Xét nghiệm HPV trong tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm HPV trong tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh có nguồn gốc từ việc lây nhiễm virus HPV. Trong năm 2018, Việt Nam có khoảng 4.200 ca mắc mới ung thư cổ tử cung và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này (theo GLOBOCAN). Xét nghiệm HPV là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán và phát hiện sớm tiền ung thử và ung thư cổ tử cung.

1. Tìm hiểu về Ung thư cổ tử cung

1.1. Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh có nguy cơ gây tử vong cao cho phụ n. Chỉ số nguy hiểm của bệnh chỉ đứng sau ung thư vú và phổi. Bệnh phát triển khi các tế bào bất thường ở cổ tử cung ( phần nối tiếp giữa tử cung với âm đạo ) vượt quá mức kiểm soát của cơ thể. Các tế bào này tiến triển thành tế bào ung thư và tạo ra khối u ở cổ tử cung.Tuy nhiên, kể từ khi nhiễm virus HPV, bệnh tiến triển chậm khoảng từ 10-15 năm nên nếu phát hiện HPV sớm thì cơ hội phòng ngừa và điều trị ung thư rất cao.

Phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung thường chỉ phát hiện khi các triệu chứng thực sự nặng và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày như: xuất huyết giữa chu kỳ kinh, khí hư bất thường, âm đạo ngứa rát và đau bụng dữ dội. Trước đó, bệnh hoàn toàn không có dấu hiệu hay triệu chứng nào để nhận biết.

1.2. Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung

Nguồn căn của bệnh xuất phát từ việc bị lây nhiễm HPV – Human papilomavirus. Loại virus chủ yếu lây lan qua bộ phận sinh dục của nam và nữ. Nên bất cứ ai có sinh hoạt tình dục đều có thể nhiễm và nhiễm vào bất kỳ thời điểm nào đó mà không hay biết.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được hơn 100 chủng virus HPV khác nhau. Trong số đó ở nhóm nguy cơ cao, chủng HPV16 và HPV18 có nguy cơ nhiễm sâu vào cổ tử cung và gây rai ng thư cổ tử cung.

1.3. Tại sao cần tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm tầm soát UTCTC là việc thực hiện các xét nghiệm chuyên môn để phát hiện và tìm kiếm tế bào tiền ung thư hoặc UTCTC ở giai đoạn sớm.(giai đoạn này các triệu chứng chưa xuất hiện hoặc không rõ ràng) để có biện pháp theo dõi và can thiệp kịp thời. Tăng cơ hội điều trị và chưa khỏi bệnh. Xét nghiệm này rất quan trọng đối với phụ nữ. Đặc biệt là các chị em ở độ tuổi từ 35-44 tuổi.

Vì phải mất đến 10-20 năm, thậm chí là lâu hơn để các thay đổi trong tế bào bất thường ở cổ tử cung biến đổi thành các tế bào ung thư. Thời gian tiến triển bệnh tùy thuộc vào tuýp HPV lây nhiễm, thể trạng miễn dịch của người nhiễm và các yêu tố khác.(hút thuốc lá, lịch sử mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, tiêm chích ma túy, nhiều bạn tình…)

Ở giai đoạn tiền ung thư, tỷ lệ chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời là 100%. Sau đó, khi đã thành ung thư, tùy vào các giai đoạn, tỷ lệ điều trị khỏi sẽ giảm dần. Trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến tử vong ở những giai đoạn cuối.

 

2. Xét nghiệm HPV – cách tầm soát Ung thư cổ tử cung tối ưu

2.1. HPV nguy hiểm như thế nào?

HPV – Human papillomavirus được ví như “kẻ giết người thầm lặng”. – là loại virus phổ biến trên thế giới lây nhiễm qua đ%2Cờng tình dục.Trong hơn 100 chủng siêu vi papilon, hơn 60% đều vô hại, không gây ra các triệu chứng và tự khỏi mà không phải điều trị. Hơn 40 chủng được phát hiện là nguyên nhân gây ra bệnh tại bộ phận sinh dục và hậu môn. Người ta chia chúng thành 2 nhóm nguy cơ :

 • Nhóm nguy cơ thấp: phổ biến là chủng HPV6 và HPV11 gây ra bệnh sùi mào gà ( mụn cóc ) ở bộ phận sinh dục. HPV1 và HPV2 gây ra mụn cóc ở tay, chân.
 • Nhóm nguy cơ cao: trong 15 chủng virus ở nhóm này, HPV16 và HPV18 là 2 type có khả năng nhiễm sâu vào cổ tử cung phụ nữ. Sau đó làm thay đổi mô tử cung và gây bệnh UTCTC. Ngoài ra, HPV là 1 trong những tác nhân gây ra ung thư âm đạo, hậu môn, dương vật,…
Type HPV trong nhóm nguy cơ cao
Type HPV trong nhóm nguy cơ cao

Khi virus xâm nhập, nó sẽ không gây ra triệu chứng nào nhưng cơ thể sẽ tự sinh ra đề kháng để chống lại chúng. Dù các triệu chứng sau này có được điều trị thì siêu vi này cũng sẽ tồn tại suốt đời trong cơ thể người nhiễm.

 

2.2. Xét nghiệm xác định virus HPV

Xét nghiệm HPV là phương pháp sinh học phân tử để phát hiện đoạn gen đặc hiệu của HPV.(HPV-DNA). Giúp phát hiện virus HPV có đang tồn tại trong cơ thể hay không và chẩn đoán được chính xác tình trạng lây nhiễm HPV cũng như xác định được loại HPV gây bệnh.

Xét nghiệm này có thể chẩn đoán được HPV ở mọi giai đoạn bệnh. Tại Genplus, với phương pháp Real Time PCR bằng thiết bị PCR 3PrimeX  nhập khẩu chính hãng Techne (Anh) cho phép định type HPV, thuộc nhóm nguy cơ cao hay thấp, định lượng HPV trong cơ thể và xác định được đến 14 chủng HPV có nguy cơ cao.

Tuy nhiên, xét nghiệm này chỉ đánh giá nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung chứ không giúp chẩn đoán có bị ung thư hay không. Các chuyên gia Y tế cũng khuyến cáo, nên thực hiện xét nghiệm HPV kết hợp với xét nghiệm Pap để đảm bảo việc tầm soát đạt kết quả cao nhất.

Nếu kết quả bình thường thì 5 năm sau bạn mới phải thực hiện xét nghiệm HPV tiếp theo.

2.3. Quy trình tiến hành xét nghiệm HPV

Mẫu xét nghiệm HPV và xét nghiệm Pap đều là mẫu thu thập từ  các tế bào ở cổ tử cung. Hai xét nghiệm này thường được khuyến cao làm cùng lúc nên một mẫu có thể sử dụng cho cả hai. Hoặc lấy thêm mẫu thứ hai từ cổ tử cung. Cách thu mẫu đơn giản nên khách hàng có thể tự thực hiện. Tại Genplus, quy trình thu mẫu như sau:

Bước 1: Vệ sinh và tiệt trùng tay, dụng cụ sạch sẽ, đảm bảo không đễ mẫu nhiễm trùng.

Bước 2: Bạn sẽ nằm trên giường chuyên dụng theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Sau đó, nhân viên y tế dùng kẹp mỏ vịt mở rộng phần âm đạo để nhìn thấy rõ cổ tử cung. Tiếp theo dùng dụng cụ thu mẫu chuyên biệt để thu thập mẫu tế bào.

Quá trình lấy đơn giản và nhanh gọn nên bạn sẽ không có cảm giác đau đớn hay khó chịu nào.Sau khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, bạn có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày bình thường mà không có bất kỳ hạn chế nào.

 

2.4. Tại sao nên sàng lọc Ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm HPV?

 • Phương pháp này đem lại hiệu quả về lâm sàng, y tế và kinh tế, được áp dụng vào chương trình tầm soát quốc gia của nhiều nước phát triển như: Hoa Kỳ, Úc, Hà Lan, Thụy Điển,…
 • Xét nghiệm HPV cho ra kết quả bình thường thì 5 năm sau mới cần thực hiện lại sàng lọc ung thư cổ tử cung
 • Độ nhạy và đặc hiệu cao nhất ( khoảng 90-95%) so với các xét nghiệm còn lại.
 • Đảm bảo tính khách quan, giảm tỷ lệ nội soi cổ tử cung.
 • Với thao tác lấy mẫu đơn giản, thời gian trả kết quả chỉ từ 1-2 ngày làm việc.
 • So với không sàng lọc, xét nghiệm HPV giúp giảm 50% số ca tử vong vì ung thư cổ tử cung
HPV test
hpv-test

 

2.5. 5 “không” trước khi thực hiện tầm soát Ung thư cổ tử cung

 • Không nên làm xét nghiệm tầm soát trong giai đoạn chu kỳ kinh để đảm bảo mẫu sạch và có kết quả chính xác.
 • Không sử dụng các loại kem, xịt cho âm đạo trong 2-3 ngày
 • Không thụt rửa âm đạo bằng dung dịch vệ sinh trong 2-3 ngày
 • Không quan hệ tình dục trước đó 2 ngày.
 • Không nên quá lo lắng nếu kết quả dương tính. Vì có thể xảy ra trường hợp dương tính giả. Nên thực hiện thêm xét nghiệm chuyên sâu hơn để xác định chính xác có phải mắc UTCTC không.

Lưu ý: Nếu đang đặt thuốc hoặc đang điều trị viễm nhiễm phụ khoa, cần thông báo và hỏi lại ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

 

3. Địa chỉ uy tín để thực hiện xét nghiệm HPV ở đâu?

Tầm soát ung thư cổ tử cung được ví như chiếc “chìa khóa vàng” giúp phát hiện và chẩn đoán sớm bệnh. Từ đó, người bệnh cùng bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp, kịp thời để tiêu diệt và ngăn chặn tế bào ung thư phát triển, giảm thiểu chi phí chữa bệnh. Cũng như tăng cơ hội khỏi bệnh và giảm nguy cơ tử vong.

Tại trung tâm xét nghiệm GenPlus và các đại lý, phòng khám hợp tác, chúng tôi hoàn toàn tự tin với dịch vụ mang đến cho khách hàng sự tân tâm, chuyên nghiệp, đảm bảo chính xác và uy tín.

– Đơn vị hợp tác với các Viện ADN di truyền trong và ngoài nước được Bộ Khoa Học và Công Nghệ cấp phép, hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực sinh học phân tử, ADN vi sinh, ADN tế bào, …

–  Hệ thống phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 9001:2015. đươc đầu tư các trang thiết bị, máy móc hiện đại nhập khẩu từ các nước phát triển như: PCR 3PrimeX hãng Techne (Anh), hệ thống phân tích ADN tự động 3500 Series Genetic Analyzer của Thermo Fisher Scientific (Mỹ), Máy giải trình tự Applied Biosystems 3130 Genetic Analyzer (ABI, Mỹ).Máy ly tâm lạnh (Hermle , Đức, Eppendorf, Đức)

–  Quy trình phân tích, giám định mẫu nghiêm ngặt và luôn kiểm định kỹ kết quả trước khi gửi đến khách hàng.

– Thời gian trả kết quả nhanh chỉ trong 1-2 ngày (tính từ ngày thu mẫu)

 

THỜI GIANTÊN DỊCH VỤCHI PHÍ
01 ngàyHBV ADN định lượng700,000₫
01 ngàyXét nghiệm HPV sàng lọc 15 chủng  HPV
Có nguy cơ cao gây Ung thư
600,000₫
01 ngàyHPV ADN định lượng600,000₫

Chi phí cạnh tranh, có nhiều ưu đãi dành cho khách hàng.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ HOTLINE  0899.65.9999

Văn phòng chính GenPlus tại Miền Bắc : 198 Trường Chinh – Đống Đa – Hà Nội.

 

 

Tags: , , ,