Có Nên Làm Xét Nghiệm ADN Huyết Thống Cha Con Trước Sinh?

XÉT NGHIỆM ADN TRƯỚC SINH XÁC ĐỊNH HUYẾT THỐNG CHA CON

Nhiều người muốn xác định sớm mối quan hệ huyết thống cha con ngay từ khi em bé còn trong bụng mẹ, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều câu hỏi băn khoăn như:

 • Xét nghiệm ADN trước sinh liệu có ảnh hưởng gì tới mẹ và em bé không?
 • Có rủi ro nguy hiểm nào có thể xảy ra không?
 • Có làm được không? Xác xuất chính xác có cao không?…

Tuy nhiên với trình độ y khoa ngày càng phát triển, chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được biện pháp xét nghiệm ADN trước sinh để không cần phải lo lắng gì. Cùng Genplus tìm hiểu trong bài viết dưới đây để rõ hơn nhé

bo-va-me-bau-xet-nghiem-adn-truoc-sinh

 1. Các loại xét nghiệm ADN cha con trước sinh:

  Hiện nay có 2 phương pháp xét nghiệm ADN cha con trước sinh đó là: Xét nghiệm ADN thai nhi bằng phương pháp không xâm lấn và xét nghiệm ADN thai nhi bằng phương pháp xâm lấn/ chọc ối.

  1.1. Phương pháp xét nghiệm ADN không xâm lấn:

  Phương pháp này được thực hiện vào giai đoạn sớm của thai kỳ (tuần thứ 7 trở đi). Bác sĩ tiến hành thu thập mẫu ADN của thai nhi thông qua máu người mẹ (mẫu máu tĩnh mạch). Và mẫu người cha (mẫu máu, tóc có nang lông, da, niêm mạc miệng…) rồi đem đi so sánh với ADN của đứa trẻ (tìm thấy trong máu của người mẹ)cell-free-dna-xet-nghiem-adn-truoc-sinh

  Đây là phương pháp an toàn tuyệt đối cho cả mẹ bầu và thai nhi, không gây đau đớn, nguy hiểm hay biến chứng nào.

  et-nghiem-adn-thai-nhi

  • Chỉ cần lấy 7-10ml máu tĩnh mạch người mẹ vào ống Cell Free DNA chuyên dụng. (Tại Genplus thường sử dụng ống Streck của Mỹ kèm kim bướm chân không tiêu chuẩn vacutainer).
  • Thời gian nhận kết quả thông thường sẽ trong khoảng từ 3 – 10 ngày* – liên hệ trực tiếp để biết thêm chi tiết.

  ==>> có thể bạn quan tâm xét nghiệm ADN sau sinh xem tại đây

   

  1.2. Phương pháp xét nghiệm ADN chọc ối/xâm lấn:

  Phương pháp này được thực hiện vào giai đoạn thai nhi (khoảng tuần từ 16-17 trở đi). Bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng, rút một lượng nước ối vừa đủ( thường 3- 30ml tùy công nghệ của từng đơn vị) qua thành bụng thông qua 1 cây kim nhỏ. Sau đó sẽ mang mẫu nước ối này đến phòng thí nghiệm để phân tích. choc oi xet nghiem adn truoc sinh

   

  Khi làm xét nghiệm bằng phương pháp này, sản phụ sẽ không lo tình trạng thiếu nước ối bởi cơ thể sẽ tự tạo ra lượng nước ối vừa đủ để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Đối với phương pháp này thường sẽ mất khoảng 1- 3 ngày để có kết qu%3.%0

  Tuy nhiên phương pháp này phức tạp, đòi hỏi tính chuyên môn cao của bác sĩ nhưng vẫn không thể tránh khỏi những biến chứng tiềm ẩn như: nhiễm trùng ối, vỡ ối….

  Vì vậy để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của bé, sản phụ nên cân nhắc lựa chọn phương pháp xét nghiệm. Trong trường hợp sử dụng phương pháp chọc ối/xâm lấn, sản phụ nên chờ đến khi thai nhi phát triển lớn hơn, ổn định hơn để hạn chế tối đa rủi ro.

   

 2.  Xét nghiệm ADN cha con trước sinh có chính xác không?

Xét nghiệm ADN là phương pháp hiện đại, tiêntiến bậc nhất hiện nay với độ chính xác rất cao lên đến 99.99%. Xét nghiệm được sử dụng làm bằng chứng có tính pháp lý tại các cơ quan nhà nước nên mọi người có thể yên tâm về độ đảm bảo.

Tuy nhiên cần lưu ý: Trường hợp thai phụ có nhóm máu RH âm có thể gặp nguy hiểm xuất huyết nếu dùng phương pháp chọc ối/ xâm lấn. Ngoài ra các chuyên gia cho rằng chọc dò nước ối/xâm lấn có khả năng chính xác hơn do được dùng nhiều hơn khi muốn xác định huyết thống của đứa trẻ trước khi sinh ra.

 1. Lưu ý khi làm xét nghiệm ADN trước khi sinh:

  Từ trước đến nay, làm xét nghiệm huyết thống cha con luôn là vấn đề nhạy cảm khi nhắc đến. Nó không chỉ liên quan đến vấn đề đạo đức, sức khỏe mà còn có thể ảnh hưởng đến cả quyết định mong muốn có tiếp tục mang thai nữa hay không của phụ nữ. Vì vậy, phụ nữ cần cân nhắc kỹ và tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp phù hợp trước khi làm xét nghiệm ADN trước khi sinh.

 2. Kết
  Nếu bạn có nỗi nghi ngờ cần phải làm xét nghiệm ADN trước sinh hoặc cần chứng minh mối quan hệ giữa thai nhi và người cha nghi vấn thì tốt nhất bạn nên chọn xét nghiệm ADN không xâm lấn tại Genplus với chi phí hợp lý cùng với thời gian trả kết quả nhanh nhất.

 

 

 

 

 

 

 

Tags: ,