Xét Nghiệm NIPT Giá Bao Nhiêu? Có Mấy Gói Dịch Vụ?

Chi phí xét nghiệm NIPT hiện nay vô cùng đa dạng với nhiều gói dịch vụ. Tùy thuộc vào nhu cầu của mẹ mà hiện NIPT có cung cấp gói xét nghiệm 3 bệnh di truyền cơ bản hay gói xét nghiệm tổng 23 nhiễm sắc thể. Cùng tìm hiểu về chi phí xét nghiệm NIPT và các gói dịch vụ liên quan.

 xét nghiệm nipt là gì giá bao nhiêu
Xét nghiệm NIPT giá bao nhiêu?

1. Xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền?

Thời gian Tên dịch vụ Chi phí
5 – 7 ngày Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT GENMUM khảo sát bất thường trên 23 cặp NST 6.000.000 đồng
5 – 7 ngày NIPT 3 bệnh Down / Edward / Patau 3.000.000 đồng

Mức giá cho một lần xét nghiệm NIPT dao động trong khoảng 6 triệu đồng. Khi người bệnh cần lấy lại mẫu hay mẫu gặp lỗi không thể phân tích thì người bệnh không cần chi trả thêm bất kỳ chi phí nào để được xét nghiệm lại. Dưới đây là bảng giá xét nghiệm NIPT tham khảo.

xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền
Chi phí xét nghiệm NIPT được nhiều mẹ bầu đánh giá là khá cao

2. Những yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xét nghiệm NIPT

Do đây là một phương pháp mới nên xét nghiệm NIPT hiện chỉ được thực hiện tại một số bệnh viện và Trung tâm xét nghiệm lớn. Chi phí xét nghiệm NIPT phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây là những yếu tố gây ảnh hưởng tới giá tiền xét nghiệm NIPT.

 xét nghiệm nipt là gì giá bao nhiêu
Những yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xét nghiệm NIPT

2.1. Địa điểm thực hiện xét nghiệm NIPT

Tùy thuộc vào trung tâm hoặc bệnh viện mà mức giá xét nghiệm NIPT sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Với những bệnh viện lớn hay trung tâm uy tín sẽ có mức giá nhỉnh hơn do áp dụng công nghệ cao trong xét nghiệm đồng thời cam kết về độ chính xác của kết quả. Tuy nhiên, so với nước ngoài, xét nghiệm NIPT ở Việt Nam có giá thành rẻ hơn.

2.2. Gói xét nghiệm NIPT

Hiện nay, các đơn vị đang triển khai xét nghiệm NIPT đi kèm với các gói xét nghiệm khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu và tiết kiệm tối đa chi phí cho khách hàng. Tùy thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu xét nghiệm của thai phụ để lựa chọn gói sàng lọc trước sinh phù hợp.

2.3. Thời gian nhận kết quả xét nghiệm NIPT

Chi phí xét nghiệm NIPT còn phụ thuộc vào thời gian trả kết quả. Thời gian khách hàng nhận được kết quả sàng lọc trước sinh càng sớm thì chi phí xét nghiệm càng cao. Phụ phí trả kết quả nhanh sẽ tùy theo quy định của trung tâm xét nghiệm.

3. Các gói dịch vụ xét nghiệm NIPT phổ biến

Dịch vụ xét nghiệm NIPT hiện rất đa dạng về gói xét nghiệm với mục đích phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi khách hàng. Có 2 loại xét nghiệm NIPT được sử dụng phổ biến hiện nay là xét nghiệm trước sinh 23 cặp NST và xét nghiệm 3 loại bệnh di truyền phổ biến.

 xét nghiệm nipt bao nhiêu tiền
Các gói dịch vụ xét nghiệm NIPT phổ biến

3.1. Gói xét nghiệm 3 loại bệnh di truyền phổ biến

Gói xét nghiệm này cung cấp dịch vụ xét nghiệm 3 loại bệnh di truyền phổ biến thường gặp là: Down, Edwards và Patau.

  • Hội chứng Down (Trisomy 21): Đây là hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể phổ biến hay gặp ở trẻ em. Hội chứng này gây mất khả năng tư duy trí tuệ, chậm phát triển về thể chất và tinh thần và gặp các bất thường trong khả năng nghe nhìn.
  • Hội chứng Edwards (Trisomy 18): Trẻ mắc hội chứng này thường có mặt tròn, dị dạng ở các cơ quan nội tại như tim, thận, chậm phát triển về thể chất và tinh thần. Hơn nữa, nhiều trường hợp chết lưu khi thai đang ở tháng thứ 7,8 của thai kỳ.
  • Hội chứng Patau (Trisomy 13): Hội chứng này gây ra các bất thường nhiễm sắc thể, tình trạng thừa đầu ngón tay chân hay những bất thường ở tim,… Đây là hội chứng nguy hiểm tới sức khỏe, cuộc sống thậm chí là tính mạng trẻ.

Gói xét nghiệm này phù hợp với những mẹ bầu có điều kiện kinh tế vừa phải. Nếu chỉ có nhu cầu xét nghiệm những loại bệnh di truyền cơ bản nhất thì gói xét nghiệm này là vô cùng phù hợp.

3.2. Gói xét nghiệm trước sinh 23 cặp nhiễm sắc thể

Phương pháp xét nghiệm trước sinh 23 cặp nhiễm sắc thể cho tỉ lệ chính xác lên tới 99%. Xét nghiệm NIPT 23 cặp nhiễm sắc thể có thể phát hiện 3 hội chứng Down, Patau và Edwards như trên. Đồng thời, một số hội chứng có thể sàng lọc như:

  • Hội chứng Tuner: gây ra do tình trạng lệch bội nhiễm sắc thể dẫn đến hẹp van tim, mắt lác, thiếu sản hông,…
  • Hội chứng siêu nữ: xảy ra ở các bé gái gây chậm phát triển và hạn chế khả năng học tập.
  • Hội chứng Klinefelter: gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bé trai khi trưởng thành.

Ngoài ra, xét nghiệm NIPT có thể phát hiện bất thường về số lượng và một số vi mất đoạn hoặc lặp đoạn lớn. NIPT 23 cặp nhiễm sắc thể phù hợp với mẹ bầu có điều kiện kinh tế, có nhu cầu xét nghiệm tổng thể tất cả các đột biến nhiễm sắc thể di truyền ở trẻ.

4. Mẹ bầu cần lưu ý điều gì khi lựa chọn gói dịch vụ NIPT?

Các gói dịch vụ NIPT hiện nay vô cùng đa dạng, đáp ứng nhu cầu của mọi mẹ bầu. Sau đây là một số lưu ý khi lựa chọn gói dịch vụ NIPT mẹ có thể tham khảo:

  • Phù hợp với sức khỏe thai nhi: Tùy thuộc vào tình trạng thai nhi mà mẹ hãy cân nhắc lựa chọn gói xét nghiệm sao cho đảm bảo phù hợp và sàng lọc được đầy đủ nguy cơ mắc bệnh. Nếu trẻ đã thực hiện các xét nghiệm trước đó và có nguy cơ cao, mẹ nên lựa chọn gói sàng lọc NIPT 23 cặp nhiễm sắc thể.
  • Phù hợp với điều kiện kinh tế: Mẹ nên dựa trên điều kiện kinh tế của bản thân để lựa chọn gói xét nghiệm. Hãy tham khảo kĩ ý kiến của bác sĩ để lựa chọn gói xét nghiệm gen được tốt và hiệu quả.
  • Phù hợp với nhu cầu: Trước khi thực hiện xét nghiệm NIPT, mẹ nên khám sức khỏe tổng quát để lựa chọn gói xét nghiệm phù hợp nhất. Nếu mẹ bầu không gặp nguy cơ quá cao thì không cần thiết lựa chọn những gói xét nghiệm đắt tiền.
 xét nghiệm nipt giá bao nhiêu
Mẹ bầu cần lưu ý điều gì khi lựa chọn gói dịch vụ NIPT?

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn chi phí xét nghiệm NIPT và các gói dịch vụ hiện đang cung cấp. Mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện xét nghiệm để phù hợp với nhu cầu và đảm bảo khả năng tài chính.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sàng lọc double test
Xét Nghiệm Double Test: Chi Phí, Tầm Quan Trọng, Độ Chính Xác

Xét nghiệm Double test là một trong 4 dịch vụ sàng lọc dị tật thai nhi tốt nhất hiện nay tại nước ta. Trong số...

Hướng Dẫn Cách Đọc Phiếu Kết Quả Chọc Ối Chính Xác

Chọc ối là phương pháp sàng lọc được khá nhiều mẹ bầu quan tâm lựa chọn để sàng lọc. Tuy nhiên không phải mẹ nào...

Làm Xét Nghiệm NIPT Có Cần Xét Nghiệm Triple Test Không?

Một số mẹ bầu có chung thắc mắc đã xét nghiệm nipt có cần xét nghiệm triple test không. Để giải đáp thắc mắc trên,...

xét nghiệm Double test có cần nhịn ăn
Làm Xét Nghiệm Double Test Có Cần Nhịn Ăn Không?

Giải đáp thắc mắc của nhiều mẹ bầu về vấn đề xét nghiệm Double test có cần nhịn ăn, bác sĩ trả lời không cần...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email