Xét Nghiệm ADN Mấy Ngày Có Kết Quả? Nhanh Nhất Là Bao Lâu?

Xét nghiệm ADN mấy ngày có kết quả luôn là câu hỏi được nhiều người đặt ra trước khi đi xét nghiệm. Thông thường, kết quả giám định ADN được thông báo trong vòng 2-5 ngày, nhanh nhất là 4 giờ. Tuy vậy, trong từng trường hợp cụ thể, thời gian có kết quả xét nghiệm ADN có thể chậm hơn. Cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

1. Xét nghiệm ADN mấy ngày có kết quả?

Thông thường, các trung tâm xét nghiệm ADN trả kết quả trong vòng 2 – 5 ngày. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố mà thời gian trả kết quả có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn. Đối với một số dịch vụ, trung tâm xét nghiệm có thể trả kết quả sớm nhất trong vòng 4 giờ, và muộn nhất có thể lên tới 7 ngày với những trường hợp xét nghiệm dân sự thông thường, 10 ngày đối với xét nghiệm ADN thai nhi và 30 ngày đối với giám định ADN hài cốt.

Thời gian trên được tính kể từ khi trung tâm nhận được mẫu xét nghiệm cho đến khi thông báo kết quả. Nếu người tham gia xét nghiệm đăng ký dịch vụ nhận kết quả tại nhà, thời gian trả kết quả có thể chậm hơn vì phải đợi đơn vị chuyển phát gửi đến nơi. Để có kết quả nhanh nhất, bạn nên xét nghiệm ADN bằng nước bọt hoặc bằng mẫu máu.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ thông tin, khách hàng hoàn toàn có thể đăng ký nhận kết quả online để được nhận thông tin nhanh nhất.

Xét nghiệm ADN mấy ngày có kết quả
Xét nghiệm ADN thông thường có kết quả từ 2-5 ngày

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian có kết quả xét nghiệm ADN

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN. Vì thế, trước khi đi xét nghiệm ADN, người tham gia xét nghiệm cần nắm rõ để chọn được loại dịch vụ phù hợp với trường hợp của mình. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian có kết quả:

Mối quan hệ huyết thống

Nghiên cứu cho thấy bộ gen của cha và con có nhiều nét tương đồng hơn bộ gen giữa con và mối quan hệ họ hàng. Điều này tạo nên sự khác biệt giữa thời gian mà các chuyên gia dành cho quá trình phân tích và so sánh ADN trong 2 trường hợp nêu trên. Chính vì thế mà xét nghiệm ADN họ hàng thường mất thời gian lâu hơn xét nghiệm ADN cha – con khoảng 2 – 3 ngày.

Xét nghiệm ADN mất mấy ngày
Xét nghiệm ADN cha-con hoặc mẹ-con cho kết quả nhanh hơn

Số lượng mẫu

Điều này dễ dàng nhận thấy vì số lượng mẫu tham gia xét nghiệm càng nhiều thì thời gian phân tích và xét nghiệm càng tăng. Ví dụ, nếu chỉ xét nghiệm ADN giữa 1 con và 1 người cha thì thời gian sẽ nhanh hơn so với xét nghiệm ADN giữa 2 con và 1 cha.

Loại mẫu

Ngày nay, nhờ có sự phát triển của y học mà các chuyên gia có thể tiến hành xét nghiệm ADN với nhiều loại mẫu khác nhau. Thông thường, thời gian trả kết quả ADN sẽ phụ thuộc vào mẫu sinh phẩm xét nghiệm ADN bằng gì. Các mẫu như tế bào niêm mạc miệng hay mẫu máu sẽ cho kết quả sớm hơn các mẫu khác.

Thế nhưng trong một số trường hợp đặc biệt không thể thu được các loại mẫu trực tiếp mà phải sử dụng các mẫu như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bao cao su, đầu thuốc lá, kẹo cao su,… thì thời gian sẽ mất nhiều hơn. Điều đó là do ADN trong các mẫu trên ở dạng vết, gây ra khó khăn hơn trong quá trình tách ADN và phân tích.

Dịch vụ thực hiện

Thời gian trả kết quả xét nghiệm còn phụ thuộc vào dịch vụ mà khách hàng lựa chọn. Với những dịch vụ cung cấp kết quả sớm thì mức giá sẽ cao hơn so với mức thông thường. Ngược lại, với khách hàng không cần kết quả gấp thì có thể chọn dịch vụ thông thường giúp tiết kiệm chi phí.

Đơn vị thực hiện

Lựa chọn đơn vị thực hiện cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thời gian nhận kết quả xét nghiệm. Những cơ sở y tế uy tín lâu năm, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp quá trình xét nghiệm diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian của khách hàng. Do đó, cần cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng trung tâm xét nghiệm ADN để có trải nghiệm tốt nhất.

Mục đích xét nghiệm

Nếu khách hàng có mong muốn xét nghiệm ADN dân sự để xác định mối quan hệ huyết thống trong nội bộ gia đình thì thời gian trả kết quả khá nhanh chóng. Nhưng nếu xét nghiệm ADN với mục đích làm thủ tục hành chính thì khách hàng cần phải chờ thêm thời gian để hoàn tất thủ tục và các giấy tờ liên quan.

Xét nghiệm ADN mấy ngày
Xét nghiệm ADN hành chính cần nhiều thời gian hơn

3. Lưu ý để nhận kết quả nhanh nhất

Bên cạnh việc cân nhắc những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN nêu trên, có một số lưu ý giúp người tham gia xét nghiệm có thể nhận kết quả xét nghiệm nhanh nhất:

Nên trực tiếp đến trung tâm xét nghiệm

Để tránh mất thời gian đợi đơn vị vận chuyển gửi mẫu xét nghiệm đến trung tâm hoặc đợi nhân viên y tế đến thu mẫu tại nhà, khách hàng nên chủ động đến trung tâm xét nghiệm để được tư vấn, hướng dẫn các thủ tục và những người có chuyên môn nhanh chóng thu mẫu. Hơn nữa, việc đến trung tâm trực tiếp cũng tránh được rủi ro mẫu bị mất hoặc hư hại do vận chuyển và điều kiện bảo quản, giúp quá trình xét nghiệm diễn ra thuận lợi.

Xét nghiệm ADN mấy ngày có kết quả
Nên trực tiếp đến trung tâm xét nghiệm để được xét nghiệm ADN nhanh nhất

Đăng ký gói dịch vụ xét nghiệm nhanh

Nếu khách hàng cần kết quả trong trường hợp khẩn cấp, trung tâm xét nghiệm có gói dịch vụ xét nghiệm ADN và trả kết quả chỉ trong vòng 4 giờ mà khách hàng vẫn hoàn toàn yên tâm về độ chính xác. Tuy nhiên, dịch vụ xét nghiệm và trả kết quả nhanh chóng có mức giá cao hơn một chút so với thông thường.

Vậy là câu hỏi xét nghiệm ADN mấy ngày có kết quả đã được giải đáp. Mong rằng bài viết này cung cấp được thông tin hữu ích cho bạn. Đừng quên để lại câu hỏi nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xét nghiệm ADn cùng cha khác mẹ
Tư Vấn: Xét Nghiệm ADN Anh, Chị, Em Cùng Cha Khác Mẹ

Xét nghiệm ADN anh em hoặc chị em cùng cha khác mẹ hiện nay cho kết quả chính xác đến 99,999% với các trường hợp...

xet-nghiem-adn-ba-keo-cao-su-genplus-1
Có Thể Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Bã Kẹo Cao Su Được Không ?

Xét nghiệm ADN có thể sử dụng mẫu sinh phẩm là bã kẹo cao su có thể cho kết quả chính xác tới 99,99%. Trên...

Di truyền nhóm máu
Tìm hiểu sự di truyền nhóm máu A, B, AB, O ở người

Mỗi nhóm máu đều mang thông tin di truyền, thể hiện đặc trưng riêng biệt của mỗi cá thể. Trong di truyền, nhóm máu được...

lay-mau-xet-nghiem-bang-mong-tay
Chi Phí Xét Nghiệm ADN Bằng Móng Tay, Độ Chính Xác Tuyệt Đối

Xét nghiệm ADN bằng móng tay có chính xác không? Theo các nghiên cứu hiện nay, xét nghiệm ADN bằng móng tay cho ra kết...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email