cũng được các bác sĩ khuyến khích nên tiến hành gần như việc làm cần thiết vì theo các chuyên gia xét nghiệm Nipt hầu như không còn mặt hạn chế nào ngoài chi phí xét nghiệm cao.

Mặc dù chi phí cao nhưng những gì mang lại cho cả mẹ và bé thì mức chi phí này được nhiều người cho rằng xứng đáng. Mẹ bầu có thể lựa chọn xét nghiệm Nipt phát hiện Thalassemia trong gói Gene để phát hiện dị tật thai nhi có mức chi phí hợp lý. Những ưu điểm nổi bật của xét nghiệm Nipt gần như là những hạn chế của các phương pháp trước đây khiến các mẹ bầu e dè về ý định sàng lọc trước sinh, thậm chí cho rằng không nên.

xét nghiệm nipt cho mẹ bầu
Xét nghiệm Nipt có thể sàng lọc những dị tật mà thai nhi mắc phải với mức độ chính xác lên tới 99,99%

Với các xét nghiệm trước đây, mức độ chính xác chỉ lên tới 90% thì với Nipt tỷ lệ chính xác lên đến 99,99%. Còn lại là 0,01% là rủi ro khiến sai số. Nếu như để thai nhi phát triển tơi tuần 13-14 mới có thể phát hiện ra dị tật như những phương pháp trước đây thì rất khó để giải quyết. Hiểu được vấn đề này các chuyên gia nghiên cứu đã đo lường kỹ lưỡng và quy định tuần tuổi sớm nhất có thể xét nghiệm là 10 tuần tuổi. Phát hiện dị tật sớm sẽ có những biện pháp giải quyết kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của bé khi sinh ra hoặc sức khoẻ của mẹ.

Ưu điểm nổi bật khác của Nipt so với Double Test hay Triple Test chính là xác định được nhiều hội chứng ở trẻ hơn đáng kể so với hai phương pháp trên nói riêng và các phương pháp sàng lọc  nói chung. Ngoài ra, mức độ chính xác của Nipt không chỉ đúng với mẹ mang thai đơn mà những trường hợp thai phụ dưới đây, kết quả xét nghiệm cùng có mức độ chính xác vô cùng cao:

  • Mẹ mang thai đôi, thai ba
  • Mẹ mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo
  • Mẹ mang thai nhờ trứng được cho
  • Mẹ mang thai có tiền sử từng ghép tuỷ
  • Mẹ mang thai có nguy cơ về các dị tật di truyền

Nếu như các phương pháp trước đây chỉ chính xác với thai đơn thì xét nghiệm Nipt đã mở rộng thêm mức độ chính xác với các trường hợp trên. Với những ưu điểm được cải thiện của xét nghiệm Nipt, mẹ đã tự trả lời được thắc mắc mẹ bầu có nên xét nghiệm Nipt chưa nào.

Xét nghiệm Nipt có ảnh hưởng đến mẹ và em bé?

Xét nghiệm Nipt đã được các chuyên gia nghiên cứu, kiểm chứng và công nhận là phương pháp xét nghiệm an toàn nhất hiện nay so với các phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh khác. Vì vậy, phương pháp này không hề ảnh hưởng tới sức khoẻ của cả mẹ và bé.

Trước đây một số mẹ bầu đã từng tìm hiểu về sàng lọc trước sinh và có nhu cầu muốn thực hiện, tuy nhiên hầu hết các phương pháp có tác động tới em bé, ảnh hưởng ít nhiều đến tình trạng sức khoẻ của cả mẹ và con. Có trường hợp xét nghiệm sàng lọc trước sinh bằng biện pháp xâm lấn đã khiến thai nhi bị sảy. Đây cũng là vấn đề e ngại nhất của nhiều mẹ khiến họ quyết định không lựa chọn xét nghiệm sàng lọc trước sinh.

Xét nghiệm Nipt có ảnh hưởng đến mẹ và em bé?
Xét nghiệm Nipt xét nghiệm bằng máu nên không ảnh hưởng đến thai nhi

Xét nghiệm Nipt được áp dụng công nghệ giải trình gen tiên tiến bởi Ariosa Diagnostics, một trong những trung tâm xét nghiệm hàng đầu trên thế giới. Phương pháp này còn có tên gọi là xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn. Ở tên gọi đã thể hiện rõ mức độ an toàn của phương pháp: không xâm lấn tới bên trong cơ thể mẹ, không ảnh hưởng đến thai nhi.

Bộ xét nghiệm của xét nghiệm Nipt là DNA của thai nhi. Không lấy trực tiếp DNA của thai nhi nên các bác sĩ sẽ chờ sau khi thai nhi ngoài 10 tuần tuổi, DNA trôi tự do trong máu của mẹ. Khi này bác sĩ sẽ lấy trực tiếp khoảng 7-10 ml máu của mẹ để tách chiết DNA thai nhi, sau đó tiến hành xét nghiệm. Đây cũng là một trong những cải tiến của xét nghiệm Nipt so với các phương pháp xét nghiệm trước đây.

Trên đây là những thông tin có thể giải đáp cho các mẹ về vấn đề xét nghiệm Nipt có cần thiết không và mẹ bầu có nên xét nghiệm Nipt không. Hy vọng với nội dung có trong bài viết sẽ giúp mẹ bầu hiểu hơn về phương pháp xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn Nipt và có cách nhìn khác về sàng lọc trước sinh. Để nắm bắt tình trạng thai nhi hãy xét nghiệm Nipt mẹ nhé. Chúc mẹ và bé sẽ luôn thật khoẻ mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Triple test nguy cơ dị tật ống thần kinh cao
Triple Test Phát Hiện Nguy Cơ Cao Mắc Dị Tật Ống Thần Kinh

Xét nghiệm Triple test có thể giúp phát hiện nguy cơ dị tật ống thần kinh cao ở thai nhi thông qua định lượng nồng...

dương tính
Kết quả xét nghiệm dương tính là gì? Độ chính xác bao nhiêu?

Khi có kết quả xét nghiệm dương tính thì điều này đồng nghĩa rằng cơ thể bạn đang có mầm bệnh trong người, có nguy...

Cách đọc kết quả Triple test
Hướng Dẫn Đọc Kết Quả Triple Test, Các Chỉ Số Đóng Vai Trò Gì?

Kết quả Triple test toàn diện được đánh giá dựa trên định lượng, phân tích ba chất hóa sinh trong máu mẹ bầu là AFP,...

xét nghiệm dị tật thai nhi có cần nhịn ăn không?
Tư vấn: Xét Nghiệm Dị Tật Thai Nhi Có Cần Nhịn Ăn Không?

Trước khi xét nghiệm dị tật thai nhi mẹ bầu không cần phải nhịn ăn. Chuyên gia khuyên thai phụ nên ăn uống đầy đủ...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email