Tổng Hợp 9 Cách Phòng Tránh Dị Tật Thai Nhi Cho Mẹ Bầu

Tỷ lệ dị tật thai nhi ở nước ta hiện nay có xu hướng ngày càng tăng cao và bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cần thiết trong quá trình mang thai. Đồng thời nắm bắt được cách phòng tránh dị tật thai nhi trước và trong thai kỳ chính là chìa khóa vàng giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

cách phòng tránh dị tật thai nhi
Dị tật thai nhi bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau

4 cách giúp phòng tránh dị tật thai nhi trước thụ thai

Căn cứ vào các nguyên nhân gây dị tật thai nhi phổ biến, chuyên gia đã chỉ ra một số cách giúp mẹ bầu phòng ngừa dị tật thai nhi hiệu quả. Bé có thể bị dị tật từ rất sớm, thậm chí cả trước khi chị em biết mình đang mang thai.

Theo đó, sức khỏe, thể chất của người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy loại bỏ nguy cơ dị tật thai nhi phải được triển khai tốt ngay từ trước thai kỳ bằng một số cách sau đây:

1. Nên giám định di truyền trước thai kỳ

Nếu bố hoặc mẹ có tiền sử người thân trong gia đình bị dị tật di truyền thì nên đi xét nghiệm để được chẩn đoán di truyền trước khi mang thai. Việc giám định trước thai kỳ này sẽ giúp bạn lường trước được phần nào nguy cơ dị tật thai nhi.

Giám định di truyền thường được kiểm tra thông qua mẫu máu của mẹ bầu. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm di truyền, bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho bạn về các nguy cơ dị tật thai nhi. Từ đó sẽ đưa ra lời khuyên, giải pháp giúp bạn mang thai và sinh con an toàn, khỏe mạnh.

Nên giám định di truyền trước thai kỳ
Giám định trước thai kỳ giúp bạn lường trước nguy cơ dị tật thai nhi.

2. Khám tổng quát trước khi thụ thai

Trước khi xác định mang thai, chị em nên chủ động đi khám sức khỏe tổng quát để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, thể chất tốt, bổ sung các dưỡng chất cần thiết nếu bị thiếu chất… Đảm bảo cơ thể không mắc phải một số bệnh lý nghiêm trọng, chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch sinh con đã được đề ra.

Một số bệnh ở mẹ bầu có thể tác động xấu đến quá trình phát triển của thai nhi như: Tiểu đường, béo phì, viêm thận, các bệnh truyền nhiễm, bệnh thần kinh… Nếu chị em không may gặp phải các bệnh lý này cần được trị bệnh, khắc phục trước khi thụ thai hoặc thông báo với bác sĩ giúp theo dõi sát sao trong suốt thai kỳ.

Khám tổng quát trước khi thụ thai
Trước khi dự tính mang thai bạn nên chủ động đi khám sức khỏe tổng quát

3. Bổ sung acid folic trước và trong thai kỳ

Trước khi mang thai, chị em nên bổ sung vitamin mỗi ngày, đặc biệt là acid folic cần được uống bổ sung từ sớm, ít nhất là 3 tháng trước thai kỳ. Đây là một loại vitamin đặc biệt quan trọng giúp giảm thiểu tỷ lệ đột biến gen là nguyên nhân chủ yếu gây dị tật thai nhi.

Đa phần các dị tật ở thai nhi do đột biến gen thường xảy ra từ sớm, ở những tuần thai đầu tiên, thậm chí ngay cả trước khi chị em biết mình đang mang thai. Vì vậy, bổ sung Acid folic thật sự rất cần thiết để duy trì sự phát triển bình thường, tăng trưởng của các tế bào bên trong cơ thể thai nhi.

Bạn có thể bổ sung Acid folic hàng ngày thông qua thuốc bổ hoặc thiết lập chế độ dinh dưỡng với những thực phẩm tự nhiên giàu dưỡng chất quan trọng này. Vitamin quan trọng này được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm tự nhiên như: Súp lơ, bắp cải, đậu xanh, măng tây, bơ, dâu, cam, quýt, trứng, các loại hạt… Bạn cần đáp ứng đủ 400mcg acid folic/ngày.

Bổ sung acid folic trước và trong thai kỳ
Chị em nên bổ sung acid folic trước khi mang thai 3 tháng

4. Tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai

Thực hiện tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai là một cách hỗ trợ hiệu quả giúp bạn hạn chế dị tật thai nhi. Tiêm phòng đầy đủ trước khi thụ thai ở chị em đang dần trở thành xu hướng phổ biến giúp phòng tránh một số bệnh lý nghiêm trọng, bảo vệ tốt cho sức khỏe cua rcar mẹ và bé. Một số mũi tiêm phổ biến như:

  • Tiêm vắc xin cúm: Mẹ bầu vô tình bị cúm trong khi mang thai sẽ gia tăng nguy cơ sinh non. Trẻ em sinh non, cơ thể chưa thực sự hoàn thiện, phải đối diện với nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe và thời gian nằm viện để theo dõi sẽ lâu hơn rất nhiều so với những trẻ sơ sinh bình thường khác.
  • Tiêm phòng sởi – rubella – quai bị: Tiêm phòng vắc xin này đầy đủ sẽ giúp mẹ bầu phòng tránh một số vấn đề nghiêm trọng trong thời kỳ mang thai như thai lưu, sinh non và dị tật bẩm sinh.
  • Tiêm phòng thủy đậu: Nếu không may mẹ bầu bị thủy đậu khi mang thai có thể khiến một số bộ phận trên cơ thể của thai nhi phát triển bất thường, khiếm khuyết hình dạng. Vì vậy chị em nên tiến hành tiêm phòng vắc xin thủy đậu ít nhất một tháng trước khi dự định mang thai.

Ngoài ra, một số vắc xin khác cần tiêm trước thai kỳ được khuyến cáo như: Vắc xin viêm gan A, viêm gan B… Bạn nên thực hiện tiêm phòng vắc xin đầy đủ trước khi dự định mang thai từ 3 – 6 tháng.

Tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai là cách phòng tránh dị tật thai nhi
Cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai

5 cách hỗ trợ phòng tránh dị tật thai nhi khi mang thai

Không chỉ cần thực hiện tốt trước khi mang thai, phòng tránh dị tật thai nhi cần được triển khai đầy đủ trong suốt thai kỳ. Để đảm bảo bé yêu sinh ra phát triển bình thường, khỏe mạnh, mẹ bầu hãy bỏ túi ngay 5 cách hỗ trợ phòng tránh dị tật thai nhi khi mang thai sau đây:

1. Bà bầu không sử dụng các chất kích thích

Rượu, bia, cà phê, thuốc lá… chính là những chất kích thích nguy hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. trong đó:

  • Uống nhiều rượu, bia: Là những chất kích thích có nồng độ cồn cao, dễ gây nghiện và làm hại sức khỏe của chúng ta nếu lạm dụng quá nhiều. Nếu bà bầu sử dụng rượu, bia quá nhiều có thể tiềm ẩn nguy cơ gây sẩy thai cùng nhiều khiếm khuyết khác về cả thể chất lẫn trí tuệ có thể đi theo cả đời của em bé trong bụng.
  • Hút thuốc lá: Đây là chất kích thích độc hại, ngay cả người bình thường cũng cần tránh xa. Khói thuốc lá có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển của phổi và não ở thai nhi trong bụng mẹ. Bà bầu nếu hút thuốc lá trong thời kỳ mang thai sẽ gia tăng nguy cơ em bé bị sinh non hoặc dị tật bẩm sinh. Kể cả khi người mẹ không hút thuốc nhưng lại sinh sống trong môi trường nhiều khói thuốc, những nguy cơ tiềm ẩn trên vẫn có thể xảy ra.
Bà bầu không sử dụng các chất kích thích
Bà bầu cần tránh xa các chất kích thích nguy hiểm

2. Tuân thủ đúng chỉ định dùng thuốc của bác sĩ

Bất kỳ một loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào trước khi sử dụng, mẹ bầu đều cần phải tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ. Việc lạm dụng thuốc bừa bãi ở mẹ bầu chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây dị tật ở thai nhi.

Nếu không may bị bệnh trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần đến bệnh viện thăm khám để được chỉ định điều trị đúng cách. Tuyệt đối không tự xử lý y tế tại nhà, dùng thuốc sai cách luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho em bé trong bụng.

Một số thuốc mẹ bầu sử dụng bừa bãi có thể khiến thai nhi phát triển bất thường như: Isotretinoin, các loại thuốc chống trầm cảm…

Tuân thủ đúng chỉ định dùng thuốc của bác sĩ
Tuyệt đối không được sử dụng thuốc bừa bãi

3. Thiết lập chế độ sinh hoạt phù hợp khi mang bầu

Một chế độ sinh hoạt phù hợp kết hợp với thực đơn ăn uống lành mạnh, khoa học chính là một cách đơn giản, dễ thực hiện giúp bạn loại bỏ nguy cơ dị tật thai nhi.

  • Dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu: Bạn nên tăng cường các thực phẩm giàu vitamin, dưỡng chất tốt cho thai nhi, trú trọng hơn những thực phẩm giàu chất xơ được phát hiện nhiều trong rau xanh, quả, các loại hạt… Cần hạn chế các đồ ăn sẵn, thực phẩm nhiều đường giúp mẹ bầu kiểm soát tốt lượng đường trong máu, phòng tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
  • Chú ý sinh hoạt: Trong thời kỳ mang thai mẹ bầu cần giữ tâm trạng ổn định, tránh lo âu, stress. Duy trì thói quen ngủ đủ giấc từ 6 – 8 tiếng/ngày. Cố gắng vận động nhẹ nhàng hàng ngày với những bài tập thể dục vừa sức sẽ giúp mẹ bầu duy trì cân nặng ổn định, hạn chế béo phì, gìn giữ sức khỏe tốt cho cả mẹ và thai nhi.
Thiết lập chế độ sinh hoạt phù hợp khi mang bầu
Chị em khi mang thai cần thiết lập chế độ sinh hoạt phù hợp, lập thực đơn ăn uống lành mạnh

4. Mẹ bầu hãy tránh xa môi trường độc hại

Mẹ bầu cần tránh những nơi có nhiều hóa chất độc hại càng xa càng tốt. Và kể cả những hóa chất tẩy rửa thường ngày trong gia đình cũng nên hạn chế tiếp xúc khi mang thai. Nếu vì mưu sinh, mẹ bầu buộc phải làm việc trong môi trường nguy hại thì hãy trang bị bảo hộ thật cẩn thận.

Bà bầu phải kiêng chụp X-quang khi mang thai và không nên đến gần phòng chụp X-quang. Ngoài ra, nên tránh xa các loại vật nuôi như chó, mèo… cơ thể của chúng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh bởi nhiều vi khuẩn khác nhau.

Mẹ bầu hãy tránh xa môi trường độc hại là cách phòng tránh dị tật thai nhi
Mẹ bầu cần tránh xa những nơi có nhiều hóa chất độc hại

5. Khám thai định kỳ, sàng lọc trước sinh

Khám thai định kỳ giúp mẹ bầu theo dõi thường xuyên sự phát triển của thai nhi, nắm được tình hình hiện tại cũng như phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh nếu có. Khám thai định kỳ thường được kết hợp với siêu âm dị tật thai nhi giúp phát hiện sớm những bất thường của em bé trong bụng mẹ.

Cùng với việc thăm khám định kỳ, mẹ bầu nên thực hiện thêm các sàng lọc trước sinh khác giúp phát hiện sớm và chính xác nhất những bất thường của em bé ở giai đoạn bào thai. Từ đó bác sĩ sẽ chỉ định những công tác can thiệp sớm, phù hợp cho từng trường hợp dị tật.

Hiện nay có rất nhiều xét nghiệm dị tật thai nhi để mẹ bầu cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp với mình. Trong đó, xét nghiệm nipt cho phụ nữ mang thai thường được chị em lựa chọn nhiều nhất vì đảm bảo an toàn tuyệt đối và cho kết quả chính xác đến 99,95%.

Khám thai định kỳ, sàng lọc trước sinh
Duy trì thói quen khám thai định kỳ, sàng lọc trước sinh đầy đủ

Hiệu quả của các cách phòng tránh dị tật thai nhi

Theo nhận định của các chuyên gia sản nhi, dị tật thai nhi hoàn toàn không thể ngăn ngừa được 100%. Và hiện tại cũng không có một loại thuốc, thực phẩm hay phương pháp can thiệp y khoa nào được y học công nhận có thể ngăn ngừa hoàn toàn những dị tật ở thai nhi cả.

Tuy không thể ngăn ngừa được hết nhưng mẹ bầu cũng không cần phải lo lắng quá. Dị tật thai nhi vẫn có thể phòng ngừa được rất tốt nếu bà bầu có những chuẩn bị đầy đủ trước khi mang thai, tuân thủ lời khuyên của bác sĩ cũng như khám thai định kỳ, sàng lọc trước sinh đầy đủ.

Dị tật thai nhi hiện nay có thể được sàng lọc, phát hiện từ sớm ngay ở tuần thứ 8 thai kỳ. Đa phần các phương pháp xét nghiệm đều rất an toàn và không gây hại cho em bé. Phát hiện dị tất thai nhi sớm có ý nghĩa quan trọng đối với công tác can thiệp ở bào thai hoặc trị sớm cho bé sau sinh.

Hiệu quả của các cách phòng tránh dị tật thai nhi
Dị tật thai nhi không thể ngăn ngừa được 100% nhưng có thể được phòng ngừa tốt

dị tật thai nhi có chữa được không còn phụ thuộc vào loại dị tật, cấp độ và cả những tiến bộ trong y khoa của từng quốc gia. Một số dị tật nhẹ xuất phát từ bên ngoài cơ thể có khả năng trị được và mang lại hiệu quả cao. Còn với những dị tật nặng tử bên trong cơ thể đa phần đều không chữa được, tỷ lệ tử vong cao.

Tóm lại, trên đây là 9 cách hỗ trợ phòng tránh dị tật thai nhi hiệu quả thường được các bác sĩ tư vấn, khuyên dùng. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy chia sẻ bài viết với người thân, bạn bè để cùng có thêm nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé!.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọc Ối Có An Toàn Không? Biến chứng nguy hiểm ra sao?

Chọc ối được xác định là một trong những thủ thuật có xâm lấn để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường về nhiễm...

Giá xét nghiệm Triple test ở Từ Dũ
Xét Nghiệm Triple Test Ở Bệnh Viện Từ Dũ Giá Bao Nhiêu?

Giá xét nghiệm Triple test ở bệnh viện Từ Dũ là 450.000 đồng. Thai phụ đang có ý định xét nghiệm Triple test ở Từ...

sang-loc-truoc-sinh-giup-phat-hien-va-xu-tri-cac-di-tat-bam-sinh-cua-thai-nhi-trong-giai-doan-dau-cua-thai-ky
Ý Nghĩa. Tầm Quan Trọng Của Sàng Lọc Trước Sinh Với Mẹ Và Bé

Hiện nay, với tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc dị tật thai nhi ngày càng cao thì sàng lọc dị tật thai nhi thực sự...

Triple test làm khi nào?
Xét Nghiệm Triple Test Khi Nào? Vì Sao Nên Làm Ở Tuần Thứ 16

Xét nghiệm Triple test thường được thực hiện ở tuần 15 đến 20 của thai kỳ. Tuy nhiên, thời điểm khuyến cáo thực hiện tốt...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email