Xét Nghiệm Double Test Có Biết Được Trai Hay Gái Không?

Kết quả Double test không thể giúp bạn biết được giới tính của con là trai hay gái. Loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh này chỉ giúp bạn tầm soát một số nguy cơ rối loạn nhiễm sắc thể gây ra dị tật thai nhi thôi. Tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

xét nghiệm double test có biết được trai hay gái
Kết quả Double test không thể giúp bạn biết được giới tính của con là trai hay gái

Xét nghiệm Double test có biết được trai hay gái không?

Kết quả xét nghiệm Double test không thể giúp bạn biết được giới tính của con là trai hay gái. Sàng lọc trước sinh này chỉ có tác dụng tầm soát một số nguy cơ liên quan đến bất thường NST gây dị tật thai nhi. Còn xác định giới tính của con sẽ nằm ngoài phạm vi phân tích của Double test.

Để biết được giới tính của con là trai hay gái, đối với các xét nghiệm sinh hóa cần phải phân tích chuyên sâu đến NST giới tính của thai nhi. Và phạm vi phân tích của Double test không cho phép.

Xét nghiệm Double test có biết được trai hay gái không?
Xét nghiệm Double test không thể giúp bạn biết được giới tính của con là trai hay gái

Double test là một sàng lọc trước sinh được thực hiện ở tuần 11 đến 13 của thai kì. Thông qua kết quả xét nghiệm này kết hợp với siêu âm thai đo độ mờ da gáy và tuổi của thai phụ, tuổi của thai nhi giúp bác sĩ đánh giá một số nguy cơ liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể, cấu thành 3 hội chứng thường gặp nhất ở thai nhi là:

  • Hội chứng Down (Trisomy 21)
  • Hội chứng Patau (Trisomy 13)
  • Hội chứng Edwards (Trisomy 18)

Xét nghiệm Double test là một trong bốn sàng lọc trước sinh quan trọng với thai phụ và thai nhi. Các mẹ bầu được khuyến cáo nên thực hiện đầy đủ để nắm được tình trạng phát triển của con cũng như phát hiện sớm những bất thường, nguy cơ dị tật bẩm sinh để có hướng khắc phục phù hợp, can thiệp kịp thời. Chuẩn bị tinh thần và tài chính để chăm sóc em bé tốt hơn trong tương lai.

Tuy Double test không thể giúp bạn biết được giới tính của con là trai hay gái nhưng với những tiến bộ trong y khoa hiện nay đã có những phương pháp xét nghiệm khác giúp bạn biết được giới tính của con. Cùng khám phá ở phần tiếp theo nhé!

Xét nghiệm Double test có biết được trai hay gái không?
Có những phương pháp xét nghiệm khác giúp bạn biết được giới tính của con

Xét nghiệm nào có thể biết được giới tính của con là trai hay gái?

Mẹ bầu tuy không thể biết được giới tính của con là trai hay gái thông qua xét nghiệm Double test nhưng có thể sử dụng một số phương pháp sau đây giúp xác định giới tính của con:

  • Siêu âm thai tuần 12: Siêu âm thai chẩn đoán hình ảnh ở tuần 12 của thai kỳ là một trong những xét nghiệm phổ biến nhất để mẹ bầu xác định giới tính của thai nhi. Bác sĩ theo dõi thai có thể xác định giới tính của con nếu cơ quan sinh dục của bé nằm ở vị trí thuận lợi để quan sát được với độ chính xác tương đối. Siêu âm thai ở tuần 16 – 18 có thể xác định giới tính của con với tỷ lệ chính xác lên đến 90%.
  • Xét nghiệm NIPT từ tuần thai thứ 9: Là một phương pháp sàng lọc trước sinh hiện đại nhất hiện nay được ứng dụng công nghệ giải trình tự gen cho phép phân tích đến ADN của thai nhi với toàn bộ 23 cặp NST. Trong đó có cả NST giới tính. Phương pháp này có thể cho kết quả chính xác lên đến 99,99%. Thông qua phân tích NST giới tính, chuyên gia sẽ xác định được giới tính của bé.
  • Chọc ối: Là một thủ thuật xâm lấn có thể giúp xác định gần như là chính xác tuyệt đối giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, xét nghiệm này thường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho cả mẹ bầu và thai nhi nên bác sĩ thường không khuyến khích mẹ thực hiện phương pháp này.
Xét nghiệm nào có thể biết được giới tính của con là trai hay gái?
Mẹ bầu có thể biết được giới tính của con là trai hay gái thông qua siêu âm thai, xét nghiệm NIPT hay chọc ối

Với sự tiến bộ trong y khoa ngày nay đã cho phép bố mẹ biết được giới tính của con là trai hay gai ngay từ tuần thứ 9 của thai kỳ bằng phương pháp xét nghiệm NIPT. Độ chính xác của phương pháp này trong việc xác định giới tính của con lên đến hơn 99%.

NIPT tuy là một xét nghiệm chuyên sâu nhưng không xâm lấn. Mẫu xét nghiệm chỉ là một lượng nhỏ máu của thai phụ, không ảnh hưởng đến thai nhi cũng như gây đau cho mẹ bầu nên được đánh giá an toàn tuyệt đối cho mẹ và bé.

Các chuyên gia sẽ tách các ADN tự do của thai nhi có trong máu thai phụ và đem đi phân tích. Trong 23 cặp NST sẽ có 1 cặp là NST giới tính. Trong quá trình phân tích cặp NST giới tính này, các chuyên gia có thể kiểm tra được sự hiện diện của NST Y. Nếu phát hiện thấy sự tồn tại của NST Y có nghĩa là mẹ bầu đang mang thai bé trai và ngược lại. Thông qua quá trình sàng lọc này sẽ giúp xác định giới tính của thai nhi với tỷ lệ chính xác rất cao.

Xét nghiệm nào có thể biết được giới tính của con là trai hay gái?
Xét nghiệm NIPT hiện nay là một trong 4 sàng lọc trước sinh rất quan trọng

Xét nghiệm NIPT hiện nay là một trong 4 sàng lọc trước sinh rất quan trọng, có thể thực hiện sớm từ tuần thai thứ 9. Kết quả xét nghiệm giúp mẹ nắm được tình hình sức khỏe của con cũng như biết được giới tính thai nhi với độ chính xác cao. Đồng thời qua đó cũng giúp tầm soát sớm những bất thường ở NST cấu thành nhiều hộ chứng dị tật thai nhi.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc liên quan đến xét nghiệm Double test liệu có thể biết được con trai hay con gái không? Tuy sàng lọc này không thể giúp biết được giới tính của con nhưng cha mẹ có thể xác định được thông qua một số xét nghiệm khác. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Làm Xét Nghiệm NIPT Có Cần Xét Nghiệm Triple Test Không?

Một số mẹ bầu có chung thắc mắc đã xét nghiệm nipt có cần xét nghiệm triple test không. Để giải đáp thắc mắc trên,...

double test nguy cơ thấp
Double Test nguy cơ thấp là bao nhiêu? Cần xét nghiệm gì thêm?

Để xem được Double Test nguy cơ thấp như thế nào, thai phụ cần quan tâm đến các chỉ số trong kết quả xét nghiệm....

trái cây chống dị tật thai nhi
Mách Mẹ Bầu 13 Trái Cây Chất Dinh Dưỡng Chống Dị Tật Thai Nhi

Các loại trái cây có chứa thành phần Acid folic, sắt, vitamin C, canxi, Kali,... có công dụng bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ...

Mang thai lần đầu bị dị tật
Mang thai lần đầu bị dị tật: nguyên nhân, hậu quả, cần làm gì?

Mang thai lần đầu bị dị tật là hiện trạng đang có xu hướng tăng cao theo thời gian. Thai nhi bất thường thể bắt...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email