Xét Nghiệm NIPT Cho Thai Đôi Có Gì Khác? Lưu Ý Mẹ Cần Biết

Xét nghiệm Nipt cho thai đôi là một trong những phương pháp sàng lọc trước sinh dành cho thai nhi được đánh giá là có mức độ chính xác cao. Tuy nhiên một số người nhầm lẫn tưởng xét nghiệm Nipt cho thai đôi và thai đơn là hai phương pháp xét nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, xét nghiệm cho thai đôi hay thai đơn đều có quy trình như nhau. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây. 

xét nghiệm Nipt
Xét nghiệm Nipt thai đôi và thai đơn có quy trình, mục đích xét nghiệm như nhau

Tầm quan trọng của xét nghiệm Nipt đối với thai đôi

Khi nhắc đến sàng lọc trước sinh, không thể không nhắc đến xét nghiệm Nipt. Đây được xem là phương pháp xét nghiệm hiện đại, tiến nhất hiện nay đối với các bà mẹ, đặc biệt các mẹ đang mang song thai hầu hết đều tin tưởng lựa chọn phương pháp xét nghiệm này.

Tầm quan trọng của xét nghiệm Nipt đối với thai đôi
Xét nghiệm Nipt có vai trò quan trọng trong quá trình mang thai đôi

Xét nghiệm Nipt là phương pháp có mức độ phổ biến rộng, nhiều mẹ biết tới. Tuy nhiên khi nhắc đến xét nghiệm Npt thai đôi thì nhiều người không biết vì họ nhầm lẫn xét nghiệm cho thai đôi và đơn là khác nhau. Thực tế xét nghiệm Nipt cho thai đơn, thai đôi hay thai ba cũng đều có chức năng, quy trình như nhau.

Xét nghiệm Nipt thai đôi sẽ phân tích qua giải trình gene bằng các ADN của thai nhi. Từ đó có thể nhận ra những biến sắc thể bất thường của thai nhi. Đặc biệt các mẹ mang thai đôi là những trường hợp có nguy cơ cao thai mắc phải dị tật hơn thai đơn. Vì thế xét nghiệm Nipt có thể hạn chế được những trường hợp khả kháng, rủi ro cho cả mẹ và bé.

Ưu điểm của xét nghiệm Nipt thai đôi so với các xét nghiệm khác

So với các phương pháp xét nghiệm khác, xét nghiệm Nipt thai đôi đang được đánh giá là phương pháp được các mẹ mang thai đôi ưu tiên thực hiện nhất hiện nay. Với mức độ tiên tiến, hiện đại và những ưu điểm của phương pháp xét nghiệm này mang lại, đây quả thực là phương pháp xét nghiệm nên được các bà mẹ áp dụng.

Ưu điểm của xét nghiệm Nipt thai đôi so với các xét nghiệm khác
Xét nghiệm Nipt có những ưu điểm được cá mẹ ưu ái áp dụng

Những ưu điểm mà xét nghiệm Nipt mang lại có thể kể đến:

 • Xét nghiệm không xâm lấn Nipt cho thai đôi chỉ cần lấy máu mẹ để xét nghiệm, không cần chọc ối để xét nghiệm nên không ảnh hưởng đến em bé. Đảm bảo độ an toàn cho cả mẹ và bé.
 • Nipt thai đôi có mức độ chính xác gần như tuyệt đối. Nghe có thể vô lý nhưng đây là sự thật đã được các chuyên gia nghiên cứu thử nghiệm, thu thập thông tin và chứng minh.
 • Xét nghiệm Nipt gói cơ bản cũng có thể sàng lọc cho thai đôi.

Bên cạnh những ưu điểm thì xét nghiệm Nipt có những nhược điểm, nhưng những nhược điểm đó không ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm của mẹ:

 • Chi phí cao hơn so với chi phí các loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh khác
 • Cần được đầu tư những trang thiết bị máy móc hiện đại nên chỉ có thể xét nghiệm ở những bệnh viện lớn.

Quy trình xét nghiệm Nipt cho thai đôi

Quy trình xét nghiệm Nipt thai đôi vô cùng đơn giản, không cần mất quá nhiều thời gian, sức khoẻ của mẹ. Để xét nghiệm Nipt thai đôi, mẹ chỉ cần lấy khoảng 5ml máu để các bác sĩ tiến hành xét nghiệm. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp cho Nipt nhận được sự ưu ái của các mẹ. Mang thai đôi cơ thể mẹ cần lượng máu lớn để nuôi dưỡng thai. Nipt chỉ lấy đúng hạn chế đủ để xét nghiệm, không lấy nhiều ảnh hưởng đến cả sức khoẻ của mẹ và bé.

Sau khi máu của mẹ được lấy, các bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới để phân tích, tìm ra những nhiễm sắc thể bị đột biến mà thai nhi có nguy cơ mắc phải.

Quy trình xét nghiệm Nipt cho thai đôi
Quy trình xét nghiệm Nipt thai đôi

Xét nghiệm Nipt thai đôi có chính xác hay không?

Một số mẹ khi tiến hành xét nghiệm Nipt khi thai đôi đang ở độ tuổi 5-6 tuần, không đúng như thời điểm được khuyến cáo nên xét nghiệm Nipt nên có thể kết quả xét nghiệm không chính xác, nhận về kết quả âm tính giả hay dương tính giả nên nghi ngờ xét nghiệm Nipt có chính xác không.

Trên thực tế, phương pháp xét nghiệm Nipt được các chuyên gia và các bác sĩ đánh giá cao về mức độ chính xác, hiệu quả của nó. Tuy nhiên, xét nghiệm Nipt chỉ là xét nghiệm sàng lọc chứ không phải chẩn đoán bệnh nên không thể đưa ra câu trả lời chắc chắn 100% thai đôi mắc bệnh hay dị tật thai nhi nào.

Xét nghiệm Nipt cho thai đôi có chính xác hay không?
Xét nghiệm Nipt thai đôi được đánh giá cao về mức độ chính xác

Ngoài phương pháp xét nghiệm ra thì mức độ chính xác của xét nghiệm Nipt còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Thời điểm xét nghiệm: Thời điểm mẹ xét nghiệm Nipt là yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định tính chính xác kết quả của xét nghiệm Nipt. Theo các chuyên gia, tỷ lệ DNA của thai đạt trên 4% sẽ đạt đủ yêu cầu của xét nghiệm đề ra nên mức độ chính xác sẽ đạt mức tối đa mà xét nghiệm Nipt có thể đạt được.
 • Thiết bị xét nghiệm: Đây cũng là yếu tố không kém trong việc kết quả xét nghiệm Nipt có chính xác hay không. Nipt được biết đến là một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay, áp dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới để sàng lọc thai nhi nên đòi hỏi những trang thiết bị máy móc hiện đại, cập nhật theo thời gian và cần bảo quản kỹ lưỡng mới có thể đạt được kết quả chính xác cao.
 • Quy trình xét nghiệm: Bất cứ xét nghiệm nào cũng cần có quy trình và xét nghiệm Nipt cũng vậy. Một sai sót nhỏ trong quy trình xét nghiệm có thể khiến cho kết quả không đạt được mức độ chính xác như yêu cầu. Kỹ thuật lấy máu, kỹ năng tách, phân tích DNA, kỹ thuật đọc kết quả xét nghiệm cần đảm bảo theo quy trình để kết quả tránh sai sót.

Những lưu ý xét nghiệm Nipt thai đôi

Mẹ cần nắm vững thông tin của Nipt thai đôi trước khi xét nghiệm

Theo các chuyên gia khuyến cáo khi các mẹ xét nghiệm Nipt nên nắm rõ những vấn đề quan trọng về hình thức xét nghiệm này như: thông tin cơ bản của Nipt, cách thức thực hiện xét nghiệm Nipt, vai trò của xét nghiệm Nipt đối với mẹ và bé,…Khi mẹ nắm vững những thông này, sẽ lựa chọn được loại xét nghiệm Nipt phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Những lưu ý xét nghiệm Nipt thai đôi
Trước khi xét nghiệm Nipt các mẹ nên tìm hiểu những thông tin quan trọng về loại xét nghiệm này

Những trường hợp không nên xét nghiệm Nipt

Từ khi xuất hiện tới nay Nipt luôn được đánh giá cao về mức độ chính xác đối với cả thai đôi và thai đơn.Tuy nhiên, đối với một số trường hợp theo các bác sĩ khuyên không nên xét nghiệm Nipt để tránh nhận kết quả xét nghiệm không đúng:

 • Mẹ đang tiến hành truyền máu hay ghép tạng
 • Mẹ đang điều trị tế bào gốc hoặc chống đông máu
 • Mẹ mắc phải hội chứng thai đôi biến mất

Lựa chọn cơ sở xét nghiệm Nipt uy tín

Các mẹ nên lựa chọn xét nghiệm Nipt uy tín, các bác sĩ có chuyên môn cao, trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại để không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Những trường hợp nên xét nghiệm Nipt?

Xét nghiệm Nipt không phải là yếu tố cần bắt buộc trong thời kỳ đang mang thai của các mẹ. Tuy nhiên, loại xét nghiệm này là một trong những xét nghiệm cần thiết được các bác sĩ khuyến khích nên xét nghiệm. Vì vậy với phụ nữ đang có con, nếu đủ điều kiện nên tiến hành xét nghiệm Nipt để tránh nhận phải những rủi ro, bất thường.

Những trường hợp nên xét nghiệm Nipt?
Xét nghiệm Nipt không chống chỉ định đối với bất cứ trường hợp nào

Theo các chuyên gia, tất cả phụ nữ mang thai đều có thể xét nghiệm Nipt và nên áp dụng phương pháp xét nghiệm này. Tuy nhiên, với một số trường hợp đặc biệt, tỷ lệ thai nhi mắc các dị tật di truyền cao hơn nên cần được xét nghiệm Nipt để sớm nhận ra các bệnh, hội chứng mà thai nhi có nguy cơ mắc phải.

 • Phụ nữ mang thai ngoài 35 tuổi
 • Cá nhân hoặc những thành viên trong gia đình từng có tiền sử sinh con có nhiễm sắc thể bất thường
 • Mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo
 • Mẹ mang song thai, thai ba
 • Mẹ có tiền sử từng sảy thai, sinh non, con bị dị tật bẩm sinh
 • Môi trường sinh sống độc hại, môi trường ô nhiễm
 • Có kết quả xét nghiệm trước sinh bất thường

Xét nghiệm Nipt thai đôi được xem là công cụ hỗ trợ đặc biệt cho các bà mẹ để nắm rõ tình trạng sức khoẻ và những nhiễm sắc thể bất thường của bé khi còn đang ở trong bụng mẹ. Với những thông tin trên bài viết, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về xét nghiệm Nipt đối với thai đôi. Chúc mẹ và bé sẽ luôn khoẻ mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

tiêm phòng chống dị tật thai nhi
Top 5 Vaccine Phòng Chống Dị Tật Thai Nhi Nên Tiêm Trước Khi Có Thai

Tất cả phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng các loại vaccine giúp phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Cảm cúm,...

Tổng Hợp 10 Kinh nghiệm Đi Chọc Ối Được Các Mẹ Bầu Chia Sẻ

Trước khi chọc ối, các mẹ cần nắm vững những kinh nghiệm đi chọc ối như những việc cần làm trước và sau khi chọc...

Sàng Lọc Trước Sinh Bao Nhiêu Tiền? Cách Tính Tổng Chi Phí

Giá tiền sàng lọc trước sinh là thắc mắc của không ít mẹ bầu hiện nay khi quan tâm đến các phương pháp sàng lọc...

Hướng Dẫn Cách Đọc Phiếu Kết Quả Chọc Ối Chính Xác

Chọc ối là phương pháp sàng lọc được khá nhiều mẹ bầu quan tâm lựa chọn để sàng lọc. Tuy nhiên không phải mẹ nào...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email