Các Biểu Hiện Nguy Hiểm Sau Khi Chọc Ối Cần Khám Thai Ngay!

Sau khi chọc ối, các mẹ thường sẽ xuất hiện một số biểu hiện thông thường, tuy nhiên đây là phương pháp sàng lọc khá nguy hiểm nên mẹ cần theo dõi tình trạng, nếu thấy xuất hiện một số dấu hiệu bất thường cần tới bệnh viện ngay để đảm bảo an toàn. Để biết rõ hơn những biểu hiện nguy hiểm, mời mẹ tham khảo bài viết dưới đây. 

chọc ối
Chọc ối là phương pháp sàng lọc trước sinh nguy hiểm

Một số biểu hiện nguy hiểm sau khi chọc ối

Hầu hết các mẹ bầu đều biết chọc ối là phương pháp sàng lọc trước sinh có xâm lấn chọc thẳng vào túi ối để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Thông thường chọc ối được áp dụng để chẩn đoán lại hội chứng dị tật thai nhi mắc phải nếu như kết quả xét nghiệm sàng lọc trước của mẹ gặp vấn đề bất thường.

Chọc ối không chỉ nguy hiểm mà sau khi chọc ối mẹ bầu có thể gặp phải một số biểu hiện nên phương pháp này không được các bác sĩ khuyến cáo áp dụng trừ những trường hợp đặc biệt.

Một số biểu hiện nguy hiểm sau khi chọc ối
Sau khi chọc ối mẹ sẽ xuất hiện một số biểu hiện thông thường và nguy hiểm

Theo các chuyên gia, sau khi mẹ chọc ối xong sẽ xuất hiện một số biểu hiện như:

  • Các cơ có dấu hiệu bị chuột rút
  • Vùng âm đạo rỉ một chút máu
  • Đau nhói tại khu vực chọc ối
  • Bụng của mẹ khó chịu, chướng bụng, tức bụng

Trên đây là những biểu hiện hầu như mẹ bầu nào cũng gặp phải sau khi chọc ối, nên nếu xuất hiện những dấu hiệu này, mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, những biểu hiện trên xuất hiện trong thời gian dài, hoặc xuất hiện những biểu hiện khác thì mẹ cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ kịp thời thăm khám, đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo thai nhi đang gặp phải biến chứng sau chọc ối.

Mẹ bầu đau bụng kéo dài

Đau nhói vùng bụng là biểu hiện thông thường mẹ có thể gặp sau khi chọc ối nhưng mẹ cũng không nên chủ quan với triệu chứng này. Vì đây cũng là một trong những biểu hiện nguy hiểm cảnh báo tình trạng của thai nhi.

Mẹ bầu đau bụng kéo dài
Mẹ đau bụng kéo dài sau khi chọc ối là dấu hiệu nguy hiểm cần được cấp cứu

Thông thường sau khi chọc ối nếu mẹ đau bụng sẽ cảm thấy đau trong vòng vài giờ đồng hồ sau đó cơn đau sẽ giảm dần rồi biến mất.

Nếu như vùng bụng của mẹ đau lan rộng quanh bụng, đau trong thời gian dài, có thể thai nhi trong bụng mẹ gặp các vấn đề về nước ối hoặc khu vực chọc ối bị nhiễm trùng. Mẹ cần tới ngay bệnh viện để được các bác sĩ cấp cứu đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Để tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, có thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Mẹ bầu ra máu âm đạo không ngừng

Theo các chuyên gia, sau khi mẹ bầu chọc ối xong có thể sẽ thấy có một lượng máu nhỏ ở đáy quần lót, đây là dấu hiệu thông thường sau khi chọc ối, nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về tình trạng của thai nhi.

Mẹ bầu ra máu âm đạo không ngừng
Vùng âm đạo của mẹ bầu ra nhiều máu sau khi chọc ối là một biểu hiện nguy hiểm

Tuy không nguy hiểm nhưng mẹ cũng cần thận trọng, lưu ý nếu mẹ xuất hiện biểu hiện này. Đây là một trong những dấu hiệu của sảy thai. Nếu như máu tại âm đạo của mẹ chảy quá nhiều mẹ cần ngay lập tức tới cơ sở y tế gần nhất để được kìm máu kịp thời.

Có thể trong quá trình chọc ối, kim chọc đã tác động đến thai nhi khiến cho thai nhi bị tổn thương dẫn đến tình trạng dọa sảy. Nếu như mẹ để tình trạng máu chảy quá nhiều trong thời gian dài có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng thai nhi.

Mẹ bầu bị rỉ nước ối

Rỉ nước ối không nằm trong những dấu hiệu bình thường khi vừa chọc ối xong. Đây là một trong những lời cảnh báo cho những mẹ bầu sau khi chọc ối là thai nhi đang gặp nguy hiểm.

Mẹ bầu bị rỉ nước ối
Tình trạng rỉ nước ối rất nguy hiểm và khó để mẹ bầu nhận biết

Một số mẹ bầu chỉ rò rỉ một lượng nước ối dưới đáy quần lót nên thường không dễ để nhận thấy. Tuy nhiên với một số mẹ rỉ nước ối có màu xanh đục kèm mùi hôi, khó chịu có thể mẹ đang gặp phải tình trạng nhiễm trùng nước ối.

Tình trạng này nếu như được cấp cứu kịp thời tại bệnh viện sẽ không ảnh hưởng đến tính mạng của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ chủ quan thì có thể thai nhi sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến mức độ nguy hiểm của chọc ối

Theo các chuyên gia, mức độ nguy hiểm của mẹ và bé sau khi chọc ối sẽ phụ thuộc vào những yếu tố bên ngoài tác động. Nếu như kết quả sàng lọc trước sinh của mẹ gặp vấn đề bất thường, được các bác sĩ khuyến cáo nên chọc ối thì mẹ nên tìm hiểu thật kỹ và tham khảo những kinh nghiệm đi chọc ối của các mẹ bầu từng trải qua phương pháp sàng lọc này để đảm bảo mức độ an toàn hơn cho cả mẹ và bé.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến mức độ nguy hiểm của chọc ối
Mức độ nguy hiểm của chọc ối

Địa chỉ chọc ối uy tín

Cơ sở y tế để chọc ối là yếu tố quan trọng được nhiều bác sĩ khuyên nên lựa chọn kỹ trước khi quyết định chọc ối. Hầu hết những trường hợp mẹ bầu gặp vấn đề sau khi chọc ối là do cơ sở y tế chọc ối mà mẹ lựa chọn.

Khi chọc ối có rất nhiều vấn đề liên quan đến mức độ an toàn chọc ối nằm trong cơ sở chọc ối như:

  • Trang thiết bị máy móc: Chọc ối là phương pháp xâm lấn sâu vào bên trong bụng mẹ. Nếu như cơ sở y tế không đảm bảo về vệ sinh trang thiết bị rất dễ khiến cho túi ối và vị trí chọc ối bị nhiễm trùng.
  • Đội ngũ y bác sĩ: Chọc ối đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và có chuyên môn cao về lĩnh vực này. Bác sĩ không có kinh nghiệm có thể sẽ chọc ối sai vị trí khó lấy nước ối có thể khiến cho kết quả chọc ối sàng lọc trước sinh bị sai. Thậm chí bác sĩ không có nhiều kinh nghiệm sẽ chọc kim tác động đến thai nhi.
  • Dịch vụ y tế: Hầu hết sau khi chọc ối xong, các nhân viên y tế sẽ hỏi thăm, quan tâm mẹ bầu xem có xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào sau đó hay không để kịp thời cấp cứu. Tuy nhiên, không phải ở bất cứ cơ sở y tế nào mẹ bầu cũng được quan tâm trước và sau khi chọc ối. Nhân viên y tế là những người hiểu rõ về biểu hiện nguy hiểm sau khi chọc ối, nếu như y tá không theo dõi cẩn thận, khi mẹ xuất hiện dấu hiệu bất thường rất khó để kịp thời cấp cứu.
Địa chỉ chọc ối uy tín
Địa chỉ cơ sở y tế uy tín là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến mức độ nguy hiểm của chọc ối

Tình trạng sức khỏe của mẹ bầu

Tình trạng sức khỏe của mẹ là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến mức độ nguy hiểm của chọc ối. Mặc dù không chống chỉ định những theo các bác sĩ một số trường hợp mẹ bầu đặc biệt không nên chọc ối. Những mẹ này khi chọc ối sẽ rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến tình trạng của mẹ và thai nhi. Vì vậy, nếu như mẹ bầu nằm trong những trường hợp đặc biệt thì nên lưu ý chọn phương pháp sàng lọc trước sinh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Tình trạng sức khỏe của mẹ bầu
Mẹ bầu mang thai ở tuổi cao là đối tượng không nên tiến hành chọc ối

Mẹ bầu có kiêng giữ cẩn thận hay không?

Sau khi chọc ối xong là khoảng thời gian nhạy cảm, cần được mẹ bầu thật cẩn thận. Vết thương chọc ối vẫn chưa thể lành lại luôn nên nếu mẹ bầu hoạt động mạnh luôn rất dễ khiến to túi ối rỉ nước, thậm chí vỡ túi ối. Thai nhi trong tình trạng túi ối vỡ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Mẹ bầu có kiêng giữ cẩn thận hay không?
Mẹ bầu cần hạn chế hoạt động mạnh sau khi chọc ối tránh nguy hiểm

Theo các bác sĩ, mẹ bầu nên dành một khoảng thời gian để nghỉ ngơi sau chọc ối. Trong thời gian này, mẹ cũng nên cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết sau khi chọc ối nói riêng và cả thai kỳ nói chung. Đặc biệt là những thực phẩm cung cấp nước, khoáng chất cho mẹ để sản sinh thêm nước ối cho thai nhi.

Tương tự với chọc ối sàng lọc trước sinh, mẹ bầu nếu muốn xác định huyết thống của thai nhi bằng phương pháp xâm lấn này cũng cần cân nhắc một cách kỹ lưỡng xem chọc ối xét nghiệm ADN có nguy hiểm không và thực hiện theo dõi sức khoẻ và chế độ kiêng cữ, bởi như thông tin bên trên, phương pháp chọc ối vẫn tiềm ẩn những rủi ro.

Chọc ối không phải là phương pháp sàng lọc trước sinh an toàn, vì vậy mẹ cần theo dõi các biểu hiện sau khi chọc ối để nắm bắt được mức độ nguy hiểm của bản thân. Hy vọng với bài viết trên, mẹ đã nắm rõ được các biểu hiện nguy hiểm để đề phòng. Chúc mẹ sẽ có một thai kỳ thật an toàn, khỏe mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các mốc sàng lọc quan trọng trước sinh (bác sĩ tư vấn từ A-Z)

Các mốc sàng lọc trước sinh là vấn đề quan trọng mà các mẹ bầu cần biết để nắm bắt được khoảng thời gian vàng...

dị tật thai nhi có chữa được không?
Dị Tật Thai Nhi Có Chữa Được Không? Chi Phí, Mức Độ Hiệu Quả

Dị tật thai nhi có chữa được không còn phụ thuộc vào loại dị tật mà thai nhi gặp phải, mức độ bất thường, điều...

Chọc Ối Có An Toàn Không? Biến chứng nguy hiểm ra sao?

Chọc ối được xác định là một trong những thủ thuật có xâm lấn để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường về nhiễm...

Xét Nghiệm NIPT Có Cần Phải Nhịn Ăn Không?

Xét nghiệm NIPT khi thực hiện không yêu cầu mẹ phải nhịn ăn. Vì vậy xét nghiệm này có thể thực hiện tại tất cả...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email