Hướng Dẫn Cách Đọc Phiếu Kết Quả Chọc Ối Chính Xác

Chọc ối là phương pháp sàng lọc được khá nhiều mẹ bầu quan tâm lựa chọn để sàng lọc. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng nắm rõ cách đọc kết quả chọc ối và đọc chính xác phiếu kết quả. Nếu như mẹ đọc sai kết quả sẽ vô tình khiến cho kết quả chọc ối bị sai. Để nắm rõ cách đọc ối đơn giản nhất, chính xác nhất mẹ bầu có thể tham khảo bài viết dưới đây. 

kết quả chọc ối
Cách đọc kết quả xét nghiệm sẽ quyết định mức độ chính xác của chọc ối

Cách đọc kết quả chọc ối

Thông thường sau khi chọc ối từ 2-3 tuần thì mẹ bầu sẽ nhận được kết quả chọc ối từ các bác sĩ. Nếu như mẹ đến trực tiếp bệnh viện để lấy kết quả, không biết cách đọc kết quả sẽ có bác sĩ hỗ trợ đọc cho mẹ và đưa ra những tư vấn tốt nhất cho mẹ tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm của mẹ. Tuy nhiên với một số mẹ không đến bệnh viện lấy được, kết quả xét nghiệm gửi về nhà thì phải tự đọc kết quả.

đánh giá kết quả chọc ối
Tùy thuộc vào kết quả chọc ối của từng mẹ sẽ có kết quả khác nhau

Hiện nay còn nhiều mẹ chưa biết cách đọc kết quả chọc ối sao để đúng nhất. Cách đọc kết quả chọc ối chính xác sẽ phụ thuộc vào những nhóm kết quả khác nhau và mục đích chọc ối của mẹ là gì. Dưới đây là cách đọc kết quả chọc ối với mục đích sàng lọc dị tật thai nhi.

Kết quả chọc ối bình thường

Nếu như phiếu kết quả chọc ối mà mẹ nhận được ghi không ghi nhận kết quả bất thường nào thì đồng nghĩa với thai nhi của mẹ đã được an toàn, không mắc phải  vấn đề gì về nhiễm sắc thể và gen nên không mắc phải hội chứng di truyền hay dị tật bẩm sinh nào đó. Nhận được kết quả này mẹ có thể yên tâm về sự an toàn của thai nhi và nên tiếp tục bổ sung các dưỡng chất cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi và tăng cường sức đề kháng cho mẹ để tránh những bệnh cảm cúm, ốm vặt và một số bệnh khác.

Kết quả chọc ối bất thường

Khác với các phiếu kết quả của các phương pháp xét nghiệm khác có phần rắc rối hơn thì kết quả chọc ối sẽ được ghi trực tiếp lên tờ phiếu. Chẳng hạn như thai nhi có nguy cơ cao như chọc ối xét nghiệm Down, Patau,…Mẹ có thể dựa vào đó để biết nắm bắt được tình trạng thai nhi.

kết quả chọc ối có ghi
Kết quả chọc ối bất thường

Dưới đây là một số chỉ số thường xuất hiện nếu như kết quả thai nhi gặp vấn đề bất thường:

 • Hội chứng Down: Thai nhi có thêm 1 bản sao nhiễm sắc thể số 21 xuất hiện trong tất cả các tế bào thai nhi.
 • Hội chứng Edwards: Thai nhi có thêm 1 bản sao nhiễm sắc thể số 18 trong một số tế bào.
 • Hội chứng Patau: Thai nhi có thêm 1 bản sao nhiễm sắc thể số 13 có mức độ nguy hiểm cao với thai nhi.
 • Hội chứng Klinefelter: Thai nhi nam có thêm một nhiễm sắc thể X vào bộ nhiễm sắc thể giới tính.
 • Hội chứng Turner: Thai nhi nữ có thêm một nhiễm sắc thể X vào bộ nhiễm sắc thể giới tính.

Trên đây là những hội chứng thai nhi có nguy cơ cao mắc phải và chiếm nhiều thai nhi mắc phải. Ngoài ra với các hội chứng khác thì phiếu ghi kết quả cũng sẽ ghi chính xác là thai nhi mắc phải hội chứng gì.

Những trường hợp đặc biệt

Trong một số trường hợp mẹ chọc ối quá sớm, chọc quá muộn, bác sĩ không lấy đủ lượng nước ối thì cũng có thể khiến bác sĩ không thể đưa ra kết quả chọc ối sàng lọc trước sinh chính thức. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp như thế này xảy ra và mẹ bầu phải tiến hành các phương pháp sàng lọc xâm lấn khác để chẩn đoán chính xác hội chứng.

Mặc dù rất ít nhưng nếu như phiếu kết quả sàng lọc trước sinh ghi không xác định được chính xác tình trạng thai nhi thì có nghĩa không nắm bắt được thai nhi có mắc phải hội chứng hay không. Kết quả chính xác của thai nhi sẽ phụ thuộc vào phương pháp sàng lọc mà mẹ lựa chọn để chẩn đoán lại.

Ý nghĩa của phiếu kết quả chọc ối

Phiếu kết quả chọc ối chính là tờ phiếu quan trọng nhất cũng là bước cuối cùng của quá trình chọc ối. Qua tờ phiếu kết quả chọc ối, mẹ sẽ đạt được mục đích của mẹ là biết được thai nhi có mắc phải vấn đề bất thường nào về nhiễm sắc thể hay Gen không.

Không những cung cấp những thông tin về hội chứng, dị tật mà thai nhi có nguy cơ mắc phải thì kết quả chọc ối còn có nhiều công dụng khác như:

 • Giúp mẹ bầu nắm bắt được tình trạng sức khỏe của thai nhi từ khi thai nhi bắt đầu hình thành cho tới khi chọc ối.
 • Mẹ biết được những thông tin về thai nhi qua phương pháp siêu âm trước khi chọc ối
 • Mẹ biết được những bệnh lý nguy hiểm mà con có nguy cơ mắc phải.
 • Mẹ có nhu cầu biết giới tính của con thì sẽ nhận được phiếu kết quả giới tính con
 • Ngoài ra chọc ối còn có những chức năng khác như xét nghiệm ADN huyết thống với kết quả chính xác cực kỳ cao.
kết quả chọc ối
Kết quả chọc ối sẽ cho mẹ nắm bắt rõ được tình trạng sức khỏe của thai nhi

Mặc dù còn tồn tại hạn chế là phương pháp khá nguy hiểm có thể tác động đến thai nhi thì chọc ối thực sự là một phương pháp nên áp dụng vì mức độ tiện lợi và kết quả chính xác với bất cứ mục đích nào. Nếu như mẹ bầu đảm bảo bảo những lưu ý để không còn lo sợ chọc ối có nguy hiểm không thì nên lựa chọn phương pháp này để sàng lọc trước sinh.

Những lưu ý mẹ cần biết sau khi có kết quả chọc ối

Tùy thuộc vào từng mẹ bầu với mục đích chọc ối và tình trạng của thai nhi nên sẽ có kết quả chọc ối khác nhau. Tuy nhiên, dù là bất cứ kết quả nào thì sau khi có kết quả mẹ bầu nên thực hiện một số lưu ý để đảm bảo cho thai nhi và mẹ được an toàn, khỏe mạnh nhất.

Những trường hợp thai nhi bình thường

Những mẹ có kết quả chọc ối bình thường cũng cần đảm bảo một số lưu ý để thai nhi được an toàn xuyên suốt thai kỳ, tuyệt đối mẹ không được chủ quan trong mọi trường hợp.

Theo các bác sĩ, thai nhi không chỉ mắc các hội chứng, dị tật khi vừa được hình thành bởi tinh trùng và trứng của mẹ. Thai nhi có thể mắc các hội chứng khi đã được hình thành kể cả là đã ở trong bụng mẹ được một thời gian dài nếu như xảy ra các trường hợp:

 • Thai nhi thiếu chất dinh dưỡng do mẹ không cung cấp đủ các chất
 • Thai nhi hít phải những khói độc hại do mẹ sống và làm việc trong môi trường bị ô nhiễm
 • Đồng hồ sinh học của thai nhi không hợp lý do mẹ ăn uống, ngủ nghỉ thất thường.
đánh giá kết quả chọc ối
Mẹ bầu nên bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết sau khi có kết quả chọc ối

Những trường hợp trên đã từng được xác định là nguyên nhân khiến thai nhi mắc phải dị tật bẩm sinh nên mẹ không thể chủ quan. Sau khi chọc ối thai nhi vẫn có thể mắc phải dị tật nếu như mẹ không giữ gìn cho con. Mẹ cần khám thai định kỳ để nắm bắt được sự phát triển của con và theo dõi con có mắc phải dấu hiệu bất thường nào hay không. Nếu có thì mẹ có thể đưa ra các phương án kịp thời.

Những trường hợp thai nhi bất thường

Nếu như thai nhi của mẹ có kết quả chọc ối mắc phải những hội chứng bất thường và các dị tật thai nhi chắc chắn mẹ sẽ rất sốc và buồn. Tuy nhiên, nếu như mẹ kéo dài tâm trạng buồn chán thì sẽ rất dễ bị ảnh hưởng đến thai nhi. Mẹ cần thật bình tĩnh và nghe tư vấn của bác sĩ. Chắc chắn bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ những phương án tốt nhất dù là trong hoàn cảnh nào.

 • Thai nhi mắc hội chứng không quá nguy hiểm, có thể điều trị thì bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp điều trị tốt nhất cho thai nhi.
 • Thai nhi mắc hội chứng nguy hiểm thì bác sĩ sẽ tính toán khả năng sống sót của thai nhi là bao nhiêu phần trăm, lựa chọn tiếp tục hay chấm dứt thai kỳ sẽ phụ thuộc vào mẹ bầu.
 • Thai nhi không được xác định rõ tình trạng thì bác sĩ sẽ tư vấn những phương pháp khác để chẩn đoán lại kết quả.
kết quả chọc ối có ghi
Nếu mẹ nhận được kết quả thai nhi bất thường cũng cần bình tĩnh để tránh ảnh hưởng đến thai nhi

Những trường hợp trên chỉ là bác sĩ tư vấn và không bắt buộc nên quyền lựa chọn thực hiện hay không sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào quyền quyết định của mẹ.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách đọc kết quả chọc ối để các mẹ bầu có thể nắm rõ hơn và áp dụng để đọc được kết quả chọc ối chính xác nhất. Hy vọng với những hướng dẫn có trong bài viết, mẹ sẽ nắm bắt được chính xác tình trạng sức khỏe của thai nhi. Chúc mẹ và bé luôn thật khỏe mạnh.

3.5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sàng Lọc Dị Tật Thai Nhi Gồm Những Gì? Tư Vấn A-Z

Thai nhi gặp những vấn đề bất thường, mắc các hội chứng do nhiễm sắc thể là những trường hợp không còn xa lạ đối...

Chi phí xét nghiệm Bobs chẩn đoán trước sinh, tư vấn từ A-Z

Xét nghiệm Bobs thuộc nhóm xét nghiệm chẩn đoán trước sinh. Phương pháp này sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử, cho kết quả...

Có nên làm xét nghiệm Double test không?
Có Nên Làm Xét Nghiệm Double Test Không? Chuyên Gia Tư Vấn

Xét nghiệm Double test là một sàng lọc trước sinh được Bộ Y tế khuyến cáo tất cả phụ nữ có thai đều nên làm....

Xét Nghiệm NIPT Phát Hiện Những Bệnh Gì, Hội Chứng Nào?

Xét nghiệm Nipt phát hiện những bệnh gì là câu hỏi chung của không ít các bà mẹ bỉm sữa đang muốn tìm hiểu về...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email