Siêu Âm Dị Tật Thai Nhi: Độ Chính Xác, Mốc Thực Hiện, Quy Trình

Siêu âm dị tật thai nhi là một trong những phương pháp chẩn đoán y khoa phổ biến, được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Siêu âm xét nghiệm dị tật thai nhi giúp mẹ bầu theo dõi sự phát triển cũng như phát hiện sớm những dị tật của em bé trong bụng. Cùng tìm hiểu chi tiết về phương pháp hiệu quả, an toàn này trong bài viết sau đây nhé!

Siêu âm dị tật thai nhi
Siêu âm dị tật thai nhi là một phương pháp chẩn đoán y khoa phổ biến hiện nay

Siêu âm dị tật thai nhi là gì?

Siêu âm dị tật thai nhi là một trong các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, chẩn đoán y khoa không gây xâm lấn. Các bác sĩ sẽ sử dụng sóng âm giúp chẩn đoán hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Đồng thời, nhờ đó quan sát thêm các cơ quan khác liên quan đến bào thai như: Nhau thai, tử cung của người mẹ…  Phương pháp này được công nhận an toàn, hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay.

Siêu âm dị tật thai nhi là gì?
Siêu âm tầm soát dị tật thai nhi là một xét nghiệm không gây xâm lấn

Ý nghĩa

Siêu âm sàng lọc dị tật thai nhi giúp bác sĩ nắm được tình trạng phát triển, sức khoẻ của em bé trong bụng mẹ. Từ đó đưa ra lời khuyên, tư vấn giúp mẹ bầu và gia đình có định hướng chăm sóc phù hợp cho từng giai đoạn của thai kỳ.

Nhờ siêu âm dị tật thai nhi mà chúng ta có thể nhìn thấy rõ hình dáng, kích thước, cân nặng, tốc độ phát triển, cử động cũng như vị trí của em bé bên trong tử cung của người mẹ.

Bản chất

Thực chất, siêu âm dị tật thai nhi là sử dụng sóng âm từ máy siêu âm được truyền từ tử cung của thai phụ. Các tín hiệu sóng âm thu được từ việc phản xạ lại của cơ thể thai nhi cùng các cơ quan khác của người mẹ có liên quan mật thiết đến bào thai được hệ thống máy tính hiển thị thành các hình ảnh.

bản chất siêu âm dị tật thai nhi
Nhờ siêu âm thai, mẹ bầu có thể nắm được tình trạng phát triển của em bé

Phân loại

Với những tiến bộ vượt bậc trong y khoa, hiện nay đã cho ra đời nhiều loại siêu âm dị tật thai nhi đa dạng như:

 • Siêu âm 2D.
 • Siêu âm 3D.
 • Siêu âm 4C.
 • Siêu âm Doppler màu.

Giúp mẹ bầu dễ dàng lựa chọn loại siêu âm phù hợp khi muốn tiến hành siêu âm dị tật thai nhi.

Phân loại
Trên thị trường có nhiều loại siêu âm dị tật đa dạng

Siêu âm dị tật thai nhi bao nhiêu tiền?

Siêu âm xét nghiệm dị tật thai nhi bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, giá trung bình dao động trong khoảng từ 150.000Đ – 600.000đ cho một lần xét nghiệm.

Không có mức giá chung quy định cho một lần siêu âm ở mẹ bầu. Chi phí còn phụ thuộc vào: Cơ sở y tế, kỹ thuật viên thực hiện, máy móc, loại siêu âm…

vậy siêu âm dị tật thai nhi ở đâu tốt nhất? Để có kết quả chính xác cũng như đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi, bạn nên chọn lựa những cơ sở xét nghiệm uy tín, máy móc hiện đại, chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao… sẽ cho kết quả với độ chính xác cao, thời gian trả kết quả nhanh chóng.

Siêu âm dị tật thai nhi bao nhiêu tiền?
Không có mức giá chung quy định cho một lần siêu âm ở mẹ bầu

Độ chính xác của siêu âm dị tật thai nhi

Hiện nay, siêu âm dị tật thai nhi có thể cho kết quả chẩn đoán chính xác lên đến 85  – 90%. Phương pháp này được đánh giá là dễ thực hiện, an toàn với mức chi phí, giá cả phải chăng, hợp lý giúp mẹ bầu theo dõi sự phát triển của thai nhi qua từng thời kỳ khác nhau ngay từ những giai đoạn sớm.

Hiện có rất nhiều nguyên nhân gây dị tật thai nhi. Khám lâm sàng gần như không thể giúp mẹ bầu phát hiện các dị tật thai nhi. Hiện nay có đến hơn 90% các dị tật ở thai nhi không hề có biểu hiện gì trên lâm sàng. Vì vậy, nhờ vào sự can thiệp, hỗ trợ từ các thiết bị máy móc chẩn đoán hiện đại như siêu âm thai nhi là phương pháp cần thiết. Đây là một trong các xét nghiệm dị tật phổ biến hiện nay thường được các mẹ bầu tin tưởng và lựa chọn nhiều nhất.

Tuy nhiên, siêu âm tầm soát dị tật thai nhi cần được thực hiện trong các điều kiện lý tưởng mới cho giá trị chẩn đoán chính xác. Thực tế, kết quả siêu âm phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị máy móc, chuyên môn, trình độ và khả năng chẩn đoán hình ảnh của bác sĩ thực hiện và thời điểm siêu âm thai của sản phụ.

Với sự phát triển vượt bậc trong y khoa hiện nay đã cho ra đời nhiều phương pháp có mức độ an toàn và cho kết quả chính xác cao hơn rất nhiều so với siêu âm thai thông thường. Bạn có thể tham khảo, lựa chọn, kết hợp thêm các phương pháp sàng lọc trước sinh khác cho kết quả chính xác cao hơn như: Xét nghiệm nipt, double test, triple test…

Điển hình là phương pháp xét nghiệm nipt không xâm lấn hiện nay được đánh giá là an toàn 100%, đồng thời cho kết quả chính xác lên đến 99,95%. Tuy nhiên chi phí của phương pháp này khá cao. Mẹ bầu nên cân nhắc lựa chọn phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh phù hợp với tình trạng và nhu cầu của bản thân.

Độ chính xác của siêu âm dị tật thai nhi
Nipt là một sàng lọc trước sinh cho kết quả chính xác cao hơn rất nhiều so với siêu âm thai

Các mốc siêu âm thai phát hiện dị tật

Siêu âm dị tật thai nhi ở tuần thứ bao nhiêu thường là thắc mắc của đa số các mẹ bầu khi lần đầu mang thai. Các chuyên gia đã khuyến cáo, siêu âm thai ở mẹ bầu giúp phát hiện dị tật thai nhi thường được tiến hành vào 3 thời điểm vàng quan trọng là các mốc sau đây:

1. Siêu âm dị tật thai nhi ở mốc 12 – 14 tuần

Giai đoạn này, siêu âm có thể giúp các bác sĩ tính tuổi thai chính xác nhất, đưa ra dự kiến sinh chuẩn cho mẹ bầu. Bước sang tuần 12 của thai kỳ, em bé trong bụng lúc này đã phát triển, hình thành các bộ phận trên cơ thể tương đối đầy đủ rồi. Kèm theo đó, siêu âm thai có thể giúp quan sát thêm một số phản xạ khác của thai nhi như: vận động của cơ thể, gập duỗi hay cửa động các chi…

Vì vậy, đây chính là 1 trong 3 mốc quan trọng đầu tiên luôn được bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu thực hiện siêu âm sàng lọc dị tật thai nhi. Ở mốc siêu âm này, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết, tầm soát kỹ một số dị tật sớm ở não, tim, khuôn mặt, tứ chi, tiêu hóa… toàn bộ hình thể em bé và cung cấp một số thông tin cơ bản khác về tiến độ phát triển, kích thước, cân nặng, nhịp tim, thai đã vào ổ, đúng vị trí chưa… Tuổi thai ở giai đoạn này được tính toán dựa trên chiều dài đầu mông.

Siêu âm dị tật thai nhi ở mốc 12 - 14 tuần
Tuần 12 – 14 là mốc siêu âm tầm soát dị tật thai nhi quan trọng đầu tiên

Ngoài ra, siêu âm dị tật thai nhi ở mốc từ 12 – 14 tuần được nhận định là thời điểm vàng giúp mẹ bầu phát hiện một số bất thường ở em bé nếu có như: Bệnh down, Edward, tim bẩm sinh, dị dạng ở tứ chi…

Thời gian thực hiện siêu âm sàng lọc dị tật thai nhi cho kết quả tốt nhất ở thời điểm từ 12 – 14 tuần. Mẹ bầu càng thực hiện sớm, kết quả chính xác càng cao. Sau giai đoạn này, mọi chẩn đoán xét nghiệm sẽ thiếu tính chính xác do độ mờ da gáy ngày càng dày lên. Và đến tuần 18 của thai kỳ, khoảng sáng ở sau gáy tăng cao hơn, không đo độ mờ da gáy được nữa.

Ngoài ra, chọc nước ối xét nghiệm down cũng là một phương pháp giúp sàng lọc dị tật down ở thai nhi ngoài siêu âm thai, đo độ mờ da gáy ở mốc 12 – 14 tuần.

2. Siêu âm phát hiện dị tật ở mốc 18 – 23 tuần

Đây chính là mốc siêu âm phát hiện dị tật thai nhi quan trọng thứ 2. Trong khoảng tuần thai từ 18 – 23, về cơ bản, thai nhi đã phát triển đầy đủ các bộ phận cơ quan, cơ thể đã tương đối hoàn chỉnh.

Theo đó số lượng nước ối trong bào thai cũng nhiều lên, siêu âm sẽ giúp quan sát rõ hơn hình thái của em bé. Mốc thời gian này được nhận định là tiêu chuẩn giúp bác sĩ đánh giá toàn bộ về thai nhi.

Siêu âm dị tật thai nhi ở mốc 18 – 23 tuần giúp mẹ bầu phát hiện gần như là đầy đủ hết những bất thường ở mặt hình thái của thai nhi. Đồng thời, giúp bác sĩ khẳng định một số bất thường khác nếu có nghi ngờ trước đó. Và thông thường trước khi bước sang tuần thai thứ 28 của người mẹ là thời gian cuối cùng để bác sĩ đưa ra quyết định đình chỉ thai kỳ nếu bắt buộc.

Siêu âm phát hiện dị tật ở mốc 18 - 23 tuần
Trong khoảng tuần thai từ 18 – 23, về cơ bản, thai nhi đã phát triển đầy đủ các bộ phận cơ quan

Khi siêu âm, các bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ từng bộ phận của thai nhi để đánh giá. Hầu hết những bất thường trong sự phát triển của thai nhi đều được chẩn đoán ở mốc quan trọng thứ 2 này. Những bất thường phổ biến nhất gồm:

 • Bất thường ở hệ thống thần kinh: Thai vô sọ, ống thần kinh phát triển không bình thường, não úng thủy, não bất thường…
 • Dị tật ở hàm, mặt: Mốc siêu âm quan trọng thứ 2 này sẽ giúp bác sĩ quan sát rõ hơn những bất thường ở hàm mặt nếu có nghi ngờ ở mốc siêu âm đầu tiên. Đặc biệt, bác sĩ siêu âm còn có thể quan sát được sự phát triển bất thường ở hốc mắt trong giai đoạn này.
 • Phát triển bất thường ở tim:  Siêu âm mốc 18 – 23 tuần giúp các bác sĩ quan sát rõ hơn hình thái, cấu trúc của tim. Từ đó phát hiện được gần hết các bất thường ở bộ phận quan trọng này kể cả những dị tật phức tạp nhất.
 • Dị tật ở lồng ngực thai nhi:  Một số dị tật phổ biến như tràn dịch màng phổi, thoát bị hoành hay có kén ở phổi…
 • Thai nhi phát triển bất thường ở bụng: Bác sĩ trong quá trình siêu âm có thể phát hiện được ổ bụng, ruột hay thành bụng của thai nhi có những phát triển bất thường, kích thước to hơn bình thường, bị hẹp hay bị tắc ở ruột…
 • Phát hiện bất thường ở thận, đường tiết niệu: Kiểm tra xem có thận không, phát hiện đa nang ở thận, đường tiểu có bị tắc nghẽn cùng một số bất thường khác ở bàng quang…
 • Kiểm tra bất thường ở chi, xương: Cùng với những bất thường đã phát hiện ở mốc siêu âm đầu, ở mốc này, bác sĩ siêu âm sẽ quan sát rõ hơn về hình dạng ngón tay, hình dạng chân. Khẳng định chắc chắn các phát triển bất thường ở tứ chi.

3. Siêu âm dị tật thai nhi ở mốc 30 – 32 tuần

Mốc siêu âm này nằm trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ, lúc này thai nhi đã chính thức hoàn thiện đầy đủ về cấu trúc, đẩy nhanh quá trình phát triển toàn diện, cần nặng sẽ tăng nhanh chóng theo các tuần. Siêu âm tầm soát dị tật thai nhi lúc này chủ yếu để đánh giá xem thai nhi đã phát triển ổn định chưa, đã quay đầu chưa, kiểm tra chất lượng nước ối cùng đánh giá những bất thường ở dây rốn và kiểm tra tử cung của người mẹ.

Ở mốc quan trọng thứ 3 này, một số bất thường thai nhi có thể được phát hiện thêm hoặc đánh giá chuẩn xác hơn nếu có nghi ngờ ở mốc khám trước. Một số bất thường ở thai nhi thường phát hiện ở mốc 30 – 32 tuần như:

 • Thai nhi phát triển chậm, cân nặng thiếu, suy dinh dưỡng.
 • Một số bất thường ở bộ phận sinh dục.
 • Bất thường khác ở tim, tim bị hẹp, hở van tim, động mạch chủ…
 • Phát hiện bất thường ở não.

Cùng với siêu âm dị tật thai nhi, mẹ bầu nên thực hiện đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc trước sinh giúp thai kỳ khoẻ mạnh cũng như tầm soát sớm các dị tật ở thai nhi để có hướng khắc phục, theo dõi phù hợp.

Siêu âm dị tật thai nhi ở mốc 30 - 32 tuần
Siêu âm dị tật thai nhi mốc 30 – 32 tuần chủ yếu để đánh giá thai nhi đã phát triển ổn định chưa

Quy trình siêu âm tầm soát dị tật thai nhi

Với 3 mốc siêu âm sàng lọc dị tật trên đây, đa phần các bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm qua thành bụng của người mẹ, là loại siêu âm thai thường thấy và phổ biến nhất.

Thông qua đầu dò khảo sát trên vùng bụng của người mẹ, tạo ra hình ảnh của em bé bên trong cơ thể bằng sóng siêu âm, hiển thị trên màn hình máy tính. Bác sĩ căn cứ vào những hình ảnh thu về này để chẩn đoán, xác định tình trạng phát triển của thai nhi. Quy trình thực hiện đơn giản như sau:

 1. mẹ bầu được chỉ định nằm lên giường ở đúng vị trí thích hợp.
 2. Kéo áo lên để lộ bụng bầu.
 3. Bác sĩ lấy gel chuyên dụng bôi quanh bụng của người mẹ.
 4. Tiếp theo sử dụng một đầu dò nhỏ còn được gọi là đầu siêu âm, nhẹ nhàng áo vào bụng và di chuyển xung quanh vùng bụng của mẹ bầu.
 5. Nhờ sóng âm tần số cao của thiết bị truyền tải từ đầu dò thông qua lớp gel và đi vào bên trong cơ thể của mẹ bầu.
 6. Đầu dò của máy siêu âm sẽ thu nhận về những âm thanh dội lại.
 7. Các âm thanh thu về sẽ phản chiếu lại hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ trên màn hình máy tính.
 8. Bác sĩ dựa vào những hình ảnh thu về này để chẩn đoán sự phát triển của thai nhi, hình dạng, bất thường, cân nặng…

Quy trình siêu âm phát hiện dị tật thai nhi sẽ được thực hiện nhanh gọn trong khoảng từ 10 – 15 phút.

Quy trình siêu âm tầm soát dị tật thai nhi
Quy trình siêu âm dị tật thai nhi thường được thực hiện trong khoảng từ 10 – 15 phút.

Tóm lại, siêu âm thai hiện nay là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh quan trọng giúp phát hiện dị tật thai nhi mẹ bầu cần ghi nhớ. Nhất là các mốc quan trọng để thực hiện đầy đủ. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần được tư vấn, hỗ trợ thêm nhé!

4/5 - (3 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sàng Lọc Dị Tật Thai Nhi Gồm Những Gì? Tư Vấn A-Z

Thai nhi gặp những vấn đề bất thường, mắc các hội chứng do nhiễm sắc thể là những trường hợp không còn xa lạ đối...

thai đôi có nên làm double test
Mang Thai Đôi Có Nên Làm Double Test Không? Chi phí ra sao?

Đa số các mẹ bầu mang thai đôi đều có chung thắc mắc là không biết có nên làm xét nghiệm Double test không? Theo...

Double test và Triple Test
So Sánh Double Test và Triple Test, Nên Làm Xét Nghiệm Nào?

Double test và Triple Test là hai sàng lọc trước sinh quan trọng được Bộ y tế khuyến cáo nên thực hiện cho mẹ bầu....

Cách đọc kết quả Triple test
Hướng Dẫn Đọc Kết Quả Triple Test, Các Chỉ Số Đóng Vai Trò Gì?

Kết quả Triple test toàn diện được đánh giá dựa trên định lượng, phân tích ba chất hóa sinh trong máu mẹ bầu là AFP,...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email