Chia Sẻ Cho Mẹ Bầu 9 Thực Phẩm Dễ Gây Dị Tật Thai Nhi
Một số thực phẩm dễ gây dị tật thai nhi như: Đồ ăn chưa chín, gan động vật, thực phẩm nhiều đường, đồ chiên rán, chất kích thích… Mẹ bầu cần nằm được danh sách thực phẩm dễ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi để loại khỏi thực đơn hàng ngày. Bài viết sau đây là tổng hợp danh sách 9 thực phẩm dễ gây dị tật thai nhi bà bầu nên tham khảo để tránh xa.
9 loại thực phẩm dễ gây dị tật thai nhi mẹ bầu cần tránh
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những cách phòng tránh dị tật thai nhi hiệu quả nhất!. Sau đây sẽ là danh sách 9 thực phẩm có thể làm gia tăng nguy cơ dị tật thai nhi, bà bầu cần nắm được để tránh xa.
1. Đồ ăn chưa được nấu chín kỹ
Nếu bà bầu sử dụng các món ăn chưa nấu chín kỹ này có thể tiềm ẩn nguy cơ, tạo môi trường thuận lợi cho sự xâm nhập, phát triển của các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho thai nhi.
Sử dụng những loại thức ăn còn sống có thể gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn ở bà bầu. Từ đó cấu thành những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống thần kinh của thai nhi. Ví dụ như:
- Sử dụng cá sống: Vi khuẩn, virus nguy hiểm như: Listeria, norovirus… có trong cá sống, nếu vô tình xâm nhập vào cơ thể bà bầu dễ gây ra tình trạng ngộ độc, tiêu chảy cấp, suy nhược cơ thể, sảy thai, sinh non…
- Ăn thịt tái: Một số loại vi khuẩn trong thịt tái gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi như: Toxoplasma, coli… Chúng có thể dễ dàng vượt qua hàng rào nhau thai làm gia tăng nguy cơ động kinh, thiểu năng trí tuệ, dị tật thai nhi nặng.
- Mẹ bầu ăn trứng sống: Vi khuẩn salmonella có trong trứng sống dễ khiến cho mẹ bầu bị co thắt dạ dày, đi ngoài, nôn mửa dữ dội… Ngoài ra, vi khuẩn nguy hại này còn có thể là nguyên nhân gây co thắt tử cung dẫn đến hậu quả sinh non hoặc thai lưu.
- Sử dụng các loại rau mầm ăn salad: Các loại rau mầm thường chứa nhiều vi khuẩn gây hại, tuy rau được rửa sạch nhưng vi khuẩn lại khó có thể được rửa trôi. Nếu mẹ bầu sử dụng chúng để ăn salad, không qua nấu chín sẽ gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
2. Gan động vật gia tăng nguy cơ dị tật thai nhi
Mẹ bầu ăn quá nhiều gan động vật, đặc biệt trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên có thể gây sảy thai hoặc khiến thai nhi phát triển bất thường.
Ngoài ra, gan động vật có thể gia tăng nguy cơ thai nhi bị mắc một số dị tật liên quan đến ống thần kinh, thị giác, thính giác, thận hay đường tiêu hóa…
3. Đường và các chế phẩm từ đường
Đường cùng các chế phẩm khác từ đường như: Bánh ngọt, kẹo, kem, socola… Không nên bổ sung quá nhiều trong suốt thai kỳ dễ khiến lượng đường huyết trong máu mẹ bầu gia tăng để lại biến chứng tiểu đường thai kỳ cực kỳ nguy hiểm.
Nghiên cứu đã chứng minh rằng, những đứa trẻ sinh ra đời từ những người mẹ lại dụng quá nhiều đồ ăn ngọt sẽ gia tăng nguy cơ suy giảm khả năng nhận thức, IO thấp…
Tiểu đường thai kỳ có thể khiến mẹ bầu phải đối diện với nguy cơ tiền sản giật, suy hô hấp cấp, đe dọa tính mạng cả mẹ và con.
4. Thức ăn chiên rán
Trong thực phẩm chiên rán vốn chứa rất nhiều các chất béo bão hòa dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sự phát triển của thai nhi cùng nhiều bệnh lý phức tạp cho mẹ bầu như: Tim mạch, tiểu đường, béo phì…
Đồ ăn chiên rán có thể làm gia tăng nguy cơ giảm dòng máu vận chuyển tới thai nhi gây chết lưu. Mẹ bầu cần tránh xa các đồ ăn chiên rán như: Khoai tây chiên, gà rán, xúc xiên rán, nem rán… để hạn chế tối đa nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.
5. Các thực phẩm dễ gây dị ứng
Dị ứng thức ăn ở mẹ bầu có thể gây một số hậu quả nặng nề cho thai nhi như: Sinh non, sảy thai, em bé có cơ địa dị ứng, và nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến thai nhi đối diện với nguy cơ dị tật.
Nếu cơ địa mẹ bầu dễ bị dị ứng thì tốt nhất trong thời gian mang thai nên tránh xa các loại thức ăn gây kích ứng hoặc có thành phần dễ gây mẫn cảm như: Các loại hải sản, đậu phộng, đồ ăn lên men…
Nếu không may mẹ bầu bị dị ứng trong thời kỳ mang thai, cơ thể có thể hoạt động theo cơ chế tự động sinh ra kháng nguyên để chống lại dị ứng. Chính các chất này có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho thai nhi.
6. Thức ăn xông khói
Mẹ bầu nên hạn chế tối đa các đồ ăn xông khói, chúng có thể khiến thai nhi phát triển bất thường về mặt trí tuệ.
Đồ ăn xông khói thường dùng củi hay than đốt ở nhiệt độ cao để làm chín. Trong thành phần các nguyên liệu này thường chứa nhiều độc tố dễ bám vào đồ ăn.
7. Sữa, nước ép chưa tiệt trùng
Nếu mẹ bầu sử dụng các thức uống chưa tiệt trùng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và quá trình phát triển của thai nhi
Các loại thức uống như sữa tươi hay nước ép hoa quả chưa qua tiệt trùng có thể tiềm ẩn một số vi khuẩn gây hại như Listeria, coli… sinh sôi, phát triển trong quá trình thu, hái hay chế biến và bảo quản không được đảm bảo vệ sinh, an toàn, sạch sẽ.
Mẹ bầu nêu tìm hiểu thật kỹ, lựa chọn các sản phẩm sữa, nước ép đảm, bảo an toàn, vệ sinh, đã qua tiệt trùng, thanh trùng đầy đủ để bảo vệ chính bản thân và em bé trong bụng.
8. Các chất kích thích nhiều cồn
Nghiên cứu khoa học đã chứng minh nếu mẹ bầu tiêu thụ dù chỉ là một lượng cồn rất nhỏ có thể khiến não bộ của thai nhi trở nên suy yếu.
Ngoài ra, việc mẹ bầu lạm dụng thường xuyên các thức uống nhiều cồn còn khiến thai nhi mắc phải hội chứng nghiện rượu, cấu thành các dị tật bẩm sinh ở tim, khuôn mặt hay não bộ… Vì vậy bà bầu cần tránh xa các chất kích thích nhiều cồn.
9. Caffeine
Việc lạm dụng quá nhiều cá thực phẩm chứa cafein ở mẹ bầu có thể khiến thai nhi bị kìm hãm sự phát triển, gia tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân ở trẻ sơ sinh. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không nên tiêu thụ đồ ăn chứa cafein quá 200 mg/ngày.
Caffeine là chất kích thích có thể hấp thụ nhanh vào cơ thể, đi qua nhau thai và đi vào cơ thể thai nhi. Mà cơ thể thai nhi lúc này chưa hình thành các enzym giúp chuyển hóa caffeine, tích tụ lâu ngày tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho con.
Phòng ngừa dị tật thai nhi bằng dinh dưỡng lành mạnh
Thiết lập một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, sàng lọc trước sinh đầy đủ chính là cách tốt nhất giúp thai nhi phát triển bình thường, mạnh khỏe. Dưới đây là danh sách một số món ăn mẹ bầu nên bổ sung nhiều hơn trong thực đơn hàng ngày giúp tăng cường dinh dưỡng cho thai nhi:
- Rau xanh, quả mọng: Rau xanh, quả mọng thường chứa những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như: Acid folic, vitamin A, C, E, chất xơ. Các loại rau bà bầu nên ăn như: Rau cải xanh, súp lơ, măng tây, các loại đậu…. Một số trái cây chống dị tật thai nhi, mẹ bầu có thể tham khảo: Bơ, cam, bưởi, dâu, việt quất, chuối, dưa hấu…
- Sữa cùng các chế phẩm từ sữa đã qua tiệt trùng: Nhóm thực phẩm này là nguồn bổ sung dồi dào các loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi.
- Các thực phẩm giàu sắt, protein: Thịt đỏ, bí ngô, socola đen… đều là các dưỡng chất quan trọng nuôi dưỡng thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh.
- Ngũ cốc: Nhóm thực phẩm này vốn giàu vitamin và chất xơ tốt cho tiêu hóa của mẹ bầu và hệ thống thần kinh của thai nhi. Một số thức ăn phổ biến như: Bánh mì đen hay bánh mỳ yến mạch, các loại ngũ cốc nguyên hạt…
Cùng với việc thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học, mẹ bầu cần duy thói quen khám thai định kỳ và thức hiện đầy đủ các sàng lọc trước sinh như: Siêu âm thai, xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm nipt, …. Giúp theo dõi sức khỏe thai nhi cũng như tầm soát sớm các phát triển bất thường để có biện pháp khắc phục kịp thời.
Tóm lại, trên đây là tổng hợp 9 loại thực phẩm dễ tiềm ẩn nguy cơ gây dị tật thai nhi, mẹ bầu cần nắm được để tránh xa, đảm bảo cho sự phát triển bình thường của em bé trong bụng. Thời kỳ mang thai hết sức nhạy cảm , mẹ bầu nên trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ và chú ý, thận trọng trong việc bổ sung thực phẩm giai đoạn này. Hãy để lại bình luận phía dưới nếu bạn còn thắc mắc cần được chúng tôi tư vấn, giải đáp thêm nhé!
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!