Hút Thuốc Lá Khi Mang Thai Ảnh Hưởng Đến Gen Của Trẻ Ra Sao

Hút thuốc là khi mang thai ảnh hưởng đến gen của trẻ và sức khỏe thai nhi, trong đó có các gen ở tế bào phổi, thanh quản, vòm miệng, khoang miệng, bàng quang, gan,… Bởi trong thuốc lá có chứa hơn 7000 hóa chất (trong số có 70 loại gây bệnh ung thư và gây tế bào đột biến. Để hiểu rõ, mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Thuốc lá ảnh hưởng đến gen của trẻ ra sao?

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng các chất độc hại có chứa trong khói thuốc lá ảnh hưởng đến hoạt động và cấu trúc gen của trẻ em. Những nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học còn đo được các tổn thương di truyền ở những cơ quan trong cơ thể một cách nghiêm trọng. Đó là các đột biến gen xảy ra ở:

 • 150 gen trong các tế bào phổi
 • 97 gen trong thanh quản
 • 39 gen trong vòm miệng
 • 23 gen trong khoang miệng
 • 18 gen ở bàng quang
 • 6 gen ở gan
hút thuốc khi mang thai
Khói thuốc lá có ảnh hưởng đến gen của trẻ

Thai nhi sẽ có nguy cơ mắc phải hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS) nếu thai phụ là người có thói quen hút thuốc hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc.

Nếu điều này xảy ra thì vô cùng đau xót và đáng tiếc bởi SIDS là một hội chứng gây ra cái chết đột ngột của trẻ mà không rõ nguyên nhân. Hội chứng này thường xảy đến với trẻ chưa đầy 1 tuổi nhưng phải hứng chịu những tác hại của khói thuốc từ bố hoặc mẹ chúng.

hút thuốc khi mang thai
Thuốc lá rất có hại cho cả thai nhi và thai phụ nên bạn hãy cai thuốc ngay từ hôm nay.

Người mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai, thai nhi dễ mắc những dị tật bẩm sinh hay những biến chứng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc khi mang thai còn có thể gây ra tổn thương mô ở thai nhi.

Đặc biệt các mô dễ bị tổn thương bởi thuốc lá là mô ở phổi, não và các nhà nghiên cứu còn chỉ ra mối quan hệ giữa bệnh sứt môi ở trẻ với việc hút thuốc lá của mẹ. Chính vì thế, những em bé có mẹ hút thuốc lá có phổi yếu hơn những em bé khác.

Tại sao thuốc lá ảnh hưởng đến gen của trẻ?

Các nhà khoa học ngày nay tìm ra rằng trong thuốc lá có chứa 7000 hóa chất, trong đó ít nhất đã có khoảng 70 loại gây ung thư, gây ra những tế bào đột biến.

hút thuốc khi mang thai
Trong thuốc lá có nhiều chất độc hại gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.

Tác giả chính của nghiên cứu trên là Tiến sĩ Ludmil Alexandro còn chỉ ra rằng nếu một người hút một gói thuốc lá một ngày thì trung bình cứ mỗi năm sẽ lại có khoảng 150 đột biến gen ở phổi. Do đó, những người thường xuyên hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn những người khác.

Thực tế là không chỉ riêng người hút thuốc bị ảnh hưởng mà những người xung quanh họ cũng vô tình bị tổn hại đến sức khỏe, trong đó có trẻ em là chính con em của người hút thuốc lá do những người này phải hít khói thuốc người hút thở ra và khói của điếu thuốc đang cháy.

hút thuốc khi mang thai
Thai nhi hoặc trẻ em có tiếp xúc nhiều với khói thuốc dễ mắc các bệnh nguy hiểm.

Qua nhiều nghiên cứu khác về mối quan hệ giữa ung thư và thuốc lá, các nhà nghiên cứu nhận ra những đột biến ở ADN của những người hút thuốc khi xét nghiệm ADN. Dần dần, những đột biến này phát triển thành ung thư, và trong số đó ung thư phổi rất phổ biến.

Không chỉ gây ra những đột biến ở phổi, các bộ phận khác trên cơ thể người cũng chịu tác động của thuốc lá bởi vì tế bào ung thư có thể phát triển ở các cơ quan tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với khói thuốc. Các nhà khoa học vì thế đã đưa ra cảnh báo về tác hại khủng khiếp của thuốc lá khi tác động xấu đến gen trong cơ thể người.

Vì thế, không thể loại trừ khả năng thai nhi bị mắc phải những đột biến trong gen hay các loại bệnh và dị tật do chất độc trong khói thuốc gây ra.

Những ảnh hưởng khác của khói thuốc đến thai nhi

Bên cạnh ảnh hưởng tới gen của thai nhi, khói thuốc còn mang lại nhiều vấn đề khác về sức khỏe thai nhi.

1. Thai nhi khó cử động

Khi người mẹ hút thuốc trong quá trình mang thai, các chất độc trong khói thuốc như hắc ín, nicotine và monoxit cacbon sẽ tiếp xúc với thai nhi. Nicotine gây sự co mạch máu, trong khi đó monoxit cacbon làm giảm lượng oxi thai nhi nhận được thông qua rốn. Vì vậy thai nhi không thể cử động bình thường được.

2. Thai nhi khó hô hấp

Mẹ bầu hút thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến tình trạng nhau thai, đồng nghĩa với việc lượng dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi qua nhau thai bị giảm đi. Trong khi đó, nicotine có trong thuốc lá làm giảm đi lượng máu chảy qua cuống rốn. Điều này làm cho oxi và dưỡng chất khó được hấp thụ vào thai nhi.

Hơn nữa, phổi của thai nhi cũng bị ảnh hưởng nặng bởi khói thuốc. Bình thường, trong khi nằm trong bụng mẹ, thai nhi cần quá trình rèn luyện cơ ngực trước khi được sinh ra môi trường bên ngoài. Nhưng chính Nicotine trong khói thuốc đã làm suy yếu đi khả năng hô hấp của thai nhi.

hút thuốc khi mang thai
Nếu thai nhi có lỡ phải tiếp xúc với khói thuốc thì mẹ bầu có thể tiến hành làm một số xét nghiệm.

3. Gây suy giảm chức năng và ảnh hưởng sức khỏe sau này

Việc hút thuốc trong quá trình mang thai sẽ khiến con bạn chịu những ảnh hưởng lâu dài sau này. Những ảnh hưởng này thậm chế kéo dài nhiều năm, chẳng hạn:

 • Suy giảm chức năng phổi: Khói thuốc làm giảm chức năng của phổi ở trẻ. Những đứa trẻ này khó hô hấp được như những đứa trẻ bình thường. Thậm chí chức năng phổi suy giảm kéo dài có thể dẫn đến viêm phổi khi bé ở độ tuổi trưởng thành.
 • Bệnh hen suyễn: Cha mẹ hay hút thuốc có thể gây ra bệnh hen suyễn ở trẻ. Điều này ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tổng quan của bé, đồng nghĩa với việc trẻ phải dùng thuốc thường xuyên hơn.
 • Bệnh tim, bệnh tiểu đường, huyết áp cao: Đây đều là những căn bệnh trẻ có nguy cơ mắc cao khi con trưởng thành nếu như bố hoặc mẹ của trẻ có thói quen hút thuốc khi mẹ mang thai.
 • Viêm tai giữa: Viêm tai giữa là một căn bệnh trẻ có bố mẹ hút thuốc cũng dễ mắc phải. Đây là một căn bệnh có nguy cơ dẫn đến suy giảm thính lực, cản trở kĩ năng giao tiếp của trẻ.
 • Rối loạn tăng động, giảm chú ý (ADHD): Đây là một loại rối loạn sức khỏe tâm thần bao gồm sự kết hợp giữa các vấn đề khó chú ý, hiếu động thái quá và có những hành vi bốc đồng. Khói thuốc lá cũng chính là một trong những tác nhân có thể gây ra loại rối loạn này ở trẻ.
hút thuốc khi mang theo
Mẹ bầu có thể bắt đầu các thói quen như tập yoga nhẹ nhàng.

Cần làm gì khi thai nhi lỡ phải chịu nhiều ảnh hưởng từ thuốc lá?

Có thể trước đây, mẹ bầu chưa ý thức được những tác hại kinh khủng của thuốc lá đến thai nhi nhưng sau khi hiểu được khiến mẹ vô cùng lo lắng. Tuy nhiên sản phụ có thể sử dụng một số biện pháp xét nghiệm trước sinh để tầm soát bệnh tật như:

 • Xét nghiệm Double Test và Triple Test
 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT
 • Chọc ối

Nhờ những biện pháp này, mẹ bầu sẽ có thể phát hiện được dị tật của thai nhi để có những biện pháp cần thiết và kịp thời. Các biện pháp sau đây cần kết hợp với siêu âm để đảm bảo mức độ an toàn.

Nhưng dù thai nhi có chịu ảnh hưởng của thuốc lá hay không thì các bác sĩ vẫn khuyến cáo mẹ bầu nên xét nghiệm NIPT để biết được những nguy cơ mắc dị tật ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và có các biện pháp can thiệp sớm.

hút thuốc khi mang thai
Xét nghiệm máu nhằm kiểm tra sức khỏe thai nhi khi mẹ mang thai.

Như vậy, bài viết đã trả lời giúp bạn câu hỏi hút thuốc lá khi mang thai ảnh hưởng đến gen của trẻ ra sao. Thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, không chỉ riêng thai nhi, mẹ bầu mà tất cả những người phải tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với khói thuốc. Vì thế bạn nên bỏ thuốc ngay từ hôm nay. Nếu thấy bài viết này hay, đừng quên đánh giá 5 sao để ủng hộ chuyên trang bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xét Nghiệm Triple Test Là Gì? Chỉ Định, Công Dụng, Chi Phí

Xét nghiệm Triple Test giúp tầm soát các vấn đề liên quan tới di truyền ở thai nhi và kiểm soát tốt tình hình sức...

Triple test nguy cơ dị tật ống thần kinh cao
Triple Test Phát Hiện Nguy Cơ Cao Mắc Dị Tật Ống Thần Kinh

Xét nghiệm Triple test có thể giúp phát hiện nguy cơ dị tật ống thần kinh cao ở thai nhi thông qua định lượng nồng...

thai đôi có nên làm double test
Mang Thai Đôi Có Nên Làm Double Test Không? Chi phí ra sao?

Đa số các mẹ bầu mang thai đôi đều có chung thắc mắc là không biết có nên làm xét nghiệm Double test không? Theo...

có mẹ nào xét nghiệm nipt chưa?
Có Mẹ Nào Làm Xét Nghiệm NIPT Chưa? Xem Ngay Tư Vấn

Hỏi Chào chuyên gia và bạn đọc Em đang mang thai ở tuần thứ 9, sau khi tham khảo ý kiến của bạn bè và...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email