Tìm Hiểu Về Virus HPV Nhóm Bệnh Và Cách Phòng Chống, Điều Trị

Virus HPV là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư và các bệnh nguy hiểm ở bộ phận sinh dục. Loại virus này có nhiều chủng khác nhau và dễ lây nhiễm. Để hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm, khả năng lây lan và cách phòng tránh hãy tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Virus HPV là gì?

Virus HPV có tên đầy đủ là Human Papilloma Virus, đây là một nhóm virus sống ẩn trong các tế bào trên lớp da người, gây ra các bệnh khác chứ không phải một căn bệnh cụ thể.

hpv là nguyên nhân của các bệnh nguy hiểm
HPV được xác định là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Theo phản xạ bình thường, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ có chức năng lớp bảo vệ chống lại virus khi có dấu hiệu xâm nhập, tuy nhiên khi virus tấn công mạnh, hệ miễn dịch không chống kháng được sẽ khiến virus tấn công vào cơ thể, xâm nhập các tế bào, dẫn tới một số loại bệnh.

Không giống các loại virus khác, HPV thường sinh sống và phát triển trong âm thầm nên có một số người không biết cho tới khi phát bệnh nặng.

2. Có mấy chủng virus HPV?

Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu, nhóm virus HPV có chính thức có hơn 100 chủng khác nhau. Trong đó chỉ có 2 chủng có nguy cơ dẫn tới biến chứng ung thư cổ tử cung, còn các chủng còn lại hầu hết chỉ dẫn tới một số bệnh có thể điều trị hoặc không để lại hậu quả gì.

 • Nhóm virus không nguy hiểm: HPV 6, HPV 11, HPV 40, HPV 42, HPV 43, HPV 44, HPV 53, HPV 54, HPV 61, HPV 72, HPV 73, HPV 81.
 • Nhóm virus nguy hiểm: HPV 16, HPV 18, HPV 31, HPV 33, HPV 35, HPV 39, HPV 45, HPV 51, HPV 52, HPV 56, HPV 58, HPV 59, HPV 81.

Để hiểu rõ hơn về các chủng virus HPV, có thể chia thành các nhóm virus và các loại virus sau đây:

1. Chủng gây bệnh ở bộ phận sinh dục

Các loại virus sau đây đều lây nhiễm và gây ra bệnh trên bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có tỷ lệ di căn sang ung thư khác nhau. Cụ thể:

 • Nhóm virus HPV có tỉ lệ dẫn tới ung thư cao: HPV 16, HPV 18, HPV 31, HPV 33, HPV 35, HOV 45, HPV 51, HPV 52, HPV 58
 • Nhóm virus HPV có tỉ lệ dẫn tới ung thư thấp: HPV 6, HPV 11
Chủng virus HPV
Virus HPV có hơn 100 chủng khác nhau

2. Chủng gây bệnh sùi mào gà ở mắt, miệng, họng

Tuy là một loại virus nguy hiểm nhưng không phải chủng nào cũng dẫn tới ung thư, một số chủng có biến chứng nhẹ hơn, chỉ gây nên một số bệnh xuất hiện trên da và các bộ phận miệng, tay, chân như: HPV 1, HPV 2, HPV 3, HPV 3, HPV 4, HPV 5, HPV 7, HPV 8, HPV 10, HPV 27, HPV 57, HPV 60.

3. Chủng gây bệnh ung thư

Chủng virus HPV gây ra bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay đó là HPV16 và HPV18. Đây là 2 chủng virus nguy hiểm nhất, dù đã có vaccine HPV nhưng vẫn không thể chủ quan. Nếu mắc phải 2 chủng virus này sẽ rất khó điều trị, bệnh lý nhanh chóng di căn và gây nguy hiểm.

virus HPV
Virus HPV là tác nhân chính dẫn tới ung thư cổ tử cung

2. Virus HPV gây ra những bệnh lý nguy hiểm nào?

Nhóm virus HPV có đa dạng các chủng nên để lại những biến chứng khác nhau. Chính vì vậy, tùy vào từng chủng virus mà có thể đánh giá loại virus này có nguy hiểm hay không.

Nhắc tới ung thư do HPV gây ra, có thể kể tới một số loại:

 • Ung thư cổ tử cung (99,7% do HPV)
 • Ung thư hậu môn (90% do HPV)
 • Ung thư dương vật (60% do HPV)
 • Ung thư hầu họng (65% do HPV)
 • Ung thư âm đạo (70% do HPV)

Có chủng chỉ gây ra những biến chứng nhẹ như mụn cóc sinh dục, u nhú đường hô hấp,.. ban đầu chỉ xuất hiện mụn nhỏ li ti, theo thời gian sẽ kết tụ thành những mảng rộng, gây ngứa, khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, không có biến chứng gây ra các bệnh nguy hiểm khác.

 Virus HPV có thể gây nên mụn li ti
Người bệnh nhiễm HPV có thể nổi các mụn cóc sinh dục.

Cũng thuộc nhóm virus HPV  nhưng có chủng nguy hiểm xâm nhập vào cơ thể có thể khiến người bệnh dẫn tới ung thư.

Theo số liệu thống kê được, cả nam và nữ mắc phải ung thư khi nhiễm phải virus HPV với tỉ lệ 1/20.

Rất nhiều người lo sợ vì nghĩ cứ mắc phải virus HPV là có nguy cơ cao mắc phải ung thư cổ tử cung, vì đây là tác nhân chính dẫn tới loại ung thư này.

virus HPV
Virus HPV là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư cổ tử cung

Đối với phụ nữ đang mang thai, nhiễm phải virus HPV có thể xuất hiện mụn cóc tại bộ phận sinh dục, ảnh hưởng tới cổ tử cung, nặng hơn có thể dẫn tới ung thư. Vì vậy, khi mang thai, các mẹ nên tiến hành sàng lọc để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Để đảm bảo hơn tình trạng sức khỏe, khi vừa có dấu hiệu bất thường bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn kịp thời. Ngoài ra cũng nên đi khám định kỳ để phát hiện được loại bệnh vì có một số chủng không xuất hiện dấu hiệu ở người bệnh.

3. Dấu hiệu nhiễm virus HPV

Tùy vào mỗi chủng virus sẽ cho ra các dấu hiệu nhiễm HPV khác nhau. Để hiểu rõ hơn về các dấu hiệu mà virus gây ra, có thể theo dõi thông tin sau:

3.1 Dấu hiệu nhiễm virus HPV giai đoạn đầu

Một số chủng sẽ không để lại dấu hiệu rõ rệt trong giai đoạn đầu, một số chủng sẽ gây ra dấu hiệu cụ thể như:

 • Nổi mụn cóc (kích thước bé li ti, có màu trắng, hồng trong giai đoạn đầu)
 • Mụn ngày càng tích tụ và lan rộng, sùi lên như mào gà.
 • Cảm giác ngứa, khó chịu.

Vị trí nổi mụn chủ yếu là bộ phận sinh dục, miệng, chân hoặc tay,… Mỗi một vị trí sẽ có dấu hiệu nổi mụn khác nhau và các triệu chứng đi kèm riêng.

 • Mụn cóc tại bộ phận sinh dục: Mụn xuất hiện nhiều ở các khu vực âm hộ, âm đạo, hậu môn (nữ giới), bìu, dương vật, hậu môn (nam giới). Hay để mọi người dễ hình dung hơn, mụn cóc mọc ở khu vực này có thể gọi là sùi mào gà, hoa súp lơ. Bệnh có thể gây ngứa, không điều trị sớm sẽ khiến mụn to hơn, chảy mủ, đau đớn cho người bệnh.
 • Mụn cóc tại tay: Tại khu vực này, mụn thường nổi lên sần sùi, không để lại tác hại gì nghiêm trọng. Trong một số trường hợp đặc biệt có thể khiến người bệnh chảy máu, đau, rát.
 • Mụn cóc tại chân: Mụn này còn được gọi là mụn cóc Plantar, cũng như mụn mọc ở tay. Tuy nhiên, mọc ở khu vực này mụn cứng hơn tại các khu vực khác. Do mụn mọc chủ yếu ở lòng bàn chân, gót chân nên gây khó khăn trong việc di chuyển cho người bệnh.
 • Mụn mọc phẳng: Đây là loại mụn chỉ xuất hiện những chấm đỏ, không nổi lên trên bề mặt da. Mụn thường có xu hướng xuất hiện tại khu vực ria mép, cằm của nam giới, trên mặt trẻ em, khu vực chân của nữ giới.
Dấu hiệu nhiễm virus HPV
Mụn li ti khi nhiễm virus HPV

3.2 Dấu hiệu nhiễm virus HPV giai đoạn nặng

Giai đoạn chuyển biến nặng, gây nguy hiểm và dẫn tới ung thư, người bệnh sẽ có dấu hiệu sau:

 • Có dịch máu chảy ra từ âm đạo.
 • Cảm giác đau bụng dưới, đau xương chậu mỗi khi quan hệ tình dục.

Nhiều phụ nữ nhầm lẫn với dấu hiệu của quan hệ tình dục lần đầu hoặc dấu hiệu đến kỳ kinh nguyệt nên có tâm lý chủ quan và không mấy bận tâm. Vậy nên, theo các chuyên gia y tế khuyên phái nữ nên đi kiểm tra phụ khoa định kỳ từ 1-2 lần/năm để có thể nắm bắt được rõ tình trạng sức khỏe bản thân.

Virus HPV tác nhân gây nên ung thư cổ tử cung
Virus HPV có thể xuất hiện những triệu chứng báo hiệu ung thư cổ tử cung

4. 5 nguyên nhân dẫn tới nhiễm virus HPV

Rất nhiều nguyên nhân dẫn tới nhiễm virus HPV. Một số nguyên nhân phổ biến gây nhiễm bệnh hiện nay như:

 • Lây qua đường tình dục
 • Lây qua vết thương hở
 • Lây từ mẹ sang con
 • Lây nhiễm chéo khi dùng chung đồ cá nhân.
 • Lây nhiễm qua mụn mủ.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, chủng virus HPV là do nhiều nguồn lây lan, dẫn tới virus xâm nhập vào cơ thể người, gây ra một số loại bệnh, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là lây lan qua đường quan hệ tình dục.

nhiễm virus HPV
Quan hệ tình dục là nguyên nhân chính nhiễm HPV

5. Những biện pháp để tránh mắc phải Virus HPV

Virus HPV là chủng virus được các chuyên gia cho rằng ít nhất sẽ mắc phải một lần trong đời khi đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu có các biện pháp phòng tránh, khả năng mắc bệnh sẽ giảm đi. Dù chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ không mắc bệnh nhưng, chúng ta vẫn nên hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm HPV, đảm bảo cho một cơ thể khỏe mạnh.

5.1 Tiêm vaccine phòng HPV

Hiện nay, trên thế giới các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một số loại vaccine có tác dụng khống chế sự lây lan của virus. Có một số loại vaccine giảm khả năng tấn công của virus vào trong cơ thể con người, có một số loại giảm khả năng gây ra biến chứng nguy hiểm là ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

tiem-vac-xin-virus-HPV-vaccine
Tiêm phòng HPV để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Theo khuyến cáo, loại vaccine này có tác dụng lớn nhất ở độ tuổi 9-26 tuổi, trước khi quan hệ tình dục càng tốt. Vậy nên, hãy bảo vệ cho bản thân, cho con bằng cách tiêm vaccine HPV để đảm bảo an toàn.

5.2 Khám sức khỏe sàng lọc ung thư cổ tử cung

Khám định kỳ thường xuyên là việc cần thiết đối với mỗi người, bất cứ bộ phận nào cũng đều được kiểm tra định kỳ để sớm phát hiện bệnh tình.

type 16 hpv
Khám định kỳ thường xuyên để nắm bắt được tình trạng sức khỏe

Với một số chủng virus HPV sẽ không có dấu hiệu nhận biết, thường ủ bệnh trong cơ thể vài năm, đây là những chủng thuộc dạng nguy hiểm, chỉ có thể xác định được bệnh khi tiến hành sàng lọc. Nên tiến hành thăm khám thường xuyên để nắm bắt được sức khỏe bản thân, nếu có mắc phải bệnh cũng sẽ có phương pháp điều trị sớm.

5.3 Quan hệ tình dục an toàn

Sử dụng bao cao su đang là biện pháp được nhiều người ưa chuộng sử dụng hiện nay vì mức độ tiện lợi, an toàn của nó. Ngoài có tác dụng phòng ngừa có thai ngoài ý muốn, bao cao su còn còn có chức năng phòng tránh một số bệnh lây qua đường tình dục, trong đó HPV. Đối với những người quan hệ tình dục bừa bãi, không nắm rõ tình trạng sức khỏe của đối phương thì bắt buộc cần sử dụng bao cao su để bảo vệ.

su-dung-bien-phap-an-toan-khi-quan-he-se-han-che-toi-da-nguy-co-nhiem-virus

Sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ sẽ hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm virus

Tuy nhiên, bao cao su không thể phủ toàn bộ hết bộ phận sinh dục nên có thể không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Đặc biệt đối với những người quan hệ tình dục bằng đường miệng, đường hậu môn thì tỉ lệ nhiễm phải virus HPV vẫn cao.

5.4 Không dùng chung vật dụng cá nhân

Sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như bấm móng tay, quần áo,…cũng có thể lây nhiễm virus HPV. Vì loại virus này có thể lây từ người sang người qua da nên cần chú ý khi sử dụng những vật dụng cá nhân.

hpv 16
Hạn chế sử dụng chung đồ dùng cá nhân phòng chống HPV

Hạn chế tối đa việc sử dụng chung đồ dung không chỉ giúp hạn chế lây nhiễm HPV mà còn giúp hạn chế được một số căn lệnh lây nhiễm nguy hiểm khác. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe bản thân cũng như người thân và những người xung quanh, nên sử dụng riêng những vật dụng cá nhân.

6. Cách điều trị khi nhiễm virus HPV

Nhắc tới virus HPV là một loại virus nguy hiểm, tuy nhiên đó chỉ là một số chủng đặc biệt nghiêm trọng, còn lại các chủng không gây ra biến chứng nguy hiểm nào. Với cấp độ từng biến chứng, có những phương thức điều trị riêng biệt.

virus HPV
Chữa trị kịp thời nếu như biết bản thân nhiễm phải virus HPV
 • Với những người nhiễm virus HPV không gây ra biến chứng, hầu hết virus sẽ tự hết, không sản sinh và lây lan sau khoảng 2-3 năm trú ẩn.
 • Những trường hợp nhiễm virus gây ra một số bệnh mụn cóc ở bộ phận sinh dục, khoang miệng,..có thể điều trị bằng thuốc uống hoặc thuốc bôi da với sự cho phép của bác sĩ. Tuy nhiên, mụn cóc có thể bị lại đối với một số bệnh nhân do loại bệnh này chưa có phương pháp điều trị dứt khoát.
 • Đặc biệt trường hợp mắc HPV dẫn tới ung thư cổ tử cung, ung thư bộ phận sinh dục,…và các loại ung thư khác cần lập tức tới bệnh viện để được bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị chính xác nhất. Thường sẽ sử dụng xạ trị, hóa trị, hoặc kết hợp các phương pháp khác.

Với những thông tin chi tiết về virus HPV, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn sâu rộng hơn về loại virus này để có những biện pháp để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Nếu có dấu hiệu bất thường, đến ngay bệnh viện để khám bệnh và điều trị kịp thời nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HPV Real-time PCR Là Gì? Chuẩn Đoán Được Bao Nhiêu Bệnh?

Để chẩn đoán virus có trong cơ thể không chỉ có thể kiểm tra bằng phương pháp xét nghiệm HPV. Hiện nay, Y học ra...

Giải Đáp: Đã Quan Hệ Có Tiêm HPV Được Không?

Giải đáp thắc mắc đã quan hệ có tiêm HPV được không: HPV vaccine là loại vaccine được đánh giá là hiệu quả nhất trong...

Vắc Xin HPV Gardasil 9, 4 Của Mỹ: Giá Tiêm, Công Dụng

Vacxin HPV Gardasil là một trong hai loại vacxin được cấp phép sử dụng để tiêm phòng tránh virus HPV. Tuy nhiên, vacxin Gardasil được...

Những lưu ý bạn cần biết khi tiêm phòng HPV (tư vấn A-Z)

Tiêm phòng vaccine HPV là một trong những biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay. Mặc dù vaccine...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email