Top 5 Vaccine Phòng Chống Dị Tật Thai Nhi Nên Tiêm Trước Khi Có Thai

Tất cả phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng các loại vaccine giúp phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Cảm cúm, sởi, rubella, quai bị, ung thư cổ tử cung, bạch hầu, ho gà, uốn ván, thủy đậu… Việc tiêm phòng giúp bạn giảm thiểu rủi ro, hạn chế dị tật thai nhi một cách hiệu quả.

Tiêm phòng chống dị tật thai nhi
Tiêm phòng chống dị tật thai nhi trước khi có thai là việc làm quan trọng, cần thiết

5 vaccine tiêm phòng chống dị tật thai nhi trước khi có thai

Sức khỏe tốt là tiền đề quan trọng giúp chị em có một thai kỳ khỏe mạnh. Để phòng ngừa nguy cơ dị tật thai nhi, các chuyên gia thường khuyến cáo phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng đầy đủ 5 loại vaccine quan trọng sau đây:

1. Vaccine phòng cảm cúm

 • Thời điểm tiêm phòng: 1 tháng trước khi mang thai.
 • Tác dụng: Phòng ngừa cảm cúm, sinh non, giảm thiểu nguy cơ dị tật thai nhi liên quan đến ống thần kinh.

Tiêm Vaccine phòng cảm cúm là cách tốt nhất giúp mẹ bầu hạn chế tối đa nguy cơ bị cảm cúm trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, tiêm phòng cảm cúm trước khi mang thai còn mang lại nhiều lợi ích tốt như:

 • Giảm thiểu nguy cơ dị tật thai nhi. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh nếu mẹ bầu mắc cúm trong giai đoạn 3 tháng đầu, thai nhi sẽ đối diện với khả năng cao mắc các khuyết tật về ống thần kinh. Những khuyết tật này rất nghiêm trọng, liên quan đến não và tủy sống của em bé.
 • Giảm thiểu khả năng sinh non ở bà bầu, giúp khắc phục hiệu quả việc sinh con nhẹ cân.

Tiêm phòng vaccine phòng ngừa cảm cúm nên được thực hiện vào tháng 9 và tháng 10 là thời điểm tốt nhất. Chị em phụ nữ khi có ý định mang thai nên tiêm phòng vaccine trước đó 1 tháng.

5 vaccine tiêm phòng chống dị tật thai nhi trước khi có thai
Tiêm phòng cảm cúm chính là cách tốt nhất giúp mẹ bầu hạn chế tối đa nguy cơ bị cảm cúm

2. Vaccine MMR giúp phòng chống dị tật thai nhi

 • Thời điểm tiêm phòng: 3 tháng trước khi mang thai.
 • Tác dụng: Giúp phòng ngừa 3 bệnh truyền nhiễm sởi, rubella, quai bị.

Vaccine MMR tiêm phòng giúp bảo vệ mẹ bầu phòng chống lại 3 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gồm: Sởi, quai bị và rubella gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Cụ thể:

 • Sởi: Nếu mẹ bầu bị nhiễm bệnh, thai nhi sẽ phải đối diện với nguy cơ chậm phát triển hoặc phát triển biến đổi bất thường. Sởi có thể khiến cho em bé khi sinh ra gặp phải một số khuyết điểm trong cấu trúc, chức năng của các bộ phận, cơ quan.
 • Quai bị: Mẹ bầu bị quai bị sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của thai nhi. Em bé trong bụng phải đối diện với nguy cơ tăng trưởng kém, nghiêm trọng hơn sẽ bị dị dạng khi ra đời.
 • Rubella: Phụ nữ khi mang thai bị Rubella có thể phải đối diện với một số vấn đề nghiêm trọng như sẩy thai, chết lưu hoặc sinh non. Ngoài ra, một số trẻ sinh ra sẽ mắc phải hội chứng rubella bẩm sinh khiến bé chậm phát triển, bị thiểu năng trí tuệ, có vấn đề ở tim, mất chức năng thính giác, các bộ phận khác trên cơ thể hoạt động kém đi…
Vaccine MMR giúp phòng chống dị tật thai nhi
Vaccine MMR tiêm phòng giúp bảo vệ mẹ bầu phòng chống lại 3 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

MMR là 1 vaccine sống giúp giảm động lực với thành phần bao gồm hỗn hợp các loại virus sởi, quai bị cùng với rubella còn sống nhưng đã bị tác động làm cho yếu đi, không còn khả năng sinh bệnh. Vì vậy cần tiêm MMR trước khi mang thai 3 tháng để đào thải hết lượng virus được tiêm vào cơ thể.

MMR chính là loại vaccine 3 trong 1 quan trọng chị em không được bỏ qua, cần tiêm phòng trước khi mang bầu giúp phòng chống nguy cơ dị tật thai nhi cũng như bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu.

3. Vaccine tiêm phòng HPV

 • Thời điểm tiêm phòng: Tiêm trước năm 26 tuổi
 • Tác dụng: Phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra như ung thư cổ tử cung, sùi mào gà…

Theo khuyến cáo của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, phụ nữ nên tiêm chủng phòng ngừa virus HPV trước năm 26 tuổi với 3 mũi tiêm cơ bản và lịch trình như sau:

 • Mũi 2 tiêm cách mũi đầu từ 1 – 2 tháng.
 • Mũi 3 tiêm cách mũi đầu tối thiểu 6 tháng.

Khoảng cách giữa các mũi tiêm có thể được thay đổi linh động nhưng thời gian để hoàn tất 3 mũi tiêm tuyệt đối không được quá 1 năm.

Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm virus HPV, khả năng em bé sinh ra bị dị tật bẩm sinh nặng là 2,2%, nguy cơ tử vong sau sinh là 1,5%. Vì vậy, tiêm phòng HPV trước khi mang thai rất cần thiết, giúp bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.

Virus HPV thường lây lan phổ biến nhất qua đường tình dục. Nó là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em như: Ung thư cổ tử cung, sùi mào gà, u nhú ở bộ phận sinh dục…

Vaccine tiêm phòng HPV
Chị em phụ nữ nên tiêm chủng phòng ngừa virus HPV trước năm 26 tuổi

4. Vaccine Adacel hỗ trợ phòng tránh dị tật thai nhi

 • Thời điểm tiêm phòng: Trước khi mang thai 1 tháng
 • Tác dụng: Phòng ngừa 3 bệnh truyền nhiễm bạch hầu, ho gà, uốn ván.

Adacel là vaccine 3 trong 1 quan trọng, giúp phòng ngừa 3 bệnh lý nguy hiểm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván chỉ bằng 1 mũi tiêm duy nhất. Cụ thể:

 • Bạch hầu: Thai phụ mắc bạch hầu sẽ nguy hiểm đến tính mạng, gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của thai nhi, em bé sinh ra dễ bị dị tật bẩm sinh.
 • Ho gà: Nếu bị ho gà trong thai kỳ sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi, đuối sức và khó thở. Sức khỏe của mẹ không được đảm bảo sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dễ mắc phải dị tật bẩm sinh.
 • Uốn ván: Mẹ bầu bị uốn ván sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho cả mẹ và con. Hậu quả nghiêm trọng nhất uốn ván có thể để lại là gây tử vong cho cả bà bầu và thai nhi.

Chị em trước khi mang bầu nên tiêm chủng mũi vaccine 3 trong 1 adacel giúp phòng tránh bạch hầu, ho gà, uốn ván là nguyên nhân có thể gây dị tật thai nhi. Đồng thời ngăn chặn những hậu quả nghiêm trọng mà 3 bệnh lý nguy hiểm trên có thể gây ra.

Vaccine Adacel hỗ trợ phòng tránh dị tật thai nhi
Adacel là vaccine 3 trong 1 phòng ngừa 3 bệnh lý nguy hiểm chị em trước khi định mang bầu nên tiêm

5. vaccine tiêm phòng thủy đậu

 • Thời điểm tiêm phòng: Trước khi mang thai 3 tháng.
 • Tác dụng: Phòng ngừa bệnh thủy đậu.

Vaccine Varicella có tác dụng bảo vệ mẹ bầu phòng ngừa bệnh thủy đậu. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, nếu mẹ bầu mắc thủy đậu trong 20 tuần đầu tiên của thai kỳ, em bé trong bụng sẽ đối diện với nguy cơ mắc một số dị tật nghiêm trọng như: Dị dạng, bất thường ở các chi, bất thường ở não bộ…

Vì vậy, chị em đang có dự định mang thai nên tiêm phòng vaccine ngăn ngừa thủy đậu để bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Varicella là một loại vaccine sống, giảm động lực nên sau khi tiêm bạn nên kế hoạch và chờ tối thiểu 3 tháng sau ngày tiêm mới nên thả để thụ thai.

vaccine tiêm phòng thủy đậu
Nếu chị em đang có dự định mang thai hãy chú ý tiêm phòng vaccine ngăn ngừa thủy đậu

Lịch tiêm cho người chuẩn bị mang thai lần 2

 • Vacxin phòng cảm cúm: Nên tiêm nhắc lại hàng năm.
 • Vaccine phòng thủy đậu: Cần tiêm nhắc lại sau 10 năm kể từ thời điểm tiêm mũi trước đó.

Với một số vaccine chỉ có hiệu lực ở 1 khoảng thời gian nhất định vậy nên nếu bạn đã tiêm phòng rồi thì cũng cần xem lại khoảng thời gian hiệu lực của vacxin.

Nên tiêm phòng chống dị tật thai nhi vào thời điểm nào?
Chị em nên tiêm phòng đầy đủ để có một đề kháng tốt sẵn sàng cho hành trình làm mẹ

Trong thời gian mang thai, cả mẹ và em bé có thể phải đối diện với những phát triển bất thường đặc biệt là dị tật thai nhi. Thậm chí là ngay từ khi mà bạn chưa biết mình đang mang bầu.

Chính vì vậy, phụ nữ đang có dự định mang thai lần đầu nên đi khám sức khỏe tổng quát tại các bệnh viện uy tín. Căn cứ vào tình hình, thể trạng sức khỏe hiện tại để bác sĩ tư vấn chi tiết, lên lịch tiêm phòng đầy đủ.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Thai Nhi Dễ Bị Mắc Dị Tật Trong Giai Đoạn Nào? Tư vấn A-Z

Những thay đổi bình thường của cơ thể sau khi tiêm phòng

Sau khi tiêm phòng có thể bạn sẽ bị sốt nhẹ dưới 38,5 độ: Có thể chườm ấm để hạ sốt, lau người, nới lỏng quần áo, uống nhiều nước và không để bị nhiễm lạnh.

Lưu ý: Dùng thuốc hạ sốt phải có chỉ định của bác sĩ. Nếu sốt li bì kéo dài trên 3 – 4 ngày, người mệt mỏi, uể oải, chán ăn… nên đến bệnh viện để được kiểm tra, tư vấn.

Ngoài ra để cơ thể nhanh ổn định, bạn nên thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học, ưu tiên ăn nhiều hơn các loại rau xanh, quả mọng và bổ sung các loại vitamin tổng hợp… Luôn giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ, ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc để có cơ thể khỏe mạnh, đáp ứng miễn dịch tốt nhất, sẵn sàng cho hành trình làm mẹ.

Lịch tiêm cho người chuẩn bị mang thai lần 2
Sau khi tiêm phòng có thể bạn bị sốt nhẹ nên chú ý giữ gìn sức khỏe

Lưu ý sau khi tiêm phòng hỗ trợ chống dị tật thai nhi

Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi mang thai cần bổ sung trước khi mang thai 3 tháng. Việc bổ sung đầy đủ loại vitamin quan trọng này có thể giúp mẹ bầu phòng ngừa nguy cơ dị tật thai nhi lên đến 70%, đặc biệt là các dị tật ống thần kinh nguy hiểm.

Để có 1 thai kỳ khỏe mạnh, bình an hãy chuẩn bị một tiền đề tốt, đảm bảo sức khỏe, tinh thần. Phòng chống dị tật thai nhi cần được thực hiện đầy đủ cả trước và trong suốt quá trình mang bầu. Chị em cần đi khám thai định kỳ, thực hiện đầy đủ các sàng lọc trước sinh như: Siêu âm thai, xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm nipt… Giúp theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi cũng như tầm soát sớm các dị tật để có hướng khắc phục phù hợp.

Lưu ý sau khi tiêm phòng hỗ trợ chống dị tật thai nhi
Sau khi tiêm phòng chống dị tật thai nhi chị em cần nghỉ ngơi và có chế độ sinh hoạt phù hợp

Tóm lại, tiêm phòng đầy đủ giúp phòng chống dị tật thai nhi trước khi mang thai là việc cần thiết, quan trọng chị em không được bỏ qua. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

xét nghiệm nipt
Xét Nghiệm NIPT Là Gì? Giá Bao Nhiêu Tiền? (cập nhật 2024)

Xét nghiệm NIPT là phương pháp an toàn, không xâm lấn giúp phát hiện nguy cơ mắc các bệnh lý về di truyền. Đây là...

sang-loc-truoc-sinh-giup-phat-hien-va-xu-tri-cac-di-tat-bam-sinh-cua-thai-nhi-trong-giai-doan-dau-cua-thai-ky
Ý Nghĩa. Tầm Quan Trọng Của Sàng Lọc Trước Sinh Với Mẹ Và Bé

Hiện nay, với tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc dị tật thai nhi ngày càng cao thì sàng lọc dị tật thai nhi thực sự...

Chọc Ối Có Tác Dụng Gì? 10 Rối Loạn Di Truyền Phát Hiện Sớm

Chọc ối hiện nay vẫn là phương pháp được nhiều mẹ bầu áp dụng để sàng lọc dị tật thai nhi. Chọc ối có thể...

âm tính
Kết quả xét nghiệm âm tính là gì? Tìm hiểu thông tin từ A đến Z

Kết quả xét nghiệm âm tính có nghĩa là người thực hiện xét nghiệm không bị bệnh hoặc hiện tại không có mầm bệnh trong...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email