Mách Mẹ Bầu 13 Trái Cây Chất Dinh Dưỡng Chống Dị Tật Thai Nhi
Các loại trái cây có chứa thành phần Acid folic, sắt, vitamin C, canxi, Kali,… có công dụng bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ phòng chống dị tật thai nhi. Dưới đây là gợi ý 13 loại trái cây mẹ bầu nên bổ sung thường xuyên. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!
Dinh dưỡng có trong trái cây giúp chống dị tật thai nhi
Các chuyên gia luôn khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung nhiều trái cây trong bữa ăn hàng ngày giúp duy trì thai kỳ khỏe mạnh. Các chất dinh dưỡng dồi dào trong trái cây có thể giúp bạn phòng ngừa dị tật thai nhi một cách hiệu quả. Một số dưỡng chất thiết yếu với mẹ bầu được tìm thấy trong nhiều loại trái cây như:
Các dưỡng chất cần thiết với mẹ bầu | Công dụng |
Acid folic |
Đây là một loại vitamin quan trọng đối với bà bầu và thai nhi. Acid folic giữ vai trò giúp hình thành các tế bào hồng cầu. Theo khuyến cáo của bộ y tế, chị em nên bổ sung acid folic trước khi mang thai 3 tháng và trong suốt thai kỳ với liều lượng 400mcg/ngày giúp hạn chế các dị tật thai nhi thường gặp có liên quan đến não, tủy sống lên đến 70%. |
Vitamin C | Vitamin C giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ tốt cho sức khỏe của mẹ bầu cùng thai nhi. Vitamin này còn cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen – một protein quan trọng, góp phần xây dựng các cấu trúc của sụn, gân hay xương và cả da của thai nhi. |
Canxi | Chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong xây dựng cấu trúc của xương và răng ở thai nhi. Mẹ bầu mang thai nếu bị thiếu hụt canxi, thai nhi dễ đối diện với nguy cơ bị dị tật ở xương. |
Kali | Dưỡng chất này rất quan trọng, tham gia vào quá trình cấu tạo nên tim cùng cơ bắp của thai nhi. Mẹ bầu bổ sung kali thường xuyên sẽ giúp phòng chống tốt các dị tật liên quan đến tim cho thai nhi. |
Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng bằng hoa quả, mẹ bầu vẫn nên thực hiện xét nghiệm NIPT để nắm rõ các chỉ số sức khoẻ thai nhi.
Top 13 trái cây tốt nhất hỗ trợ phòng dị tật thai nhi
Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học là một trong những cách tốt nhất giúp bạn loại bỏ nguy cơ dị tật thai nhi. Sau đây là top 13 loại trái cây tốt nhất giúp mẹ bầu phòng chống dị tật thai nhi hiệu quả:
1. Quả bơ rất tốt cho mẹ bầu
Trong thành phần của quả bơ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu như: acid folic, vitamin B, C, E…
Chú ý: Trong thành phần của quả bơ có hàm lượng chất béo tương đối cao nên bà bầu chỉ nên ăn tối đa 1 trái bơ mỗi ngày. Thời điểm thích hợp nhất để ăn là trước bữa chính từ 1 – 2 giờ để hạn chế nguy cơ tích trữ chất béo.
2. Chuối
Các thành phần dinh dưỡng có trong chuối như: Acid folic, vitamin C, B6, kali… Nếu một quả chuối có trọng lượng 118 gam thì lượng acid folic có thể cung cấp cho mẹ bầu là 23.6 mcg.
Bổ sung chuối vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho bà bầu giúp bảo vệ thai nhi khỏi các khuyết tật bẩm sinh. Ngoài ra, chuối còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi với lượng vitamin C dồi dào. Tạo điều kiện cho em bé trong bụng mẹ phát triển toàn diện, khỏe mạnh.
Mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 1 quả chuối trong bữa ăn hàng ngày. Tuyệt đối không nên ăn chuối trong khi đang đói sẽ rất hại cho dạ dày và làm giảm đi hiệu quả của loại trái cây này đối với cơ thể bà bầu và thai nhi.
3. Cam
Cam cùng các loại hoa quả họ cam, quýt khác có chứa lượng vitamin C và acid folic dồi dào. Thường xuyên ăn cam giúp mẹ bầu tăng cường đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch khỏe mạnh, tạo tiền đề tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Theo nghiên cứu, 1 quả cam thường chứa khoảng 55 mcg acid folic, tương đương với 14% nhu cầu cung cấp loại vitamin này của mẹ bầu mỗi ngày.
Thêm cam vào thực đơn, dinh dưỡng hàng ngày của bà bầu giúp phòng chống hiệu quả các dị tật thai nhi liên quan đến ống thần kinh.
Chú ý: Cam và các loại trái cây họ cam, quýt thường có tính axit cao, nếu sử dụng chúng trong lúc đang đói có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, cồn cào ruột gan rất hại cho dạ dày. Mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 1 quả cam hàng ngày hoặc uống 1 cốc nước cam, và hãy nhớ không được uống khi đói bụng.
4. Dưa hấu tốt cho mẹ bầu
Các thành phần có trong dưa hấu rất tốt cho mẹ bầu: acid folic, chất xơ, lipid, cãi, phốt pho, kẽm… Mẹ bầu chỉ cần ăn 200g dưa hấu hàng ngày có thể giúp cung cấp đủ nhu cầu acid folic.
5. Dâu tây
Các dinh dưỡng có trong trái dâu tây như: Vitamin C, acid folic, chất xơ, kali… Nhờ đó mà dâu tây giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.
Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung 100g dâu tây vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày sẽ rất hữu ích với sự phát triển của các mô cùng tế bào trong thai nhi, giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ thai nhi bị mắc dị tật ống thần kinh.
6. Xoài
Các dĩnh dưỡng hữu ích của trái xoài như: Acid folic, vitamin A, C, sắt… Trong đó, vitamin A dối dào trong quả xoài thật sự cần thiết cho sự hình thành, phát triển xương, răng cùng thị giác của em bé trong bụng.
Trong thành phần của xoài còn tìm thấy một lượng nhỏ sắt giúp hỗ trợ sản xuất ra các tế bào máu mới, đồng thời giúp cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu do thiếu sắt của bà bầu.
Chú ý: Trong xoài chín lại thường chứa nhiều đường cùng nhiều calo. Vì vậy, các chuyên gia thường khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn từ 1 đến 2 quả xoài mỗi tuần.
7. Dưa vàng
Trong thành phần của dưa vàng có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như: Acid folic, vitamin A, C, sắt… Khi ăn mẹ bầu nên gọt vỏ dưa sạch sẽ trước khi ăn vì trong vỏ dưa vàng có thể chứa vi khuẩn listeria tiềm ẩn nguy cơ sinh non ở mẹ bầu.
8. Quả việt quất
Trong thành phần của quả việt quất tìm thấy nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu, giúp đẩy lùi nguy cơ dị tật thai nhi như: Các loại vitamin A, B, C, acid folic, omega 3… Mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung khoảng 50g việt quất giúp duy trì sức khỏe tốt cho cả mẹ và con.
Trong thành phần của quả việt quất tìm thấy nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu
9. Bưởi
Thành phần của bưởi có chứa lượng acid folic dồi dào giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan đến não và tủy sống. Ngoài ra, bưởi còn chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác như: Vitamin B, C, kali, chất xơ… đều là những dưỡng chất cần thiết để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ bầu nên ăn ít nhất nửa quả bưởi mỗi ngày. Nếu bạn còn đang băn khoăn loại trái cây nào hỗ trợ chống dị tật thai nhi tốt thì hãy lựa chọn bưởi nhé!
10. Quả Cherry
Thành phần dinh dưỡng được tìm thấy nhiều trong cherry gồm có: Vitamin C, acid folic, chất xơ, đạm, kali… Vitamin C giúp mẹ bầu tăng cường đề kháng còn acid folic bảo vệ sức khỏe cho thai nhi, hạn chế nguy cơ dị tật thai nhi.
11. Quả kiwi
Quả kiwi cũng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết, quan trọng để duy trì sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi như: Acid folic, vitamin C, B, K… Đặc biệt acid folic cực kỳ quan trọng cho quá trình sản sinh các tế bào máu cùng sự phát triển thần kinh ở thai nhi.
Một lưu ý nhỏ mẹ bầu cần biết khi mua kiwi là nên chọn những quả có màu vàng thay vì chọn những quả cáo màu xanh. Kiwi vàng sẽ cung cấp gấp đôi lượng vitamin C cho bà bầu.
12. Nho tốt cho mẹ bầu
Trong thành phần của quả nho tìm thấy nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu và thai nhi như: Acid folic, vitamin B, chất xơ, canxi… đặc biệt là chất chuyển hóa trung gian flavonoid giúp tăng cường khả năng phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch cùng nhiều biến chứng thai kỳ nguy hiểm cho mẹ bầu.
Chú ý: Tuy nho rất tốt nhưng lại chứa 1 lượng đường lớn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn từ 100 – 200 gam nho mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều có thể khiến mẹ bầu tăng cân và gia tăng lượng đường trong máu, đối diện với nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
13. Trái dừa
Các bác sĩ sản khoa đã nhận định nếu mẹ bầu thường xuyên uống nước dừa trong quá trình mang thai sẽ giúp gia tăng lượng nước ối, cải thiện chất lượng nước ối.
Dừa cũng là một loại trái cây giúp phòng chống dị tật thai nhi rất tốt bởi tỏng thành phần của nước dừa có nhiều dinh dưỡng tốt như: Vitamin C, chất xơ, natri, kali, canxi… Các dưỡng chất quan trọng này giúp thai nhi xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh, hạn chế tối đa nguy cơ dị tật bẩm sinh.
Lưu ý: Thời điểm tốt nhất để uống nước dừa được khuyến cáo vào buổi sáng, tránh uống nước dừa trước khi ngủ để tránh tiểu đêm nhiều lần, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của cả mẹ và bé yêu trong bụng.
Lưu ý khi ăn trái cây giúp phòng chống dị tật thai nhi
Khi ăn các loại trái cây này, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây để không gây ảnh hưởng đến thai nhi:
- Ăn vừa phải, để ý hàm lượng không nên ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường huyết, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ
- Đan xen nhiều loại quả khác nhau để bổ sung dưỡng chất phong phú, không nên ăn quá nhiều 1 loại quả.
- Lựa chọn trái cây có nguồn gốc uy tín, sạch sẽ, tươi ngon, không chứa chất bảo quản độc hại.
- Rửa sạch ngâm kỹ với nước muối giúp loại bỏ các vi khuẩn độc hại trước khi ăn để hạn chế tối đa nguy cơ gây hại cho thai nhi.
- Cùng với việc bổ sung dinh dưỡng tốt, mẹ bầu cần khám thai, sàng lọc trước sinh đầy đủ để theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi.
Hiện nay chưa có thuốc chống dị tật cho thai nhi, vì thế nếu mẹ bầu muốn bổ sung vitamin hay uống thực phẩm chức năng thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Mẹ bầu tăng cường bổ sung nhiều hoa quả hàng ngày trong suốt thai kỳ sẽ mang lại nhiều lợi íchTóm lại, trên đây là gợi ý 13 loại trái cây tốt nhất, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất hỗ trợ chống dị tật thai nhi hiệu quả. Chị em nên cân nhắc và thêm các loại quả này vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc. Hãy chia sẻ bài viết rộng rãi với mọi người để cùng có thêm nhiều kiến thức quan trọng trong cuộc sống bạn nhé!
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!