Chọc Nước Ối Xét Nghiệm Bệnh Down: Thời điểm, Độ chính xác

Hội chứng Down là một trong những hội chứng mà nhiều thai nhi mắc phải, hiện nay có rất nhiều phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi nhưng không phải phương pháp nào cũng chẩn đoán chính xác hội chứng này. Chọc ối xét nghiệm Down đang là một trong những phương pháp được nhiều mẹ áp dụng hiện nay để sàng lọc hội chứng Down. Để biết rõ hơn về vấn đề này, mời mẹ bầu tham khảo bài viết dưới đây. 

chọc ối xét nghiệm down
Chọc ối được áp dụng để phát hiện nhiều hội chứng khác nhau

Chọc ối có phát hiện được hội chứng Down không?

Là một trong những phương pháp sàng lọc có mức độ chính xác cao, được nhiều mẹ tin tưởng áp dụng nên chắc chắn chọc ối sẽ sàng lọc được hội chứng Down với mức độ chính xác cao. Ngoài ra chọc ối còn được áp dụng như một phương pháp để kiểm chứng lại kết quả sàng lọc Down của một số phương pháp sàng lọc khác.

Hội chứng Down là một trong những hội chứng có tỷ lệ thai nhi mắc phải khá cao nên không chỉ có chọc ối mà còn rất nhiều phương pháp sàng lọc khác có thể sàng lọc được hội chứng này như:

 • Sinh thiết gai nhau
 • Xét nghiệm Nipt
 • Xét nghiệm Double Test
 • Xét nghiệm Triple Test
 • Siêu âm
chọc nước ối xét nghiệm down
Ngoài chọc ối thì xét nghiệm Nipt cũng có thể sàng lọc hội chứng Down

Được các chuyên gia đánh giá cao là phương pháp sàng lọc được nhiều hội chứng, dị tật, bệnh lý nhất trong các phương pháp nên bên cạnh hội chứng Down thì chọc ối còn có thể sàng lọc được rất nhiều hội chứng khác và có nhiều công dụng khác nhau trong một lần mẹ bầu chọc ối.

Khi nào cần chẩn đoán hội chứng Down bằng chọc ối?

Chọc ối là phương pháp có mức độ chính xác cao nên nhiều mẹ tin tưởng để lựa chọn chọc ối xét nghiệm Down. Tuy nhiên các mẹ không biết khi nào thì nên áp dụng chọc ối xét nghiệm Down để nhận được kết quả chính xác nhất và đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Theo các chuyên gia không phải bất cứ thai phụ nào cũng cần phải chọc ối để sàng lọc hội chứng Down. Thực tế hiện nay có rất nhiều phương pháp sàng lọc không xâm lấn có thể sàng lọc Down thay thế chọc ối để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Nếu như kết quả sàng lọc trước đó gặp phải vấn đề thì mẹ bầu mới bắt buộc cần phải áp dụng phương pháp chọc ối để chẩn đoán chính xác tình trạng của thai nhi. Chọc ối khá nguy hiểm và nguy cơ chọc ối có thể tác động đến thai nhi nên các bác sĩ cũng sẽ hạn chế khuyên mẹ bầu áp dụng phương pháp này.

chọc ối xét nghiệm bệnh down
Chọc ối có thể tác động đến thai nhi nếu như xảy ra rủi ro

Nếu như mẹ bầu vẫn muốn áp dụng chọc ối xét nghiệm bệnh Down thì nên thực hiện khi thai nhi ngoài 16 tuần tuổi để đảm bảo độ chính xác nhất và an toàn cho thai nhi. Đây là khoảng thời gian thai nhi qua giai đoạn nguy hiểm và lượng nước ối trong túi ối đủ để có thể lấy xét nghiệm. Nếu như chọc ối quá sớm, không đủ nước ối cho thai nhi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của thai nhi.

Những mẹ nên chọc ối để sàng lọc Down

Chọc ối là một thủ thuật có xâm lấn để lấy tế bào mẫu, xác định vấn đề về nhiễm sắc thể mà thai nhi đang mắc phải để có thể chẩn đoán được chính xác dị tật thai nhi. Sau khi sàng lọc, nếu như xảy ra rủi ro thì mẹ có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm như: băng huyết, nhiễm trùng thai nhi, vỡ túi ối, sinh non, sảy thai, thai lưu,..vì vậy không phải mẹ bầu nào cũng nên và có thể áp dụng chọc ối để sàng lọc hội chứng Down.

chọc nước ối xét nghiệm down
Không phải mẹ bầu nào cũng có thể chọc ối

Theo các bác sĩ, những mẹ bầu thuộc những trường hợp dưới đây nên áp dụng chọc ối để chẩn đoán chính xác hội chứng Down là:

 • Mẹ bầu có tiền sử mang thai hoặc sinh con mắc hội chứng Down
 • Mẹ bầu mang thai khi tuổi quá cao, trên 40 tuổi
 • Mẹ bầu từng xét nghiệm không xâm lấn khác như Double Test, Triple Test, siêu âm được chẩn đoán có nguy cơ mắc hội chứng Down cao
 • Thai nhi trong bụng mẹ có kết quả đo độ mờ da gáy có nguy cơ cao mắc hội chứng Down
 • Trong quá trình siêu âm thai nhi định kỳ, mẹ thấy hình thể của con có những dấu hiệu bất thường
chọc ối xét nghiệm bệnh down
Những mẹ bầu có tiền sử rối loạn di truyền thì nên sàng lọc hội chứng Down bằng chọc ối

Vì là phương pháp sàng lọc khá nguy hiểm đến thai nhi nên nếu như không nằm trong những trường hợp có nguy cơ cao như trên thì các mẹ có thể áp dụng những phương pháp sàng lọc khác. Một số trường hợp có một vài dấu hiệu nhẹ có thể áp dụng những phương pháp sàng lọc khác có thể kể đến như:

 • Thai nhi có độ dày da gáy mỏng
 • Thai nhi từng dọa sảy thai hoặc dọa sinh non
 • Sau khi siêu âm thì phát hiện thai nhi có những chỉ số bất thường

Không phải bất cứ mẹ bầu nào cũng cần thực hiện chọc ối để biết được con mình có mắc hội chứng hay không. Hãy trở thành một bà mẹ thông thái khi lựa chọn phương pháp sàng lọc trước sinh sàng lọc phù hợp để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn thai nhi. Chỉ cần mẹ lựa chọn sai phương pháp cũng có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng của con. Hy vọng với bài viết trên. Mẹ sẽ lựa chọn được phương pháp sàng lọc phù hợp nhất với mục đích của mẹ. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So Sánh Chọc Ối Và NIPT: Nên Làm Xét Nghiệm Nào Tốt?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp sàng lọc trước sinh được ra đời, trong đó có 2 phương pháp nổi bật là chọc ối...

double test có chính xác không
Double Test có chính xác không? 4 yếu tố ảnh hưởng tới kết quả

Độ chính xác cao nhất của kết quả xét nghiệm Double test có thể đạt được là từ 70 đến 90%. Bên cạnh đó sẽ...

ket-qua-xet-nghiem-karyotype-cua-mot-ban-nam-gioi-genplus-1
Chi Phí Xét Nghiệm Karyotype, Lợi Ích Và Quy Trình Thực Hiện

Karyotype là xét nghiệm nhằm khảo sát bộ nhiễm sắc thể của một người trong một tế bào cơ thể. Phương pháp chuyên sâu này...

Hướng Dẫn Cách Đọc Phiếu Kết Quả Chọc Ối Chính Xác

Chọc ối là phương pháp sàng lọc được khá nhiều mẹ bầu quan tâm lựa chọn để sàng lọc. Tuy nhiên không phải mẹ nào...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email